14 ngày miễn phí

Miêu quyền – Sự mai một của môn võ thuật cổ truyền

20/03/2024 - Tác giả: Hải Yến

Nhiều tôn giáo có quan niệm rằng loài mèo tượng trưng cho những linh hồn cao quý, người bạn đồng hành hay có thể là người dẫn dắt loài người. Sự linh hoạt, dũng mãnh và nhanh nhẹn giúp cho chúng bảo vệ bản thân an toàn trước cả những loài động vật khác. Mèo ngày càng trở nên gắn bó mật thiết và có ảnh hưởng sâu rộng tới cả đời sống vật chất lẫn tinh thần của con người. Từ xa xưa, con người đã quan sát và học hỏi nhiều điều từ chúng. Đặc biệt, chúng ta cần đề cập đến Miêu quyền – một loại hình võ thuật cổ truyền lâu đời đã dần mai một theo thời gian.

Nguồn gốc của Miêu quyền

Miêu quyền - Loại hình võ thuật lấy cảm hứng từ loài mèo

Miêu quyền – Loại hình võ thuật lấy cảm hứng từ loài mèo

Miêu quyền hay võ mèo, là một trong những phong cách võ thuật cổ truyền lâu đời của nền văn hóa Trung Quốc. Đây là loại hình võ thuật lấy cảm hứng từ các động tác và cử động của mèo. Nó được phát triển để mô phỏng các đòn tấn công và phòng thủ linh hoạt của loài động vật này.

Võ mèo được phát triển đi kèm trong nhiều môn phái võ thuật khác nhau, từ Thiếu Lâm Tự đến các môn phái võ thuật dẫn dụ của các khu vực miền quê. Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của võ mèo không ai có thể xác định được. Loại hình võ thuật này đã bị biến đổi qua nhiều thế hệ thông qua hình thức truyền khẩu là chính. 

Cho đến đầu thế kỷ 20, một số võ sư trẻ Trung Quốc di dân sang Việt Nam. Lúc đầu, họ dạy ở Huế rồi lan dần xuống khu vực Đà Nẵng, Hội An. Một trong những người lĩnh hội và truyền dạy võ phái miêu quyền đầu tiên tại Việt Nam là võ sư Hoàng Bá Dũng. Ông đã lập ra thiếu lâm mang tên Bạch miêu phái để dẫn dắt nhiều thế hệ võ sĩ sau này. 

Tinh hoa Miêu quyền

Miêu quyền tập trung mạnh mẽ vào tính linh hoạt, nhanh nhẹn và uyển chuyển của cơ thể. Dễ dàng để thấy được các động tác đặc trưng như cử động ở móng vuốt, nhảy lò cò, xoay người, và quyền tay đánh đấm như một con mèo săn mồi. Võ mèo cũng thường kết hợp linh hoạt các động tác đứng, ngồi và nằm để nó trở nên đa dạng và khó lường.

Dưới đây là một số đường quyền phổ biến trong võ mèo:

  • Đường quyền cựa mèo: Đây là một trong những đường quyền phổ biến nhất trong võ mèo. Nó mô phỏng cử động của con hổ trong việc săn mồi.
  • Đường quyền mèo nhảy: Đường quyền này tập trung vào các đòn tấn công từ trên cao xuống. Nó mô phỏng cử động của loài mèo khi nhảy vào tấn công mục tiêu. Các động tác nhảy lò cò và móc đá cũng được sử dụng vào tấn công đối thủ.
  • Đường quyền mèo vồ: Khi chống cự và tấn công kẻ thù, mèo luôn khiến đối thủ phải dè chừng trước những đòn vuốt và vồ chớp nhoáng của mình. Các đòn đấm và đá trong miêu quyền cũng được thực hiện tương tự để tạo ra sức mạnh và sức ép lớn lên đối thủ.
  • Đường quyền mèo bò: Đường quyền này mô tả di chuyển cơ thể theo hình dáng của loài mèo khi trườn, bò.
  • Đường quyền mèo đùa: Loại đường quyền này tập trung vào việc sử dụng các cử động giả nhưng đầy quyết liệt để đánh lừa đối thủ, rồi tấn công một cách bất ngờ.

Xem thêm: Xà quyền – Sức mạnh môn võ của loài động vật không chi

Tuyệt kỹ Miêu tẩy diện

Tuyệt kỹ Miêu tẩy diện - Một trong những bài quyền phổ biến nhất

Tuyệt kỹ Miêu tẩy diện – Một trong những bài quyền phổ biến nhất

Bài quyền Miêu tẩy diện (mèo rửa mặt) là bài quyền còn được nhiều người nhắc nhất cho tới hiện nay trong miêu quyền. Miêu tẩy diện là một trong những bài võ gia bảo độc đáo của Lý Gia Võ đạo (Bình Định).

Miêu tẩy diện ra đời với những đường quyền mô phỏng các động tác mèo rửa mặt hoặc chiến đấu. Đó là kết quả của sự quan sát và cảm nhận đàn mèo vươn vai, vuốt râu, xoa mặt hết sức nhẹ nhàng, nhưng lúc di chuyển, nô đùa, đánh nhau lại rất nhanh nhẹn và độc đáo. 

Bài quyền này được hoàn thiện với tổng hơn 20 chiêu thức. Không chỉ đơn giản là “mèo rửa mặt”, vì bài quyền này ra chiêu không nghe tiếng động, di chuyển không nghe thấy gió. Đối phương chưa kịp phản ứng thì có thể đã dính đòn rồi. Nói chung, tất cả các chiêu thức trong bài quyền này đều nặng tính tự vệ và có thần.

Sự thất truyền của Miêu quyền

Miêu quyền - Sự mai một của môn võ thuật cổ truyền

Miêu quyền – Sự mai một của môn võ thuật cổ truyền

Ngày nay, người ta thường dành mối quan tâm đến các phong trào võ thuật lớn như Karate, Taekwondo, Judo hoặc Boxing. Do đó, chúng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi cộng đồng và các tổ chức võ thuật, thể thao lớn trên thế giới. Đáng tiếc, miêu quyền không nhận được sự quảng bá rộng rãi như các phong cách võ thuật khác. 

Không riêng gì miêu quyền, mà phần lớn các bài võ lấy cảm hứng từ các loài vật đều trải qua hàng ngàn năm không được sưu tầm, đúc kết và bảo tồn chính thống. Sau khi các vị võ sư có sự am hiểu sâu sắc về võ mèo qua đời, thì phần lớn chúng được truyền miệng là chính. Điều này dẫn đến việc bị tam sao thất bản và mai một dần theo thời gian. 

Ngoài ra, chúng ta buộc phải đề cập đến việc võ mèo thiếu đi tính ứng dụng thực tiễn so với các môn võ khác. Mặc dù võ mèo có những động tác linh hoạt và độc đáo, nhưng một số người cho rằng các kỹ thuật của nó không thực sự hiệu quả trong các tình huống đối đầu thực tế hoặc trong võ đường. 

Tag:

Bài viết tương tự

Xà quyền - Môn võ cổ truyền lâu đời thuộc hệ thống Ngũ hình quyền
Xà quyền – Sức mạnh môn võ của loài động vật không chi

Rắn được biết đến là một loài động vật máu lạnh thuộc loài bò sát. Trong văn hóa, loài rắn thường được liệt vào tốp linh vật có nhiều quyền năng nhất, điều mà các loài động vật khác không có. Do đó, hình tượng loài rắn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như văn […]

20/03/2024 383 Lượt
Vovinam là gì? Tìm hiểu chi tiết về môn võ Vovinam
Võ vovinam là gì? Tại sao Vovinam lại được nhiều người yêu thích?

Vovinam một môn võ thuật thú vị chứa đựng tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam, thu hút sự tham gia của đông đảo của giới trẻ. Vậy bạn đã biết Võ Vovinam là gì chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết về bộ môn võ Vovinam cũng như những bài tập căn bản giúp bạn […]

19/03/2024 348 Lượt
Hệ thống đai Vovinam gồm mấy đai? Ý nghĩa của các màu đai
Hệ thống đai Vovinam gồm mấy đai? Ý nghĩa của các màu đai

Bất kỳ môn phái võ thuật nào cũng đều áp dụng hệ thống đai để phân biệt cấp độ và trình độ, Vovinam không phải là một ngoại lệ. Màu đai trong Vovinam không chỉ là biểu tượng của sự tiến bộ, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong hành trình rèn luyện của […]

19/03/2024 1444 Lượt
Tại sao nhu thuật Brasil lại HOT đến vậy
Tại sao nhu thuật Brasil lại HOT đến vậy?

Nhu thuật Brasil được mệnh danh là bá chủ của các bộ môn võ thuật hiện đại, đã trở nên phổ biến khắp thế giới một cách nhanh chóng. Tại Việt Nam, sự quan tâm này cũng đang tăng cao với các khóa huấn luyện BJJ luôn kín lịch đăng ký và nhu cầu học […]

13/03/2024 288 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964