14 ngày miễn phí

Xà quyền – Sức mạnh môn võ của loài động vật không chi

20/03/2024 - Tác giả: Hải Yến

Rắn được biết đến là một loài động vật máu lạnh thuộc loài bò sát. Trong văn hóa, loài rắn thường được liệt vào tốp linh vật có nhiều quyền năng nhất, điều mà các loài động vật khác không có. Do đó, hình tượng loài rắn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như văn chương, y học, quân sự và võ thuật. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn luận về Xà quyền – một loại hình võ thuật cổ truyền được lấy cảm hứng từ loài rắn. 

Khám phá sức mạnh của loài rắn

Sức mạnh đầy bất ngờ đến từ loài rắn không chi

Sức mạnh đầy bất ngờ đến từ loài rắn không chi

Rắn là loài bò sát không chi nhưng lại có thể di chuyển rất nhanh nhờ vào hệ cơ và vảy rất khỏe. Trong tập tính sinh tồn của mình, rắn không hề thua kém các loài vật khác. Chúng nổi tiếng với các đòn đánh như đầu mổ, lưỡi quấn, răng cắn, thân vặn, đuôi móc hay dùng nọc độc của mình để giết chết con mồi.

Loài rắn có nhiều cách san lấp nhược điểm của mình để tăng hiệu năng chiến đấu. Chẳng hạn như chúng cuộn mình rồi vươn thẳng đứng lên một cách bất ngờ hoặc quấn quanh đối phương. Từ tư thế cuộn tròn, với tốc độ và sự chính xác, nó phóng thẳng về phía con mồi. Từ cử động bẻ vặn thân mình, rắn đã đạt tới một uy lực và sức mạnh lớn.

Mặt khác, một con rắn có thể tấn công và tiếp cận mục tiêu của chúng trong vòng 0,05 đến 0,09 giây. Trong khi đó, mắt người mất khoảng 0,2 giây để hoàn thành một cái chớp mắt. Tức là, tốc độ của loài rắn thường nhanh hơn mức các động vật có vú có thể phản ứng.

Xà quyền là gì?

Xà quyền - Môn võ cổ truyền lâu đời thuộc hệ thống Ngũ hình quyền

Xà quyền – Môn võ cổ truyền lâu đời thuộc hệ thống Ngũ hình quyền

Xà quyền là môn võ được xếp thứ 2 trong hệ thống võ thuật cổ truyền lâu đời Ngũ hình quyền của Trung Quốc. Nó là kết quả của quá trình quan sát, nghiên cứu và đúc kết lại thành kỹ thuật chiến đấu cho con người. Mặc dù là những loài vật nhỏ bé và không có trí khôn như loài người, nhưng tập tính sinh tồn của chúng lại là những thứ vô cùng độc đáo.

Không cần đợi đến khi xà quyền du nhập vào Việt Nam, các võ sĩ nước ta từ xa xưa đã sớm chuyển hóa và phổ quát các tính năng chiến đấu từ loài rắn. Nó được áp dụng vào nhiều bài quyền thuật, binh khí lẫn các đòn thế hóc hiểm trong các tuyệt kỹ chiến đấu của dân tộc.

Theo võ sư Trần Việt – Phó Tổng thư ký Liên đoàn võ thuật cổ truyền Hà Nội chia sẻ, ở miền Bắc, đặc biệt là vùng núi phía Bắc có rất nhiều võ sư sở hữu những bài xà quyền độc đáo. Đối với miền Trung, xà quyền là một trong những môn võ cổ truyền nổi tiếng ở Bình Định. Còn ở miền Nam, Sài Gòn cũng phát triển xà quyền rất mạnh.

Những tuyệt kỹ trong xà quyền

Xà quyền tập chung vào hai khía cạnh, bao gồm tấn công bất ngờ và khóa chặt đối phương. Đặc trưng tuyệt kỹ là trong nhu có cương, cương nhu tương tế, trong tĩnh có động, thần giữ thì lấy hình, ý ngụ ở pháp, thân linh động, bộ hoạt bát, mắt sắc và tay nhanh.

Để sử dụng các đòn đánh trong xà quyền, một nửa yêu cầu tốc độ tay và chân nhanh để ra đòn chính xác. Phần còn lại yêu cầu cánh tay và cơ thể đủ mạnh để khóa và làm suy nhược đối phương. Điểm chung của cả hai nửa này là nắm vững kiến ​​thức về cách thức và vị trí tấn công để nắm lấy, khóa và tạo áp lực hợp lý.

Sức mạnh đến từ đòn tay nhanh và chính xác của Xà quyền

Sức mạnh đến từ đòn tay nhanh và chính xác của Xà quyền

 

Khi thực sự thành thạo xà hình quyền, các võ sĩ sẽ trang bị cho mình được kỹ năng hiểu rõ cơ thể con người. Họ có thể biết được thứ gì là tốt nhất để sử dụng, ở đâu và trong bao lâu. Điều này không riêng gì với đối phương mà còn là với chính cơ thể họ. 

Xà quyền là một môn võ thiên về tính phòng thủ và phản công nhanh. Thế mạnh của nó nằm ở yếu tố bất ngờ khi sử dụng ức bàn tay và đầu ngón tay để ra đòn. Các võ sĩ hoàn toàn có thể hạ gục đối thủ chỉ bằng một miếng đòn mổ. Đối với chuyển động của chân, người ta dùng nó thay thế cho đuôi rắn quấn vào chân đối thủ để chế ngự. 

Tính ứng dụng của Xà quyền trong cuộc sống

Xà quyền dù đã lâu đời, xong nó vẫn được gìn giữ cho đến tận ngày nay. Phong cách này được sử dụng trong giảng dạy ở nhiều trung tâm võ thuật cổ truyền và xuất hiện ở nhiều cuộc thi đấu biểu diễn lẫn đối kháng. Ngoài ra, có không ít trường học đưa vào chường trình giảng dạy để thay thế cho các bài tập thể dục. 

Học tập và rèn luyện xà quyền được coi như một cách phát triển toàn diện hơn về mặt thể chất lẫn tinh thần. Người tập có thể trang bị cho mình một môn võ tự vệ, một sức khỏe dẻo dai và một tinh thần thượng võ. 

Có không ít phụ huynh cho con trẻ theo học loại hình võ thuật này từ sớm. Họ mong muốn rằng con mình có thể trở nên mạnh mẽ, tự tin và bản lĩnh hơn. Đồng thời, việc cho lớp trẻ học võ thuật cổ truyền cũng là một cách để giữ gìn những tinh hoa lâu đời này.

Tag:

Bài viết tương tự

Miêu quyền - Sự mai một của môn võ thuật cổ truyền
Miêu quyền – Sự mai một của môn võ thuật cổ truyền

Nhiều tôn giáo có quan niệm rằng loài mèo tượng trưng cho những linh hồn cao quý, người bạn đồng hành hay có thể là người dẫn dắt loài người. Sự linh hoạt, dũng mãnh và nhanh nhẹn giúp cho chúng bảo vệ bản thân an toàn trước cả những loài động vật khác. Mèo […]

20/03/2024 306 Lượt
Vovinam là gì? Tìm hiểu chi tiết về môn võ Vovinam
Võ vovinam là gì? Tại sao Vovinam lại được nhiều người yêu thích?

Vovinam một môn võ thuật thú vị chứa đựng tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam, thu hút sự tham gia của đông đảo của giới trẻ. Vậy bạn đã biết Võ Vovinam là gì chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết về bộ môn võ Vovinam cũng như những bài tập căn bản giúp bạn […]

19/03/2024 348 Lượt
Hệ thống đai Vovinam gồm mấy đai? Ý nghĩa của các màu đai
Hệ thống đai Vovinam gồm mấy đai? Ý nghĩa của các màu đai

Bất kỳ môn phái võ thuật nào cũng đều áp dụng hệ thống đai để phân biệt cấp độ và trình độ, Vovinam không phải là một ngoại lệ. Màu đai trong Vovinam không chỉ là biểu tượng của sự tiến bộ, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong hành trình rèn luyện của […]

19/03/2024 1444 Lượt
Tại sao nhu thuật Brasil lại HOT đến vậy
Tại sao nhu thuật Brasil lại HOT đến vậy?

Nhu thuật Brasil được mệnh danh là bá chủ của các bộ môn võ thuật hiện đại, đã trở nên phổ biến khắp thế giới một cách nhanh chóng. Tại Việt Nam, sự quan tâm này cũng đang tăng cao với các khóa huấn luyện BJJ luôn kín lịch đăng ký và nhu cầu học […]

13/03/2024 288 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964