14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Tại sao mới tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm cân?

04/07/2023 - Tác giả: Hương Ly

Nếu bạn đang rất chăm chỉ tập thể dục cho quá trình giảm cân của mình. Bỗng một ngày bạn phát hiện ra mình lại tăng chứ không phải giảm xuống như dự định ban đầu. Đừng quá hốt hoảng. Bài kiểm tra năm câu hỏi tại sao mới tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm cân này. Nó sẽ giúp bạn xác định chính xác vấn đề của mình và giúp cân nặng của bạn đi đúng hướng.

tai-sao-moi-tap-the-duc-lai-tang-can-thay-vi-giam-can

Tại sao mới tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm cân?

Tại sao mới tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm cân?

1. Bạn có đang cắt giảm lượng calo quá đà không?

Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức nạp vào. Khi bạn bắt đầu cắt giảm lượng calo, bạn có thể không cung cấp cho mình đủ nhiên liệu để thực sự đạt được nó trong quá trình tập luyện. Bạn chỉ cần xem qua các chuyển động. Thêm vào đó, nhiều người bắt đầu một ngày của họ với việc hạn chế nghiêm ngặt lượng calo cuối cùng lại ném sự thận trọng về lượng calo vào giờ ăn tối. Nếu bạn không có đủ thức ăn, bạn có thể sẽ cảm thấy thèm đường vào cuối ngày.

viec-cat-giam-luong-calo-qua-da-vo-tinh-khien-ban-an-nhieu-hon-trong-cac-bua-duoc-an

Việc cắt giảm lượng calo quá đà vô tình khiến bạn ăn nhiều hơn trong các bữa được ăn

Cách khắc phục:

Chính xác lượng calo bạn cần phụ thuộc vào lượng calo bạn đốt cháy trong phòng tập thể dục. Nhưng nói chung, mức thâm hụt calo của bạn (số lượng calo bạn ăn trừ đi lượng calo bạn đốt cháy) không được nhiều hơn. 500 mỗi ngày, Spano nói. (Bạn có thể sử dụng một trong những ứng dụng theo dõi thú vị này để giúp bạn theo dõi.) Đặt mục tiêu tiêu thụ phần lớn lượng calo trong nửa đầu ngày và xung quanh quá trình tập luyện của bạn.

LIÊN QUAN: Bạn cần nạp bao nhiêu calo cho nhu cầu tăng cân hoặc giảm cân?

2. Bạn có cổ vũ quá trình tập luyện của mình bằng một ly sinh tố mua ở cửa hàng không?

Đến quầy sinh tố có thể không phải là cách tốt nhất để tiếp nhiên liệu cho cơ bắp của bạn. ( Những loại đồ uống này chỉ một ngụm có lượng calo đáng sợ.) “Nhiều loại sinh tố chứa nhiều đường và calo, đồng thời có thể chống lại hoàn toàn bất kỳ lượng calo đốt cháy nào mà bạn nhận được khi tập luyện,” Spano nói. Các loại trái cây, sữa chua và sherbet nặng là một trong những kẻ phạm tội tồi tệ nhất.

Cách khắc phục:

Thay vì mua một ly sinh tố làm sẵn, hãy làm một trong những công thức làm sinh tố ba thành phần dễ dàng này tại nhà. Và đừng uống nó khi đang di chuyển. Theo một nghiên cứu năm 2015 của Tạp chí Tâm lý Sức khỏe , khi mọi người ngồi xuống dùng bữa, họ sẽ cảm thấy no hơn và ăn ít hơn vào cuối ngày so với khi họ ăn khi đang di chuyển .

3. Bạn thường xuyên thèm ăn?

Đây có thể không phải là một điều xấu. Spano nói: Nghiên cứu đi tìm lại tác động của việc tập thể dục đối với cơn đói, nhưng nếu việc tập luyện của bạn làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn thì đó không hẳn là vấn đề lớn. “Mọi người ăn vì nhiều lý do, và đói thường là lý do cuối cùng.” (Tốt hơn là ăn để thỏa mãn cơn thèm ăn hoặc xoa dịu căng thẳng .) Tuy nhiên, nếu bạn đang cắt giảm nhiều calo hơn mức đốt cháy ngay cả khi bạn đốt cháy rất nhiều thì bạn sẽ tăng cân.

Cách khắc phục:

Hãy dành thời gian để cân nhắc xem bạn có thực sự đói hay chỉ buồn chán, mệt mỏi, căng thẳng, buồn bã hay cảm xúc khác. Nếu bạn thực sự, thực sự đói, hãy ăn! Cô ấy nói: Chỉ cần chọn chất xơ lành mạnh – và thực phẩm giàu protein sẽ giúp bạn no lâu như rau, sữa ít béo, chất béo lành mạnh và thịt nạc. Những món ăn nhẹ giàu protein nhanh chóng và dễ dàng này là một nơi tốt để bắt đầu.

LIÊN QUAN: Bạn có đang mắc phải hội chứng ăn vô độ ?

4. Bạn có đọc màn hình hiển thị lượng calo của máy tập tim mạch không?

Máy chạy bộ của bạn (chưa kể đến xe đạp hình elip và xe đạp đứng yên) đang nói dối bạn. Máy có thể đánh giá quá cao mức đốt cháy calo của bạn tới 30% . Vì vậy, nếu đặt niềm tin vào chúng, bạn có thể dễ dàng ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy. Ngay cả khi bạn đang siêng năng theo dõi nỗ lực của mình.

viec-do-luong-calo-bi-dot-chay-tren-cac-thiet-bi-chi-chinh-xac-khoang-30-nen-ban-dung-qua-tin-vao-chung

Việc đo lượng calo bị đốt cháy trên các thiết bị chỉ chính xác khoảng 30%. Nên bạn đừng quá tin vào chúng

Cách khắc phục:

Đừng bận tâm đến màn hình hiển thị lượng calo của máy tập tim mạch của bạn. Mặc dù Spano không khuyên bạn nên sống cuộc sống của mình bằng cách đếm lượng calo, nhưng nếu bạn bị ràng buộc và quyết tâm biết lượng calo mà quá trình tập luyện của mình đốt cháy, hãy tìm đến máy theo dõi thể dục . Nghiên cứu được công bố về Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục cho thấy chúng không hoàn hảo. Nhưng chúng tiến gần hơn rất nhiều so với máy tập tim mạch .

5. Lý do tại sao mới tập thể dục lại tăng cân có thể là do bạn đang bị thiếu ngủ.

Giảm cân bắt nguồn từ việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục – và phục hồi. Nếu bạn bỏ lỡ một trong số đó, thì hai điều còn lại sẽ không được đền đáp hoàn toàn, Spano nói. Và đối với hầu hết mọi người, việc phục hồi, hay cụ thể hơn là giấc ngủ là một vấn đề lớn . Khi bạn không ngủ đủ giấc, các hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh mức độ đói của bạn – leptin và ghrelin – sẽ bị loại bỏ, dẫn đến cảm giác thèm ăn dữ dội có thể cản trở quá trình tập luyện của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy, việc thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo hơn. Và theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng. Chất lượng giấc ngủ của bạn cũng ảnh hưởng đến khả năng bạn tập luyện vào ngày hôm sau.

Cách khắc phục:

Hãy ngừng thỏa hiệp với bản thân. Mặc dù nhu cầu về giấc ngủ của mỗi người là khác nhau nhưng Tổ chức Giấc ngủ khuyến nghị người lớn từ 18 đến 64 tuổi nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Nhận được điều đó để cung cấp cho tập luyện của bạn cơ hội làm việc tốt nhất.

Những lí do khiến người mới tập thể dục lại tăng cân?

viec-tang-can-sau-khi-tap-luyen-co-the-la-do-co-bap-cua-ban-dang-phat-trien

Việc tăng cân sau khi tập luyện có thể là do cơ bắp của bạn đang phát triển

Bạn đừng quá sợ hãi khi phát hiện ra khi mới tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm cân. Phần tăng đó có thể là tăng cơ. Tập luyện thường làm cho các cơ bắp phát triển và trở nên nặng hơn. Nó dẫn đến tăng cân, nhưng thực tế bạn đã giảm mỡ cơ thể.

Kết luận

Mong rằng bài kiểm tra năm câu hỏi tại sao mới tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm này đã giúp bạn xác định rõ vấn đề vì sao tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm. Đừng quá lo lắng khi bạn vướng phải một vài lỗi sai. Bạn vẫn có thể quay lại con đường tập luyện và điều chỉnh lại cân nặng. Bạn hãy áp dụng các cách khắc phục mà chúng tôi đã đính kèm cho bạn ở cuối mỗi câu hỏi. 

Nhưng nếu bạn thấy 5 câu hỏi này là không đủ. Bạn có thể đến các phòng tập của Kickfit Sports để các HLV của chúng tôi kiểm tra lại thể trạng của bạn và giúp bạn điều chỉnh lại các chế độ tập luyện và ăn uống. Đặt lịch hẹn trước NGAY TẠI ĐÂY 

Tag:

Bài viết tương tự

nước ép trái cây giảm cân
7 cách làm nước ép trái cây giảm cân

Nước ép từ lâu đã được biết đến là thức uống lý tưởng cho những ai đang giảm cân. Không chỉ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, nước ép trái cây còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy calo hiệu quả. Tuy nhiên, để sử […]

22/04/2024 5 Lượt
thực đơn giảm cân bằng rau củ quả
Giảm 3kg với thực đơn giảm cân bằng rau củ quả trong 7 ngày

Thực đơn giảm cân bằng rau củ quả đang ngày càng được ưa chuộng nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn bằng rau củ đúng cách và giới thiệu một số mẫu thực […]

22/04/2024 4 Lượt
Những loại tinh bột giúp giảm cân
Những loại tinh bột giúp giảm cân: 10 thực phẩm chứa tinh bột tốt cho sức khỏe

Nhiều người nghĩ chế độ ăn giảm cân sẽ loại trừ hoàn toàn tinh bột. Tuy nhiên lại có những loại tinh bột giúp giảm cân hiệu quả không ngờ. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu xem các loại tinh bột đó là gì và có trong các loại thực phẩm nào nhé. Tinh bột […]

22/04/2024 18 Lượt
giảm cân bằng rau mồng tơi
Hướng dẫn giảm cân bằng rau mồng tơi đúng cách

Rau mồng tơi là loại thực phẩm thanh mát thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình trong ngày hè oi bức. Tuy nhiên, với những ai đang ăn kiêng giảm cân và phải luôn cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm sẽ thắc mắc ăn rau mồng tơi liệu có mập […]

22/04/2024 5 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88