14 ngày miễn phí

Nên học Boxing hay Kickboxing để nâng cao kỹ năng thực chiến?

29/06/2023 - Tác giả: Hương Ly

Hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn cho những người muốn tham gia võ thuật. Hai trong số những lựa chọn tốt nhất là Boxing và Kickboxing. Mặc dù chúng đều có điểm tương đồng, song vẫn có một số điểm khác biệt. Vậy nên học Boxing hay Kickboxing? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Kickfit Sports đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

Điểm khác nhau giữa Kickboxing và Boxing

Về mục tiêu tập luyện và thi đấu

Boxing là một môn thể thao chiến đấu với mục tiêu chính là phát triển các kỹ năng để thi đấu trong các trận đấu quy định, giành giải thưởng và trở nên nổi tiếng. Đây là một hệ thống khá hạn chế vì nó chỉ bao gồm việc đánh bằng tay và kết hợp các cú đấm với động tác chân và chuyển động của thân trên.

Kickboxing cũng là một môn thể thao chiến đấu. Nơi mọi người thi đấu theo các quy tắc nghiêm ngặt để giành chiến thắng trong các trận đấu, tiền bạc và danh tiếng. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, nó linh hoạt hơn vì nó bao gồm các kỹ thuật đấm giống như quyền anh và bổ sung thêm các kỹ thuật đá đa năng.

Tư thế chiến đấu

Hầu hết các võ sĩ đều đứng ở tư thế cung tên hẹp. Họ có xu hướng dồn nhiều trọng lượng lên chân dẫn đầu. Tư thế này cho phép họ bao quát khoảng cách xa hơn và tạo ra sức mạnh lớn ở tay sau. Đứng ở kiểu thế đứng này cũng cho phép họ tấn công bằng những cú đấm theo nhiều cách khác nhau.

Một trong những điểm khác biệt giữa 2 môn võ là tư thế chiến đấu

Một trong những điểm khác biệt giữa 2 môn võ là tư thế chiến đấu

Tư thế Kickboxing khác rất nhiều so với Boxing do các cú đá. Các võ sĩ Boxing không được phép đặt quá nhiều trọng lượng lên chân dẫn đầu, vì sẽ chỉ mất vài giây trước khi họ bị tung một cú đá mạnh. Vì vậy, thay vào đó, họ đứng thẳng hơn với hai chân rộng bằng vai, với chân dẫn trước hơi hướng về phía trước.

Bộ Footwork

Các võ sĩ chủ yếu dựa vào động tác chân trong cả tấn công và phòng thủ . Về mặt tấn công, các võ sĩ có động tác chân tốt có thể định vị chân một cách khéo léo để tấn công đối thủ từ các góc độ khác nhau mà không làm họ mất thăng bằng. Về mặt phòng thủ, động tác chân tốt giúp võ sĩ không bị trúng đòn bằng cách di chuyển nhanh đến các vị trí khác nhau, giúp họ tránh được hàng loạt đòn đấm và di chuyển đến vị trí tốt nhất để phản công.

Kickboxers cũng dựa vào footwork, nhưng không nhiều lắm. Ngoại lệ duy nhất là phong cách Kickboxing của Hà Lan, nơi bạn có thể thấy các vận động viên sử dụng chuyển động ở mức độ cao.

Quy tắc chiến đấu

Quy tắc chiến đấu trong Boxing:

Các quy tắc quyền anh quan trọng nhất là:

 • Thời lượng trận đấu: Các trận đấu chuyên nghiệp có thể kéo dài từ 4 đến 12 hiệp (cao). Mỗi hiệp dài 3 phút và có 1 phút nghỉ giữa mỗi hiệp;
 • Đòn đánh hợp pháp: Đấm vào phần thân trên phía trên thắt lưng bao gồm cả đầu;
 • Các đòn đánh bất hợp pháp: Đá, cùi chỏ, đầu gối, đòn đấm xoay vào lưng và vật lộn, bất kỳ đòn nào dưới thắt lưng;
 • Thiết bị: Găng tay đấm bốc có đệm đầy đủ, quần đùi đấm bốc, cốc háng, miếng bảo vệ miệng và giày đấm bốc;
 • Các tổ chức lớn: WBA, WBC, WBO và IBF.
Quy tắc chiến đấu là sự khác biệt rõ nét nhất ở Boxing và Kickboxing

Quy tắc chiến đấu là sự khác biệt rõ nét nhất ở Boxing và Kickboxing

Quy tắc chiến đấu trong Kickboxing:

Dưới đây là một trong những luật trong thi đấu Kickboxing cơ bản trong các giải đấu từ nhỏ đến lớn, bao gồm:

 • Thời lượng trận đấu: 3 hiệp hoặc 5 hiệp (đấu tranh đai) với mỗi hiệp dài 3 phút. Giữa mỗi hiệp có 1 phút nghỉ giải lao;
 • Các đòn hợp pháp: Đá vào phần trên và dưới cơ thể, đấm, đòn gối (không phải trong tất cả các kiểu);
 • Đánh trái phép: Đánh cùi chỏ, đánh vào sau đầu;
 • Thiết bị: găng tay đấm bốc, quần đùi, bảo vệ miệng, cốc háng;
 • Các tổ chức lớn: WAKO, WKA, ISKA.

Xem thêm: Boxing là gì? Tất tần về bộ môn Boxing bạn nên biết

Ưu nhược điểm của Boxing là gì Kickboxing là gì?

Kickboxing

Ưu điểm

 • Tập luyện toàn thân;
 • Tương đối dễ học (thân thiện với người mới bắt đầu);
 • Thực tế cao trong các tình huống tự vệ;
 • Tập luyện đốt cháy rất nhiều calo;
 • Tăng cường cơ bắp vùng trên và dưới cơ thể;
 • Cải thiện sự cân bằng, phối hợp và tư thế;
 • Tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng;
 • Giảm căng thẳng và lo lắng.

Nhược điểm

 • Tỷ lệ chấn thương cao cả trong tập luyện và thi đấu;
 • Quá chú trọng vào đấu tập chăm chỉ;
 • Những cú đánh liên tiếp vào đầu dẫn đến tổn thương não;
 • Không dạy bạn cách vật lộn hoặc chiến đấu trên mặt đất.
Cả 2 môn Boxing và Kickboxing đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng

Cả 2 môn Boxing và Kickboxing đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng

Boxing

Ưu điểm

 • Kết hợp tập luyện cả Aerobic and Anaerobic;
 • Hệ thống chiến đấu rất thực tế;
 • Dễ học vì nó chỉ tập trung vào các cú đánh bằng tay;
 • Cải thiện sức mạnh cơ thể tổng thể;
 • Tăng khả năng phối hợp và cân bằng tay – mắt;
 • Tăng cường sức chịu đựng và sức chịu đựng;
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch và chất lượng giấc ngủ.

Nhược điểm

 • Dễ gặp chấn thương;
 • Nguy cơ chấn thương sọ não do có các đòn đánh nhiều lần vào đầu;
 • Một chiều vì nó chỉ tập trung vào các cú đấm;
 • Đào tạo có thể trở nên đơn điệu sau một thời gian.

Xem thêm: Kickboxing là gì? 7 tác dụng khiến bạn nên đến lớp tập kickboxing mỗi ngày!

Nên học Boxing hay Kickboxing để tự vệ?

Kickboxing cung cấp cho bạn nhiều kỹ thuật và cách tấn công bằng cách sử dụng các cú đá và cú đấm. Bạn sẽ biết cách giữ khoảng cách và gây sát thương bằng những cú đá, cũng như cách đỡ đòn và giáng những đòn mạnh bằng tay ở cự ly gần. Ưu điểm chính là những cú đá. khi tiếp đất với kỹ thuật và sức mạnh phù hợp, có thể kết thúc trận đấu ngay lập tức.

Nên học Boxing hay Kickboxing để tự vệ?

Nên học Boxing hay Kickboxing để tự vệ?

Ngược lại, Boxing thường được coi là cách tự vệ tốt nhất vì một lý do đơn giản. Cách phổ biến nhất để bị tấn công là bị đấm vào mặt. Đánh vào mặt là cách bản năng tự nhiên nhất để con người làm tổn thương người đứng trước mặt.

Xem thêm: Khoá học Boxing

Nên học boxing hay kickboxing để tăng cường thể lực?

Không cái nào tốt hơn cái kia khi nói đến thể lực. Tập luyện bất kỳ môn nghệ thuật nào trong số này được coi là một bài tập toàn thân sẽ kích hoạt và cải thiện mọi nhóm cơ trên cơ thể bạn.  Thật khó để nói cái nào vượt trội hơn trong phân khúc này. Câu trả lời chủ yếu dựa vào phong cách bạn thích hơn vì các lợi ích rất giống nhau.

Kickboxing đốt cháy rất nhiều calo, khoảng 500 – 700 mỗi giờ, khi kết hợp với các bài tập cường độ cao trên túi và các bài tập thể hình. Nó sẽ giúp bạn có được thân hình chuẩn nhất trong một thời gian rất ngắn. Bạn cũng có thể mong đợi cải thiện khả năng giữ thăng bằng, phối hợp và trở nên linh hoạt hơn vì trọng tâm là sử dụng chân để thực hiện các cú đá mạnh.

Nên học Boxing hay Kickboxing để tăng cường thể lực?

Nên học Boxing hay Kickboxing để tăng cường thể lực?

Boxing là một bài tập tim mạch cường độ cao giúp đốt cháy lượng calo mỗi giờ tương tự như kickboxing. Nó cũng tăng cường sức mạnh cho tất cả các cơ trên cơ thể bạn. Đặc biệt là lưng, vai, cánh tay và lõi. Nó cũng cải thiện sự phối hợp tay, mắt, cân bằng và tư thế.

Xem thêm: Khoá học Kickboxing

Kickboxing và Boxing bộ môn nào khó học hơn?

Cái nào khó học hơn dựa trên nhiều yếu tố và đây là cái nhìn chi tiết về một số yếu tố quan trọng nhất:

Kỹ thuật

Quyền anh khá một chiều vì trọng tâm là các đòn đánh bằng tay và kết hợp các cú đấm với động tác chân và đầu. Kickboxing linh hoạt hơn vì nó bao gồm cả đấm và đá, mở ra nhiều cách kết hợp và biến thể của mỗi động tác.

Mất nhiều thời gian hơn để học

Trung bình, học sinh cần khoảng hai năm để phát triển các kỹ năng kickboxing vững chắc. Những kỹ năng mà họ có thể áp dụng trong một trận đấu thực sự hoặc thi đấu nghiệp dư. Tuy nhiên, trung bình, học sinh cần ít thời gian hơn để đạt được trình độ tương tự trong môn quyền anh. Khoảng một năm đào tạo.

Nguy hiểm hơn

Bất kể bạn chọn môn nào, việc tập luyện và thi đấu môn nghệ thuật này đều có nguy cơ cao bị chấn thương nghiêm trọng. Gần như chắc chắn rằng chấn thương thể chất chắc chắn sẽ xảy ra. Đó là do, bạn cần phải tập luyện chăm chỉ trong một trong hai môn nghệ thuật này. Nhưng mối quan tâm chính là khả năng bị tổn thương não do những cú đánh liên tục vào đầu.

Xem thêm: Điểm khác biệt cơ bản mà bạn cần biết giữa Muay Thái và Kickboxing

Kickboxing so với Boxing cái nào an toàn hơn?

Như đã nói ở trên, việc tập luyện và thi đấu hai môn võ thuật này tiềm ẩn nguy cơ chấn thương nghiêm trọng cao. Tỷ lệ chấn thương nhẹ và nặng là rất cao cho dù bạn chọn phong cách nào. Kickboxing có thể sẽ dẫn đến nhiều chấn thương hơn. Kickboxing có nhiều cách hơn để làm tổn thương đối thủ.

Nhưng Boxing cũng tiềm ẩn rủi ro lớn hơn khi gây tổn thương não nghiêm trọng. Trong Boxing, những cú đánh liên tục vào đầu phổ biến hơn vì đầu là vùng bị nhắm mục tiêu nhiều nhất trong quyền anh. Tóm lại, không cái nào an toàn hơn vì hai môn võ chiến đấu này. Cả 2 đều có thể gây thương tích cho cơ thể vào một lúc nào đó.

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp cụ thể và chi tiết về vấn đề “Nên học Boxing hay Kickboxing?”. Cả Boxing và Kickboxing đều là những môn thể thao chiến đấu tuyệt vời có lợi thế riêng. Kickboxing nên là lựa chọn chính của bạn nếu bạn muốn trở nên đa dạng hơn và có nhiều kỹ năng hơn để tự vệ và MMA. Cách để bạn biết mình thực sự hợp với bộ môn nào hơn là tự mình trải nghiệm tập luyện. Hãy thử tham gia các lớp tập Boxing và Kickboxing cơ bản tại Kickfit Sports để tự mình trải nghiệm các bộ này nhé!

Tag:

Bài viết tương tự

Cách tăng lực đấm mạnh và nhanh như võ sĩ quyền Anh
TOP 5 cách tăng lực đấm mạnh và nhanh như võ sĩ quyền Anh

Lực đấm nhanh và mạnh là một trong những lợi thế lớn của một võ sĩ quyền Anh. Nó giúp võ sĩ kiểm soát cuộc chiến tốt hơn và có thể nhanh chóng hạ gục đối thủ trong chớp mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu những cú đấm khủng khiếp như Mike […]

27/03/2024 510 Lượt
Lực đấm của Mike Tyson lập kỷ lục thế giới là bao nhiêu?
Lực đấm của Mike Tyson lập kỷ lục thế giới là bao nhiêu?

Là một người quan tâm đến thế giới quyền Anh, hẳn rằng bạn đã từng nghe qua về võ sĩ huyền thoại Mike Tyson. Ông nổi tiếng là một trong những tay đấm hạng nặng mạnh nhất lịch sử quyền Anh. Với những cú K.O bùng nổ, cái nhìn đầy đe dọa và vóc dáng […]

26/03/2024 284 Lượt
Lực đấm mạnh nhất thế giới hiện nay là bao nhiêu?
Lực đấm mạnh nhất thế giới hiện nay là bao nhiêu?

Trên sàn đấu võ thuật, sức mạnh của cú đấm luôn là một đề tài cực HOT và được nhiều người hâm mộ quan tâm. Nó không chỉ mang đến vinh quang cho võ sĩ, mà còn làm say mê những người hâm mộ cũng như giới chuyên gia. Vậy bạn có bao giờ thắc […]

26/03/2024 423 Lượt
Tap-luyen-ca-nhan-cung-huan-luyen-vien-se-co-chi-phi-cao-hon-tham-gia-lop-nhom
Tìm hiểu giá tập boxing 1 tháng mới nhất hiện nay

Boxing hay quyền anh đang là bộ môn võ thuật phổ biến trên thế giới, được nhiều người tập luyện. Ở Việt Nam hiện nay, ngày càng có nhiều hệ thống phòng tập, giảng dạy boxing được mở. Nhưng song song với đó, không nhiều phòng tập có đầy đủ cơ sở vật chất, dụng […]

18/03/2024 2929 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964