14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Bạn có nên thực hiện chế độ ăn kiêng intermittent fasting không? 6 câu hỏi sẽ giúp bạn lựa chọn

01/07/2023 - Tác giả: Hương Ly

Ăn kiêng đang dần trở thành một xu hướng làm đẹp kiểu mới. Dó đó ngày cành nhiều, rất nhiều các chế độ ăn kiêng kiểu mới được sinh ra. Và các ăn kiêng intermittent fasting đang là một trong những kế hoạch ăn uống lành mạnh tạo nên xu hướng dạo gần đây. Rất nhiều người đã thử qua và cho thấy hiệu quả nhất định. Nhưng cũng có người thì không thấy thực sự thay đổi rõ rệt khi kiểm chứng chế độ ăn kiêng này.

Vì vậy, bạn nên ít nhất 1 lần thử chế độ ăn kiêng intermittent fasting? Dưới đây là sáu câu hỏi để tự hỏi mình đầu tiên.

Chế độ ăn kiêng intermittent fasting là gì?

Chế độ ăn kiêng intermittent fasting là một loại chế độ ăn uống xoay vòng giữa các giai đoạn ăn và nhịn ăn. Trong chế độ này, người ăn chỉ được ăn trong một số giờ nhất định trong ngày và phải kiêng ăn đồ ăn và đồ uống có nồng độ calories cao trong các giờ còn lại. Chế độ ăn kiêng này có nhiều ưu điểm cho sức khỏe như giúp giảm cân, tăng cường sức đề kháng và tăng cường khả năng tập trung.

hay-tra-loi-6-cau-hoi-sau-de-biet-ban-co-nen-thuc-hien-che-do-an-kieng-intermittent-fasting-hay-khong

Hãy trả lời 6 câu hỏi sau để biết bạn có nên thực hiện chế độ ăn kiêng intermittent fasting hay không?

Sự đa dạng về biến tấu của chế độ ăn kiêng intermittent fasting

Chế độ ăn kiêng intermittent fasting khá nổi tiếng về khả năng giảm cân cũng như sự đa dạng. Thỉnh thoảng đặt đũa xuống để giảm cân bằng chế độ ăn kiêng IF nghe có vẻ là rất hợp lý. Nhưng giữa Chế độ ăn kiêng 8 giờ , Chế độ ăn kiêng nhanh (còn gọi là Chế độ ăn kiêng 5:2 ). Có rất nhiều các phương pháp nhịn ăn gián đoạn (IF) tràn ngập trên mạng. Bạn nên chọn phương pháp nào để giảm cân?

Chế độ ăn kiêng intermittent fasting có thực sự hiệu quả?

Cho đến nay, câu trả lời vẫn còn mơ hồ do chất lượng của bằng chứng, thường liên quan đến cỡ mẫu rất nhỏ, thời gian can thiệp ngắn, thiết kế nghiên cứu đa dạng (thường thiếu các nhóm kiểm soát), các giao thức nhịn ăn khác nhau và những người tham gia có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Dữ liệu về việc nhịn ăn gián đoạn và tác động của nó đối với việc giảm cân phần lớn liên quan đến các nghiên cứu sử dụng phương pháp ăn uống có giới hạn thời gian của việc nhịn ăn gián đoạn. Một tổng hợp các bằng chứng gần đây cho thấy rằng việc hạn chế cửa sổ ăn uống của bạn thực sự có thể giúp bạn giảm được vài cân.

Và trong khi một số nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn kiêng IF với việc giảm cân và cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Những cũng có , những nghiên cứu mang kết quả ngược lại. Không có chế độ ăn kiêng nào có thể phù hợp với tất cả mọi ngươi. Một số người đã thực hiện và rất phù hợp với các chế độ ăn kiêng IF. Những cũng có thì không.

Các chế độ ăn kiêng IF có thật sự an toàn?

Một số người cố gắng nhịn ăn gián đoạn để kiểm soát cân nặng và những người khác sử dụng phương pháp này để giải quyết các tình trạng mãn tính như hội chứng ruột kích thích, cholesterol cao hoặc viêm khớp. Nhưng nhịn ăn gián đoạn không dành cho tất cả mọi người.

Những người có các điều kiện sau đây nên kiêng nhịn ăn gián đoạn:

  • Bệnh tiểu đường
  • Rối loạn ăn uống liên quan đến sự tự hạn chế không lành mạnh (chán ăn hoặc chứng cuồng ăn)
  • Sử dụng các loại thuốc cần ăn
  • Giai đoạn tăng trưởng tích cực, chẳng hạn như ở thanh thiếu niên
  • Mang thai, cho con bú

6 câu hỏi cần đặt ra trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng intermittent fasting

1. Bạn có phải là người dễ bị đói không ?

Nhịn ăn có thể khiến bạn cảm thấy đói, mệt mỏi và cáu kỉnh . Và điều đó đặc biệt đúng đối với những người dễ bị đói hay dễ cáu gắt khi đói. Nghe có vẻ quen? Sau đó, nhịn ăn hoặc ít nhất là nhịn ăn trong thời gian dài có lẽ không phải là lợi ích tốt nhất của bạn (hoặc lợi ích của bất kỳ ai tiếp xúc với bạn). Nếu bạn vẫn muốn thử. Hãy cân nhắc thử một kế hoạch chỉ yêu cầu nhịn ăn trong khoảng thời gian từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng. Đây có thể là một cách thực hiện chế độ ăn kiêng IF dễ nuốt hơn.

mot-so-nguoi-rat-de-tro-nen-cau-gat-khi-bi-doi

Một số người rất dễ trở nên cáu gắt khi bị đói

2. Bạn cần có Cheat Meal/Cheat Day để đi đúng hướng không?

Một số người sẽ gắn bó tốt hơn với kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nếu họ biết rằng họ có một chuyến đi đến cửa hàng kem trên lịch ăn uống. Nếu đó là bạn, IF có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

trong-cac-che-do-an-kieng-intermittent-fasting-co-cho-phep-cheat-meal-hoac-cheat-day

Trong các chế độ ăn kiêng intermittent fasting có cho phép cheat meal hoặc cheat day

Rốt cuộc, khi bạn bắt tay vào thực hiện, việc nhịn ăn gián đoạn hoàn toàn là cắt giảm rất nhiều calo vào một số ngày. Và sau đó, bạn có thể ăn nhiều hơn một chút vào những ngày khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những ngày “lễ hội” của bạn không phải là cái cớ để bạn say sưa ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Nếu làm điều đó, bạn sẽ kết thúc việc nhịn ăn theo cách rất xấu.

3. Bạn có vấn đề đặc biệt về sức khỏe?

Mặc dù việc nhịn ăn một chút vốn dĩ không nguy hiểm. Dù sao thì tất cả chúng ta đều làm điều đó mỗi đêm khi ngủ! Nhưng, việc nhịn ăn kéo dài có thể gây nguy hiểm đối với người có bệnh. Và điều đó thậm chí còn rõ ràng hơn ở những người bị hạ đường huyết, tiểu đường, đang dùng bất kỳ loại thuốc điều chỉnh insulin nào hoặc đang mang thai hoặc cho con bú. Ngoài việc làm giảm lượng đường trong máu, việc nhịn ăn có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố.

neu-ban-dang-co-cac-van-de-suc-khoe-ban-nen-nho-su-tu-van-cua-bac-si-truoc-khi-ap-dung-thuc-hien-cac-che-do-an-kieng

Nếu bạn đang có các vấn đề sức khỏe bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi áp dụng thực hiện các chế độ ăn kiêng

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự có các vấn đề về sức khỏe. Bạn nên hỏi bác sĩ của bạn trước khi ăn kiêng theo IF

Đoc thêm: Bạn có nên thực hiện chế độ ăn kiêng intermittent fasting không? 6 câu hỏi sẽ giúp bạn lựa chọn

4. Bạn có là người thích tập thể dục thường xuyên không?

Để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện, bạn cần ăn uống. Nó giúp cung cấp năng lượng vừa để phục hồi cơ bắp. Do đó, nó khiến việc nhịn ăn gián đoạn trở nên đặc biệt khó đối với những người yêu thích thể dục.

se-hoi-kho-tap-luyen-cuong-do-cao-khi-ban-dang-thuc-hien-che-do-nhin-an-gian-doan

Sẽ hơi khó tập luyện cường độ cao khi bạn đang thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn

Vì lý do đó, việc nhịn ăn gián đoạn thường không hiệu quả đối với những người tập thể dục thường xuyên, cường độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen tập thể dục vài lần mỗi tuần. Bạn có thể thực hiện IF bằng cách lên kế hoạch tập luyện vào những ngày Cheat Day. Nhưng hãy nhớ rằng, chế độ ăn kiêng của bạn không bao giờ được yêu cầu cắt giảm tập luyện.

5 . Bạn có thể thực hiện nó trong thời gian dài hay không?

Nếu “thời gian dài” nghe có vẻ như là một khoảng thời gian quá dài để theo kịp bất kỳ cách tiếp cận. NẾU là như vậy, thì tốt hơn hết là bạn nên tìm một cách giảm cân khác. Không có gì xấu hổ khi nói: “Tôi muốn có thể đi ăn tối với bạn bè bất cứ khi nào tôi muốn.” Hoặc “Tôi thích ăn ba bữa chính và hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày”. Cho dù bạn quyết định tuân theo chế độ ăn kiêng nào thì sự tự giác của bạn là điều quan trọng.

chon-lua-mot-che-do-an-uong-lanh-manh-lau-dai-giup-ban-duy-tri-ket-qua-lau-dai-khi-ban-dat-duoc

Chọn lựa một chế độ ăn uống lành mạnh lâu dài giúp bạn duy trì kết quả lâu dài khi bạn đạt được

Lưu ý rằng, nghiên cứu hiện tại cho thấy IF không tốt hơn cho việc giảm cân so với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào khác. Vì vậy, nếu nó không có vẻ phù hợp với bạn, hãy tìm thứ gì đó phù hợp. Chế độ ăn kiêng tốt nhất là chế độ ăn mà bạn có thể gắn bó với nó ngay cả sau khi giảm cân thành công.

6. Bạn có đang có bất kỳ rắng rồi nào với việc ăn uống không?

Mặc dù hiệu quả của việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân. Nhưng điều quan trọng là phương pháp này không trở thành một cách để tránh chế độ dinh dưỡng cân bằng. Đó là lúc có mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm trong kế hoạch IF phát huy tác dụng. Bằng cách tập trung vào các bữa ăn cân bằng, lành mạnh giữa các lần nhịn ăn, chế độ ăn kiêng không chỉ giúp giảm cân mà còn cải thiện sức khỏe.

neu-ban-la-nguoi-dang-gap-van-de-ve-an-uong-thi-cac-che-do-an-kieng-intermittent-fasting-khong-phai-la-lua-chon-phu-hop

Nếu bạn là người đang gặp vấn đề về ăn uống thì các chế độ ăn kiêng intermittent fasting không phải là lựa chọn phù hợp

Tuy nhiên, đối với những người phải vật lộn với thức ăn hoặc bị rối loạn ăn uống trước đây. Thực hiện các phương pháp ăn kiêng intermittent fasting có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề. Một số người, đặc biệt là phụ nữ, chỉ đơn giản là không ăn đủ trong chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn để duy trì sức khỏe của họ. Nhịn ăn gián đoạn không nên trở thành con đường dẫn đến ăn kiêng cực đoan. Nó phải là một phần của cách tiếp cận cân bằng, lành mạnh và có căn cứ toàn diện.”

ĐỌC THÊM: Lợi ích của chế độ ăn nhiều chất xơ và các nguồn thực phẩm giàu chất xơ

Tổng kết

Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp bạn đánh giá liệu việc ăn kiêng intermittent fasting có đóng góp vào sức khỏe tổng thể của bạn hay không. Nếu không, câu trả lời cũng có thể cung cấp manh mối về nơi bạn có thể điều chỉnh kế hoạch của mình như thế nào. Nếu cả có gặp rắc rồi nào với 6 câu hỏi trên. Bạn không nên bắt ép mình thực hiện các chế độ ăn không phù hợp. 

Nếu bạn đã lựa chọn chế độ ăn kiêng fasting thích hợp. Bạn cần có thêm một chế độ tập luyện phù hợp nữa. Bạn có thể tham khảo rất nhiều các chế độ tập luyện thích hợp với mình tại Kickfit Sports. Liên hệ qua HOTLINE để nhận hỗ trợ ngay hoặc ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

Với 14 cơ sở nằm tại các quận của Hà Nội, tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm thấy một phòng tập của Kickfit Sports ở ngay gần bạn. Với hơn 10 hình thức tập luyện mà bạn có thể kết hợp cùng các chế độ ăn kiêng. Tại sao bạn còn chần trừ? Đầu tư cho sức khỏe luôn là khoản đầu tư thoong minh nhất! Vì nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể thực hiện mọi sự định trong cuộc sống của mình.

Vậy nên tiến hành thôi!

 

Tag:

Bài viết tương tự

Ăn trứng chiên giảm cân hiệu quả
Ăn trứng chiên có giảm cân không? 5 lưu ý khi ăn trứng chiên giảm cân

Nếu bạn đang theo một chế độ ăn kiêng giảm cân thì trứng là món ăn không thể thiếu. Liệu ăn trứng chiên có giảm cân không? Trứng chiên và trứng luộc – cách nấu nào có nhiều dinh dưỡng hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Kickfit Sports nhé. So sánh […]

22/04/2024 22 Lượt
súp rau củ đậu Hà Lan
6 cách làm súp rau củ giảm cân hiệu quả, đơn giản

Món súp rau củ giàu chất xơ cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chắc chắn là món ngon bạn không nên bỏ qua khi đang ăn giảm cân. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm mua, chế biến đơn giản, bạn đã có ngay bát súp nóng hổi, ít calo, giàu dinh dưỡng. […]

20/04/2024 27 Lượt
Bánh mì hạt lanh
7 loại bánh mì cho người giảm cân – nguồn tinh bột lành mạnh

Trong quá trình giảm cân, nhiều người thường lo lắng về việc liệu có nên tiếp tục ăn bánh mì hay không do lo ngại về lượng calo và carbohydrate. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bánh mì đều cần kiêng tuyệt đối khi đang ăn kiêng giảm cân. Ngay sau đây, Kickfit […]

20/04/2024 30 Lượt
cách làm bột ngũ cốc giảm cân
Cách làm bột ngũ cốc giảm cân đơn giản ngay tại nhà

Bột ngũ cốc bổ dưỡng, giàu chất xơ và vitamin nên rất được ưa chuộng trong thực đơn giảm cân. Cách làm bột ngũ cốc giảm cân không khó, chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã tự tay chế biến cho mình những hũ bột ngũ cốc đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi […]

20/04/2024 17 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88