14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

10 loại võ thuật phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên học

19/03/2024 - Tác giả: Hải Yến

Thuật ngữ “võ thuật” đề cập đến nhiều hệ thống và truyền thống huấn luyện, chiến đấu được thực hành vì nhiều lý do bao gồm tự vệ, thi đấu, quân sự và thực thi pháp luật. Con người hướng tới võ thuật nhằm mục đích phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần để cân bằng cuộc sống theo một lối riêng. Nhìn chung, có thể dễ dàng hiểu được vì sao người ta luôn dành sự tôn kính và săn đón nhất định cho võ thuật. Chúng đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và bất chấp thế giới luôn thay đổi từng ngày. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn khái quát về các loại võ thuật phổ biến và được nhiều người lựa chọn theo đuổi nhất hiện nay.

1. Boxing

Boxing - Một trong các loại võ thuật đơn giản và lâu đời nhất

Boxing – Một trong các loại võ thuật đơn giản và lâu đời nhất

Boxing hay Quyền anh là một trong các loại võ thuật đơn giản và lâu đời nhất trên Thế Giới. Trong Boxing, để tấn công đối thủ, nắm đấm là thứ duy nhất mà người tham gia được phép sử dụng. Các kỹ thuật cơ bản bao gồm đấm thẳng, đấm móc và đấm vòng.

Đó cũng là lý do khiến động tác chân trở thành khía cạnh bị đánh giá thấp trong trò chơi quyền anh này. Tuy nhiên, một đôi chân linh hoạt có thể giúp bạn kiểm soát phạm vi để né tránh nguy hiểm và thu hẹp khoảng cách cho một đòn tấn công. 

Các chiêu thức trong Boxing chuyên nghiệp đều rất nhanh, dứt khoát và mạnh mẽ. Người ta thường nhằm vào khu vực yếu điểm là mặt và bụng để nhanh chóng hạ gục đối phương. Mục tiêu của võ sĩ là khiến đối thủ bị choáng nặng đến mức không thể đứng vững trước khi trọng tài đếm đến mười để giành được chiến thắng.

Xem ngay: Khóa học Boxing từ cơ bản đến nâng cao tại Hà Nội

2. Kickboxing

Nếu Boxing chỉ cho phép người tham gia sử dụng những cú đấm, thì Kickboxing lại là phong cách chiến đấu tiếp xúc toàn diện hơn. Kickboxing là sự kết hợp giữa các yếu tố của Boxing thông thường với các đòn đá từ các loại võ thuật như Karate, Muay Thái và Taekwondo. 

Đấu thủ sử dụng linh hoạt các cú đấm, đá, tấn công bằng đầu gối và đôi khi là cùi chỏ để gia tăng điểm số hoặc hạ gục đối thủ. Không giống như hầu hết các môn võ thuật khác, Kickboxing sử dụng nhiều năng lượng, sự nhanh nhẹn và phản xạ hơn. Đó là lý do tại sao các trận đấu tranh chức vô địch của nó luôn là một điều thú vị đối với khán giả.

Xem ngay: Học Kick boxing cùng HLV hàng đầu tại Hà Nội

3. Muay Thái

Muay Thái với lối chiến đấu năng động và đặc trưng bởi những cú đá

Muay Thái với lối chiến đấu năng động và đặc trưng bởi những cú đá

Giống như tên gọi của nó, Muay Thái là một bộ môn thể thao quốc gia của Thái Lan. Nó được tiến bộ đáng kể trong hơn 100 năm qua. Nhờ sự phổ biến đáng chú ý trên toàn quốc, nó bắt đầu thu hút được nhiều hơn sự công nhận và tiếp xúc của Quốc tế.

Muay Thái bao gồm nhiều kỹ thuật như đấm, đá và tấn công bằng đầu gối. Trong đó, có nhiều loại đá khác nhau như đá vòng hoặc đá đẩy. Ngoài ra, móc và vật cũng thường được sử dụng cùng với các động tác phòng thủ như chặn hoặc né đòn.

Muay Thái là một phong cách chiến đấu năng động được đặc trưng bởi sự kết hợp khéo léo của toàn bộ cơ thể. Huấn luyện Muay Thái tập trung vào việc xây dựng khả năng điều hòa, sức bền và đề cao tính chính xác trong kỹ thuật. Nhờ đó mà Muay Thái được đánh giá cao về tính hiệu quả trong các tình huống thi đấu lẫn tự vệ.

Xem ngay: Học Muay Thái cùng HLV chính gốc Thái Lan tại Kickfit Sports

4. Kickfit

Sự kết hợp đầy thú vị và mới lạ qua bộ môn Kikcfit

Sự kết hợp đầy thú vị và mới lạ qua bộ môn Kikcfit

Kickfit hay còn được gọi là Kickfitness, là sự hòa quyện giữa võ thuật và Gym – Cardio. Kickfit được lấy cảm hứng từ nhiều phong cách võ thuật khác nhau. Thường thấy nhất đó là những gì được thể hiện qua 3 bộ môn võ thuật Boxing, Kickboxing và Muay Thái. Các kỹ thuật chính trong Kickfit bao gồm đấm, đá, tấn công và di chuyển.

Nhờ vào việc kết hợp này, Kickfit đã tạo nên hình thức tập luyện thú vị hơn nhiều so với võ thuật và fitness truyền thống. Nó giúp người tập được trải nghiệm nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian. Và nó tạo nên tính linh hoạt để phù hợp với nhiều nhóm đối tượng hơn.

Mục đích chính của Kickfit là hướng tới việc xây dựng một hình thể săn chắc, rèn luyện sức bền và tính phản xạ nhanh nhạy. Hiện Kickfit đang dần trở thành bộ môn võ thuật, thể thao hiện đại được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Xem ngay: Khóa học Kickfit – Tập luyện cùng với HLV chuyên nghiệp

5. Vovinam

Vovinam - Việt Võ Đạo là tên gọi chính thức của một hệ phái võ thuật lớn tại Việt Nam

Vovinam – Việt Võ Đạo là tên gọi chính thức của một hệ phái võ thuật lớn tại Việt Nam

Vovinam – Việt Võ Đạo là tên gọi chính thức của một hệ phái võ thuật lớn tại Việt Nam. Lấy nền tảng Việt Nam làm chủ đạo, môn võ này sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau và kết hợp tất cả để tạo ra một phong cách chiến đấu độc đáo. Ví dụ như đòn đá của Taekwondo, vật lộn của Aikido và ném của Judo.

Vovinam cũng dựa trên khái niệm “âm dương” như nhiều loại võ thuật khác. Do đó, nó thúc đẩy sự cân bằng giữa những gì được gọi là kỹ năng chiến đấu cứng và mềm, bao gồm việc rèn luyện cả cơ thể và tinh thần.

Nền tảng của môn võ này dựa trên tính tự vệ và phòng thủ. Mặc dù người tập có thể kết hợp vào tập luyện có vũ khí hoặc không có vũ khí, thì nó vẫn hướng tới giải quyết xung đột theo cách hòa hợp đôi bên và tránh gây ra thương tích, đau đớn.

6. Karate

Karate hay Karatedo là một môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản. Nó thiên về sức mạnh ở tay với những đòn đánh hiểm hóc, tấn công nhanh và phòng thủ. Các kỹ thuật có thể kể đến đấm đá liên hoàn, khóa khớp, chặn, quét, ném, quật ngã, cũng như tấn công thần kinh hoặc vào chỗ hiểm.

Karate không chỉ đơn thuần là một loại hình võ thuật. Đào tạo Karate còn liên quan đến việc giảng dạy về lối sống, tâm lý và triết học. Trong Karate truyền thống, người ta luôn tâm niệm rằng đối thủ thực sự của mình chính là bản thân mình.

Mục đích cuối cùng của Karate với tư cách là một môn võ thuật không chỉ giới hạn ở chiến thắng hay thất bại. Nó giúp các võ sĩ đối mặt với mọi thách thức hữu hình và vô hình để cải thiện nhân cách thông qua luyện tập chăm chỉ. 

7. Taekwondo

Taekwondo - Một trong các loại võ thuật phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay

Taekwondo – Một trong các loại võ thuật phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay

Taekwondo là một trong những môn võ thuật truyền thống Hàn Quốc có hệ thống lâu đời và khoa học nhất. Không chỉ dừng lại ở việc dạy những kỹ năng chiến đấu thể chất, nó còn là một cuộc cách mạng về sự thống nhất của cơ thể, tâm trí và cuộc sống.

Thoạt nhìn, Taekwondo có nhiều điểm tương đồng với Karate. Vì các kỹ thuật cơ bản xoay quanh đòn đỡ, đấm và đá giống nhau. Tuy nhiên, nhờ sự năng động và kỹ thuật ngày càng hoàn thiện hơn, đặc biệt là các đòn đá, nó đã khiến Taekwondo trở nên vô song về tốc độ và tính ứng dụng. 

Có 5 nguyên tắc trong trong Taekwondo được đề cập tới, bao gồm: Lịch sự – Chính trực – Kiên trì – Kiểm soát – Tinh thần bất khuất. Những gì võ sĩ học được là nhiều hơn một môn võ thuật. Nhờ đó mà nó được dạy rộng rãi cho hơn 70 triệu người trên toàn thế giới ở nhiều độ tuổi khác nhau.

8. Aikido

Môn võ Aikido của Nhật Bản là một hệ thống gồm các kỹ thuật ném, khóa khớp, đánh và ghim. Học Aikido không chỉ là học cách đối phó với năng lượng của đối phương, mà còn với cả năng lượng của chính mình. 

Aikido sử dụng kỹ thuật hiệu quả để chống lại một đòn tấn công mạnh mẽ. Đồng thời, nó tìm cách hòa hợp với đòn tấn công từ đối phương và chuyển hướng nguồn năng lượng đó trở lại. Đây cũng là một trong các loại võ có sự kết hợp với việc huấn luyện sử dụng vũ khí truyền thống như kiếm, trượng và dao.

Aikido là một môn võ thuật rất hiệu quả để tự vệ. Không chỉ dạy cách tự vệ, nó còn rèn luyện trạng thái tinh thần và thể chất cho người tập luyện một cách hiệu quả. Điều này góp phần ảnh hưởng sâu sắc đến cách người tập luyện Aikido nhìn nhận thế giới và cách họ được người khác nhìn nhận.

9. Judo

Những cú ném đối thủ đầy mạnh mẽ và dứt khoát trong Judo

Những cú ném đối thủ đầy mạnh mẽ và dứt khoát trong Judo

Judo là bộ môn võ thuật có yếu tố cạnh tranh cao, mạnh mẽ và năng động. Nó đòi hỏi cả về sức mạnh thể chất lẫn tinh thần kỷ luật cao. Mục tiêu cuối cùng của Judo là vật đối thủ xuống đất, cố định và buộc đối thủ khuất phục.

Tư thế đứng trong Judo là những gì rõ ràng nhất cho mục tiêu nâng và ném đối thủ của nó. Ngoài ra, các đòn tấn công và lực đẩy bằng tay và chân, hoặc vũ khí phòng thủ cũng là một phần trong Judo. Tuy nhiên, nó chỉ tồn tại ở dạng luyện tập được sắp xếp trước, mà không phải là trong thi đấu hoặc luyện tập tự do.

Nhờ vào sự toàn diện, tính giải trí cao lẫn thi đấu đầy cuốn hút, Judo ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hiện Judo được hơn 40 triệu người trên toàn thế giới luyện tập với nhiều lứa tuổi, giới tính và nền tảng thể chất.

10. Wushu

Wushu vừa là môn thể thao biểu diễn vừa là môn thể thao tiếp thi đấu xúc toàn diện bắt nguồn từ võ thuật truyền thống Trung Quốc. Nó bao gồm nhiều phong cách võ thuật từ miền Bắc và miền Nam Trung Quốc. Điểm đặc trưng trong Wushu được thể hiện qua những chuyển động linh hoạt và nhịp điệu cùng với các cú đá, kỹ thuật lăn và vũ khí của nó.

Wushu là thuật ngữ chính xác cho tất cả các môn võ thuật Trung Quốc. Sẽ có nhiều người nhầm lẫn giữa Kungfu và Wushu, nhưng xuất phát điểm của chúng là như nhau. Trong hơn ba mươi năm qua, Wushu đã được hiện đại hóa để có thể trở thành một tiêu chuẩn chung cho việc tập luyện và thi đấu.

Wushu cạnh tranh bao gồm 2 loại hình là Taolu (Thi đấu hình thức) và Sanda (Đấu tập). Taolu liên quan đến việc trình diễn các động tác võ thuật và được đánh giá cho điểm theo các quy tắc cụ thể bởi hội đồng Ban giám khảo. Trong khi đó, Sanda là hình thức thi đấu đối kháng như hầu hết các loại võ khác.

Trên đây là tổng hợp Top 10 các loại võ phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. Dù bạn theo đuổi loại hình võ thuật nào, chúng đều có thể cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để giúp bạn trở thành một con người tốt hơn. Hãy nhớ rằng, việc theo đuổi võ thuật thực tế là trở nên thấu hiểu và làm chủ được bản thân hơn mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

Tag:

Bài viết tương tự

nước ép trái cây giảm cân
7 cách làm nước ép trái cây giảm cân

Nước ép từ lâu đã được biết đến là thức uống lý tưởng cho những ai đang giảm cân. Không chỉ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, nước ép trái cây còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy calo hiệu quả. Tuy nhiên, để sử […]

22/04/2024 5 Lượt
thực đơn giảm cân bằng rau củ quả
Giảm 3kg với thực đơn giảm cân bằng rau củ quả trong 7 ngày

Thực đơn giảm cân bằng rau củ quả đang ngày càng được ưa chuộng nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn bằng rau củ đúng cách và giới thiệu một số mẫu thực […]

22/04/2024 4 Lượt
Những loại tinh bột giúp giảm cân
Những loại tinh bột giúp giảm cân: 10 thực phẩm chứa tinh bột tốt cho sức khỏe

Nhiều người nghĩ chế độ ăn giảm cân sẽ loại trừ hoàn toàn tinh bột. Tuy nhiên lại có những loại tinh bột giúp giảm cân hiệu quả không ngờ. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu xem các loại tinh bột đó là gì và có trong các loại thực phẩm nào nhé. Tinh bột […]

22/04/2024 18 Lượt
giảm cân bằng rau mồng tơi
Hướng dẫn giảm cân bằng rau mồng tơi đúng cách

Rau mồng tơi là loại thực phẩm thanh mát thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình trong ngày hè oi bức. Tuy nhiên, với những ai đang ăn kiêng giảm cân và phải luôn cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm sẽ thắc mắc ăn rau mồng tơi liệu có mập […]

22/04/2024 5 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88