14 ngày miễn phí

Các kỹ thuật học bơi cơ bản mà ai cũng cần nắm vững

04/03/2024 - Tác giả: Hải Yến

Tự tin thả mình vào làn nước để bơi lội luôn khiến chúng ta cảm thấy thú vị và tự do. Điều tuyệt vời đi kèm với đó là nó vẫn mang đến những giá trị về mặt sức khỏe và tinh thần như những bộ môn hoạt động thể chất khác. Nếu bạn là người đang bắt đầu tìm hiểu về bơi lội, bạn cần biết chuyển động trong bơi lội là sự kết hợp của toàn bộ cơ thể. Học bơi có thể dễ dàng hơn bằng cách chia chúng thành các kỹ thuật học bơi cơ bản. Đọc tiếp và khám phá 5 kỹ thuật bơi mà bạn cần nắm vững để bắt đầu hành trình bơi lội của mình.

Nổi trong nước là kỹ thuật học bơi cơ bản

Các kỹ thuật học bơi cơ bản: Nổi trong nước

Các kỹ thuật học bơi cơ bản: Nổi trong nước

Nổi là một trong các kỹ thuật học bơi cơ bản mà người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp đều cần thành thạo. Khả năng nổi giúp người bơi lội đảm bảo sự an toàn khi cảm thấy mệt mỏi hoặc khi rơi xuống nước bất ngờ. Nó cũng là một bước quan trọng để hình thành lên tư thế phù hợp để học cách bơi tất cả các kiểu bơi.

Khi dạy trẻ nổi, hãy ở trong vùng nước sâu đến thắt lưng và đỡ trẻ từ lưng cho đến khi trẻ có thể tự nổi. Đối với người lớn, việc học cách nổi ở vùng nước sâu ngang ngực sẽ dễ dàng hơn. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải có người hỗ trợ hoặc giám sát trực tiếp. 

Độ mặn của nước và thành phần cơ thể là 2 yếu tố tác động đến khả năng nổi trong nước của bạn. Môi trường nước có độ mặn càng cao thì có sức nổi càng lớn để chống lại áp lực từ trọng lượng cơ thể. Những người có khối lượng cơ bắp cao hơn hoặc có lượng mỡ trong cơ thể thấp sẽ khó nổi hơn.

 => Xem thêm: Khám phá các kiểu bơi cơ bản nhất có thể bạn đã từng nghe qua

Kỹ thuật kiểm soát hơi thở

Nếu bạn hỏi bất kỳ vận động viên bơi lội chuyên nghiệp nào, họ sẽ nói với bạn rằng kiểm soát hơi thở là một trong những điều quan trọng nhất khi bơi lội. Thời điểm và cơ chế thở phù hợp giúp người bơi giữ vững tinh thần, cũng như tối ưu về sức bền và tốc độ. 

Hãy nhớ rằng thở ra khi mặt ở trong nước. Nhưng nhiều người lại có xu hướng hoặc vô thức nín thở dưới nước. Một sai lầm phổ biến khác là hít vào và thở ra bằng miệng khi quay đầu lên trên mặt nước. Điều này sẽ khiến cho cơ thể mất đi sự thăng bằng và kéo cơ thể chìm xuống.

Học kỹ thuật thở đúng cách khi bơi theo các bước sau: 

  • Đứng trong vùng nước sâu đến ngực, quay mặt vào thành hồ và đặt tay lên mép hồ bơi.
  • Cúi người ở thắt lưng, hít vào và úp mặt xuống nước.
  • Thổi không khí trong phổi ra ngoài qua miệng và mũi.
  • Nghiêng đầu sang một bên, đưa miệng nổi lên trên mặt nước và hít vào.
  • Tiếp tục đưa mặt xuống bề mặt nước và thở ra.

Kỹ thuật sải tay

Kỹ thuật sải tay liên quan đến việc tạo ra sức đẩy và di chuyển trên mặt nước

Kỹ thuật sải tay liên quan đến việc tạo ra sức đẩy và di chuyển trên mặt nước

Có thể nói đây là kỹ thuật có nhiều sự khác biệt nhất qua từng kiểu bơi lội. Mỗi kiểu bơi lội sẽ tạo ra chuyển động tay khác nhau và trở thành điểm nhấn để giúp chúng ta gọi tên chúng. 

Kỹ thuật sải tay liên quan đến việc tạo ra sức đẩy và di chuyển trên mặt nước. Cánh tay được coi là làm tất cả công việc khi bạn bơi. Đó là lý do vì sao người bơi lội có được bờ vai và bắp tay săn chắc như vậy.

Nhớ rằng kỹ thuật sải tay là một phần của các kỹ thuật học bơi cơ bản và toàn diện. Việc kết hợp nó với các kỹ thuật khác như hơi thở và đạp chân là chìa khóa để trở thành một bơi thủ giỏi.

Đạp chân là kỹ thuật học bơi cơ bản quan trọng

Kỹ thuật đạp nước trong bơi lội

Kỹ thuật đạp nước trong bơi lội

Khi nhắc đến các kỹ thuật học bơi cơ bản, chúng ta không thể không nhắc tới kỹ thuật đạp nước. Mặc dù đôi chân chỉ cung cấp phần sức mạnh tối đa 15% cho bạn, nhưng chúng sẽ tạo ra nhiều lực cản nếu bạn không cẩn thận. 

Thực hiện đúng kỹ thuật đạp nước góp phần vào việc duy trì trạng thái cân bằng của cơ thể và nổi tốt hơn. Khi bơi, bạn cần chú ý thực hiện đúng kỹ thuật ở các vị trí như hông, đầu gối, chiều rộng đá và tư thế bàn chân.

Phối hợp chuyển động cơ thể

Bơi lội đòi hỏi sự tham gia của hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Việc phối hợp nhịp nhàng giúp người bơi di chuyển trong nước với tốc độ cao nhất mà vẫn có thể giữ được sức bền. Vì khi đó các nhóm cơ sẽ được phát triển đồng đều giúp người bơi tăng cường sức mạnh. 

Ngoài ra, khi cơ thể nhịp nhàng cùng hòa vào làn nước, người bơi sẽ hạn chế được tối đa các chấn thương do tăng cường kiểm soát và ổn định cơ thể trong nước hơn. Cơ thể sẽ linh hoạt hơn và giúp bạn trông duyên dáng hơn khi ở dưới nước. 

Để chuyển động cơ thể nhịp nhàng, người bơi cần dành thời gian tập luyện và nắm vững từng kỹ năng riêng lẻ. Hãy bắt đầu kết hợp kỹ năng này với kỹ năng khác thay vì cố gắng thực hiện tất cả cùng một lúc. Ví dụ như bắt đầu bằng việc kết hợp kỹ thuật thở với kỹ thuật sải tay.

Thuần thục các kỹ thuật học bơi cơ bản là nền tảng để có thể bơi tốt và nhanh hơn. Khi đăng ký lớp bơi tại Kickfit Sports, bạn sẽ được rèn luyện các kỹ thuật cơ bản và tập các bài cải thiện thể lực, giúp nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Đừng bỏ qua cơ hội nhận các ưu đãi đặc biệt cho lớp bơi tháng này, hãy liên hệ HOTLINE Kickfit Sports hoặc điền form đăng ký học TẠI ĐÂY.

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 435 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 306 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 194 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 249 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964