14 ngày miễn phí

Khám phá các kiểu bơi cơ bản nhất có thể bạn đã từng nghe qua

25/01/2024 - Tác giả: Hải Yến

Mỗi người khi tìm tới bơi lội sẽ có một mục tiêu tập luyện riêng. Nhưng dù bạn học bơi để thi đấu, cải thiện sức khỏe, sinh tồn hay để giải trí, thì bạn cũng cần học ít nhất một kiểu bơi. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn các kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay. Bạn có thể bắt gặp chúng ở hầu hết các lớp học bơi hay trong các cuộc thi đấu cạnh tranh. 

Bơi sải – Freestyle Stroke

Các kiểu bơi cơ bản: Bơi sải - Freestyle Stroke

Các kiểu bơi cơ bản: Bơi sải – Freestyle Stroke

Bơi sải, còn được gọi là bơi tự do, là kiểu bơi nhanh nhất và hiệu quả nhất trong các kiểu bơi cơ bản. Kiểu bơi này cho phép tạo ra phạm vi chuyển động lớn và duy trì sức lực trong khoảng thời gian dài.

Ngoài ra, đây là một trong những hình thức bơi phổ biến nhất vì những người mới bắt đầu thường có xu hướng học bơi sải đầu tiên rồi mới tiến tới các phương pháp khác. Nó cũng là kiểu bơi được sử dụng nhiều nhất trong thực tiễn nhờ tối ưu được tốc độ. 

Bơi tự do là hình thức bơi thi đấu cạnh tranh đầu tiên trên Thế Giới. Nó được giới thiệu lần đầu tiên tại Thế vận hội Olympics mùa hè năm 1896. Khoảng cách trong các cuộc đua tự do thường dao động từ 50 mét đến 1500 mét.

Chuyển động cơ thể

 • Cơ thể ở tư thế nằm ngang và úp mặt xuống nước.
 • Đầu được đặt ở vị trí trung lập, đổ ánh mắt về phía đáy hồ và chỉ xoay nhẹ sang hai bên cùng chuyển động của tay để hít vào.
 • Cơ thể tạo ra những chuyển động lăn từ bên này sang bên kia một cách nhẹ nhàng.

Chuyển động của cánh tay

 • Một cánh tay sải về trước quét xuống nước, trong khi cánh tay còn lại trồi ngược lên khỏi mặt nước về phía sau cạnh hông.
 • Chuyển động của tay sải thực hiện bằng cách hạ thấp cẳng tay và nâng khuỷu tay lên, để cho bàn tay tiếp xúc với nước đầu tiên.
 • Tay kéo nước và đẩy ra sau dưới mặt nước. Cho đến khi trồi ngược lên khỏi mặt nước. 
 • Thư giãn cẳng tay khi vung ngược lại về trước để chuẩn bị cho cú sải tay tiếp theo.

Chú ý: Điều chỉnh góc độ vươn của cánh tay vừa phải, tránh sải tay quá cao hoặc quá xa để không làm tăng thêm lực cản và căng thẳng cho cơ. Từ đó giúp hạn chế việc giảm tốc độ và sức bền của cơ thể.

Chuyển động của chân

 • Sử dụng liên tiếp các cú đá rung với một chân đạp xuống, một chân đưa lên. 
 • Giữ cho đầu gối cong nhẹ và tạo ra chuyển động đến từ hông. Điều này giúp cơ thể ổn định hơn và duy trì được trạng thái nổi tốt nhất.

=> Xem thêm: Có bao nhiêu kiểu bơi? Người mới bắt đầu nên học kiểu bơi nào

Bơi ngửa – Backstroke

Bơi ngửa - Backstroke

Bơi ngửa – Backstroke

Bơi ngửa là một kiểu bơi đối cực với kiểu bơi tự do. Về cơ bản, hai kiểu bơi này sẽ có chuyển động tương tự nhau. Nhưng ngược lại, bơi ngửa tồn tại ở trạng thái nằm ngửa với mặt luôn nằm trên mặt nước. Nên đây là kiểu bơi duy nhất cho phép người bơi thở từ đầu tới cuối một chặng bơi trong các kiểu bơi cơ bản.

Kiểu bơi này đặc biệt phù hợp với những ai gặp vấn đề về lưng và các vấn đề về đường hô hấp. Người bơi sẽ không cần loay hoay luyện tập kỹ thuật thở. Tuy nhiên, việc không thể quan sát khiến những người chưa thành thạo tiến về phía trước nhưng lại bị lệch khỏi đường bơi của mình. 

Chuyển động cơ thể

 • Cơ thể ở tư thế nằm ngang và ngửa mặt lên khỏi mặt nước.
 • Đầu giữ ở trạng thái trung lập và thư giãn cổ. Không nên cố gắng ngửa đầu hoặc gồng cơ vai. Điều này dễ khiến cho chuyển động của tay bị hạn chế.
 • Theo chuyển động của cánh tay, cơ thể lăn từ bên này sang bên kia một cách nhịp nhàng.

Chuyển động của cánh tay

 • Một cánh tay mở rộng vươn lên qua đỉnh đầu, đẩy nước xuống và trồi ngược lên về phía sau với cánh tay thẳng đặt cạnh hông.
 • Hai tay đối lập nhau để đẩy nước giúp cơ thể di chuyển về phía trước. Chúng tạo ra chuyển động tương tự cối xay gió.

Chuyển động của chân

 • Sử dụng kỹ thuật cú đá rung tương tự kiểu bơi sải với hai chân luân phiên đạp xuống và nâng lên. 
 • Giữ cho đầu gối cong nhẹ và thư giãn khi đạp nước. Hướng mũi chân duỗi thẳng về phía sau để tăng lực đạp.

Bơi ếch – Butterfly Stroke

Bơi ếch - Butterfly Stroke

Bơi ếch – Butterfly Stroke

Có một sự thật rằng, trong số tất cả các kiểu bơi nói chung và các kiểu bơi cơ bản nói riêng, thì bơi ếch là phổ biến nhất và dễ để thành thạo nhất. Có thể bạn đã quen thuộc với hình ảnh bơi sải, nhưng bơi ếch lại là kiểu được nhiều người lựa chọn học và yêu thích nhất.

Theo một thống kê thú vị khác, bơi ếch là kiểu bơi chậm nhất. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách thức bơi thư giãn, hãy chọn bơi ếch. Dù vậy, nó vẫn đảm bảo các lợi ích về mặt sức khỏe mà không hề thua kém bất cứ kiểu bơi nào. 

Chuyển động cơ thể

 • Tư thế cơ thể được thay đổi liên tục bằng cách trồi lên và lặn xuống nước.
 • Thân người tạo một góc 45 độ so với mặt nước khi cơ thể di chuyển về phía và trồi lên.
 • Trong suốt quá trình chuyển động, đầu luôn thẳng hàng với cột sống.

Chuyển động của cánh tay

 • Lúc đầu, hai tay chụm lại và cánh tay duỗi thẳng về phía trước.
 • Mở rộng khuỷu tay sang hai bên rồi kéo về phía hai bên thân người cho đến khi hai bàn tay di chuyển về phía nhau dưới ngực.
 • Tiếp tục duỗi thẳng hai tay cho cú sải tay tiếp theo.

Chuyển động của chân

 • Sử dụng kỹ thuật đá chân ếch hay đá roi.
 • Hai chân duỗi thẳng và chụm lại trong giai đoạn tay duỗi thẳng và đầu trồi lên khỏi mặt nước.
 • Khi gập khuỷu tay ra sau để chuẩn bị cho cú sải tay tiếp theo, hãy gập đầu gối lại và kéo gót chân về phía mông. 
 • Khi hai tay duỗi thẳng ra chính là lúc đạp nước về sau và duỗi thẳng hai chân. Lúc này cơ thể sẽ được đà để di chuyển về trước.

Bơi bướm – Breast stroke

Bơi bướm - Breast stroke

Bơi bướm – Breast stroke

Bơi bướm là kiểu bơi trở nên phổ biến sau cùng trong các kiểu bơi cơ bản. Có lẽ một phần là do bơi bướm là kiểu bơi có độ khó cao nhất. Nó vừa tốn sức lại vừa đòi hỏi sự linh hoạt tổng thể cao. 

Nhưng bù lại, bơi bướm hoàn toàn xứng đáng để chinh phục khi nó giúp bạn tạo ra được một màn biểu diễn vô cùng đẹp mắt. Theo các chuyên gia, đây cũng là động tác tốt nhất để cải thiện khả năng điều hòa cơ thể và tăng cường cơ bắp.

Chuyển động cơ thể

 • Cơ thể có sự kết hợp hài hòa giữa tất cả bộ phận để tạo ra các chuyển động lượn sóng. Đây cũng là lúc cơ thể tăng tốc để đưa cơ thể di chuyển về phía trước.
 • Giữ đầu luôn thẳng hàng với thân người và mặt úp xuống nước, tập trung tầm nhìn hướng thẳng xuống dưới.

Chuyển động của cánh tay

 • Hai tay duỗi thẳng về trước trong cú trượt đầu tiên trong nước.
 • Quạt nước và đẩy hai tay về phía sau cạnh hông. Lúc này, lòng bàn tay ngửa lên và khuỷu tay cong nhẹ.
 • Hai tay trồi lên khỏi mặt nước và vòng ngược lên trên cho một cú sải tay. Chú ý tiếp xúc với nước bằng mũi bàn tay đầu tiên để giảm lực cản nước.

Chuyển động của chân

 • Hai chân sử dụng kỹ thuật chuyển động đá cá heo với hai chân sát vào nhau, duỗi thẳng và mũi chân nhọn. 
 • Tạo ra các chuyển động lượn sóng như cách di chuyển phần thân dưới và đuôi của cá heo.
 • Khi hông được nâng lên là lúc hai chân quất xuống tạo lực đẩy.
 • Khi hai hông hạ xuống, hai bàn chân trồi lên khỏi mặt nước và tiếp tục thực hiện động tác quất mạnh xuống.

Trên đây là giới thiệu chung về các kiểu bơi cơ bản và một số điểm lưu ý trong kỹ thuật của chúng. Đánh giá theo mức độ, chúng ta có kiểu bơi sải và bơi ếch là hai kiểu bơi dễ. Trong khi đó, bơi ngửa có mức độ trung bình và bơi bướm là kiểu bơi khó. Hy vọng rằng bạn đã có được cái nhìn khái quát thông qua bài viết này để xác định đâu là kiểu bơi phù hợp và thu hút bạn nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm lớp học bơi tại Hà Nội với mức giá ưu đãi mà vẫn đảm bảo chất lượng thì hãy liên hệ HOTLINE Kickfit Sports hoặc điền form đăng ký TẠI ĐÂY để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 410 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 297 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 192 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 243 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964