14 ngày miễn phí

Bơi tự do là gì? 3 mẹo giúp bạn bơi nhanh hơn mỗi ngày

25/01/2024 - Tác giả: Hải Yến

Bơi tự do hay còn được gọi với cái tên khác là bơi sải. Đây là kiểu bơi được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và tạo ra tốc độ nhanh nhất trong bơi lội. Bạn có thể dễ dàng thấy chúng ở bất cứ đâu, từ đời sống hàng ngày tới các cuộc thi đấu chính thức đầy cạnh tranh. Nếu bạn đang có nhu cầu học bơi, bơi tự do sẽ là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Đọc tiếp bài viết để biết thêm một số mẹo kỹ thuật cho kiểu bơi này.

Nguồn gốc của bơi tự do

Bơi tự do là gì? Nguồn gốc của bơi tự do

Bơi tự do là gì? Nguồn gốc của bơi tự do

Mô tả đầu tiên về bơi tự do được xuất hiện trên bức phù điêu trong một ngôi mộ Ai Cập, có niên đại từ năm 2000 trước Công nguyên. Nhưng phải đến thế kỷ 17 ở Anh, kiểu bơi này mới trở nên phổ biến ở thế giới phương Tây. 

Người châu Âu lần đầu tiên nhìn thấy kiểu bơi này tại một cuộc đua ở London năm 1844. Dần dần, kỹ thuật bơi tự do trở nên phổ biến trên toàn cầu và thu hút được nhiều sự quan tâm. Đến năm 1896, bơi tự do trở thành hình thức bơi thi đấu chính thức đầu tiên tại Thế vận hội Olympics mùa hè.

Trong các nhu cầu tự nhiên, con người thường có xu hướng sử dụng kiểu bơi này hơn so với các kiểu bơi khác. Hay ngay trong các lớp học bơi, thì đây cũng là kiểu bơi được giảng dạy và nhu cầu học hàng đầu.

Xem thêm: Có bao nhiêu kiểu bơi? Người mới bắt đầu nên học kiểu bơi nào

Cách thực hiện và lưu ý trong kỹ thuật bơi tự do

Bơi tự do được thực hiện ở tư thế nằm sấp và di chuyển thẳng về phía trước. Nó có sự kết hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và nhịp hít thở. Về cơ bản, cơ thể sẽ tạo thành một đường thẳng. Vị trí ngang bằng này giúp người bơi lướt nhanh hơn trong nước. 

Chuyển động của cánh tay trong bơi tự do

Hướng dẫn chuyển động của cánh tay

Hướng dẫn chuyển động của cánh tay

Để di chuyển, người bơi thực hiện động tác cánh tay vươn về trước, kéo nước đẩy ra sau dưới mặt nước. Sau đó đưa tay ra khỏi nước và vòng lên trước để chuẩn bị cho đòn kéo tiếp theo. 

Hai tay được thực hiện xen kẽ giữa vị trí trên và dưới tương tự chuyển động của cối xay gió. Nhờ đó mà nó mang lại sức mạnh để người bơi tiến về phía trước và tốc độ cao nhất cho mỗi chuyển động chuyển tiếp.

Lỗi thường gặp: Việc di chuyển bàn tay quá cao và quá xa có thể sẽ làm tăng lực cản và căng thẳng thêm cho cơ. Từ đó làm giảm tốc độ và sức bền của cơ thể. Bạn cũng cần chú ý phải luôn đưa ngón cái vào nước trước để giảm lực cản và sự nhiễu loạn có thể xảy ra.

Chuyển động của chân

Hướng dẫn chuyển động của chân

Hướng dẫn chuyển động của chân

Bơi tự do sử dụng các cú đá rung cơ bản trong bơi lội. Hai chân sẽ luân phiên di chuyển, một chân đạp xuống, chân kia đưa lên. Người bơi thực hiện các cú đá trong khi giữ cơ thể và chân thẳng nhưng vẫn đủ thư giãn. 

Mặc dù chuyển động của chân chỉ để cung cấp một phần nhỏ tốc độ tổng thể, nhưng chúng rất quan trọng để ổn định cơ thể bạn trong nước. Nên người bơi cần chú ý giữ đầu gối cong nhẹ và tạo chuyển chuyển động đến từ hông. 

Lỗi thường gặp: Nhiều người thước mắc sai lầm ra sức đạp nước khiến đầu gối gập sâu. Tuy nhiên, điều này vừa khiến bạn mất sự ổn định và chìm dần, vừa khiến bạn có thể gặp các chấn thương về gối không đáng có. Hãy nhớ rằng bàn chân là bộ thực hiện chuyển động rung nhưng sức mạnh lại được tạo ra từ lõi và hông. 

Điều tiết nhịp thở trong bơi tự do

Điều tiết nhịp thở để tạo ra chuyển động nhịp nhàng hơn

Điều tiết nhịp thở để tạo ra chuyển động nhịp nhàng hơn

Hít thở trong bơi tự do bằng cách quay đầu sang một bên để lấy không khí và thở ra ở dưới nước trong quá trình quay đầu sang hướng ngược lại. Đây được coi là phần khó làm chủ nhất đối với nhiều người.

Sau khi đưa một tay sải về trước, một tay trồi ra khỏi mặt nước ở phía sau gần hông, hãy lăn người sang một bên. Lúc này, mặt bạn sẽ hướng về cùng một phía với tay nằm sau. Đồng thời quay đầu sang khi ngực mở ra và hít vào. 

Bạn hãy chắc chắn rằng đã thổi hết không khí và sẵn sàng hít vào ngay khi mặt nhô lên khỏi mặt nước. Bạn cũng cần chú ý không nên quay đầu quá cao. Việc xoay nhẹ đủ để tạo ra một làn sóng nhỏ giúp bạn có một khoảng không gian để hít vào mà không tốn sức. 

Lỗi thường gặp: Không nên nín thở trong thời gian dài khi bơi tự do hoặc bất kỳ kiểu bơi nào khác. Bạn nên thở liên tục như bình thường để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cơ bắp và ngăn ngừa kiệt sức.

3 mẹo giúp bạn bơi tự do nhanh hơn

3 mẹo giúp bạn bơi tự do nhanh hơn

3 mẹo giúp bạn bơi tự do nhanh hơn

Tập trung vào kỹ thuật

Quá hiển nhiên khi nói kỹ thuật là yếu tố không thể bỏ qua để làm tốt nhất trong bất cứ điều gì. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ thuật bơi tự do của bạn? Cách tốt nhất là bắt đầu chậm và lặp đi lặp lại. Bạn có thể chia kỹ thuật thành các hành động nhỏ lẻ, đơn giản và thực hành chúng mỗi ngày.

Các kỹ thuật chính cần tập trung là: nhịp thở, góc sải tay, lực đạp nước và góc độ xoay cơ thể. Các bài tập sẽ cho phép bạn tập trung vào việc cải thiện các phần cụ thể trong kỹ thuật bơi. Khi đã nhuần nhuyễn và nắm vững kỹ thuật, việc kết hợp nhịp nhàng giữa chúng sẽ dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Cải thiện sức khỏe tổng quát của bạn

Sức khỏe tốt rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác và tinh thần của chúng ta, mà còn ảnh hưởng đến cách chúng ta thực hiện các hoạt động hàng ngày. Để cải thiện sức khỏe tổng quát, bạn cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng, các bài tập bổ trợ và chế độ nghỉ ngơi.

Xây dựng lịch tập nhất quán và phù hợp

Bạn có thể là một người yêu thích bơi lội và muốn nhanh chóng cải thiện kỹ năng bơi lội của mình. Nhưng trong khoảng thời gian đầu, bạn tốt nhất là nên bơi trong thời gian ngắn hơn và thường xuyên. Điều đó tốt hơn là dành nhiều thời gian dưới nước nhưng ít lần hơn.

Ví dụ bạn nên tập mỗi buổi 40 phút với 3 buổi một tuần hơn là tập mỗi buổi 60 phút với 2 buổi một tuần. Điều này là để ngăn chặn sự suy giảm kỹ năng của bạn. Thời gian nghỉ giữa các buổi tập dài hơn có nghĩa là cơ bắp của bạn cần nhiều thời gian hơn để ghi nhớ hành động của chúng. 

Bơi tự do có vẻ khó khăn nhưng nó sẽ vô cùng bổ ích và thú vị khi bạn nắm bắt được. Hãy cứ nhảy xuống hồ bơi và áp dụng những điều trên. Bạn sẽ không bao giờ biết được bản thân mình có thể thiết lập ra những kỷ lục tuyệt vời nào.

Tham khảo khoá học bơi cho người mới bắt đầu tại Kickfit Sports bằng cách để lại thông tin tư vấn tại banner dưới đây.

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 415 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 305 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 193 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 247 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964