14 ngày miễn phí

Bơi ếch thi đấu: Những quy định cơ bản trong thi đấu bạn cần biết

26/01/2024 - Tác giả: Hải Yến

Bơi ếch là một trong bốn kiểu bơi được đưa vào môn bơi cạnh tranh, cùng với bơi tự do, bơi ngửa và bơi bướm. Trong đó, bơi ếch sẽ có nhiều điểm tương đồng với bơi bướm hơn về những quy định được đặt ra. Mặc dù không hẳn là kiểu bơi phổ biến nhất nhưng nó vẫn được sử dụng trong các cuộc thi bơi lội vì một số lý do. Và dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về bơi ếch thi đấu.

Khái quát chung về bơi ếch thi đấu

Bơi ếch thi đấu: Những quy định cơ bản trong thi đấu bạn cần biết

Bơi ếch thi đấu: Những quy định cơ bản trong thi đấu bạn cần biết

Bơi ếch là kiểu bơi phổ biến nhất trong các cuộc đua bơi lội cạnh tranh đầu tiên ở châu Âu vào Thế kỷ 19. Tuy nhiên, kiểu bơi ếch ban đầu không được chính thống hóa và có nhiều sự khác biệt về kỹ thuật so với ngày nay. Về sau, sau nhiều cuộc cải tiến và thay đổi để phù hợp hơn, bơi ếch thi đấu đã dần dần được công nhận là một nội dung bơi lội riêng biệt.

Cho đến năm 1904, đây là lần đầu tiên bơi ếch được đưa vào Thế vận hội mùa hè tại St. Louis, Hoa Kỳ. Mặc dù chỉ có duy nhất một hạng mục cự ly 440 thước Anh dành cho nam được tổ chức, nhưng nó vẫn thu hút được nhiều vận động viên tham gia. Sau cuộc thi này, bơi ếch trở thành một phần không thể thiếu của cuộc thi bơi chính thống.

Việc sử dụng kỹ thuật tay bướm kết hợp với đá chân trong bơi ếch trở nên phổ biến cho đến những năm 1950. Đó là khi cơ quan quản lý thế giới FINA thiết lập bơi bướm như một môn bơi riêng biệt với bộ quy tắc riêng.

=> Xem thêm: Có bao nhiêu kiểu bơi? Người mới bắt đầu nên học kiểu bơi nào

Những quy định về kỹ thuật và luật lệ trong bơi ếch thi đấu

Giai đoạn bắt đầu

Giai đoạn bắt đầu: "Take your mark"

Giai đoạn bắt đầu: “Take your mark”

Xác định điểm bắt đầu và nghe rõ hiệu lệnh sẽ giúp các vận động viên đạt được lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác. Mỗi hình thức bơi cạnh tranh sẽ có tư thế bắt đầu khác nhau. Dưới đây là quy chuẩn để bắt đầu chặng đua trong bơi ếch thi đấu:

 • Vào vị trí – Take your mark: Đây là câu hiệu cho các VĐV vào tư thế chuẩn bị. Người bơi sẽ tiến đến điểm xuất phát, đặt một hoặc cả hai chân ở mép trước của bục. Cúi gập người xuống và hai tay nắm chặt vào mép trước. 
 • Chuông báo: Tiếng chuông báo là một tiếng chuông hoặc tiếng bíp đi kèm sau câu lệnh “Vào vị trí”. Nó nó ý nghĩa tương tự để nhắc nhở người bơi vào tư thế chuẩn bị ban đầu. Các VĐV cần đảm bảo sự thăng bằng và khả năng tập trung để phản ứng kịp với hiệu lệnh bắt đầu.
 • Bắt đầu: Sau khi trọng tài xác nhận rằng tất cả VĐV đã ổn định vị trí, họ sẽ đưa ra tín hiệu thứ hai, thường là tiếng còi hoặc tiếng súng. Lúc này, các VĐV sẽ đẩy cả tay và chân để đưa cơ thể bật nhảy về phía trước. Cơ thể chúc xuống dưới và duỗi thẳng để tiếp nước.

Các VĐV cần chú ý và lắng nghe các hiệu lệnh để tránh sai sót. Việc xuất phát trước hiệu lệnh sẽ khiến người tham gia bị loại. Trong khi đó, xuất phát sau hiệu lệnh sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của chính họ.

Quy định trong làn bơi

Trong bơi cạnh tranh, việc hoàn thành vòng đua đúng cách là điều được ưu tiên hàng đầu. Các VĐV cần đảm bảo bơi đúng kỹ thuật, giữ vững phong độ và đề cao tinh thần cạnh tranh lành mạnh trong thể thao.

Dưới đây là một số quy định trong làn bơi mà người tham gia cần nắm vững:

 • Đảm bảo đúng kỹ thuật theo nội dung bơi đã đăng ký, ở đây là kiểu bơi ếch.
 • Bám sát làn bơi được chỉ định trong suốt cuộc đua.
 • Không cản trở hoặc can thiệp vào quá trình bơi của các VĐV khác.
 • Sau khi xuất phát và thực hiện cú xoay người đổi hướng, đầu của các VĐV phải nhô lên khỏi mặt nước trước mốc 15 mét. 

Vào năm 2005, FINA đã cho phép các VĐV bơi ếch thi đấu được thực hiện một cú đá cá heo trong giai đoạn bắt đầu và sau mỗi lượt đổi hướng bơi. Động tác này cho phép người bơi tăng tốc độ và hầu như được tất cả các VĐV bơi lội quốc tế sử dụng phổ biến.

Kết thúc một chặng đường bơi trong bơi ếch thi đấu

Quy định về kỹ thuật thực hiện cú xoay người đổi hướng bơi

Quy định về kỹ thuật thực hiện cú xoay người đổi hướng bơi

Khi kết thúc một chặng bơi, các VĐV cần phải thực hiện cú xoay người đổi hướng để tiếp tục cuộc thi của mình. Chúng luôn được coi là những động tác mang đầy tính biểu tượng nghệ thuật và gây ấn tượng cho người xem. Ngoài ra, kỹ thuật đảo ngược hướng bơi này cũng sẽ là một điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt về khoảng cách giữa các VĐV.

Quy định về cú xoay người trong bơi ếch thi đấu là tương tự với nội dung bơi bướm. Để thực hiện, các VĐV phải dùng cả hai tay chạm vào tường trên mặt nước, trước khi đẩy cơ thể bật ngược ra bằng chân. Quy tắc chung này đảm bảo cho sự công bằng, tốc độ và độ chính xác. 

Quy định về trang phục

Môn bơi lội cạnh tranh nói chung và bơi ếch thi đấu nói riêng luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, ngay cả khi nói đến vấn đề trang phục.

 • Chất liệu: Đồ bơi phải được làm từ chất liệu dệt và không được chứa các thành phần không thấm nước. Hay nói cách khác, người tham gia không được phép sử dụng trang phục giống đồ lặn.
 • Độ che phủ: Đồ bơi có độ che phủ từ thắt lưng đến đầu gối đối với VĐV nam và từ vai đến đầu gối đối với VĐV nữ.
 • Kiểu dáng: Là loại liền mảnh, thiết kế vừa vặn với cơ thể, không có khóa kéo hoặc nút buộc chặt khác.

Những quy định này đảm bảo sự công bằng cho tất cả người tham gia. Bằng cách tiêu chuẩn hóa chất liệu, kiểu dáng và độ che phủ của đồ bơi, các VĐV bơi lội chỉ cần cạnh tranh dựa trên khả năng thể chất và kỹ thuật chứ không phải là công nghệ của trang phục. 

Ngoài đồ bơi, còn có danh sách các thiết bị được phê duyệt, bao gồm kính bảo hộ, mũ bơi, kẹp mũi và nút tai. Các thiết bị trên có tác dụng tạo sự thoải mái, bảo vệ và giảm lực cản cho các VĐV. Chúng thường không có quy định nghiêm ngặt về mặt thiết kế. Nhưng chúng cũng không được cung cấp bất kỳ hiệu suất nào khác. 

Ai là vận động viên bơi ếch thi đấu hàng đầu mọi thời đại?

Adam Peaty - VĐV người Anh chuyên bơi ếch thi đấu

Adam Peaty – VĐV người Anh chuyên bơi ếch thi đấu

Adam Peaty (Anh): Anh đã xuất sắc lập kỷ lục Thế Giới với được thành tích 56 giây ở nội dung 100m bơi ếch trong nội dung tiếp sức hỗn hợp tại Thế vận hội Rio 2016. Nhờ đó mà thành tích toàn đội nước Anh đạt được huy chương bạc chỉ sau Hoa Kỳ. 

Mike Barrowman (Mỹ): Anh đã giành được huy chương vàng ở nội dung cự ly xa tại Thế vận hội mùa hè Barcelona 1992. Kỷ lục Thế Giới ở nội dung 200m bơi ếch thi đấu của anh đã từng tồn tại trong gần 10 năm. Barrowman nổi tiếng với kỹ thuật bơi ếch sóng vô cùng điêu luyện.

Kosuke Kitajima (Nhật Bản): Kitajima từng 4 lần đoạt huy chương vàng ở nội dung 100m và 200m bơi ếch tại Thế vận hội 2004 và 2008. Anh từng phá kỷ lục Thế Giới ở cả hai cự ly này lần cuối cùng vào năm 2008 khi vượt qua kỷ lục trước đó của Brendan Hansen (Mỹ) với vỏn vẹn 1 giây.

Penelope Heyns (Nam Phi): Heyns trở thành người phụ nữ đầu tiên thực hiện được cả hai nội dung bơi ếch tại Thế vận hội Olympic 1996 ở Atlanta. Đáng chú ý hơn, cô cũng là VĐV đầu tiên của Nam Phi giành được huy chương vàng kể từ khi đất nước này trở lại Olympic sau chế độ phân biệt chủng tộc. Cô khép lại một sự nghiệp bơi lội của mình với một huy chương đồng khác ở nội dung 100m bơi ếch tại Thế vận hội Sydney 2000.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học bơi ếch thi đấu tại Hà Nội thì hãy tham gia lớp học bơi ếch của Trung tâm thể thao Kickfit Sports. Bạn có thể đăng ký học qua HOTLINE hoặc điền form TẠI ĐÂY để được tư vấn lựa chọn Huấn luyện viên phù hợp cho mình.

 

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 410 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 297 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 192 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 243 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964