14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Đánh bại đối thủ với kỹ thuật cơ bản MMA: Hướng dẫn từ A đến Z

18/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Võ thuật tổng hợp là bộ môn đang nhận được sự chú ý từ giới đam mê võ thuật. Phát sóng trực tiếp các trận đấu cũng đạt được tỷ suất người xem rất cao. Cách các võ sĩ hạ gục đối thủ của mình khiến khán giả phải reo hò trong vui sướng. Mặc dù thường xuyên theo dõi trận đấu nhưng nhiều người sẽ không biết chi tiết cách đánh của võ sĩ. Võ sĩ chỉ cần sử dụng những kỹ thuật cơ bản MMA để dành chiến thắng trước đối thủ.

Chi-can-nam-vung-ky-thuat-co-ban-cung-da-khien-doi-thu-phai-de-trung

Chỉ cần nằm vững kỹ thuật cơ bản cũng đã khiến đối thủ phải dè trừng

Các kỹ thuật cơ bản MMA

Hướng dẫn về các kỹ thuật đấm và đá

Kỹ thuật đấm trong kỹ thuật cơ bản MMA

Đòn đấm thường là những kỹ thuật được tập luyện trong các môn võ có tính đối kháng cao. Đây cũng là kỹ thuật cơ bản mà võ sĩ MMA tập luyện hàng ngày. Có khá nhiều kỹ thuật đấm và các biến thể của đòn đấm khác nhau. Nhưng trong võ MMA cơ bản có 3 loại đấm là jab, cross và uppercut.

 • Đòn jab: Một cú đấm thẳng trực tiếp vào đối thủ, thường võ sĩ sử dụng đòn này trong cự ly gần. Bạn cần nắm chặt nắm đấm và tung đòn về phía trước. Cánh tay phải duỗi ra hoàn toàn sát với phần thân thể. Quá trình thực hiện phải diễn ra nhanh chóng, kết hợp xoay hông và chân.  
 • Đòn hook: Một cú đấm từ hai bên vào đầu của đối thủ, mục tiêu là thái dương và cằm. Hook có nhiều biến thể và thấy rõ nhất là những kỹ thuật hook của các võ sĩ nổi tiếng. Thế giới đã ghi nhận biến thể hook của Mike Tyson, Ricky Hatton, Mayweather và Jones Jr.
 • Đòn uppercut: Đòn đấm móc ngược theo phương thẳng đứng từ dưới lên. Trước đây thuật ngữ uppercut chỉ được dùng cho bộ môn boxing. Sau này thuật được ứng dụng cho cả các bộ môn võ thuật thể thao khác. Nhược điểm của kỹ thuật này mất thời gian chuẩn bị và dễ bị đối thủ nhận ra chiến thuật. Thông thường võ sĩ sẽ kết hợp cùng các kỹ thuật khác.
Cac-ky-thuat-dam-mat-kha-nhieu-thoi-gian-de-thanh-thao

Các kỹ thuật đấm mất khá nhiều thời gian để thành thạo

Đòn đá trong kỹ thuật cơ bản MMA

Kỹ thuật đá là kỹ thuật khá quan trọng được sử dụng nhiều trong thi đấu MMA. Những đòn đá mất khá nhiều sức lực nên chúng có sự công phá rất mạnh. Để phát huy tốt uy lực của những cú đá bạn cần học đá đúng cách. Kỹ thuật đá cũng có thể dùng cho chiến thuật tấn công hoặc phòng thủ đối phương.

Một số đòn đá hay gặp nhất trong MMA là đá dấu hỏi, đòn đá thấp, đòn đá đẩy, đòn đá vòng tròn và đá vào đầu. Đây đều là 5 đòn đá nguy hiểm và có sự sát thương ở mức cao nhất. Đối thủ của bạn sẽ nằm sàn ngay lập tức khi bạn tung đòn đá chuẩn kỹ thuật. Hãy tập luyện cùng bao cát và đích đấm để có những cú đá đúng mục tiêu, đúng kỹ thuật.

Dung-quen-giư-tu-the-thu-khi-tan-cong-bang-don-da

Đừng quên giữ tư thế thủ khi tấn công bằng đòn đá

Tìm hiểu cách để phòng thủ và giữ khoảng cách

Phòng thủ hay giữ khoảng cách là thứ có thể dẫn võ sĩ tới ngai vàng mà bản thân khao khát. Nhưng nó cũng là tứ huyệt khiến bạn có nguy cơ bị đối thủ cho nếm mùi thất bại. Việc bạn chỉ tập trung phòng thủ cũng làm bản thân mất rất nhiều sức lực. Cách khắc phục là cố gắng ra khỏi tầm với của đối thủ, bạn chẳng còn phải quan tâm họ dùng đòn đánh nào.

Giữ khoảng cách là một chiến thuật làm bào mòn thể lực của đổi thủ tốt nhất. Bản thân đối thủ sẽ bị tâm lỹ khi những pha tấn công không mang lại hiệu quả. Hãy thử nhử đối thủ của bạn bằng cú heavy blow rồi bất ngờ rút về. Đối thủ chắc chắn sẽ bị mất đà và lao về phía trước sẽ tạo ra nhiều sơ hở cho bạn tấn công.

Võ sĩ làm nên tên tuổi với những ma trận khoảng cách là Antonio Rogerio Nogueira. Thậm chí đối thủ sừng sỏ như huyền thoại Dan Henderson cũng bất lực với chiến thuật này. Nogueira chính là biểu tượng cho chiến thuật khoảng cách của MMA.

Nhat-dinh-phai-giu-khoang-cach-de-cho-thoi-co-phan-cong

Nhất định phải giữ khoảng cách để chờ thời cơ phản công

Đưa đối thủ xuống sàn trong kỹ thuật cơ bản MMA

Ground-and-pound là sự kết hợp của grappling và striking, kỹ thuật cho đối thủ nằm sàn hoàn hảo. Kỹ thuật khống chế đối phương đã thịnh hành từ những môn võ trước đó bằng cách gọi “grappling”. Tuy nhiên chiến thuật này chỉ được hoàn chỉnh khi MMA xuất hiện.  GnP dung cho tình huống vỗ sĩ đang kiểm soát được đối thủ trong tư thế nằm sàn.

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần có kỹ năng kiểm soát đối thủ trên mặt sàn. Dù đang trong tình huống đè đối thủ hay tư thế nằm trên, bắt buộc phải tạo ra được những cú GnP. Cựu võ sĩ Mark Coleman là người đầu tiên cho thấy sự hiện của kỹ thuật GnP. Kỹ thuật này còn kết thúc trận đấu nhanh hơn kỹ thuật siết của nhu thuật BJJ.

Ground-and-pound-la-dac-san-khong-the-thieu-cua-MMA

Ground-and-pound là đặc sản không thể thiếu của MMA

Cầm và khống chế đối thủ trên sàn theo kỹ thuật cơ bản MMA

Submission là kỹ thuật đòn siết được sử dụng để khống chế đối thủ trên sàn đấu. Các võ sĩ ném, siết và khống chế đối thủ áp sát sàn đấu. Kỹ thuật này khá phố biển trong nhu thuật BJJ, judo, sambo,…. Một số võ sĩ MMA có thể yếu về lối đánh đứng là striking nhưng lại rất mạnh về submission. Họ hoàn toàn có thể lật kèo bằng những đòn khóa siết.

Giống với kỹ thuật đấm, kỹ thuật khóa siết cũng có nhiều biến thể. Chi tiết về các đòn khóa siết dưới đây:

 • Rear naked choke (Siết cổ phía sau): Còn được gọi với cái tên khác là siết cổ khi đối thủ bị hở lưng. Có tới 33% các trận đấu MMA có xuất hiện kỹ thuật này.
 • Guillotine Choke (Siết cổ phía trước): Kỹ thuật tận dụng sơ hở của đối thủ khi ra đòn tấn công để thực hiện đòn khóa cổ ở tư thế đứng. Vừa chặn được đợt tấn công vừa khiến đối thủ rơi vào thế bị động. Kỹ thuật này chiếm 19% trong các trận đấu MMA.
 • Triangle Choke (Đòn khóa tam giác): Là kỹ thuật chuyển từ phòng thủ sang tấn công. Sử dụng đôi chân để kẹp cổ và cánh tay của đối thủ theo hình tam giác. Đòn khóa siết này chiếm 17% tổng số trận đấu của MMA.
 • Khóa tam giác bằng tay: Dùng tay siết cổ và đầu nắm sau bả vai, di chuyển một góc 90 độ để siết đối thủ.
 • Armbar (Khóa tay): Đây là kỹ thuật cơ bản của bộ môn judo, nhu thuật BJJ và grappling. Kỹ thuật này khá dễ thực hiện kể cả là người mới. Kỹ thuật chiếm 7% tổng số trận của giải đấu UFC.
Vo-si-MMA-nhuan-nhiem-ky-thuat-khoa-siet-se-co-uu-the-trong-tran-dau

Võ sĩ MMA nhuần nhiễm kỹ thuật khóa siết sẽ có ưu thế trong trận đấu

>>> Xem thêm:  MMA là gì và những điều cơ bản cần biết về MMA

Các lợi ích của việc học kỹ thuật cơ bản MMA

Giúp nâng cao sức khỏe và cơ thể

MMA cũng giống như các bộ môn thể thao khác, đều là hoạt động thể chất. Tập luyện thường xuyên chắc chắn sẽ mang lại sự ổn định cho sức khỏe. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của cơ thể từ sâu bên trong khi tập luyện. Quá trình tập luyện kích thích trao đổi chất hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

Những người tập MMA thường có một cơ thể săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn. Do quá trình tập luyện tiêu hao nhiều calo dư thừa. Kết hợp tập luyện các bài tập cường độ cao làm hình thể chuẩn mực hơn. Thông qua các bài tập mà thể lực cũng được cải thiện. Việc chuẩn bị thể lực tốt rất quan trọng trong các trận đấu MMA.

Giúp rèn luyện sự tập trung và kỷ luật

Việc tập luyện bất kỳ một môn võ thuật nào cũng cần phải tập trung cao độ. Bạn sẽ gặp những chấn thương nghiêm trọng khi chỉ lơ là chốc lát. Trong thi đấu thậm chí võ sĩ có thể kết thúc sự nghiệp chỉ vì không tập trung. Sẽ có những chấn thương khiến họ mãi mãi không thể quay lại sàn đấu. Do vậy, MMA là bộ môn giúp bạn rèn luyện sự tập trung tốt nhất.

Trong võ thuật kỷ luật là thứ làm nên thương hiệu của bộ môn. Kỷ luật trong tập luyện, thi đấu sẽ xây dựng một thái độ nghiêm túc. Nó cũng giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Một người có thái độ làm việc nghiêm túc, kỷ luật chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt.

Duy-tri-su-tap-trung-de-nang-cao-hieu-qua-chien-dau

Duy trì sự tập trung để nâng cao hiệu quả chiến đấu

Giúp rèn luyện kỹ năng tự vệ

Thứ giúp MMA trở thành bộ môn hoàn hảo để tự vệ là do độ đa dạng và linh hoạt. Người tập sẽ được học những kỹ thuật tấn công bằng tay, chân và gối. Ngoài ra bạn sẽ còn được thêm từ các môn võ nhu thuật BJJ, vật tự do và judo.

MMA là một công cụ chiến đấu hoàn hảo trong bất kỳ tình huống gì. Hãy trang bị cho mình kỹ năng tự vệ để bản thân có thể xử lý khi tình huống xấu xảy ra. Tự vệ là một kỹ năng sống cần thiết không thể thiếu trong xã hội hiện nay.

>>> Xem thêm:  Tất tần tật về luật thi đấu MMA được ban hành mới nhất 2023

Cách huấn luyện kỹ thuật cơ bản MMA

Lựa chọn trung tâm đào tạo MMA chuyên nghiệp

Đừng nghĩ rằng có thể tự học MMA tại nhà vì có rất nhiều kỹ thuật được tổng hợp từ các bộ môn. Hãy đến những trung tâm đào tạo chất lượng để tập luyện. Rèn luyện cùng người có chuyên môn sẽ giúp việc tập luyện có hiệu quả tốt hơn. Các trung tâm thường có nhiều lớp học cho nhiều đối tượng tập luyện khác nhau. Nên đừng ngại đăng ký một khóa tập luyện tại phòng tập MMA.

Tham gia các trung tâm chuyên nghiệp có thể rút ngắn quá trình tập luyện. Bạn cũng có thể có những cơ hội để phát triển theo con đường võ sĩ chuyên nghiệp. Thay vì tự mình tìm kiếm những thông tin về bộ môn. Hãy để những người có chuyên môn chia sẻ những kiến thức một cách chính thống và đảm bảo thông tin chính xác.

Tap-luyen-tai-trung-tam-MMA-chuyen-nghiep

Tập luyện tại trung tâm MMA chuyên nghiệp

Lịch tập luyện và các bài tập đơn giản để bắt đầu

Trước khi bắt đầu tập luyện, bạn cần lập ra một kế hoạch chi tiết cụ thể về bộ môn. Càng rõ ràng, chi tiết sẽ càng dễ cho bạn thực hiện từng ngày. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề này, có thể tham khảo huấn luyện viên của bạn. Họ đã có quá trình tiếp xúc với nhiều đối tượng, họ sẽ biết chính xác điều gì phù hợp cho bạn.

Khi mới bắt đầu bạn nên cho bản thân có thời gian làm quen với việc tập luyện. Hãy tập luyện những kỹ thuật cơ bản trước khi học chuyên sâu. Đừng quá nóng vội mà nhồi nhét tất cả cùng lúc, cơ thể của bạn chắc chắn không thể chịu được.

Tìm kiếm đối thủ và cách rèn luyện kỹ thuật trên thực tế

Ngoài việc chăm chỉ tập luyện các bài tập một cách nhuần nhiễm, bạn cũng có thể tìm kiếm đối thủ. Việc tìm đối thủ cũng như là một dạng tập luyện. Khi đã nắm bắt lý thuyết nhất định phải áp dụng vào thực tế. Bạn sẽ học được nhiều điều khi tham gia các trận đấu và học hỏi từ đối thủ của mình.

Không ngừng tìm kiếm những phương pháp tập luyện mới cũng làm kỹ năng được nâng cao. Bạn phải tiếp tục cố gắng nếu không muốn bị thụt lùi về sau. Ứng dụng những cách rèn luyện khác nhau để tìm thấy thứ hợp với mình. Từ đó tiếp tục phát triển theo hướng mà bản thân mong muốn.

Lời kết

Để thành thạo các kỹ thuật cơ bản MMA sẽ cần một quá trình tập luyện. Bạn nhất định phải kiên trì và không ngừng cố gắng để hoàn thiện các kỹ năng còn thiếu. Chúc cho những võ sĩ MMA tương lai sẽ có đủ kỹ năng, nhiệt huyết và thành công trên con đường thi đấu MMA chuyên nghiệp.

Tập luyện các kỹ thuật cơ bản MMA cùng hlv Kickfit Sports ngay tại đây!

Tag:

Bài viết tương tự

Cac-hang-can-trong-MMA-nao-co-suc-hut-nhat-thoi-diem-hien-tai
Các hạng cân trong MMA nào có sức hút nhất thời điểm hiện tại?

Tương tự như tất cả các môn võ thuật khác MMA cũng sử dụng một hệ thống hạng cân. Mục đích chính của việc phân chia các hạng cân MMA là để tạo ra sự cân bằng trong các cuộc đấu. Để hiểu rõ hơn về hệ thống các hạng cân trong MMA và hạng […]

23/10/2023 350 Lượt
Giao-an-tap-MMA-ve-Ky-thuat-Da
Giáo án tập MMA chi tiết từ A – Z cho người mới bắt đầu

Giáo án tập luyện luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu một khóa học MMA. Đồng thời giúp bạn xác định được lịch trình tập luyện cụ thể từ đó tránh sai hướng và đảm bảo bạn đạt được mục tiêu tập luyện ban đầu. MMA là môn thể thao có một […]

14/10/2023 358 Lượt
Gia-tap-MMA-bao-nhieu-tien-1-thang
Giá tập MMA bao nhiêu tiền 1 tháng?

Giá tập MMA có rất nhiều phân khúc khác nhau. Mức giá tập luyện thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị cung cấp phòng tập, các dịch vụ đi kèm và cơ sở vật chất. Hãy đọc bài viết dưới đây từ Kickfit Sports để hiểu rõ hơn về chi phí cho […]

14/10/2023 322 Lượt
Khabib-Nurmagomedov-Vo-si-MMA-manh-nhat-the-gioi-hien-nay
TOP 9 võ sĩ MMA mạnh nhất hiện nay

Võ sĩ MMA là những vận động viên tài năng, mạnh mẽ và đa tài. Họ được đào tạo trong nhiều môn võ khác nhau như: Boxing, Kick Boxing, Karate và Muay Thái. Để đạt được thành công trong môn thể thao này, họ phải dành nhiều năm rèn luyện chăm chỉ và cống hiến […]

14/10/2023 237 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88