14 ngày miễn phí

Kickfit Kid: Nghệ thuật khích lệ trẻ theo cách của người Nhật

19/06/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Khi cho trẻ học bất cứ bộ môn gì, cha mẹ không chỉ cần truyền đạt những lời chỉ dạy. Chúng ta cũng cần đưa ra những lời động viên khích lệ, giúp con vượt qua khó khăn. Phương pháp này đã thành công rực rỡ tại Nhật Bản. Giúp trẻ em phát triển toàn diện một cách tốt nhất. Khi bắt đầu mở ra khóa học Kickfit Kid. Kickfit Sports cũng đã nghiên cứu phương pháp giúp trẻ tập luyện hiệu quả nhất. Hãy cùng Kickfit Sports khám phá thêm về nghệ thuật khích lệ trẻ tại Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cha mẹ nên động viên trẻ?

động viên trẻ

Tại sao cha mẹ nên động viên trẻ?

  • Sự động viên tập trung vào nỗ lực của trẻ là phương pháp dạy dỗ trẻ tốt nhất: Chúng ta có thể khuyến khích trẻ bằng cách nhìn nhận công việc chăm chỉ của trẻ. Giúp trẻ tự hào về tiến bộ đã đạt được. Điều này giúp xây dựng lòng tự hào cho trẻ trong những gì họ đã làm.
  • Sự động viên giúp trẻ đạt mục tiêu thành công: Khi không so sánh hoặc phê phán trẻ. Trẻ đều sẽ nhận được sự động viên cho những nỗ lực của mình. Và bé tin rằng bản thân có thể đạt được thành công trong công việc đó.
  • Sự động viên giúp trẻ tự đánh giá giá trị bản thân: Khi người lớn đưa ra phản hồi về những gì trẻ đã làm. Chúng sẽ học cách tự đánh giá và phản biện mà không so sánh với người khác. Những đứa trẻ được động viên học được rằng ý kiến của họ về bản thân cũng quan trọng như ý kiến của người khác.

Khen ngợi và động viên khích lệ trẻ khác nhau ra sao?

nghệ thuật khích lể trẻ

Khen ngợi và động viên khích lệ trẻ khác nhau ra sao?

Sự khác biệt giữa khen ngợi và động viên rất rõ ràng.

Khen ngợi tập trung vào nhận xét và cảm nhận của người lớn

Thường là việc đánh giá một hành động là “tốt”. Người lớn thường sử dụng những lời khen như “Con là một cậu bé tốt“, “Cô thích tòa nhà mà con xây” hoặc “Cô tự hào vì con đã dọn dẹp sạch sẽ“. Những lời khen này có vẻ hiệu quả. Tuy nhiên, trẻ em được khen ngợi kiểu này thường chỉ làm để làm hài lòng người lớn. Chứ không phải vì sự động viên bản thân muốn làm điều đó.

Lời động viên thường tập trung vào sự việc cụ thể mà không đánh giá

Động viên không phán xét. Câu như “Con thực sự đã làm việc chăm chỉ”. “Hãy nhìn vào tất cả những màu xanh mà con đã sử dụng trong bức tranh của mình” hoặc “Chắc hẳn con tự hào vì con đã giải được toàn bộ câu đố“. Đó là những ví dụ về sự động viên không phán xét. Trẻ em khi được động viên sẽ phát triển tính tự giác và sự tự hào trong công việc. Vì sự động viên tập trung vào những gì con làm tốt. Chứ không phải những gì giáo viên nghĩ là tốt.

Điều này sẽ khiến trẻ em cảm thấy hạnh phúc. Đồng thời không làm những đứa trẻ khác cảm thấy nản lòng. Vì cảm giác mình đã không làm tốt bằng bạn kia.

Nghệ thuật khích lệ trẻ ở người Nhật Bản

khích lệ trẻ

Nghệ thuật khích lệ trẻ ở người Nhật Bản

Khi con gặp một cuộc thi quan trọng

Khi con đối mặt với một kỳ thi quan trọng. Bố mẹ không nên chỉ nói những lời đại loại như “Hãy học đi con, con phải cố gắng!”. Thay vào đó, bố mẹ nên thấu hiểu sâu hơn về tâm lý và tinh thần của trẻ.

Dựa trên hoàn cảnh cụ thể, hãy giúp con hiểu rõ về mục tiêu cần đạt và công việc cụ thể mà con phải làm. Ngoài những lời động viên. Điều quan trọng là trực tiếp đề cập đến mục tiêu và nhiệm vụ của con. Điều này sẽ tạo nền tảng quan trọng cho sự phấn đấu và nỗ lực của con.

Khi con gặp thất bại trong cuộc sống

Khi con gặp điểm kém, thi trượt hoặc trải qua một thất bại trong cuộc sống. Thái độ của cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc khích lệ con cái. Trước tiên, bố mẹ không nên trách móc hay tạo thêm áp lực cho con. Ngược lại, bố mẹ cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn để động viên con. Đây là cách dạy con theo phong cách Nhật Bản. Cha mẹ có thể được áp dụng để giúp con vượt qua tâm trạng buồn.

Lời động viên từ bố mẹ trong tình huống này mang lại tác động quan trọng. Đó là cách củng cố lòng tin và ý chí tiến bộ của con trẻ. Đồng thời, nó giúp con lấy lại cân bằng tinh thần và từ bỏ gánh nặng tâm lý về thất bại vừa trải qua.

Cùng trẻ phân tích câu chuyện để nhìn nhận lại

Bố mẹ nên tạo cơ hội trò chuyện cùng con. Bàn luận về những nguyên nhân dẫn đến thất bại và khuyến khích con tự nhìn nhận. Và tự phân tích những khó khăn đã trải qua. Những hoạt động này sẽ giúp con trở nên bình tĩnh hơn đối với thất bại. Từ đó con hiểu rõ hơn về bản thân và xác định được hướng đi để sửa chữa. Con sẽ vượt qua các thử thách trong tương lai.

Đối với những vấn đề này, Giáo sư Hirakv khuyên bố mẹ nên có cùng thái độ phản ứng như khi con đạt được thành công.

Kết luận

Hi vọng rằng sau khi tìm hiểu về nghệ thuật khích lệ trẻ trong cách nuôi dạy kiểu Nhật Bản. Ba mẹ sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm để giúp trẻ có động lực, tự tin và phát triển tư duy một cách toàn diện. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý không lạm dụng phương pháp này. Để tránh tình trạng trẻ trở nên hư hỏng hoặc tự mãn và kiêu ngạo trong cuộc sống. Đối với Kickfit Kid, bộ môn cũng áp dụng phương pháp khích lệ trẻ ở trên để học tập. Nhờ đó trẻ tiến bộ lên mỗi ngày.

Nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, khi cha mẹ đăng ký khóa học 3 tháng 24 buổi cho con với bộ môn Kickfit Kid. Sẽ được nhận ưu đãi cực sâu để hè này con yên tâm học. Số lượng giới hạn, liên hệ ngay tới Kickfit Sports để nhận ưu đãi.

 

Tag:

Bài viết tương tự

Lớp học võ thuật cho trẻ em ở Thanh Xuân của Kickfit Sports
Lớp học võ thuật cho trẻ em ở Thanh Xuân của Kickfit Sports có gì?

Tham gia luyện tập võ thuật là một cách để thúc đẩy sức khỏe toàn diện ở trẻ em. Về cấp độ thể chất, chúng góp phần xây dựng sức mạnh, sự cân bằng, tính linh hoạt và khả năng chịu đựng cho trẻ. Đồng thời, luyện tập võ thuật cũng là một bài tập […]

08/03/2024 292 Lượt
Tiktok Dance
Top 4 bộ môn hữu ích cho trẻ học dịp hè để phát triển toàn diện

Mọi bố mẹ đều mong muốn con mình phát triển cả về mặt thể chất lẫn kiến thức. Hè 2023 đã đến. Nếu như con em của chúng ta đã quá chán ngán với những con số, những bài học thuộc lòng. Và chỉ muốn được vui chơi trong hè. Vậy thì bộ mẹ đừng […]

11/07/2023 998 Lượt
Kickfit kid tại Hoàng Mai
Lớp học Kickfit Kid tại Hoàng Mai – Lớp học có 1 không 2

Dành cho ba mẹ nào ở khu vực Hoàng Mai, đừng bỏ qua địa chỉ học Kickfit Kid tại đây nhé!  Kickfit Kid đã được ra mắt tại toàn bộ 14 cơ sở trên hệ thống Kickfit Sports. Tại khu vực Hoàng Mai, đứa con tinh thần Kickfit Kid đã tiếp tục mở lớp. Tạo […]

22/06/2023 449 Lượt
chuong-trinh-hoc-cua-tre-em-va-nguoi-lon-nen-duoc-chia-rieng
Lớp học Kickfit Kid tại Hà Đông ở đâu thì đáng tiền?

Dành cho ba mẹ nào ở khu vực Hà Đông, đừng bỏ qua địa chỉ học Kickfit Kid tại đây nhé!  Kickfit Kid đã được ra mắt tại toàn bộ 14 cơ sở trên hệ thống Kickfit Sports. Tại khu vực Hà Đông, khóa học Kickfit Kid đã được mở cửa tập luyện. Tạo điều […]

22/06/2023 506 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964