Các món ăn eat clean thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm, không quá cầu kỳ sẽ là gợi ý hoàn hảo nếu bạn đang muốn áp dụng chế độ ăn này để cải thiện sức khỏe, giữ dáng. Lưu ngay 20+ món ăn eat clean vào thực đơn của mình nhé!
Các loại thực phẩm eat clean thường sử dụng
Chế độ ăn eat clean tập trung tiêu thụ thực phẩm tự nhiên, ít chế biến, giàu dưỡng chất và tránh xa thực phẩm chứa hóa chất, phụ gia. Các loại thực phẩm thường sử dụng trong thực đơn eat clean đó là:
- Các loại rau củ nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất: rau lá xanh (rau cải ngọt, rau bina), rau củ có màu sắc (cà rốt, củ dền, bí đỏ).
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám.
- Protein lành mạnh từ thực vật: các loại đậu, hạt, các sản phẩm từ đậu nành.
- Protein từ động vật: thịt nạc, thịt gà, thịt bò, cá, trứng.
- Chất béo lành mạnh từ thực vật: dầu ô liu, dầu dừa, bơ.
- Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ.
- Sản phẩm từ sữa ít đường: sữa chua không đường, sữa chua Hy Lạp.
- Trái cây ít đường, chứa nhiều vitamin và khoáng chất: quả mọng, táo, cam,…
Chế độ ăn eat clean giảm cân tập trung tiêu thụ thực phẩm tự nhiên, ít chế biến, giàu dưỡng chất
Gợi ý các món eat clean giảm cân chế biến đơn giản
Các món cơm
Cơm gạo lứt ức gà nướng mật ong
Ức gà nướng mật ong mềm, ngon ngọt từ thịt và mật ong ăn cùng gạo lứt rất đưa miệng. Đây là món ngon tuyệt vời không thể thiếu trong thực đơn eat clean giảm cân.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt
- Ức gà: 300g
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Xì dầu: 2 thìa canh
- Hành băm: 1 thìa cà phê
- Sa tế: 2 thìa cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Ức gà bỏ da, dùng muối chà xát miếng ức gà để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch.
- Bước 2: Ướp ức gà với 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê tỏi băm và 1 thìa cà phê hành băm. Ướp trong vòng 30 phút
- Bước 3: Nướng ức gà ở 200 độ C trong vòng 20 – 25 phút.
Cơm cà ri ức gà
Cơm cà ri ức gà có hương vị đậm đà, thơm ngon từ bột cà ri, thịt ức gà mềm, mọng nước ăn cùng cà rốt, hành tây, khoai tây nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cơm gạo lứt
- Ức gà: 300g
- Khoai tây: 200g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sả: 2 cây
- Tỏi: 1 tép
- Bột cà ri: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cơm cà ri ức gà
Cách làm:
- Bước 1: Cà rốt, hành tây, khoai tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ức gà bỏ da, chà xát với muối để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch lại với nước.
- Bước 3: Ướp ức gà với 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt ½ số sả băm. Ướp khoảng 15 phút.
- Bước 4: Cho vào 1 chảo 1 muỗng cà phê dầu ô liu, đun già rồi cho sả băm và tỏi băm vào. Phi cho đến khi tỏi và sả thơm vàng thì cho ức gà vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho bề mặt thịt gà săn lại.
- Bước 5: Đặt 1 chiếc nồi nên bếp, cho vào 1 lít nước, cho tiếp thịt gà đã xào xơ và 1/2 lượng nước cốt dừa. Nếu khoảng 15 phút cho đến ức gà chín mềm.
- Bước 6: Cho tiếp khoai lang vào, nấu thêm 5 phút thì cho phần cốt dừa còn lại vào, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vi.
- Bước 7: Hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng với nước lọc rồi đổ vào nồi cà ri để tạo độ sệt. Đun thêm một lúc rồi tắt bếp.
Cơm gạo lứt ăn cùng thịt bò xào bông cải
Món ngon này cung cấp đủ protein từ thịt bò, chất xơ từ bông cải và tinh bột từ gạo lứt giúp no lâu và bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300 gr
- Bông cải xanh: 500 gr
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá/ ngò rí: 1 ít
- Dầu ô liu: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường
Cơm gạo lứt ăn cùng thịt bò xào bông cải
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch bằng nước muối loãng, cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bông cải xanh cắt thành những bông nhỏ, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo nước.
- Bước 3: Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay và 1/2 phần hành tím cắt lát. Trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút.
- Bước 4: Phi thơm vàng hành tím rồi cho bông cải vào xào nhanh khoảng 5 phút. Tiếp đến cho thịt bò, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho tới khi thịt bò chín hẳn rồi tắt bếp.
- Bước 5: Rắc thêm 1 ít ngò rí và tiêu xay để tăng thêm hương bị cho món ngon.
Cơm cuộn cá ngừ mayo
Món cơm cuộn cá ngừ mayo vừa dễ ăn, ngon miệng, vừa chế biến nhanh, đơn giản.
Nguyên liệu:
- Cơm
- Cá ngừ đóng hộp
- Sốt mayonnaise
- Rong biển
- Trứng gà
Cơm cuộn cá ngừ mayo
Cách làm:
- Bước 1: Đặt cá ngừ lên 1 chiếc khăn khô, vắt thật khô để tách lượng dầu và nước trong cá ra.
- Bước 2: Cho cá vào 1 cái tô, thêm 3 muỗng canh sốt mayonnaise rồi trộn đều.
- Bước 3: Đập trứng vào 1 cái bát, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và đánh đều. Bắc chảo và cho 1 ít dầu, đợi dầu già thì cho trứng vào chiên vàng.
- Bước 4: Nêm cơm với 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho cơm thấm gia vị. Lấy một ít cơm ra tay, ép mỏng rồi cho ít cá ngừ mayo vào giữa. Sau đó nắn thành thuôn dài và ép chặt để cơm và nhân kết dính lại với nhau.
- Bước 5: Đặt miếng rong biển lên 1 chiếc đĩa, đặt 1 miếng trứng đã chiên lên, tiếp đến cho cơm cuộn vào. Cuối cùng cuộn tròn lại.
Các món salad
Salad ức gà rau củ ăn kèm xốt mè rang
Salad ức gà rau củ ăn kèm xốt mè rang chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng trong thực đơn eat clean.
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 300g
- Rau xà lách: 2 cây
- Cà chua: 2 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Nước sốt mè rang: 4 muỗng canh
Salad ức gà rau củ ăn kèm xốt mè rang
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau xà lách bỏ lá già, rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó vớt ra để ráo.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt miếng vừa ăn.
- Dưa chuột nạo vỏ, cắt thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Luộc chín trứng cút, sau đó bóc vỏ, bổ đôi.
Bước 3: Ức gà sơ chế sạch, đem luộc chín rồi vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Xếp lên đĩa xà lách dưa chuột, cà chua, ức gà rồi rưới thêm 4 muỗng canh sốt mè rang, trộn đều và thưởng thức.
Salad cá hồi bơ
Salad bơ cá hồi là sự kết hợp tuyệt hảo giữa vị tươi mát từ các loại rau củ, chút beo béo của bơ và độ ngọt tự nhiên từ thịt cá hồi. Tất cả cùng thấm vị xốt chua ngọt, tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 200g
- Bơ: 1 trái
- Cải đường: 1 củ
- Cà chua bi: 8 quả
- Dưa chuột: ¼ quả
- Xà lách: 200g
- Chanh: 1 quả
- Tỏi băm
- Ngò tây tăm nhỏ
- Gia vị: giấm, muối, tiêu, đường, dầu ô liu
Salad cá hồi bơ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau củ rửa thật sạch
- Dưa chuột nạo vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Cà chua bi cắt đôi
- Bơ bỏ vỏ, cắt thành miếng dài vừa ăn
Bước 2: Ướp cá hồi với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng cà phê ngò tây băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Ướp tầm 10 phút cho thấm gia vị rồi cho lên bếp áp chảo, mỗi mặt khoảng 7 phút trên lửa vừa. Xong thì cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho các phần gia vị còn lại vào 1 cái bót con: đường, muối, tiêu, giấm, 5ml nước cốt chanh vàng, 1 ít vỏ chanh bào, tỏi băm và ngò tây băm. Trộn đều cho tất cả hòa quyện thì thêm 2 muỗng canh dầu ô liu và khuấy đều.
Bước 4: Xếp các loại rau củ lên dĩa, rưới nước xốt và trộn đều. Cuối cùng cho cá hồi vào là có thể thưởng thức rồi đó.
Các món eat clean từ bún, mì, nui
Bún gạo lứt xào rau củ
Nguyên liệu:
- Gạo lứt khô: 100g
- Đậu hũ trắng: 2 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Nấm đùi gà: 50 gr
- Đậu que: 50 gr
- Ớt chuông: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 2 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 130 ml
- Mè rang: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 ít
Bún gạo lứt xào rau củ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây lột vỏ, cắt bỏ rễ ở đầu, đem rửa sạch rồi bổ đôi, chia làm 2 phần, 1 phần cắt lát mỏng.
- Đậu que nhặt bỏ 2 đầu, tước bỏ sơ hai bên, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt chéo thành khúc vừa ăn.
- Ớt chuông cắt bỏ phần cuống, rửa sạch với nước, cắt đôi và bỏ phần hột bên trong, rồi cắt sợi mỏng vừa ăn.
- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt lát mỏng.
- Cà rốt rửa sạch, chia làm 2 phần, lấy 1/2 củ cắt sợi nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
Bước 2: Cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi đem chiên vàng đều.
Bước 3: Luộc bún gạo lứt khô khoảng 6 – 8 phút cho cọng bún mềm. Vớt bún ra thau nước lạnh để bún nguội lại, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 4: Cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ô liu, đun nóng dầu sau đó cho tỏi và gừng băm vào phi thơm. Tiếp đến cho hành tây cắt nhỏ vào đảo đều trong 2 phút. Sau đó, cho lần lượt cà rốt, nấm đùi gà vào, nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, đảo đều tay cho cà rốt và nấm vừa chín tới thì cho đậu que, ớt chuông vào xào cùng.
Bước 5: Nêm thêm 2 muỗng canh nước tương rồi cho bún gạo lứt vào, đảo đều cho cọng bún tơi rồi cho đậu hũ vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng canh nước tương, trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 6: Cho hành lá vào, rắc thêm 1 muỗng cà phê mè rang, đảo đều lên nữa là hoàn thành.
Bún gạo lứt ăn cùng cá hồi áp chảo sốt chanh
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món bún gạo lứt ăn cùng cá hồi sốt chanh thơm ngon, hấp dẫn, không sợ bị ngấy bổ sung vào thực đơn eat clean.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 200g
- Bún gạo lứt
- Dứa: 100g
- Bắp cải tím: 50 – 100g
- Dưa chuột: 1 quả
- Xà lách: 100g
- Ngô Mỹ: 1 muỗng
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: dầu ô liu, muối, đường, tiêu, giấm
Bún gạo lứt ăn cùng cá hồi áp chảo sốt chanh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xà lách bỏ lá già, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ và thái miếng nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Bắp cải tím thái nhỏ, ngâm nước muối loãng từ 1 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Ngô luộc chín và tách hạt.
Bước 2: Cà hồi rửa sạch, để ráo nước rồi đem áp chảo, thái lát mỏng.
Bước 3: Chuẩn bị 1 bát con, cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 2 thìa dấm rồi trộn đều.
Bước 4: Luộc bún gạo lứt, vớt ra rổ và để ráo nước.
Bước 5: Cho vào tô lần lượt bún gạo lứt, xà lách, củ quả đã chuẩn bị, cá hồi và rưới sốt lên. Trộn đều và thưởng thức.
Nui xào thịt bò với rau củ
Nui xào thịt bò với rau củ là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích thêm vào thực đơn eat clean bởi vị ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 200g
- Nui: 150g
- Cải ngọt: 130g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, tỏi: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị: dầu ô liu, dầu hào, đường, muối hạt nêm, tương cà, nước tương, tiêu
Nui xào thịt bò với rau củ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng
- Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc dài tầm 5cm
- Ớt sừng chẻ dọc, bỏ hạt và cắt sợi
- Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau
- Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương, 1 ít hành tỏi băm nhuyễn. Ướp 15 phút cho thịt bò thấm gia vị.
Bước 3: Ngâm nui trong nước lạnh 20 phút cho nui mềm rồi đem luộc. Khi luộc nhớ cho thêm 2 muỗng dầu ăn và ½ muỗng muối để nui không bị dính lại với nhau. Luộc tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho thịt bò vào đảo đều. Thịt bò vừa chín tới cho cải ngọt, cà rốt, hành tây, ớt và nui vào đảo đều. Nêm thêm 1 ít tiêu và hạt nêm tùy khẩu vị. Xào tầm 3 phút thì tắt bếp. Bày món ngon ra đĩa và thưởng thức.
Các món súp
Nếu bạn đã ngán với cơm gạo lứt thì có thể chuyển sang súp để đổi vị. Với một chén súp thơm ngon sẽ giúp bạn đổi vị, lạ miệng hơn.
Súp cua
- Cua biển: 1 con 300g
- Ức gà: 150g
- Ngô Mỹ: 1 bắp
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Nấm đông cô: 50g
- Nấm tuyết: 50g
- Cà rốt: 50g
- Bột năng: 75g
- Bột bắp: 75g
- Hành tây: 1 củ
- Rau ngò: muối, tiêu, hạt nêm, dầu mè, đường cát, đường phèn, nước tương
Súp cua
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, cắt thành từng lát mỏng, cà rốt cắt hạt lựu.
- Bước 2: Ức gà bóp muối để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch rồi đem luộc chín.
- Bước 3: Luộc chín trứng cút rồi bóc sạch vỏ.
- Bước 4: Ngô luộc chín, tách hạt.
- Bước 5: Cua biển rửa sạch, tách mai cua. Tiếp đến cho cua vào nồi hấp khoảng 10 phút. Khi hấp cho thêm một ít hành tây để khử bớt mùi tanh của cua.
- Bước 6: Nấu sôi 3 lít nước dùng cùng với nửa củ hành tây và cùi bắp ngô trong vòng 15-20 phút.
- Bước 7: Khi nước dùng sôi, vớt cùi bắp và hành tây ra, sau đó cho thịt gà, thịt cua, trứng cút, nấm đông cô, nấm tuyết vào nấu tiếp. Nêm gia vị gồm: 2 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê đường cát, 2/3 thìa canh, 1 thìa canh đầy vun đường phèn, 2/3 thìa canh hạt nêm, 2/3 thìa canh bột ngọt.
- Bước 8: Pha bột bắp và bột năng với 150ml nước lọc, khuấy cho bột tan hết thì cho vào nồi súp để tạo độ sệt.
- Bước 9: Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà để riêng biệt. Dùng rây lần lượt cho lòng lòng đỏ và lòng trắng vào nồi súp. Vừa rây vừa khuấy tròn nồi súp để tạo vân trứng đẹp. Khuấy đều khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Súp cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Cải bó xôi (rau chân vịt): 1 bó
- Khoai tây: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành boa rô: 10g
- Nước luộc gà
- Bơ lạt
- Sữa tươi không đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây và hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Cải bó xôi lấy phần lá, rửa sạch, cắt khúc
Bước 2: Đun bơ tan chảy, lần lượt cho hành tây, khoai tây và nêm một chút muối vào đảo đều.
Bước 3: Đổ nước luộc gà vào đun sôi đến khi khoai tây mềm nhừ thì cho cải bó xôi vào.
Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào máy xay, xay đến khi được hỗn hợp sánh mịn.
Bước 5: Đun hỗn hợp vừa xay trên lửa nhỏ, cho sữa tươi không đường vào, nấu đến khi súp đặc mịn.
Các món bánh eat clean
Bánh mì ngũ cốc
Nguyên liệu:
- Bột mì số 13: 400g
- Hạt ngũ cốc: 30 gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì ngũ cốc: 100g
- Bơ lạt: 20g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Men lạt: 10 gr
- Nước: 300 ml
Bánh mì ngũ cốc
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 âu lớn, cho 400gr bột mì, 100gr bột mì ngũ cốc, 25gr hạt ngũ cốc, 10gr men lạt, 1 muỗng cà phê muối và đổ từ từ 300ml nước vào rồi dùng phới trộn đều.
- Bước 2: Nhào sơ để bột tạo thành khối. Trải thêm 1 lớp bột khô ra bàn, cho khối bột ra và thực hiện thao tác nhồi khoảng 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn.
- Bước 3: Cho khối bột vào tô rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Ủ bột trong 1 tiếng ở nhiệt độ phòng 30 – 35 độ C.
- Bước 4: Chia bột bánh thành những phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 350gr. Mỗi phần vê tròn lại và ủ thêm 15 phút.
- Bước 5: Bột sau khi ủ đem ra nhào sơ vài lần, dùng dụng cụ cán mỏng sau đó cuộn lại rồi đặt vào khuôn bánh đã phết 1 lớp bơ để chống dính. Phết thêm 1 lớp trứng lên mặt bánh và rắc một ít hạt ngũ cốc lên. Tiếp tục đem bánh ủ lần 3 cho tới khi bánh nở quá thành khuôn.
- Bước 6: Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho bánh vào nướng, chế độ hai lửa trên dưới, có quạt trong vòng 16 phút là bánh chín.
Bánh mì nguyên cám ăn kèm thịt bằm sốt cà chua
Bánh mì nguyên cám giàu chất xơ kết hợp vị chua ngọt đến từ sốt cà chua giúp cho bữa ăn thêm phần ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Bánh mì nguyên cám
- Thịt nạc vai xay
- Cà chua: 2 quả
- Gia vị: dầu ô liu, muối
Bánh mì nguyên cám ăn kèm thịt bằm sốt cà chua
Cách làm:
- Bước 1: Cắt lát bánh mì nguyên cám thành từng lát, mỗi lát dày khoảng 2 cm.
- Bước 2: Luộc sơ cà chua khoảng 5 phút rồi tách vỏ cà chua và giã nhuyễn phần thịt.
- Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho thịt nạc vai heo xay vào đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp đến cho phần thịt cà chua vào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
- Bước 4: Bày cà chua ra đĩa, ăn kèm với bánh mì.
Các món sữa chua, nước ép
Sữa chua ăn kèm trái cây và ngũ cốc mix hạt
Nguyên liệu:
- Kiwi: ½ quả
- Dâu tây: 4 quả
- Chuối: 1 quả
- Hạt chia: ½ muỗng cà phê
- Ngũ cốc: 4 muỗng cà phê
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Sữa chua không đường/sữa chua Hy Lạp: 4 muỗng cà phê
Sữa chua ăn kèm trái cây và ngũ cốc mix hạt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các loại trái cây
- Dâu tây bỏ phần cuống, cắt làm tư.
- Kiwi gọt vỏ rồi cắt nhỏ.
- Chuối lột vỏ, cắt lát tròn.
Bước 2: Cho lần lượt các loại trái cây đã sơ chế, ngũ cốc, sữa chua, mật ong (tuỳ khẩu vị) vào 1 cái cốc. Rắc thêm một ít hạt chia và trộn đều là có thể thưởng thức.
Nước ép cần tây, cải bó xôi, dưa leo
Nguyên liệu:
- Cải bó xôi: 1 bó
- Cải xoăn: 1 bó
- Cần tây: 1 nhánh
- Dưa chuột: 1 trái
- Gừng: 1 lát
- Chanh: 1 trái
- Đá: 1 chén
Nước ép cần tây, cải bó xôi, dưa leo
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải bó xôi và cải xoăn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, chỉ lấy phần lá.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.
- Dưa chuột rửa sạch, cắt thành các khoanh tròn dày khoảng 2 – 3cm.
Bước 2: Cho các loại rau củ vào trong máy xay sinh tố, bỏ thêm 1 lát gừng, nước cốt chanh. Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu với nhau.
Bước 3: Cho thêm đá, xay thêm một lần nữa đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy.
Nước ép táo, cà rốt, cần tây
Nguyên liệu:
- Cần tây: 5 cây
- Cà rốt: 2 củ
- Táo: 1/2 trái
- Đá viên
- Nước lọc
- Đường
Nước ép táo, cà rốt, cần tây
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cần tây bỏ gốc, rửa sạch với nước, cắt khúc khoảng 4cm.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
- Táo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cho lần lượt từng loại nguyên liệu vào máy ép, thêm 1 ít nước lọc rồi xay nhuyễn.
Bước 3: Dùng rây lọc lấy phần nước. Cho thêm 1 muỗng đường ăn kiêng vào ly nước ép, thêm đá viên tùy khẩu vị.
Trên đây là 20+ món ăn eat clean thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm tại nhà. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho thực đơn eat clean của mình.
Xem ngay: Thực đơn eat clean 1 tháng giảm cân khoa học