Ăn gì không tăng cân? Mặc dù không có thứ gọi là thực phẩm không chứa calo, nhưng có những loại thực phẩm bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không phải lo lắng về việc tăng cân. Những lựa chọn lành mạnh này ít calo và chất béo. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn no lâu chính là những lựa chọn hàng đầu. Và các thực phẩm như trái cây hoặc rau sẽ là những nguyên liệu phù hợp với các tiêu chí này.
Vì sao không tăng cân khi ăn chất xơ từ rau củ và hoa quả?
- Chúng chủ yếu được tạo thành từ nước.
- Chúng ít calo.
- Chúng chứa chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu.
Mặc dù những loại trái cây và rau quả này không chứa nhiều protein nhưng chúng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Điều quan trọng cần lưu ý là, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nếu bạn ăn quá nhiều những thực phẩm này, bạn sẽ tăng cân. Nhưng vì những lý do được liệt kê ở trên, không chắc là bạn sẽ quá đam mê những món đồ cụ thể này.
Khi giảm cân thì nên ăn gì không tăng cân?
ĐỌC THÊM: Các sai lầm khi giảm cân dễ mắc phải và cách khắc phục
14 thực phẩm bạn nên đưa vào danh sách ” không tăng cân”
Danh sách ” Giảm cân nên ăn gì không tăng cân” các loại rau xanh nên ăn
Rau cần tây
Gần 95% cần tây là nước. Nhưng điều đó không có nghĩa là loại rau này không có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Cần tây chứa kali, folate, chất xơ và 30% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Chỉ có sáu calo trong một khẩu phần ăn.
Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ăn cần tây khi nó còn tươi. Loại rau này sẽ mất nhiều chất chống oxy hóa trong vòng 5 đến 7 ngày sau khi được mua.
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều công thức giảm cân với rau cần tây
Cải xoăn
Đứng thứ 2 trong danh sách ” ăn gì không tăng cân” chính là cải xoăn. Cải xoăn có lượng calo nhẹ – một chén cải xoăn thô chỉ có khoảng 33 calo. Nhưng, nó chứa gần 3 gam protein và 2,5 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần.
Đây là một trong số ít thực phẩm có chứa axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người dựa vào cá để có được. Giống như các loại rau diếp khác, cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin và folate.
Bông cải xanh
Bông cải xanh bổ dưỡng nhất khi ăn sống hoặc khi hấp. Siêu thực phẩm này có chứa sulforaphane, một chất chống ung thư có tác dụng tiêu diệt các hóa chất gây ung thư mà cơ thể có thể hấp thụ qua môi trường hoặc qua thực phẩm.
Bên cạnh các vitamin A, C, E và K, một khẩu phần bông cải xanh hấp chứa khoảng 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Thêm vào đó, chỉ có khoảng 31 calo trong một khẩu phần.
Súp lơ
Mặc dù màu trắng của nó có thể khiến mọi người nghĩ khác, nhưng súp lơ thực sự là một loại rau rất đa năng và bổ dưỡng. Nó chứa chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Cả hai đều giúp chống lại bệnh mãn tính. Thêm nữ, nó là một nguồn folate, chất xơ, vitamin C và K tuyệt vời.
Có khoảng 25 calo trong một khẩu phần.
ĐỌC THÊM: Tại sao mới tập thể dục lại tăng cân thay vì giảm cân?
Rau xà lách
Hầu hết các loại rau diếp dù là xà lách romaine hay xà lách chỉ có khoảng 10 đến 20 calo mỗi khẩu phần. Và mặc dù rau diếp sẽ không bổ sung nhiều protein vào chế độ ăn uống của bạn. Nhưng nó sẽ bổ sung nhiều vitamin và chất dinh dưỡng như folate, sắt và vitamin A và C.
Rau xà lách là loại rau rất dễ kết hợp để tạo nên món xa lát ngon miệng ăn mà không béo
Dưa leo/ Dưa chuột
Dưa chuột là một loại rau củ chủ yếu được tạo thành từ nước. Dưa chuột chỉ chứa 16 calo mỗi khẩu phần. Hạt và vỏ chứa hầu hết giá trị dinh dưỡng. Vì vậy tốt nhất, bạn không nên gọt vỏ dưa chuột.
Vỏ và hạt cung cấp cả chất xơ và một dạng vitamin A được gọi là beta-carotene, được biết là tốt cho mắt của bạn.
Cà chua
Cà chua được biết đến nhiều nhất vì chúng có chứa lycopene, một loại caroten, giúp chống lại các bệnh mãn tính và cũng mang lại màu đỏ cho quả. Ngoài lycopene, cà chua còn chứa nhiều vitamin A, C và B2, cũng như folate, crom, kali và chất xơ.
Và đối với tất cả các chất dinh dưỡng mà nó tự hào, một quả cà chua cỡ trung bình chỉ có khoảng 25 calo.
Danh sách ” Khi giảm cân nên ăn gì không tăng cân” các loại hoa quả nên ăn
Quả việt quất
Việt quất là hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng. Trái cây có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Và đối với tất cả chất xơ, một cốc gói quả việt quất – 14% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn. Nó chỉ có khoảng 85 calo.
Bưởi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm bưởi vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân. Đó thường là lý do tại sao, bưởi được coi là thực phẩm ăn kiêng. Điều này là do bưởi có nhiều chất xơ, giúp ngăn chặn cơn đói bằng cách ổn định lượng đường trong máu. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chỉ có 50 calo trong một nửa quả bưởi.
Với những lợi ích của mình, bưởi nên có mặt trong Danh sách “Khi giảm cân nên ăn gì không tăng cân”
Vitamin C có trong bưởi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, như ung thư và các vấn đề về tim. Bưởi cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm cholesterol và cải thiện tiêu hóa. Đồng thời folate có trong loại quả này khiến nó trở thành món ăn nhẹ lý tưởng cho phụ nữ mang thai.
Dưa vàng
Dưa đỏ có nhiều beta carotene một dạng vitamin A giúp mắt sáng khỏe hơn nhiều loại trái cây tương tự khác như cam, bưởi, đào và xoài. Chỉ một chén trái cây cung cấp cho bạn kali cũng như hơn 100% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn về vitamin A và C.
Ngoài ra, vì nước chiếm 90% trong dưa đỏ nên chỉ có 55 calo trong một khẩu phần ăn.
Mâm xôi
Lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi rất linh hoạt. Giống như nhiều loại quả mọng khác, loại quả này rất giàu vitamin C cũng như chất chống oxy hóa được gọi là bioflavonoid. Ngoài ra, ăn quả mâm xôi có thể hỗ trợ tiêu hóa và tỉnh táo, đồng thời làm săn chắc các mô, dẫn đến làn da trông trẻ trung hơn. Có khoảng 62 calo trong một khẩu phần quả mọng.
Cam
Hầu hết mọi người biết đến cam vì hàm lượng vitamin C của chúng. Nhưng trái cây họ cam quýt còn mang đến nhiều lợi ích khác. Vì vitamin C rất quan trọng trong việc sản xuất collagen. Vitamin C có trong cam giúp giữ cho làn da không bị tổn thương và trông đẹp. Nó cũng ít calo; một quả cam cỡ trung bình có khoảng 80 calo.
Và nếu bạn không ăn thứ màu trắng dưới vỏ cam – lõi – thì bạn nên bắt đầu. Cam chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Với lượng calo rất thấp, chắc chắn dâu tây là món ăn yêu thích của nhiều cô gái
Có nhiều vitamin C trong một khẩu phần dâu tây hơn là trong một quả cam. Ngoài ra, dâu tây cũng rất giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa. Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp kali và chất xơ dồi dào, đồng thời chúng không chứa chất béo, không chứa natri và cholesterol nên rất tốt cho tim mạch. Một cốc trái cây chỉ có khoảng 50 calo.
Dưa lưới
Dưa mật chỉ có nhiều calo hơn một chút so với dưa đỏ (64) và phần lớn lượng calo này đến từ 14 gam đường tự nhiên mà trái cây cung cấp. Dưa lưới cũng chứa hơn một nửa lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, cũng như đồng. Nó là nhóm chất rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh.
Tổng kết
Việc chọn sai loại thực phẩm trong lúc giảm cân có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn và có thể gây ra những tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe. Mong rằng danh sách các loại hoa quả để “ăn gì không tăng cân” sẽ là gợi ý cho các bạn đang giảm cân.
Nhưng đừng quên tập luyện thể thao thường xuyên để bạn có thể sở hữu một vóc dáng thật thon gọn. Nếu bạn không muốn phải tập luyện một mình. Hãy tham gia cộng đồng tập luyện tại Kickift Sports. Chỉ cần ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY