14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi? Những lưu ý khi cho trẻ học bơi

04/03/2024 - Tác giả: Hương Giang

Bơi lội là một hoạt động thể thao vô cùng có lợi và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập luyện. Ngày nay, việc xảy ra các tai nạn đuối nước, đặc biệt là ở trẻ nhỏ là một vấn đề đáng quan ngại. Do đó, việc cho trẻ học bơi từ khi còn nhỏ để phòng tránh những rủi ro không mong muốn là điều rất cần thiết. Nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi? Khi cho trẻ học bơi cần lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kickfit Sports nhé!

Cha mẹ nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi?

Câu hỏi nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi? đã nhận được vô vàn các ý kiến khác nhau. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho rằng trẻ em không nên học bơi trước 4 tuổi vì độ tuổi này trẻ còn thiếu rất nhiều các kỹ năng cần thiết. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) Khuyến nghị nên cho trẻ bắt đầu học bơi từ 5 tuổi trở lên và từ kinh nghiệm thực tế, nhiều huấn luyện viên bơi lội đều cho rằng tốt nhất là từ 6 tuổi, khi trẻ có ý thức tiếp thu và làm theo hướng dẫn tốt hơn.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) Khuyến nghị nên cho trẻ bắt đầu học bơi từ 5 tuổi trở lên

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) Khuyến nghị nên cho trẻ bắt đầu học bơi từ 5 tuổi trở lên

Quyết định về thời điểm nên cho trẻ học bơi không phải là cố định, mà chủ yếu là đảm bảo an toàn cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ, yêu cầu sự chuyên nghiệp cao từ các chuyên gia huấn luyện. Một số quốc gia trên thế giới thậm chí khuyến khích việc học bơi cho trẻ từ 7-10 ngày tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ thường bơi tự nhiên và mạnh mẽ mà không gặp vấn đề sặc nước.

Bơi sơ sinh ở đây là một loại bơi tự nhiên, bản năng được di truyền từ động vật có vú. Trẻ sơ sinh thường giữ phản xạ bơi lội đến 18 tháng tuổi. Quan trọng là kích hoạt và duy trì phản xạ này theo hướng dẫn của cha mẹ và người hướng dẫn.

Xem thêmBơi có tác dụng gì? Tận hưởng trọn vẹn những gì bơi lội mang lại

Trẻ mới học bơi nên bơi kiểu bơi nào?

Ở độ tuổi mẫu giáo từ 5-6 tuổi, trẻ có khả năng học các kỹ năng bơi như bơi chó chìm đầu trong nước, bơi tự cứu và thả nổi, thay vì các kỹ thuật như bơi ếch và bơi sải. Mặc dù trí óc và thể chất đã phát triển hơn so với trẻ sơ sinh, tuy nhiên, có thể trẻ sẽ có sự sợ nước hoặc hiếu động, không lắng nghe hướng dẫn một cách trọn vẹn.

Từ 5-6 tuổi trẻ có khả năng học các kỹ năng bơi như bơi chó chìm đầu trong nước

Từ 5-6 tuổi trẻ có khả năng học các kỹ năng bơi như bơi chó chìm đầu trong nước

Khi trẻ bước vào giai đoạn tiểu học, việc học bơi trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cha mẹ không cần lo lắng về việc quyết định nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi, vì bây giờ học bơi đã trở thành một kỹ năng cần thiết. Trẻ ở độ tuổi này đã có đủ sự phát triển thể chất và trí tuệ để học các kỹ thuật như bơi ếch và bơi sải.

Đối với những trẻ sợ nước, việc quyết định bắt đầu học bơi nên được xem xét khi trẻ đã sẵn sàng hoặc theo ý kiến của bác sĩ. Trong trường hợp này, cha mẹ cần có sự kiên nhẫn, và huấn luyện viên cũng cần thêm thời gian để giúp trẻ.

Thời gian trung bình để trẻ trở thành người bơi thành thạo là khoảng 3-5 tháng

Thời gian trung bình để trẻ trở thành người bơi thành thạo là khoảng 3-5 tháng

Thời gian trung bình để trẻ trở thành người bơi thành thạo là khoảng 3-5 tháng. Một khóa học bơi thông thường có thể kéo dài từ 12-15 buổi, tuy nhiên, với trẻ sợ nước, quá trình này có thể kéo dài hơn, khoảng 20 buổi.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ học bơi

Chọn các trung tâm có đội ngũ huấn luyện viên đủ chuyên nghiệp

Chọn các trung tâm có đội ngũ huấn luyện viên đủ chuyên nghiệp

Dưới đây là những lưu ý quan trọng về an toàn khi bé học bơi:

 1. Chọn cơ sở dạy bơi uy tín và chuyên nghiệp: Chọn các trung tâm có đội ngũ huấn luyện viên đủ chuyên nghiệp và đồng thời có đội ngũ cứu hộ đầy đủ.
 2. Kích thước lớp học: Lựa chọn lớp học với số lượng học viên khoảng 4-7 người để đảm bảo hiệu quả và an toàn cao.
 3. Khởi động và làm quen với nước: Trước khi vào nước, trẻ cần khởi động và làm quen với nước để tránh sự giật mình.
 4. Thời điểm và ăn uống: Tránh cho trẻ bơi vào buổi trưa nắng gắt. Trước khi bơi, trẻ không nên ăn no, và nên chờ khoảng một giờ sau bữa ăn nhẹ trước khi vào nước.
 5. Tuân thủ quy tắc an toàn: Cha mẹ và trẻ cần học quy tắc an toàn, tuân thủ biển chỉ dẫn khi bơi và biết cách xử lý khi có tình huống đuối nước.
 6. Quan sát và hỗ trợ: Cha mẹ cần luôn ở gần để quan sát trẻ, dù có sự hiện diện của huấn luyện viên và đội cứu hộ. Không bao giờ để trẻ bơi một mình.
 7. Không ép trẻ xuống nước: Tránh hành động này để tránh làm trẻ sợ bơi.

Bài viết trên Kickfit Sports đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi? Đăng ký ngay khóa học bơi cho bế tại Kickfit Sports ngay hôm nay để có cơ hội cho bé tập thử miến phí 14 ngày cùng HLV yêu thích nhé!

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 82 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 55 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 51 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 90 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88