14 ngày miễn phí

Cách luộc ức gà giảm cân ngon, thịt mềm, không bị khô

12/04/2024 - Tác giả: admin

Ức gà chứa nhiều protein và chất béo, rất tốt cho những ai đang ăn kiêng, giảm cân và muốn tăng cơ. Tuy nhiên, nhiều người không thích ăn ức gà vì phần thịt này thường khô hơn so với phần đùi. Hiểu được điều đó, ngay sau đây Kickfit Sports sẽ chia sẻ đến bạn cách luộc ức gà giảm cân ngon, thịt mềm, không bị khô. 

Ăn ức gà giảm cân không?

Ức gà giàu protein, ít chất béo và không chứa carb. Đây là nguồn đạm lý tưởng cho thực đơn ăn kiêng của những ai đang cần giảm cân, tăng cơ.

Ăn ức gà sẽ giúp giảm cảm giác đói, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó hạn chế ăn nhiều hoặc ăn vặt linh tinh gây tăng cân. Bên cạnh đó, hàm lượng calo trong ức gà tương đối thấp. Trong 100g ức gà chỉ chứa khoảng 165 calo, đây là một con số nhỏ so với nhu cầu calo trung bình hàng ngày của cơ thể (1800 – 2500 calo). Xây dựng thực đơn giảm cân với ức gà kết hợp với chế độ tập luyện thể dục, bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu cân nặng. 

cách luộc ức gà giảm cân

Thịt ức gà giàu protein, ít chất béo và không chứa carb

Bên cạnh công dụng hỗ trợ giảm cân, ăn ức gà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ nhờ chứa các acid amin có lợi cho hệ thần kinh.
  • Hỗ trợ cải thiện trí nhớ và tăng sự tập trung nhờ khả năng tăng nồng độ carnosine và anserine trong cơ thể.
  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu bởi trong ức gà chứa lượng vitamin B12 lớn, hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu.
  • Chứa chất chống ung thư selen, có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, qua đó hỗ trợ giảm nguy cơ mắc tiểu đường, bệnh tim mạch, hen suyễn.

Cách luộc ức gà giảm cân ngon, thịt mềm, không bị khô

Nguyên liệu:

  • 200g ức gà
  • Hành lá, gừng, lá chanh
  • Muối, hạt tiêu, chanh, hạt nêm

Cách luộc ức gà thông thường:

  • Ức gà mua về rửa sạch, chà xát muối để khử mùi tanh, rửa lại với nước rồi dùng khăn giấy thấm cho bớt nước.
  • Ướp ức gà với muối, hạt nêm, hạt tiêu, chanh để tăng hương vị, ướp khoảng 15 – 20 phút.
  • Đổ nước ngập miếng ức gà, cho nên bếp đun sôi. Khi thấy bọt nổi lên trên bề mặt thì dùng muỗng hớt bỏ bọt. Tiếp đến, hạ nhỏ lửa từ từ và đun tiếp trong khoảng 15 – 20 phút.
cách luộc ức gà giảm cân

Không nên luộc ức gà quá 20 phút để tránh thịt bị khô

Lưu ý để luộc ức gà ngon, không bị khô

  • Khi luộc ức gà cần chú ý đến thời gian luộc. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo miếng thịt mềm ngọt. Với ức gà không da, không xương thì luộc 20 – 25 phút. Ức gà có da, có xương luộc 30 – 35 phút. Ức gà cắt thành miếng mỏng luộc khoảng 10 phút. 
  • Lấy ức gà ra ngay sau luộc khi chín để tránh bị khô. 
  • Khi ướp ức gà nên cho một vài lát chanh, cách này sẽ giúp thịt mềm hơn.
  • Khi mua ức gà nên chọn miếng có đường chỉ trắng và mỡ trắng để thịt ngọt và dai hơn.
cách luộc ức gà giảm cân

Ướp ức gà với một vài lát chanh trước khi luộc để giúp thịt mềm hơn

Các món ngon với ức gà luộc giảm cân

Với món ức gà luộc, bạn có thể xé nhỏ và chế biến thành nhiều món ngon để đa dạng thực đơn, tránh cảm giác nhàm chán khi ăn kiêng. Dưới đây là một số món ngon với ức gà luộc giảm cân để bạn tham khảo:

Salad ức gà

Salad ức gà là món ngon rất được ưa chuộng trong thực đơn giảm cân của nhiều người. Món ăn này không chỉ giàu chất xơ, vitamin cần thiết hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả mà còn dễ ăn, tươi mát. 

Salad ức gà

Salad ức gà giàu chất xơ, vitamin

Ức gà sau khi được xé nhỏ sẽ được trộn đều cùng với các loại rau củ quả tươi ngon như xà lách, cà chua, dưa leo hay bắp cải tím và thêm một số loại hạt giàu chất béo tốt như hạnh nhân, óc chó,… Món salad ức gà thường ăn kèm với nước sốt như sốt chanh leo, sốt mè rang,… để tăng hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 300g
  • Xà lách: 1 cây
  • Cà chua bi: 5 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Dầu oliu: 2 muỗng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dấm, nước tương, dầu mè, dầu olive,…
  • Tỏi, rau mùi

Cách làm:

Bước 1: Ức gà luộc xé sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Rửa sạch rau xà lách và cà chua bi rồi cắt miếng vừa ăn. Còn hành tím bóc vỏ, thái mỏng rồi cho ngâm nước đá cho bớt hanh.

Bước 3: Cho vào 1 cái bát con 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm, 3 thìa dầu oliu và hành tím cắt nhỏ, đường, muối, dầu mè vừa, khuấy đều để được hỗn hợp nước sốt. 

Bước 4: Bày rau xà lách lên đĩa, tiếp là cho ức gà và cà chua bi, rưới nước sốt lên, trộn đều và thưởng thức.  

Gỏi cuốn ức gà

Món ăn này bao gồm ức gà, ăn cùng với là rau xà lách, rau mùi (ngò), rau húng và một số loại rau củ (cà rốt, dưa chuột, ớt chuông, dứa). Tất cả được cuốn gọn gàng trong bánh tráng mềm dẻo.

Linh hồn của món gỏi cuốn ức gà là nước chấm ăn kèm. Món ngon này thường được thưởng thức kèm với nước chấm hoặc nước mắm pha, thêm chút lạc rang giã nhỏ để tăng thêm hương vị món ăn.

Gỏi cuốn ức gà

Món gỏi cuốn ức gà thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 230 gr
  • Dưa leo: 2 trái
  • Bánh tráng: 10 cái
  • Xà lách mỡ: 5 lá
  • Ngò rí: 50 gr
  • Lá bạc hà: 50 gr
  • Hạt mè trắng giã nhuyễn: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị làm nước sốt: nước tương, đường, dầu mè, giấm gạo

Cách làm:

Bước 1: Ức gà sau khi luộc đem thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Xà lách, ngò rí, lá bạc hà giữ lại lá ngon, đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Còn cà rốt và dưa chuộng rửa sạch, nạo vỏ và cắt sợi mỏng.

Bước 3: Bạn làm sốt mè chấm gỏi theo công thức sau: 3 muỗng mè rang đã giã nhuyễn, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm gạo. Khuấy đều để làm sốt.

Bước 4: Cho bánh tráng nhúng vào nước khoảng 8 – 10 giây để bánh mềm, sau đó đặt lên mặt đĩa, lần lượt cho xà lách, ức gà, cà rốt, dưa chuột, ngò rí, lá bạc hà lên rồi cuộn chắc tay từ phần dưới lên trên. Thực hiện tương tự với các cuốn còn lại cho đến khi hết nguyên liệu. 

Đọc thêm: Cách làm ức gà sốt mật ong giảm cân thơm ngon

Gỏi ức gà

Gỏi ức gà là tổng hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt, ăn rất kích thích vị giác, giúp cho thực đơn giảm cân của bạn đỡ nhàm chán hơn. Món ngon này rất dễ ăn, thanh mát, thích hợp cho những ngày nắng nóng. 

Gỏi ức gà

Món gỏi ức gà dễ ăn, thanh mát

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Sả: 2 cây
  • Ngò rí: 1 nhánh
  • Sốt dầu giấm: 135 gr
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 ít

Cách làm: 

Bước 1: Ức gà luộc đem xé sợi nhỏ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả rửa sạch, cắt lát. 
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
  • Cà rốt, dưa leo nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các sợi mỏng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các lát tròn mỏng rồi đem ngâm trong tô nước lạnh để giảm mùi hăng.

Bước 3: Chuẩn bị 1 cái bát tô, cho 1/2 chai sốt dầu giấm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 3 trái ớt đã cắt lát, trộn đều để được hỗn hợp nước sốt.  

Bước 4: Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho ức gà đã xé, dưa leo, cà rốt, hành tây, nước sốt đã pha vào, trộn đều tay cho đến khi các nguyên liệu thấm đều gia vị. Cuối cùng, bày gỏi ức gà ra đĩa, rắc thêm tí đậu phộng, ngò rí và thưởng thức.

Bún gạo lứt ức gà

Bún gạo lứt giàu giá trị dinh dưỡng và ít calo hơn so với bún truyền thống, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang ăn kiêng giảm cân. Kết hợp với ức gà mềm ngọt và nước dùng đậm đà sẽ giúp bạn cảm thấy ăn kiêng không nhàm chán như tưởng tượng.

Bún gạo lứt ức gà

Bún gạo lứt ức gà ăn nhiều không lo bị ngán

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 300g
  • Bún gạo lứt khô: 200g
  • Nấm rơm: 200 gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá/ ngò rí: 1 ít
  • Muối/ tiêu: 1 ít

Cách làm:

Bước 1: Ức gà sau khi luộc cắt thành miếng vừa ăn hoặc xé sợi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Nấm rơm làm sạch phần chân nấm, cắt nấm làm hai. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Hành lá, ngò rí bỏ gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 3: Đun sôi 500ml nước, cho bún gạo lứt vào trụng khoảng 3 – 4 phút cho đến khi sợi bún mềm thì tắt bếp. Cho bún vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Đun sôi 500ml nước rồi thêm nấu rơm, 1/2 muỗng cà phê muối vào, nấu khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho ức gà vào trụng khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Cho bún gạo lứt vào tô, thêm ức gà, hành lá, ngò rí, nấm rơm vào và chan thêm nước dùng là có thể thưởng thức.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cách luộc ức gà giảm cân ngon, không bị khô cho những ai đang ăn kiêng, giảm cân, tăng cơ. Bên cạnh món ức gà luộc, bạn cũng có thể chế biến thành các món ngon khác để gia tăng dinh dưỡng trong bữa ăn và đa dạng thực đơn giảm, tránh bị nhàm chán. Bạn hãy theo dõi website Kickfit Sports để cập nhật thêm nhiều các món ngon giảm cân khác nhé!

Tag:

Bài viết tương tự

Hướng dẫn cách chọn bao cát tập MMA chi tiết nhất
Hướng dẫn cách chọn bao cát tập MMA chi tiết nhất

Bao cát tập MMA là một trong những dụng cụ thiết yếu giúp người tập cải thiện kỹ năng, sức mạnh và tốc độ. Việc chọn đúng bao cát không chỉ giúp nâng cao hiệu quả tập luyện mà còn bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết […]

12/11/2024 57 Lượt
Bật mí thực đơn hàng ngày cho người tập MMA
Bật mí thực đơn hàng ngày cho người tập MMA

Để phát triển cơ bắp và duy trì thể lực khi tập luyện MMA, thì việc có một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cân bằng là điều không thể thiếu. Thực đơn hàng ngày cho người tập MMA cần đảm bảo cung cấp đủ protein, carbohydrate, chất béo lành mạnh, cùng với các loại […]

12/11/2024 22 Lượt
Top 7 loại nước uống cho người tập MMA
Top 7 loại nước uống cho người tập MMA

Cung cấp đủ nước là yếu tố quan trọng giúp duy trì sức bền và hiệu suất tập luyện cho các võ sĩ MMA. Việc lựa chọn đúng loại nước uống sẽ giúp người tập tăng cường năng lượng, phục hồi nhanh chóng và tránh các tình trạng mất nước. Bài viết này sẽ giới […]

12/11/2024 31 Lượt
Danh sách 12 dụng cụ tập MMA trẻ em
Danh sách 12 dụng cụ tập MMA trẻ em

Khi trẻ em bắt đầu tham gia tập luyện MMA, việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và hỗ trợ quá trình học tập hiệu quả. Dưới đây là danh sách 12 dụng cụ tập MMA trẻ em, giúp bảo vệ trẻ khỏi chấn thương […]

12/11/2024 26 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964