14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Đòn nhử – Kỹ thuật boxing cơ bản mà mọi võ sĩ phải biết

23/06/2023 - Tác giả: Hương Ly

Trong boxing cơ bản cho người bắt đầu có rất nhiều những kỹ thuật nhỏ tưởng chừng như không hữu dụng mà bạn sẽ phải học. Đòn nhử hay còn gọi là đòn Feint là một trong những kỹ thuật phải học như thế. Đây là một trong những chi tiết nhỏ trong boxing cơ bản nhưng nó có thể giúp bạn phân biệt các võ sĩ giỏi với những người mới bắt đầu.

Đòn nhử trong kỹ thuật boxing cơ bản là gì?

Đòn nhử là kỹ thuật tiểu xảo nhỏ trong Boxing cơ bản

Đòn nhử là kỹ thuật tiểu xảo nhỏ trong Boxing cơ bản

Đòn nhử là tiểu xảo nhỏ trong boxing cơ bản. Tuy nhiên nó lại là một kỹ thuật tinh tế có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong một trận đấu boxing. Các võ sĩ Boxing giỏi có thể đọc được cú đấm của đối thủ. Feints hay còn gọi là đòn đánh lạc hướng.

Đây là một kỹ thuật của combo đòn trong boxing, chuyển động nhằm đánh lừa đối thủ bằng cách thể hiện cho đối thủ thấy bạn chuẩn bị thực hiện một động tác nhất định nhưng sau đó làm một động tác hoàn toàn khác. Feinting giúp bạn khiến đối thủ phải đoán, điều này chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cho bạn tấn công. Chẳng hạn, giả sử bạn đánh đòn giả và đối thủ của bạn mắc bẫy.

Tầm quan trọng của đòn nhử trong thi đấu boxing

don-nhu-la-don-danh-tam-ly-khi-thi-dau

Đòn như là đòn đánh tâm lý khi thi đấu

Trên thực tế, đòn nhử là vật chất đa chiều nằm bên trong võ đài. Chúng có nhiều cách sử dụng và khiến đối thủ của bạn tiết lộ những phần quan trọng trong chiến lược, tư duy và ý định của họ chỉ là một số ít. Chúng cũng được sử dụng để ném đối thủ ra khỏi sải chân của họ, phá vỡ độ trễ của họ và giữ họ trong tầm với của cánh tay (hoặc chân). Quan trọng hơn, họ có thể mở cửa cho các cuộc tấn công và các cuộc tấn công kết thúc cuộc thi.

Xem ngay: Hướng dẫn tập boxing phòng thủ cho người mới

Đòn nhử là đòn đánh gây tâm lý cho đối thủ

Tâm lý rất quan trọng trong trò chơi chiến đấu bất kể bạn đang chiến đấu theo quy tắc hay kỷ luật nào. Rốt cuộc, chúng ta là con người. Con người có một hệ thống thần kinh khá nhạy cảm. Điều đó có nghĩa là, chúng ta sẽ đau khi bị va đập mạnh. Sẽ không ai muốn bị đánh mạnh, phải không? Để tránh bị trúng đòn, các võ sĩ sẽ ở ngoài phạm vi của đối thủ càng nhiều càng tốt để tránh trở thành mục tiêu đứng yên quá lâu.

Tóm lại, họ sẽ tự vệ. Tiếng chuông thi đấu reo lên. Khi đối thủ của bạn đến gần hơn một chút và bạn thấy họ đang chuẩn bị cho cú đánh. Ngay lập tức, sự cảnh giác của bạn sẽ tăng lên. Các đòn nhử tuy không nhiều lực nhưng việc liên tiếp bị bị đối phương nhử đòn như vậy, khiến đối thủ khó đoán hơn bước tiếp theo bạn làm gì. Đây là đòn đánh tâm lý gây ra sự bối rối cho đối thủ.

Một trong những công dụng chính của đòn nhử trong boxing cơ bản là tạo cơ hội để bắt đối thủ của bạn. Bằng cách thuyết phục họ tăng hoặc giảm cảnh giác, con đường dẫn đến mục tiêu này được vạch ra. Có lẽ cách sử dụng đòn nhử thô sơ nhất trong quyền anh là một cú đấm giả. Rất đơn giản, nó được thiết kế để thu hút phản ứng từ đối thủ, điều mà võ sĩ sẽ hy vọng khai thác.

Xem thêm: Nhập môn Boxing: Kỹ thuật đấm boxing dành cho người mới

10 đòn nhử boxing cơ bản mà mọi võ sĩ phải học

1. Nhử đánh vào đầu tấn công thật vào cơ thể

ky-thuat-boxing-co-ban-don-nhu-jab-to-the-head-followed-by-a-jab-to-the-body

Kỹ thuật Boxing cơ bản – Đòn nhử :Jab To The Head Followed By A Jab To The Body

Đây là một trong những kết hợp nâng cao hơn được sử dụng trong quyền anh. Nó có vẻ đơn giản, nhưng việc xác định thời gian cho cú thọc bằng cùng một tay không đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều trước khi cảm thấy tự nhiên. Tuy nhiên, đó là một kỹ thuật hiệu quả khi bạn hiểu được nó. Cú đâm vào đầu mở ra khả năng phòng thủ trong cơ thể chúng trước cú đâm của bạn. Nếu cú ​​ tiếp đất, rất có thể một cú móc cũng sẽ như vậy.

2. Đòn Jab nhử đánh thật bằng đòn đấm thẳng

Kỹ thuật Boxing cơ bản - Đòn nhử :Jab Feint Followed By A Hard Cross

Kỹ thuật Boxing cơ bản – Đòn nhử :Jab Feint Followed By A Hard Cross

Đánh lừa một cú đâm có thể dẫn đến việc đối thủ đưa tay về phía bạn để đỡ đòn. Điều đó thường khiến phía bên trái khuôn mặt của họ để lộ ra sơ hở.

3. Nhử đòn Jab vào một bên đầu tiếp đấm thẳng

Kỹ thuật Boxing cơ bản - Đòn nhử :Jab At The Side Of The Head Followed By A Cross

Kỹ thuật Boxing cơ bản – Đòn nhử :Jab At The Side Of The Head Followed By A Cross

Nếu cú ​​đâm nhử theo sau là đòn đấm thẳng không hiệu quả với bạn. Hãy thử tung cú  của bạn vào một bên đầu của họ, buộc họ phải di chuyển cảnh giác về 1 bên. Và rồi, nửa mặt còn lại của họ lộ ra, đây là mục tiêu cho cú đấm tiếp theo của bạn.

4. Đấm vòng nhử rồi đấm thẳng bằng tay còn lại

Kỹ thuật Boxing cơ bản - Đòn nhử :Cross Feint Followed By A Jab

Kỹ thuật Boxing cơ bản – Đòn nhử :Cross Feint Followed By A Jab

Thực hiện một quả tạt thường khiến đối thủ của bạn dễ bị bạn đâm. Đòn nhử này hiệu quả nhất nếu bạn đã hạ gục đối thủ vài lần bằng cú thọc của mình. Giả cây thánh giá để khiến họ chặn nó, sau đó bắn một cú đâm vào sơ hở đã tạo.

5. Đấm gió vào đầu rồi đấm thật vào vùng thân

Kỹ thuật Boxing cơ bản: Đòn nhử - Air Punch To The Side Of The Head Followed By A Hook To The Body

Kỹ thuật Boxing cơ bản: Đòn nhử – Air Punch To The Side Of The Head Followed By A Hook To The Body

Đây là một đòn nhử xảo quyệt khiến cơ thể đối thủ của bạn lộ ra ngoài khi thực hiện đúng. Kỹ thuật Boxing cơ bản này liên quan đến việc đấm nhử vào không khí ở một bên đầu của đối thủ để khiến họ đỡ đòn và sau đó dùng một cú móc vào cơ thể. Cách dễ nhất để thực hiện động tác này là ném một cú  không khí và sau đó móc phía sau vào cơ thể.

6. Đấm nhử vào thân rồi đấm vòng vào đầu

Kỹ thuật Boxing cơ bản: Đòn nhử - Jab Feint to the body followed by a cross to the head

Kỹ thuật Boxing cơ bản: Đòn nhử – Jab Feint to the body followed by a cross to the head

Đấm nhử vào người là một trong những cách đơn giản nhất để mở các đòn tấn công vào đầu và ngược lại. Điều tương tự cũng áp dụng cho các đòn nhử. Đây là một chiến thuật mà bạn có thể quan sát các võ sĩ sử dụng ở mọi cấp độ. Sau đó, anh ta sẽ tiếp tục bằng những cú móc hoặc những cú húc đầu hiểm hóc

Chìa khóa để sử dụng đòn nhử vào cơ thể để thiết lập các cú đánh đầu là chú ý đến mắt của đối thủ khi bạn tung đòn nhử. Nếu đôi mắt của họ bị phân tâm trong một giây khi bạn làm động tác giả hoặc tung một cú đấm vào cơ thể. Đó là dấu hiệu để bạn bắn những phát mạnh vào đầu. Ngoài ra, hãy ném đòn nhử của bạn về phía khuỷu tay sau của đối thủ vì điều đó có nhiều khả năng khiến họ phản ứng thái quá hơn.

7. Đánh nhử bằng đòn Jab-Cross rồi tấn công vào vùng đầu

Đây là một sự kết hợp hiệu quả khác liên quan đến việc tấn công cơ thể để mở đầu. Nếu đòn nhử của bạn không hiệu quả. Hãy đấm vào người họ để buộc họ mất cảnh giác trước khi đi săn đầu người. Jab-cross là một trong những cách kết hợp dễ dàng và an toàn nhất để ném vào cơ thể. Vì vậy hãy mở đầu đối thủ của bạn bằng combo trước khi tung ra một cú móc cực mạnh vào đầu họ.

8. Đánh nhử vào thân để đấm vòng vào đầu

Sự kết hợp này là một trong những bài học đầu tiên của võ sĩ. Không có quy tắc nào ngăn cản việc trộn lẫn các mục tiêu của bạn khi thực hiện kết hợp. Kỹ thuật boxing cơ bản này hiệu quả nhất sau khi bạn đã hạ một vài combo 1-2 trên cơ thể của đối thủ. Ngay khi đối thủ của bạn bắt đầu mong đợi điều đó. Hãy tung một cú đâm vào người và tiếp theo là một cú tạt mạnh vào mặt. Họ sẽ không thấy nó đến.

9. Đấm nhử rồi tấn công bằng Uppercut

don-dam-nhu-bang-uppercut-boxing

Đòn đấm nhử bằng Uppercut Boxing

Bắt đầu bằng một cú móc, buộc đối thủ của anh ấy phải sử dụng người bảo vệ cao để bảo vệ một bên đầu của họ. Trong khi để lộ phần trước của họ. Trong quá trình chuyển động móc câu. Sau đó, bạn thực hiện một chuyển đổi nhanh chóng để hạ một cú húc đầu chắc chắn vào đối thủ của mình. Đối thủ của bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy điều này sắp tới!

10. Đấm nhử nhanh trong boxing cơ bản

Bạn cũng có thể đánh lừa đối thủ để họ sơ hở trước các đòn tấn công của bạn. Bằng cách thay đổi tốc độ tung cú đấm. Ví dụ: bạn tung những cú đấm nhanh như chớp với ít lực phía sau để khiến đối thủ cam kết phòng thủ trước họ.Bạn cũng có thể ru ngủ đối thủ bằng cách ném kết hợp ở tốc độ một nửa. Bạn có thể tận dụng điều đó bằng cách định kỳ ném các kết hợp ở tốc độ tối đa. Đối thủ của bạn mong đợi một loạt cú đấm chậm hơn.

Vì vậy, họ có thể không phản ứng đủ nhanh khi bạn tung hết tốc lực. Bạn cũng có thể làm cho các kết hợp của mình khó tránh hơn bằng cách tung một số cú đấm ở tốc độ một nửa. Trong khi những cú đấm khác được tung ở tốc độ tối đa. Điều này làm cho đối thủ hầu như không thể lấy được thời gian của bạn.

Tổng kết

Vừa rồi là 10 đòn nhử trong Boxing cơ bản mà mọi võ sĩ phải biết. Kỹ thuật mà bạn sẽ được học tại các lớp Boxing cơ bản. Những kỹ thuật tưởng như không mấy quan trọng nhiều lúc sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn khi tham gia các cuộc chiến. HIện nay tại Kickfit Sports đang có rất nhiều các chương trình khuyến mãi cho bộ môn Boxing. Đây là cơ hội vàng cho những ai hâm mộ và muốn tập luyện!

Tag:

Bài viết tương tự

Cách tăng lực đấm mạnh và nhanh như võ sĩ quyền Anh
Cách tăng lực đấm mạnh và nhanh như võ sĩ quyền Anh

Lực đấm mạnh và nhanh là một trong những thuộc tính có lợi nhất đối với một võ sĩ quyền Anh. Nó cho phép người sở hữu kiểm soát cuộc chiến tốt hơn và có thể nhanh chóng kết thúc trong chớp mắt. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có được những cú […]

27/03/2024 104 Lượt
Lực đấm của Mike Tyson lập kỷ lục thế giới là bao nhiêu?
Lực đấm của Mike Tyson lập kỷ lục thế giới là bao nhiêu?

Là một người quan tâm đến thế giới quyền Anh, hẳn rằng bạn đã từng nghe qua về võ sĩ huyền thoại Mike Tyson. Ông nổi tiếng là một trong những tay đấm hạng nặng mạnh nhất lịch sử quyền Anh. Bằng những cú K.O bùng nổ, cái nhìn đầy đe dọa và vóc dáng […]

26/03/2024 83 Lượt
Lực đấm mạnh nhất thế giới hiện nay là bao nhiêu?
Lực đấm mạnh nhất thế giới hiện nay là bao nhiêu?

Trên sàn đấu võ thuật, sức mạnh của cú đấm luôn là một phẩm chất bí ẩn và đầy cảm hứng. Nó không chỉ mang đến vinh quang cho người sở hữu, mà nó còn làm say mê những người hâm mộ cũng như giới chuyên gia. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc […]

26/03/2024 72 Lượt
Tap-luyen-ca-nhan-cung-huan-luyen-vien-se-co-chi-phi-cao-hon-tham-gia-lop-nhom
Tìm hiểu giá tập boxing 1 tháng mới nhất hiện nay

Boxing hay quyền anh đang là bộ môn võ thuật phổ biến trên thế giới, được nhiều người tập luyện. Ở Việt Nam hiện nay, ngày càng có nhiều hệ thống phòng tập, giảng dạy boxing được mở. Nhưng song song với đó, không nhiều phòng tập có đầy đủ cơ sở vật chất, dụng […]

18/03/2024 243 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88