14 ngày miễn phí

Hatha Yoga là gì? Những thông tin cần biết trước khi bắt đầu

11/12/2023 - Tác giả: Hải Yến

Khi tìm hiểu và lựa chọn tập luyện một trong các loại hình Yoga thì bạn có thể thấy hầu hết các loại Yoga phổ biến hiện nay đều được xếp vào Hatha Yoga. Vậy Hatha Yoga là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn góc nhìn toàn diện nhất về Hatha Yoga và giúp bạn định hình phong cách tập luyện này.

Hatha Yoga là gì?

Hatha Yoga là gì?

Hatha Yoga là gì?

Hatha Yoga là một bộ môn tập luyện thể chất và tinh thần có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đây được coi là một phong cách Yoga cổ điển tổng quát. Nó tập trung chủ yếu vào việc thực hiện các tư thế thể chất và kỹ thuật thở. Đây là loại hình phù hợp với mọi nhóm đối tượng, kể cả những người mới bắt đầu làm quen với Yoga.

Mục tiêu của phong cách tập Yoga này là cân bằng giữa năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trăng, giữa tính nam và nữ trong cơ thể người tập. Đó là sự cân bằng giữa căng và giãn, giữa vận động và nghỉ ngơi. Nó hướng tới sự cân bằng, hòa hợp và ổn định tâm trí.

=> Xem thêm: Các loại Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu

Sự hình thành và phát triển của Hatha Yoga

Sự hình thành và phát triển

Sự hình thành và phát triển của Hatha Yoga

Định nghĩa Hatha Yoga là gì có vẻ khá dễ hiểu và gần gũi nếu như bạn từng tiếp xúc qua với Yoga. Thuật ngữ Hatha đã có từ thế kỷ 11 và được dùng để mô tả kỷ luật trong thể chất và tinh thần.

Trước đó, Hatha Yoga được coi là một môn tập luyện bí mật và thiêng liêng. Chỉ có các tu sĩ và con trai của các linh mục mới có thể học và thực hành nó. Người dân thường coi nó như một phép thuật bí mật nào đó và nhiều câu chuyện thần bí đã xuất hiện. 

Hatha Yoga chỉ trở nên phổ biến hơn ở Ấn Độ vào thế kỷ 15 khi các nhà sư bắt đầu thực hành các Asana trong các sự kiện cộng đồng. Từ đó, phương pháp tập luyện theo phong cách Hatha Yoga được phát triển hơn bằng cách sử dụng các văn bản tiếng Phạn với hệ thống 15 tư thế Yoga. 

Hatha được phát triển để bổ sung thêm cho Raja Yoga – hệ thống Yoga tâm thức lâu đời nhất. Nó nhằm đạt đến trạng thái thống nhất giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Đây là những  mục tiêu tinh túy nhất của Yoga. 

Nó tập trung vào hơi thở, hướng tới sự thanh lọc, thay đổi chế độ ăn uống và tư thế thể chất. Đó là một triết lý sống, một hướng dẫn về cách chúng ta liên hệ với thế giới thực tại và đạt được sự bình an trong nội tâm.

Sáu nguyên tắc trong Hatha Yoga

Hatha Yoga dựa trên 6 nhánh của Yoga. Các chi này bao gồm:

 1. Asana – Hệ thống những tư thế được dùng trong Hatha Yoga mang lại trạng thái thoải mái, ổn định cho cơ thể và tâm trí.
 2. Pranayama – Những kỹ thuật thở được thiết kế để kiểm soát sự tỉnh táo, tập trung và bình tĩnh hơn. Từ đó mở rộng khả năng giữ lại năng lượng Prana.
 3. Pratyahara – Là sự tập trung và rút lui khỏi các giác quan để có thể nhìn sâu vào bên trong.
 4. Dharana – Đưa tâm trí tập trung về một điểm duy nhất.
 5. Dhyana – Là sự rèn luyện tâm trí hay thiền định. Để rút tâm trí ra khỏi các phản ứng tự động đối với các cảm giác và dẫn tới sự giải thoát.
 6. Samadhi – Đạt cảnh giới cao nhất là giác ngộ.

Điểm khác biệt của Hatha Yoga là gì?

Điểm khác biệt của Hatha Yoga là gì?

Điểm khác biệt của Hatha Yoga là gì?

Hatha Yoga là một môn Yoga cổ xưa. Nó có nhiều điểm khác biệt với các phong cách Yoga hiện đại khác:

 • Các tư thế Asana được giữ cố định trong thời gian từ 1-5 phút để cảm nhận tối đa độ căng của cơ thể. Trong khi đó, hầu hết các phong cách hiện đại hay các lớp Yoga ngày nay đều năng động hơn và chỉ giữ tư thế trong thời gian ngắn.
 • Các Asana trong Hatha Yoga tập trung vào các cơ quan nội tạng và cột sống. Ở các phong cách khác thì lại tập trung vào các nhóm cơ và khớp.
 • Lợi ích mang lại cho quá trình trao đổi chất giảm đi so với các phong cách Yoga khác.
 • Hatha Yoga cần ít oxy hơn.
 • Sự tĩnh lặng của cơ thể và tâm trí được coi trọng hơn các chuyển động. Từ đó giúp ít bị hao mòn hơn và thư giãn hơn.

Một buổi tập Hatha Yoga sẽ diễn ra như thế nào?

Một buổi tập Hatha Yoga sẽ diễn ra như thế nào?

Một buổi tập Hatha Yoga sẽ diễn ra như thế nào?

Thông thường, một buổi tập Hatha Yoga có thể kéo dài tới 90 phút và gồm 4 phần. Phần đầu tiên của buổi tập là các bài tập thở. Bạn sẽ thực hiện hai bài tập thở phổ biến là Kapalabhati (thở ra mạnh mẽ) và  Anulom Vilom (thở luân phiên bằng mũi).

Phần thứ hai bao gồm các bài tập khởi động cho toàn cơ thể. Bạn sẽ bắt đầu với chuỗi chào mặt trời. Chào mặt trời hiện khá phổ biến để bắt đầu nhiều phong cách Yoga. Nó giúp khởi động toàn diện cho cột sống cũng như tất cả các nhóm cơ lớn.

Phần thứ 3 là thực hành các tư thế Asana. Hệ thống này bao gồm từ 12 – 15 tư thế theo trình tự truyền thống. Các tư thế sẽ được giữ trong thời gian từ 1 đến 5 phút tùy theo khả năng của người tập và hướng dẫn của giáo viên Yoga. Giữa các tư thế sẽ có những khoảng nghỉ ngắn để đảm bảo giữ cường độ phù hợp với mọi nhóm đối tượng. 

Sau chuỗi bài tập căng thẳng, bạn sẽ có được 15 phút thư giãn sâu để thả lỏng cơ thể và tâm trí ở phần cuối cùng. Đôi khi, nó còn có thể đưa bạn vào giấc ngủ.

Nhiều phong cách tập Yoga khá tối giản khi người tập chỉ cần một chiếc thảm. Nhưng với một lớp tập Hatha Yoga, đôi khi cần đến những dụng cụ để hỗ trợ. Chúng giúp thực hiện các tư thế dễ dàng hơn hoặc làm cho tư thế đó tăng thêm hiệu quả. Đạo cụ phổ biến là: đệm thiền, gối mềm, chăn, gạch Yoga, dây tập.

Lợi ích của Hatha Yoga là gì?

Lợi ích của Hatha Yoga là gì?

Lợi ích của Hatha Yoga là gì?

Việc thực hành Hatha Yoga thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh, tính linh hoạt và sự cân bằng. Đồng thời có thể mang lại một số điều hòa khí huyết ở mức độ nhẹ đến trung bình, tùy thuộc vào phong cách tập luyện. 

Những lợi ích khác có thể đạt được từ việc kết hợp bài tập thở và thiền như một phần trong bài tập hoặc riêng lẻ bên cạnh việc thực hành Hatha Yoga. Điều này đã được chứng minh là mang lại tác dụng có lợi trong nhiều tình trạng sức khỏe. Chúng bao gồm việc hạn chế nguy cơ ung thư, bệnh tim, hen suyễn, mất ngủ, viêm khớp hay đau lưng mãn tính. 

Một số lợi ích khác của Hatha Yoga là giúp giảm căng thẳng và thư giãn tâm trí cơ thể. Thực hành thường xuyên sẽ thúc đẩy sự bình tĩnh về tinh thần và có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm hay lo lắng.

Tần suất và cường độ tập luyện có thể quyết định mức độ cải thiện hoặc lợi ích đạt được, cho dù chúng là về thể chất hay sinh lý, nhận thức, cảm xúc hay tinh thần. Nếu bạn đang sử dụng Hatha Yoga nhằm mục đích kiểm soát một tình trạng cụ thể, thì đừng ngần ngại tìm đến sự trợ giúp của một giáo viên Yoga đáng tin cậy. Các lớp học Yoga tại Kickfit Sports không chỉ có đội ngũ HLV Yoga giàu kinh nghiệm mà còn đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn, đăng ký ngay TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Tag:

Bài viết tương tự

Pilates là gì? Bí quyết tập Pilates để đạt hiệu quả tối đa
Pilates là gì? Bí quyết tập Pilates để đạt hiệu quả tối đa

Pilates là phương pháp tập luyện không chỉ giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, linh hoạt và thăng bằng, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Được phát triển từ đầu thế kỷ 20 bởi Joseph Pilates, phương pháp này đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều […]

24/06/2024 260 Lượt
Review Chi Tiết Phòng Tập Yoga Quận Hoàng Mai Chuẩn 5 Sao
Review chi tiết phòng gập yoga quận Hoàng Mai chuẩn 5 sao

Yoga phù hợp với mọi độ tuổi và các trạng thái sức khỏe khác nhau, từ trẻ em đến người cao tuổi. Ngay cả phụ nữ mang thai và sau sinh cũng có những bài tập yoga riêng giúp tăng cường sức khỏe và duy trì dáng vóc. Việc tìm một phòng tập phù hợp […]

13/01/2024 498 Lượt
Bật mí top các lớp tập yoga ở Thanh Xuân Hà Nội chuẩn 5 sao
Bật mí các lớp tập yoga ở Thanh Xuân Hà Nội chuẩn 5 sao

Bạn đang muốn tìm lớp học Yoga tại Thanh Xuân, Hà Nội để cải thiện sức khỏe và tinh thần? Bạn đã tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn thông tin trên internet nhưng vẫn chưa tìm thấy phòng tập nào phù hợp? Vậy thì nhất định đừng bỏ qua bài viết này của Kickfit […]

13/01/2024 349 Lượt
Review chi tiết phòng tập yoga Hà Đông chất lượng
Review chi tiết phòng tập yoga Hà Đông chất lượng

Yoga là một phương pháp tập luyện có lịch sử trên 5000 năm, xuất phát từ Ấn Độ. Việc tìm kiếm một phòng tập, HLV yoga người Ấn Độ uy tín, chất lượng là mong muốn của nhiều người. Mọi người đều muốn học được kiến thức yoga một cách chính xác và hoàn hảo […]

11/01/2024 251 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964