14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Võ đặc công – Tinh hoa võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam

30/03/2024 - Tác giả: Hải Yến

Binh chủng Đặc công là binh chủng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì lẽ đó, đơn vị này đã được tổ chức, trang bị và huấn luyện đặc biệt để có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo và hiệu quả. Võ đặc công là một trong những nội dung huấn luyện quan trọng của lực lượng đặc công bộ. Thuộc phạm trù võ thuật quân đội, võ đặc công là những gì tinh túy, hiệu quả và quyết đoán nhất.

Sự ra đời của võ đặc công

Cách đánh đặc công đã xuất hiện ở Việt Nam từ gần 1.000 năm nay. Kiểu đánh này đã được sử dụng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông. Nhưng phải từ chiến tranh Đông Dương (1946 – 1954), cách đánh đặc công ở chiến trường Nam Bộ mới thực sự phát triển nhanh chóng.

Nhờ tính hiệu quả và những chiến tích mà cách đánh này mang lại, Nam Bộ đã chú trọng nghiên cứu và phát triển nó. Từ đó cách đánh đặc công đã không ngừng hoàn thiện và trở thành cách đánh không thể thiếu của lực lượng vũ trang nhân dân.

Binh chủng Đặc công - Binh chủng chiến đấu tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam

Binh chủng Đặc công – Binh chủng chiến đấu tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam

Võ đặc công là một trong những yếu tố cốt lõi của binh chủng Đặc công. Nó được ra đời dựa trên tinh thần kế thừa và phát triển tinh hoa võ thuật cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Võ đặc công mang trong mình sự đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Mục tiêu chiến đấu luôn được đặt lên hàng đầu của loại hình võ thuật này là hạ gục nhanh và tiêu diệt gọn luôn.

Võ đặc công: Thực chiến, không phô trương

Với mục đích đánh giặc giữ nước, các đòn đánh của võ đặc công luôn đề cao tính thực tế, thực chiến không phô trương. Nhưng không vì thế mà nó mất đi tính thẩm mỹ thường thấy ở võ thuật. Các chiến đấu viên đặc công mang trong mình nét nam tính, sự dũng mãnh và linh hoạt.

Võ đặc công là tập hợp của những thế đòn võ thuật hiệu quả nhất. Nó vừa có nhu vừa có cương, đan xen giữa cổ đại và hiện đại. Nó bao gồm các loại hình tự vệ cận chiến, thoát hiểm, chiến đấu áp sát và triệt phá không nhân nhượng. 

Võ đặc công đề cao tính thực chiến, hiệu quả và không phô trương

Võ đặc công đề cao tính thực chiến, hiệu quả và không phô trương

Các đòn đánh một khi đã được tung ra đều phải đảm bảo sự chính xác cao, nhanh và mạnh để triệt hạ ngay đối phương. Vì nếu không hiệu quả là mất đi cơ hội, là tử trận. 

Võ đặc công trở thành nội dung không thể thiếu với ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cũng như phẩm chất đạo đức cách mạng. Mỗi chiến sĩ đặc công đều phải đổ mồ hôi tập luyện. Họ phải giữ được cho mình sự kiên trì và tỉnh táo để sự trang bị trở nên kỹ lưỡng nhất. 

Sử dụng vũ khí trong võ đặc công

Quân đội và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt trong công tác huấn luyện và đào tạo sử dụng vũ khí đối với binh chủng Đặc công. Vì không phải lúc nào cũng có thể dùng súng khi làm nhiệm vụ.  

Sử dụng vũ khí trong võ đặc công

Sử dụng vũ khí trong võ đặc công

Vũ khí được trang bị phù hợp với từng cách đánh. Yêu cầu chung là gọn, nhẹ, uy lực sát thương và phá hoại lớn, có độ chính xác cao và dễ bảo quản. Bao gồm côn nhị khúc, đại đao, chùy, dao hoặc gậy. 

Tuy nhiên, các bài huấn luyện võ đặc công chiến đấu có trang bị vẫn hướng tới sự đa dạng trong các loại vũ khí. Nó nhằm mục đích tăng tính sẵn sàng và ứng biến kịp thời. Vì trong thực tế, bất kể đồ vật nào đến tay đều có thể trở thành vũ khí của các chiến sĩ đặc công. 

Xem thêm: Tìm hiểu về võ thuật quân đội Việt Nam từ A – Z

Quá trình rèn luyện gian khổ của các chiến sĩ đặc công

Để là một phần của Binh chủng Đặc công, các chiến sĩ đều phải trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt. Những tiêu chí được đặt ra nhằm đảm bảo các chiến sĩ có đủ thể lực, bản lĩnh và kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quá trình rèn luyện gian khổ của các chiến sĩ đặc công

Quá trình rèn luyện gian khổ của các chiến sĩ đặc công

Các buổi huấn luyện và đào tạo được diễn ra bất kể nắng mưa. Nội dung huấn luyện bao gồm các bài quyền, võ thuật chiến đấu tay không và chiến đấu có trang bị. Phương pháp giảng dạy tích cực đổi mới, bổ sung kinh nghiệm nhằm tăng khả năng truyền thụ, rèn luyện, kỹ năng, kỹ xảo.

Bên cạnh việc học các bài quyền và thế võ, các chiến sĩ đặc công còn phải học kỹ thuật tác chiến và khả năng sinh tồn để có sự linh động trong quá trình thi hành nhiệm vụ. Bao gồm vượt đoạn đường chiến binh, bơi lội, vượt sông, đi dây tử thần, nhảy dù, trực thăng vận – đổ bộ hoặc tuột dây từ trực thăng xuống, leo núi, mưu sinh thoát hiểm, địa hình, địa vật, sử dụng la bàn, xác định phương hướng và nhiều môn chiến thuật khác.

Ngoài giờ học chính khóa, họ sẽ phải tự dành thời gian tập luyện thêm để nâng cao trình độ và thể lực bản thân. Sự tập luyện không ngừng nghỉ này nhằm hướng tới chuẩn bị tâm thế sẵn sàng và tinh thần tỉnh táo mọi lúc mọi nơi.

Tag:

Bài viết tương tự

học võ thuật
Người không làm trong quân đội có được học võ thuật quân đội?

Võ thuật có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển toàn diện cho lực lượng quân đội. Bộ môn sử dụng hệ thống các môn thể thao khác nhau. Chúng giúp binh sĩ chuẩn bị tốt hơn về thể chất và tâm lý. Với những lợi ích về sức khỏe. Liệu người không […]

18/03/2023 652 Lượt
đào tạo võ thuật quân đội
Đào tạo võ thuật quân đội trong quân sự như thế nào?

Khi bạn hình dung đến một người lính đang chiến đấu. Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh của các quân nhân trang bị vũ khí tối tân nhất. Hay bạn sẽ tưởng tượng đến súng cối, lựu đạn, xe tăng,..Thực chất, hình ảnh của lực lượng vũ trang cũng gắn liền với võ […]

18/03/2023 384 Lượt
võ thuật quân đội
Top 5 loại võ thuật quân đội trên thế giới được sử dụng

Võ thuật quân sự là các phong cách võ thuật được phát triển cho chiến đấu. Nó sẽ được tập trung vào các lĩnh vực như tự vệ, vật lộn và huấn luyện vũ khí. Dù bước vào thời kì phát triển, nhiều vũ khí hiện đại tối tân được ra đời. Thế nhưng võ […]

17/03/2023 1848 Lượt
tầm quan trọng của võ thuật quân đội
Tầm quan trọng của võ thuật quân đội trong đào tạo quân sự

Khi nhắc đến lĩnh vực quân sự, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến thiết bị công nghệ cao. Từ vũ khí tân tiến, hiện đại.. Liệu có bao giờ bạn nghĩ đến võ thuật sẽ có trong quân đội? Không chỉ là một phần của quân sự. Võ thuật còn đóng vai trò quan […]

16/03/2023 369 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88