14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Tìm hiểu về võ thuật quân đội Việt Nam từ A – Z

16/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Bước vào thế kỷ 21, thời kỳ của công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Dù rằng, con người đã chế tạo ra rất nhiều loại vũ khí tối tân và hiện đại, thế nhưng võ thuật vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong lĩnh vực quân sự. Vậy võ thuật quân đội Việt Nam có gì và có điều gì bạn chưa biết về loại võ thuật này? Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Võ thuật quân đội Việt Nam – Bộ môn đặc biệt cho chiến đấu

vo-thuat-quan-doi

Võ thuật quân đội Việt Nam.

Võ thuật quân đội là một môn võ tại các trường võ thuật nổi tiếng. Đây là bộ môn được phát triển để chiến đấu. Họ sẽ tập trung vào các kỹ năng tự vệ, vật lộn và sử dụng vũ khí. Hiện nay, có rất nhiều chương trình chuyên biệt về võ thuật quân đội được phát triển trên thế giới.

Tại Việt Nam, bộ môn được dùng để đào tạo các binh chủng Đặc công, Lực lượng đặc nhiệm, Trinh sát, Biệt kích, Biệt động, Cảnh sát cơ động,… tất cả đều cần và phải dùng võ thuật trong công việc. Chúng có thể được sử dụng để thay thế cho vũ khí. 

Những điều có thể bạn chưa biết về võ thuật quân đội Việt Nam

vo-thuat-viet-nam

Những điều có thể bạn chưa biết về võ thuật quân đội.

Lịch sử và nguồn gốc ra đời

Các chương trình võ thuật quân đội được phát triển bởi các quốc gia có lực lượng quân sự lớn như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Israel. Các quân đội đã kết hợp các phương pháp võ thuật như: Taekwondo, Muay Thái, Jiu-Jitsu… Mặc dù vũ khí ngày càng hiện đại nhưng chiến đấu tay đôi là cần thiết trong nhiều trường hợp. 

Đại úy Lirim Blanca, lãnh đạo Chương trình Võ thuật tại Học viện Quân sự Kosovo cho rằng: Võ thuật và quân đội luôn có mối liên hệ sâu sắc và mãnh liệt. Võ thuật đã là một phần của quân sự trước khi chúng chia thành nhiều bộ môn võ thuật.

Tại Việt Nam trước năm 1945, các trường Quân sự Việt Nam và các Trung tâm huấn luyện đặc biệt chuyên đào tạo Lực lượng đặc nhiệm, đặc công, trinh sát, viễn thám, Cảnh sát cơ động.. Tất cả đều đã phải sử dụng võ thuật trong công việc. Bởi vì không phải lúc nào cũng có thể dùng súng. Bộ môn võ thuật tại quân đội được bắt nguồn từ võ thuật cổ truyền. Sau này được phát triển lên những động tác nâng cao hơn. 

Bộ môn chính tại trường học thời chiến

vo-thuat-quan-doi-viet-nam-

Võ thuật quân đội là bộ môn chính tại trường học thời chiến.

Có nhiều chương trình võ thuật hiện được chính thức hóa trong hệ thống các trường quân đội. Mỗi khóa học sẽ có một giờ tối thiểu để giảng dạy và thực hành. Có ba lựa chọn cho bộ môn này: 

  • Thoát khỏi xung đột để lấy lại tầm bắn của vũ khí 
  • Giành vị trí kiểm soát và sử dụng vũ khí phụ
  • Thu hẹp khoảng cách và giành quyền kiểm soát để kết thúc cuộc chiến.

Tại Việt Nam trước năm 1975 có Trường Vũ thuật Việt Nam Saigon và Trường Vũ thuật Quân sự, chúng tọa lạc trong khuôn viên trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức và các Trung tâm huấn luyện đặc biệt chuyên đào tạo Lực lượng bảo vệ các nhân vật quan trọng. Ta có thể thấy rằng, ngay cả tại Việt Nam cũng chú trọng đưa bộ môn võ thuật vào các trường Quân sự để đào tạo binh lính. 

“Nếu bạn chần chừ, bạn mất lợi thế”

Những bước đầu trong võ thuật có thể dễ dàng, tuy nhiên những bộ môn võ thuật đòi hỏi sự bình tĩnh và tập trung. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều môn võ thuật để kiểm soát cơ thể trong bất kỳ tình huống nào. 

Võ thuật quân sự có đặc điểm là nhanh, gọn, chính xác, hiệu quả. Kèm theo đó là đức tính can trường, bản lĩnh, bình tĩnh, gan dạ, tự tin, khôn ngoan, dũng mãnh, linh lợi.. Quyền biến theo mọi tình huống, không để mình bị nhốt lại trong bất kì trường hợp nào. 

Võ thuật quân sự vô cùng thực tế, thực dụng, chúng không phải bộ môn nghệ thuật. Vì thế, sẽ không có động tác thừa, sàng qua múa lại. “Bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để ra đòn”. Đây là câu châm ngôn cho loại hình võ thuật quân sự. 

Yêu cầu từ đòn đánh là phải chính xác, đủ lực để triệt hạ nhanh. Nếu sai mục tiêu, không hiệu quả là tử, sẽ không có đòn lần thứ hai. Chính vì thế, võ thuật quân sự phải đổ rất nhiều mồ hôi, sự kiên trì, quyết chí. Đây là phương tiện để bảo vệ sinh mạnh cho chính mình khi ra ngoài chiến trường. 

Vẻ đẹp trong võ thuật quân đội Việt Nam

vo-thuat

Vẻ đẹp trong võ thuật quân đội Việt Nam.

Hầu hết các binh lính phải tập luyện bằng tất cả sức lực, mồ hôi và cả tính mạng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà võ thuật quân sự không “đẹp”. Bộ môn ở lĩnh vực quân sự lại rất nam tính và hội tụ những điểm “quyến rũ” bởi sự quyết liệt và uy dũng của người tập. 

Võ thuật quân sự dùng tất cả thế võ thuật hiệu quả nhất. Từ nhu đến cương, từ cổ điển đến hiện đại. Đặc biệt là tự vệ cận chiến, mưu sinh thoát hiểm, áp sát ôm, quăng, quật, vật, khóa, đè, bẻ và triệt phá mà không hề nhân nhượng. 

Ẩn sâu trong đó là sức nhanh, sức mạnh, sức bền. Chúng vô cùng quan trọng trong mọi cuộc chiến. Nếu không có sức khỏe, sẽ không thể chiến thắng. Đây chính là vẻ đẹp đặc trưng trong võ thuật quân đội.

Những môn võ quân đội của cường quốc khác

mon-vo-thuat-quan-doi

Những môn võ thuật quân đội của cường quốc khác.

Võ thuật quân đội Mỹ

Trong võ thuật quân sự Mỹ, họ đưa ra tiêu chí của chương trình huấn luyện võ thuật: Muốn có hòa bình hãy chuẩn bị chiến tranh. Các binh sĩ phải tập đấu “một chọi số đông” và trong doanh trại có võ đài. Việc thi đấu với nhau sẽ giống như giải trí mà không phải hoạt động bắt buộc. 

Võ thuật của quân đội Mỹ sẽ tập trung nhiều vào thực chiến, vì thế mà binh lính Mỹ rất ưa chuộng những bộ môn như: Boxing, Judo, Karate, MMA,..

Võ thuật quân đội Nga

Tại Nga, môn võ thuật quân sự nổi tiếng để huấn luyện là Systema và vật Sambo. Bộ môn sử dụng dao găm của đặc nhiệm Nga. Chúng là bộ môn tuyệt đỉnh và nổi tiếng trên toàn thế giới. 

Võ thuật quân đội Israel

Đây là đất nước thường xuyên phải đối mặt với chiến tranh. Vì vậy, đất nước này phải hoạt động quân sự với tần suất cao. Cơ hội luyện tập và áp dụng kỹ thuật mà họ học được vào thực chiến cũng nhiều hơn. Krav Maga là bộ môn võ thuật của đất nước này. Bộ môn sở hữu phong cách đánh táo bạo, cộng với kinh nghiệm và sự sắc bén của binh lính. 

Võ thuật quân đội Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước giàu truyền thống võ thuật. Binh lính trong quân đội được tuyển chọn từ chùa Thiếu Lâm, Vì thế, họ rất ham học hỏi và luyện tập từ nhỏ. Wushu là môn võ đặc trưng từ đất nước này. 

Võ thuật quân đội Triều Tiên

Triều Tiên được xem như đất nước có huấn luyện quân đội vô cùng khắc nghiệt. Khả năng tập luyện của quân đội Triều Tiên rất khó để so sánh với bất kỳ quốc gia nào. 

Kết luận 

Như vậy, trên đây là tổng hợp những thông tin về võ thuật quân đội Việt Nam cũng như những thông tin bạn cần biết. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về võ thuật quân đội. Nếu bạn đang quan tâm đến bộ môn võ thuật nào, hãy liên hệ cho để được tư vấn và tập luyện. 

 

Tag:

Bài viết tương tự

Võ đặc công - Tinh hoa võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam
Võ đặc công – Tinh hoa võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam

Binh chủng Đặc công là binh chủng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì lẽ đó, đơn vị này đã được tổ chức, trang bị và huấn luyện đặc biệt để có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo và hiệu quả. Võ đặc công là một […]

30/03/2024 108 Lượt
học võ thuật
Người không làm trong quân đội có được học võ thuật quân đội?

Võ thuật có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển toàn diện cho lực lượng quân đội. Bộ môn sử dụng hệ thống các môn thể thao khác nhau. Chúng giúp binh sĩ chuẩn bị tốt hơn về thể chất và tâm lý. Với những lợi ích về sức khỏe. Liệu người không […]

18/03/2023 642 Lượt
đào tạo võ thuật quân đội
Đào tạo võ thuật quân đội trong quân sự như thế nào?

Khi bạn hình dung đến một người lính đang chiến đấu. Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh của các quân nhân trang bị vũ khí tối tân nhất. Hay bạn sẽ tưởng tượng đến súng cối, lựu đạn, xe tăng,..Thực chất, hình ảnh của lực lượng vũ trang cũng gắn liền với võ […]

18/03/2023 384 Lượt
võ thuật quân đội
Top 5 loại võ thuật quân đội trên thế giới được sử dụng

Võ thuật quân sự là các phong cách võ thuật được phát triển cho chiến đấu. Nó sẽ được tập trung vào các lĩnh vực như tự vệ, vật lộn và huấn luyện vũ khí. Dù bước vào thời kì phát triển, nhiều vũ khí hiện đại tối tân được ra đời. Thế nhưng võ […]

17/03/2023 1839 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88