14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Những điều bạn cần biết về gậy Arnis trong võ thuật chiến đấu

05/04/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Trong giới võ thuật, có rất nhiều bộ môn được cho là vô cùng nguy hiểm và gây sát thương cao. Tuy nhiên, không có loại võ thuật nào được cho là đáng tin cậy như võ gậy Arnis. Có rất ít người có thể trở thành bậc thầy trong bộ môn chiến đấu nghệ thuật này. Để có thể hiểu rõ được những điểm đặc biệt của võ gậy Arnis. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu về những điều cần biết về võ gậy Arnis trong võ thuật chiến đấu. 

Gậy Arnis trong võ thuật được hiểu thế nào?

võ gậy arnis


Võ gậy Arnis là bộ môn chiến đấu bằng cả hai tay với gậy và dao

Võ gậy Arnis là bộ môn chiến đấu bằng cả hai tay với gậy và dao. Gậy có hai loại gậy dài 76 cm cầm ở tay phải. Gậy ngắn dài 28 cm cầm ở tay trái. Cả hai gậy đều được làm bằng gỗ chuốt bóng như kim loại.

Kỹ thuật đánh bằng gậy có thể khắc chế cả kiếm và gươm. Với những đòn gậy căn bản là: đánh (taga), đỡ gạt (sangga), tước vũ khí (agwa) và dùng gậy ném đối thủ (buno).

Mặc cho giới võ thuật có nhiều bộ môn nguy hiểm. Nhưng không có loại võ thuật nào mang tính thẩm mỹ và đáng tin cậy như Arnis. Có rất nhiều người băn khoăn: Tại sao khi đánh gậy lại không mang gậy đi khắp nơi?

Điều này chỉ có những ai học võ gậy Arnis lâu năm mới lý giải được. Sau khi học xong, họ đã thực hiện được các kỹ thuật trong võ gậy Arnis một cách chính xác. Và khi không có gậy theo cùng, họ có thể sử dụng bằng những món vật tương tự.

Gậy Arnis – không chỉ là vũ khí mà còn là dụng cụ hữu ích

Nếu bạn không có ý định tập luyện với gậy Arnis để thi đấu và chiến đấu. Đó vẫn là một bài học hữu ích. Bởi võ gậy Arnis là môn võ thuật tập luyện để sử dụng toàn bộ sức mạnh cơ thể. Trên thực tế, chúng rất hiệu quả cho việc xây dựng cơ bắp. Ngoài ra, gậy Arnis còn chứa đựng nhiều điều hữu ích trong cuộc sống:

Bài viết tham khảo:  Luyện tập võ gậy Arnis thế nào để trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp?

Gậy Arnis xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood

gậy arnis trong võ thuật

Gậy Arnis xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood

Hầu như đất nước nào cũng sẽ có một vài môn võ cổ truyền. Nếu như Thái Lan có Muay Thái tràn đầy sức mạnh. Đất nước mọc trời mọc Nhật Bản có Karate Do. Thì đến với Philippines, chúng ta được biết tới võ gậy Arnis. Với lịch sử lâu đời qua 15 thế kỷ.

Môn võ thuật này giúp người dân Philippines nhiều lần bảo vệ đất nước khỏi xâm lăng. Cho dù họ chỉ có gậy và dao làm vũ khí. Ngày nay, môn võ này đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một điều đặc biệt nữa, Võ gậy Arnis cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood.

Trong các bộ phim siêu anh hùng Nightwing trong phim Người Dơi (Batman). Win Diesel trong phim Fast and Farious hay trong bộ phim huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Võ gậy Arnis đều đã từng xuất hiện.

Ngày nay, võ gậy Arnis đã xuất hiện nhanh chóng ở Việt Nam. Bộ môn thu hút được nhiều người quan tâm và luyện tập.

Dễ kiếm lại vô cùng đa di năng

gậy arnis

Võ gậy Arnis dễ kiếm lại vô cùng đa di năng

Arnis là một môn võ thuật tập trung vào việc sử dụng vũ khí. Ngày xưa, các võ sư Arnis có cách tập luyện khá nguy hiểm, bằng việc sử dụng dao hoặc kiếm. Thời hiện đại, Arnis được thay thế vũ khí bằng gỗ. Tuy nhiên, không thể để vẻ ngoài đánh lừa, vũ khí này vẫn vô cùng hiệu quả về khả năng ra đòn.

Arnis hiện đại ngày nay sử dụng gậy ngắn và những cú đòn nhanh như chớp để khiến đối thủ không kịp trở tay. Ngoài ra, những đòn đánh ấy có thể dễ dàng áp dụng ngoài đời thưc. Ngay trong những tình huống nguy hiểm. Người tập không nhất thiết phải sử dụng những chiếc gậy gỗ trong lớp tập luyện. Bạn có thể nhanh trí sử dụng những vật dụng tương tự như gậy Arnis với chiếc ô, cành cây hay cây gậy ngắn.

Vì vậy, với một môn võ để tự vệ. Võ gậy Arnis rất xứng đáng để bạn thử sức.

Gậy arnis trong võ thuật rất “ôn hòa”

võ gậy arnis

Ngày nay, khi thay thế với chiếc gậy gỗ, võ gậy Arnis dần trở thành môn võ thuật khá “ôn hòa”

Nhiều người cho rằng, Arnis là một trong những môn võ nguy hiểm trên thế giới. Một võ sư Arnis giỏi có thể nhanh chóng hạ gục bất cứ đối thủ nào. Tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện ở trong quá khứ. Võ gậy Arnis đề cao tốc độ và sự chính xác. Hơn là việc sử dụng sức mạnh trong chiến đấu.

Có thể thấy, sự ôn hòa trong gậy Arnis là chúng phò hợp với bất kì học viên nào. Không ngoại trừ lứa tuổi, giới tính và trình độ. Nhiều người đến với Arnis vì lí do sức khỏe. Cũng có người ddeesn với Arnis vì muốn học cách làm chủ một thứ vũ khí.

Cách sử dụng gậy Arnis trong võ thuật

Trong thời gian gần đây, võ gậy được tập trung phát triển hơn trong các lĩnh vực. Lí do là bởi vì chúng phù hợp với yếu tố phát triển của hiện đại. Vậy thì tại sao bạn lại không đến với môn võ gậy tự vệ này nhỉ? Trước tiên, để bắt đầu với Arnis, bạn cần học cách sử dụng gậy Arnis trong võ thuật bao gồm:

  • Thực hiện tám thế đánh gậy Arnis
  • Gậy Arnis – vũ khí lợi hại trong tấn công
  • Gậy Arnis để giãn cơ và làm nóng

Các võ sĩ Philippines tập Arnis cũng dùng gậy để vươn dãn và làm nóng cơ thể. Họ dùng gậy như một đòn bẩy, võ sinh duỗi các khớp. Từ đó, gậy được sử dụng để là vũ khí đòn bẩy cho những đòn bẩy, khóa và ném.

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết về gậy Arnis trong chiến đấu. Có thể thấy rằng, ngoài việc là một môn võ thuật tự vệ độc đáo. Chiếc gậy truyền kỳ của môn võ này cũng chứa đựng nhiều điều đặc biệt. Hy vong bạn đã có được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Hãy kiên trì và bền bỉ với bộ môn để có được những kỹ năng bảo vệ bản thân tốt nhất. Kickfit Sports luôn mong muốn đồng hành cùng bạn trên chặng đường hoàn thiện vóc dáng.

Tag:

Bài viết tương tự

võ gậy Arnis
Lý Tiểu Long và sự thịnh hành của võ gậy Arnis

Nếu bây giờ Lý Tiểu Long vẫn còn sống, ông đã bước sang tuổi 80. Từ xưa, ông đã được mệnh danh là huyền thoại võ thuật. Đến nay, những di sản võ thuật ông để lại cho thế hệ rất giá trị. Ông luôn tuân theo “kỹ thuật chiến đấu chuẩn mực” và tìm […]

08/04/2023 584 Lượt
võ gậy arnis
Người trẻ học võ Arnis – Có nên hay không?

Khi là một người trẻ, bạn có băn khoăn về môn thể thao phù hợp với mình? Có rất nhiều môn thể thao hữu ích để nâng cao sức khỏe. Mỗi bộ môn thể thao đều mang đến những lợi ích nhất định. Nhắc đến võ gậy Arnis, một bộ môn thể thao đang làm […]

07/04/2023 317 Lượt
arnis
Võ gậy Arnis tấn công đối thủ mạnh mẽ như thế nào?

Được du nhập đến Việt Nam không lâu, bộ môn võ gậy Arnis đang dần trở nên thịnh hành và thu hút với những người yêu thích võ thuật. Không chỉ là môn võ thuật mang đến một sức khỏe bền bỉ, dẻo dai và linh hoạt. Võ gậy Arnis còn mang đến những kỹ […]

05/04/2023 868 Lượt
xoay gậy arnis
Top 5 kỹ thuật phòng thủ trong võ gậy Arnis cực kỳ hiệu quả

Võ gậy Arnis là môn võ thuật tự vệ với vũ khí từ Philippines. Được coi như một nghệ thuật chiến đấu bằng gậy ngắn. Nhắc đến võ thuật tự vệ. Võ gậy Arnis là bộ môn không nên bỏ qua. Tại sao nó lại là môn võ thuật tự vệ được yêu thích đến […]

05/04/2023 284 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88