14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Lý Tiểu Long và sự thịnh hành của võ gậy Arnis

08/04/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Nếu bây giờ Lý Tiểu Long vẫn còn sống, ông đã bước sang tuổi 80. Từ xưa, ông đã được mệnh danh là huyền thoại võ thuật. Đến nay, những di sản võ thuật ông để lại cho thế hệ rất giá trị. Ông luôn tuân theo “kỹ thuật chiến đấu chuẩn mực” và tìm cách sáng tạo môn võ thuật. Đặc biệt với võ gậy Arnis, ông đã cải biến và phát triển môn võ này thành loại hình mới. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu về sự thịnh hành của võ gậy qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành võ gậy Arnis trước thời đại Lý Tiểu Long

võ gậy arnis

Võ gậy Arnis được xem như đã có từ xa xưa nhưng lại chưa được ghi chép lại

Môn võ Arnis bắt nguồn bởi sự ứng dụng của nông dân. Bởi vậy, võ gậy Arnis được xem như đã có từ xa xưa nhưng lại chưa được ghi chép lại. Đến nay, lịch sử của bộ môn vẫn chưa các định cụ thể.

Nguồn gốc của Arnis bắt nguồn từ các kỹ thuật chiến đấu của người bản địa. Trong các cuộc xung đột giữa các bộ lạc và vương quốc khác nhau của người Philippines. Trong khi đó, hình thức đấu kiếm của Tây Ban Nha từ thế kỷ 15 cũng đã tác động đến sự thay đổi của Arnis.

Lịch sử lâu đời cho biết, những vũ khí từ Arnis được người Philippines chia sẻ với các nước láng giềng trong Đông Nam Á. Sau khi trở nên nổi tiếng nhờ những bộ phim Hollywood Châu Á. Võ gậy Arnis đã được toàn thế giới đón nhận trong văn hóa đại chúng. Các cuộc thi thể thao quốc tế cũng xem Arnis như “Môn thể thao quốc gia”.

Sự sáng tạo của Lý Tiểu Long và hình thành võ gậy Arnis

sự thịnh hành của võ gậy

Đã có một đoạn trong phim Lý Tiểu Long giao chiến với sư phụ môn bằng võ gậy Arnis

Được đón nhận trong bộ phim The Game of Death của Lý Tiểu Long. Đã có một đoạn trong phim Lý Tiểu Long giao chiến với sư phụ môn bằng võ gậy Arnis. Vị sư phụ đó là Inosanto – hiếm ai biết được ông là một người đồng hành và cũng dạy dỗ Lý Tiểu Long ở ngoài đời thật.

Trưởng thành trong gia đình võ thuật mang cả hai dòng máu Philippines – Mỹ. Inosanto đã thừa kế ông cha tài sản tinh hoa chiến đấu của người Đông Nam Á. Kết hợp với tư duy kỹ thuật hiện đại Phương Tây. Cho đến nay, Inosanto gần như thông thạo hầu hết bộ môn võ thuật BJJ, Muay Thái, Arnis.. Và đặc biệt, ông là người cùng Lý Tiểu Long sáng tạo ra môn võ Triệu Quyền Đạo.

Được kết hợp với bộ môn võ thuật khác

Shannon Lee – Con gái duy nhất của Lý Tiểu Long cho biết. Trong cuốn Be Water, My Friend, cô viết :”Ngay khi cha tôi sáng tạo môn Triệt quyền đạo, ông vẫn tiếp tục luyện tập bài tập Vịnh Xuân cơ bản”.

Trong tự truyện, chị cho biết những buổi tập luyện của Lý Tiểu Long sẽ trau dồi khả năng “nhanh như chớp và đọc suy nghĩ đối thủ”. Huyền thoại võ thuật này đã đưa võ gậy Arnis của Philippines kết hợp với Nhu thuật của Nhật Bản vào Triệu quyền đạo.

Bài viết tham khảo: Võ gậy Arnis tấn công đối thủ mạnh mẽ như thế nào?

Chiếc gậy côn là hình ảnh đại diện

Trong võ gậy Arnis, các võ sinh thường chiến đấu bằng một chiếc hoặc một cặp gậy dài. Kỹ thuật đánh gậy có thể khắc chế cả kiếm và gương. Thông qua những đòn gậy là: đánh, đỡ gạt, tước vũ khí và dùng gậy ném đối thủ.

Dù là người gốc Hoa nhưng Lý Tiểu Long lại học và phát triển võ gậy theo trường phái Karate theo sự hướng dẫn của Dan Inosanto. Anh sử dụng song côn và côn nhị khúc. Trong những trường đoạn đáng chú ý nhất trong cuộc đối đầu với thầy của mình. Đoạn phim nổi tiếng về khả năng sử dụng côn nhị khúc của Lý Tiểu Long. Trong phim, ông đã “hành” tơi tả đối thủ bằng côn nhị khúc.

Sự khác biệt trong trường phái võ thuật

võ gậy Arnis

Sự khác biệt trong trường phái võ thuật của Lý Tiểu Long nằm ở Triệt Quyền Đạo

Sự khác biệt trong trường phái võ thuật của Lý Tiểu Long nằm ở Triệt Quyền Đạo. Nó hoàn toàn khác với những môn Kungfu trước đây. Đây là loại võ kết hợp kỹ thuật phương Đông lẫn phương Tây.

Ông đã kết hợp những môn võ phổ biến nhất, trong đó có cả võ gậy Arnis. Từ đó, nó tạo nên một di sản của Lý Tiểu Long mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Trên thực tế, ngôi sao này đã phát triển Triệu Quyền đạo vì ông cảm thấy những kiểu võ cứng nhắc đã quá nhàm chán. Ông muốn vượt qua sự hạn chế của những môn võ và sáng tạo nên một loại hình võ thuật mới.

Những lí do vì sao sự thịnh hành của võ gậy ngày càng lớn

sự thịnh hành của võ gậy arnis

Arnis đã được tuyên bố là Võ thuật và Thể thao Quốc gia Philippines

Được pháp luật công nhận là một môn thể thao võ thuật của quốc gia. Võ gậy Arnis đến từ đất nước Philippines và đến nay vẫn được thể hệ trẻ tiếp nhận. Võ gậy cũng được xem là một trong ba môn thể thao đối kháng của võ thuật Philippines, cùng với Kali và Eskrima.

Vào năm 2009, Arnis đã được tuyên bố là Võ thuật và Thể thao Quốc gia Philippines. Theo RA 9850, võ gậy Arnis chính thức được sử dụng như một môn võ thuật văn hóa thể thao quốc gia. Bộ môn sẽ được ban hành bằng cách ghi biểu tượng lên con dấu chính thức của Uỷ ban Quốc Gia. Ngoài ra, đây cũng là môn thi đấu đầu tiên tại Palarong Pambansa.

Chỉ gần đây, bộ môn này đã giành được 14 huy chương vàng tại Thế vận hội Đông Nam Á.

Bài viết tham khảo: Học ngay các kỹ thuật Võ gậy Arnis cơ bản cho người mới bắt đầu

Kết luận 

Với sự sáng tạo vô cùng đáng ngưỡng mộ của Lý Tiểu Long. Đó chính là lí do mà với những người yêu thích võ gậy Arnis, cũng luôn hâm mộ Lý Tiểu Long. Là một ngôi sao của võ thuật. Lý Tiểu Long đã mang đến cái nhìn khác với võ thuật. Và đến nay, võ gậy Arnis cũng mang hơi hướng sáng tạo và biến đổi không ngừng. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy để Kickfit Sport đồng hành cùng bạn trên chặng đường chinh phục võ thuật.

Tag:

Bài viết tương tự

võ gậy arnis
Người trẻ học võ Arnis – Có nên hay không?

Khi là một người trẻ, bạn có băn khoăn về môn thể thao phù hợp với mình? Có rất nhiều môn thể thao hữu ích để nâng cao sức khỏe. Mỗi bộ môn thể thao đều mang đến những lợi ích nhất định. Nhắc đến võ gậy Arnis, một bộ môn thể thao đang làm […]

07/04/2023 317 Lượt
arnis
Võ gậy Arnis tấn công đối thủ mạnh mẽ như thế nào?

Được du nhập đến Việt Nam không lâu, bộ môn võ gậy Arnis đang dần trở nên thịnh hành và thu hút với những người yêu thích võ thuật. Không chỉ là môn võ thuật mang đến một sức khỏe bền bỉ, dẻo dai và linh hoạt. Võ gậy Arnis còn mang đến những kỹ […]

05/04/2023 867 Lượt
arnis
Những điều bạn cần biết về gậy Arnis trong võ thuật chiến đấu

Trong giới võ thuật, có rất nhiều bộ môn được cho là vô cùng nguy hiểm và gây sát thương cao. Tuy nhiên, không có loại võ thuật nào được cho là đáng tin cậy như võ gậy Arnis. Có rất ít người có thể trở thành bậc thầy trong bộ môn chiến đấu nghệ […]

05/04/2023 249 Lượt
xoay gậy arnis
Top 5 kỹ thuật phòng thủ trong võ gậy Arnis cực kỳ hiệu quả

Võ gậy Arnis là môn võ thuật tự vệ với vũ khí từ Philippines. Được coi như một nghệ thuật chiến đấu bằng gậy ngắn. Nhắc đến võ thuật tự vệ. Võ gậy Arnis là bộ môn không nên bỏ qua. Tại sao nó lại là môn võ thuật tự vệ được yêu thích đến […]

05/04/2023 284 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88