14 ngày miễn phí

5 Kỹ thuật Muay Thái cơ bản mà người mới cần nắm chắc

16/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Muay Thái là bộ môn võ thuật truyền thống từ quốc gia Thái Lan. Bộ môn hiện đã và đang thu hút đông đảo người tham gia tại Việt Nam. Mỗi môn võ sẽ có những đặc thù, nguyên tắc riêng. Với Muay Thái cũng vậy, người tập cần được xây dựng từ các kỹ thuật cơ bản. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu về 5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản qua bài viết này nhé!

5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản bạn cần biết

Một nền móng vững chắc sẽ giúp cho bạn phát triển vững chắc hơn. Khi tập luyện Muay Thái, chắc hẳn ai cũng mong muốn mình nhanh chóng trở nên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần nắm chắc các kỹ thuật Muay Thái cơ bản để tạo tiền đề cho sự phát triển ở giai đoạn tiếp theo. 

kỹ thuật muay thái cơ bản

5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản bạn cần biết là gì

Kỹ thuật đấm – Kỹ thuật Muay Thái cơ bản

Trong kỹ thuật đấm sẽ có 3 kiểu: đấm thẳng, đấm vòng, đấm móc. Cách tung đòn khác nhau sẽ dẫn đến kỹ thuật khác nhau. Người tập sẽ được các HLV hướng dẫn từng động tác. Về bản chất, 3 kiểu đấm sẽ có nét tương đồng với Boxing. Vì thế, nếu bạn đã học qua Boxing thì khi học kỹ thuật đấm của Muay Thái sẽ dễ dàng hơn. 

Kỹ thuật đá – Kỹ thuật Muay Thái cơ bản

Một kỹ thuật cơ bản của Muay Thái là đá. Các đòn đá từ Muay Thái lại vô cùng đa dạng: đá tầm thấp, đá tầm trung, đá cao, đá áp bằng ống chân, đá trước, đá chẻ. Kỹ thuật với các đòn đá chân cũng rất đa dạng và phức tạp.

Khi tham gia lớp tập Muay Thái cơ bản, bạn sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn cụ thể. Theo các nhà thể thao chuyên môn, quan trọng nhất trong kỹ thuật đá là cách xoay hông lúc thực hiện đòn đá và lực đá. 

Kỹ thuật gối

Đây là một đòn đánh đặc trưng của Muay Thái. Với đòn đánh nguy hiểm, sát thương cao, kỹ thuật gối là đòn đánh cơ bản bạn không nên bỏ qua. Kỹ thuật gối bao gồm: gối bay, gối rời, gối khi ôm đối thủ. Vì sức nguy hiểm cao nên đòn đánh cũng cần thời gian tập luyện lâu hơn.

Kỹ thuật chỏ – Kỹ thuật Muay Thái cơ bản

muay thái

Đòn chỏ là kỹ thuật Muay Thái cơ bản

Đòn chỏ là một đòn đánh bậc nhất của Muay Thái. Kỹ thuật chỏ có tính sát thương cao, nguy hiểm đến tận tính mạng đối phương. Vì vậy, nếu không vận dụng hợp lý, chúng có thể gây ra hậu quả khó lường. 

Kỹ thuật chỏ gồm những đòn: chỏ ngang, chỏ tước và chỏ đập, chỏ lật. Vì độ phức tạp và khó nhằn của kỹ thuật này, các Huấn luyện viên sẽ phải hướng dẫn kỹ càng cho bạn. Bạn cần hết sức kiên trì và dành thời gian cho kỹ thuật này. 

Kỹ thuật ôm vật 

Để nói về độ khó, kỹ thuật Clinch (ôm vật) mới phức tạp và khó học nhất. Kỹ thuật này thường được tập luyện sau cùng. Với nhiều động tác khó như ôm ghì, vật ngã. Bạn cần thường xuyên tập luyện cùng với các bài thể lực để đạt được hiệu quả. 

Bên cạnh đó, người tập cũng cần vận dụng đầu óc và tốc độ phản xạ, cộng với sự linh hoạt khi ra đòn. Lúc này, bạn mới có thể nắm được kỹ thuật ôm vật của Muay Thái.

=> Xem thêm: 5 kỹ thuật đòn Muay Thái cơ bản mà người tập nên biết

Cách thực hiện các kỹ thuật Muay Thái cơ bản đúng cách

 Muay Thái cơ bản

Cách thực hiện các kỹ thuật Muay Thái cơ bản đúng cách

Để tập luyện Muay Thái cơ bản đạt hiệu quả, bạn cần thực hiện kỹ thuật chuẩn. Với những người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách tập Muay Thái sau đây: 

 • Di chuyển hai chân rộng bằng vai và giữ đầu gối hơi cong
 • Chân thuận ở phía sau để dồn trọng lực
 • Giữ cơ bụng căng một chút để tránh căng cơ dẫn đến ức chế nhịp thở 
 • Nắm bàn tay thuận vừa đủ để bảo vệ mặt khi tấn công 
 • Bàn tay không thuận sẽ hướng ra phía trước mặt 
 • Chếch cằm về hướng xương quai xanh và giữ ở vị trí đó để đảm bảo an toàn 

Lưu ý: Bạn hãy canh biên độ co gối để quyết định đòn đá sẽ tiếp xúc ở phần nào trên đối thủ. 

=> Xem thêm: Hướng dẫn tự học Muay Thái đúng cách cho người mới bắt đầu

Lợi ích của Muay Thái mang lại cho người tập

muay thai

Lợi ích của Muay Thái

Khi tập luyện Muay Thái đúng kỹ thuật với sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ bộ môn này. Tùy vào mục đích tập luyện của người tập, dù mục đích là gì thì Muay Thái sẽ giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh và săn chắc

Đốt cháy mỡ thừa

Với các bài tập cường độ mạnh, Muay Thái có thể đốt cháy 1000 calo trong mỗi giờ. Lượng calo này tương đương với 5 giờ chạy bộ. Vì thế để giảm cân nhanh và hiệu quả, bạn có thể tập các bài tập của Muay Thái.

Rèn luyện tâm trí 

Các động tác Muay Thái không chỉ rèn luyện hình thể, chúng còn giúp cải thiện tinh thần và xây dựng tâm trí. Bộ môn võ thuật giúp cho tâm trí minh mẫn, tinh thần sảng khoái và hạn chế những căng thẳng. Bạn sẽ xua tan đi những mệt mỏi trong cuộc sống. 

Tăng khả năng tự vệ

Muay Thái là bộ môn võ thuật sử dụng các đòn tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ và khuỷu tay. Khi sử dụng toàn bộ cơ thể trong Muay Thái, bạn có thể vận dùng các động tác võ thuật để bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm. 

Nâng cao sự tự tin 

muay thái

Nâng cao sự tự tin với Muay Thái

Với cường độ tập luyện cao, khắc nghiệt, Muay Thái mang đến sự tự tin hữu hiệu. Bạn sẽ học được sự can đảm và bình tĩnh. Bộ môn giúp bạn kiểm soát được bản thân kể cả trên võ đài hay bất kì cuộc đụng độ nào. 

Giải tỏa căng thẳng 

Nếu bạn đang cảm thấy áp lực, căng thẳng cùng những cơn phẫn nộ. Bạn chỉ cần dồn hết tâm trí vào những cú đấm thật mạnh của Muay Thái. Bộ môn sẽ giúp bạn bình tĩnh và lấy lại tinh thần thoải mái, nhẹ nhõm hơn. 

Cải thiện khả năng giao tiếp

Bên cạnh việc giúp cho tinh thần trở nên sảng khoái, Muay Thái khiến bạn cởi mở hơn trong giao tiếp. Với các động tác cường độ cao, tinh thần của bạn sẽ được giải tỏa. Từ đó, chúng kích hoạt bản năng giao tiếp, bạn sẽ ngày càng cởi mở hơn.

Tăng cường sự dẻo dai 

Các bài tập từ Muay Thái giúp tăng sức mạnh của cơ bắp giúp cải thiện độ linh hoạt. Những động tác nhanh, gọn và dứt khoát từ bộ môn giúp bạn giải phóng năng lượng, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.

Cần chuẩn bị những gì khi tham gia khoá học Muay Thái?

Để các cách tập Muay Thái được hiệu quả thì bạn cần thực hiện và chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trước để tập Muay Thái:

 1. Thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi bắt đầu tập luyện: Muay Thái yêu cầu cường độ tập luyện cao và đòi hỏi sức khỏe tốt. Kiểm tra tình trạng sức khỏe là rất quan trọng để xác định có phù hợp không và tránh chấn thương trong quá trình tập luyện.
 2. Chuẩn bị các dụng cụ tập luyện Muay Thái bao gồm: Găng tay, quần tập, găng tập, băng quấn tay, ngậm bảo vệ răng và đích đấm.
 3. Chế độ dinh dưỡng khi tập Muay Thái: Chế độ dinh dưỡng chiếm 70-80% kết quả tập luyện. Không tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học có thể dẫn đến việc không đạt được mục tiêu và gây ra các vấn đề như thiếu chất dinh dưỡng hoặc tăng cân không cần thiết.

Kết luận 

Trên đây là 5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản về đòn đấm và tư thế chiến đấu. Hi vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cũng như những dẫn dắt đầu tiên dẫn bạn đến với Muay Thái. Còn bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với Kickfit Sports để được tư vấn và trải nghiệm tập thử bộ môn miễn phí bạn nhé!

Phòng tập tại Kickfit Sports trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Đồng thời, đội ngũ huấn luyện viên tận tâm, đầy đủ lộ trình tập luyện chi tiết. Đặc biệt là lộ trình cho nữ và nam bám sát phù hợp với từng học viên. Với đầy đủ các khóa tập luyện chuyên sâu cùng rất nhiều bộ môn tập luyện khác, Kickfit Sports mong muốn trở thành điểm đến lý tưởng cho bạn nào đang băn khoăn tìm một phòng tập phù hợp và tiện ích.

Để nhận tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới HOTLINE hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi tập thử miễn phí 14 ngày cùng HLV với bộ môn bạn yêu thích tại đây!

Tag:

Bài viết tương tự

Dia-chi-hoc-Muay-Thai-tai-Kickfit-Sports-Xuan-Dieu
Top 14 địa chỉ học Muay Thái chất lượng, uy tín nhất tại Hà Nội

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đã tồn tại từ xa xưa và ngày nay vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Việc tìm kiếm một khóa học Muay Thái chất lượng luôn là một vấn đề quan trọng đối với nhiều người. Để đáp ứng nhu cầu này, Kickfit Sports đã tổng […]

27/09/2023 811 Lượt
Muay-Thai-co-nguy-hiem-khong
Võ Muay Thái có nguy hiểm không? Có nên tập Muay Thái không?

Võ Muay Thái có nguy hiểm không? Có nên tập Muay Thái không? Đây là các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là  người mới bắt đầu tìm hiểu về môn võ này. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu câu trả lời quả bài viết này nhé! Võ Muay Thái có […]

27/09/2023 517 Lượt
Hoc-Muay-Thai-mat-bao-lau-de-hieu-qua-nhat
Học Muay Thái bao lâu để hiệu quả?

Bất kỳ bộ môn võ nào cũng đòi hỏi sự kiên trì trong quá trình tập luyện., Muay Thái cũng không ngoại lệ. Môn võ này yêu cầu sự kiên nhẫn và cố gắng. Vậy học Muay Thái bao lâu để đạt được hiệu quả tốt nhất? Điều này được nhiều người quan tâm khi […]

27/09/2023 586 Lượt
Thong-tin-chi-tiet-ve-gia-tap-Muay-Thai-moi-nhat
Thông tin chi tiết về giá tập Muay Thái mới nhất

Muay Thái hiện đang là một trong những môn võ hiện đại thu hút nhiều người tập ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vì vậy rất có nhiều người hay thắc mắc là: Giá tập Muay Thái bao nhiêu? Liệu đây có phải là môn học đắt đỏ? Nơi nào là lựa chọn tốt nhất […]

21/09/2023 423 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964