14 ngày miễn phí

Chạy bộ là gì? Các thuật ngữ và tips quan trọng trong chạy bộ

03/01/2024 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Chạy bộ là một hoạt động vận động rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Hoạt động này đem lại rất nhiều các lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và tinh thần của mỗi chúng ta. Giúp tăng cường sức bền cho cơ thể, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng. Do đó bộ môn môn chạy bộ  đã trở thành hoạt động yêu thích của rất nhiều người. Để giúp bạn hiểu hơn về chạy bộ là gì và các tip giúp chạy bộ hiệu quả hãy cùng tham khảo thông tin đưa ra sau đây nhé!

1. Chạy bộ là gì?

Chạy bộ là gì? Đây là một hoạt động giúp tăng cường sức khỏe

Chạy bộ là gì? Đây là một hoạt động giúp tăng cường sức khỏe

Chạy bộ là hình thức vận động bình thường của cơ thể. Người chạy bộ sẽ tham gia di chuyển bằng cách nâng lên và đặt xuống đôi chân một cách liên tục để tạo thành một chu kỳ chạy. 

Chạy bộ là gì? Là một hoạt động thể thao phổ biến được rất nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Chạy bộ chính là một phương pháp giúp cải thiện sức khỏe một cách toàn diện và đem lại nhiều lợi ích về tinh thần và thể chất.

Có nhiều hình thức chạy bộ khác nhau bạn có thể tham khảo và lựa chọn để luyện tập sao cho phù hợp như: Chạy bộ thông thường, chạy marathon, chạy phục hồi, chạy tăng tốc, chạy leo dốc… Mỗi một hình thức đều phải có kỹ thuật nhất định cần phải tuân theo để đem lại lợi ích cho sức khỏe.

2. Một số thuật ngữ quan trọng khi chạy bộ mà bạn nên biết

Cần phải hiểu được các thuật ngữ quan trọng trong hoạt động chạy bộ là gì?

Cần phải hiểu được các thuật ngữ quan trọng trong hoạt động chạy bộ là gì?

Trong chạy bộ cũng có nhiều thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng. Bạn cần phải nắm được những thuật ngữ này để khi đi thi đấu hay ứng tuyển vào câu lạc bộ nào cũng không bị bỡ ngỡ. Các thuật ngữ cơ bản trong chạy bộ là gì như sau:

 • BIB: Báo danh, mỗi một vận động viên khi tham gia thi chạy bộ sẽ cần phải báo danh để nhận số thứ tự của mình. BIB giúp ban tổ chức có thể phân biệt được cự ly chạy của mỗi thành viên dựa trên màu sắc.
 • Warm- up: Khởi động, các vận động viên trước khi thi chạy bộ cần phải khởi động trước 10-15 phút.
 • Pace: Tốc độ khi chạy, sẽ được tính dựa vào số phút mà bạn chạy hoàn thành trong 1km.
 • 5k, 10k, 21k…: Chỉ khoảng cách của đường chạy như 5km, 10km, 21km.
 • Base run: Chạy nền, việc chạy này giúp cho bạn có thể xây dựng được sức bền của chính mình khi chạy. Các buổi chạy nền thường có cự ly từ ngắn đến trung bình và chạy với tốc độ thông thường.
 • Tempo Run: Đây là tốc độ chạy cao hơn ở mức trung bình và phải duy trì chạy ở mục tiêu từ 20-60 phút.
 • Interval Run: Chạy biến tốc, chạy xen kẽ giữa chạy nhanh hoặc chạy chậm hoặc đứng im.

Những thuật ngữ chạy bộ khác được sử dụng

 • Cadence: Nhịp bước chạy, đây chính là số bước chân chạy được trong 1 phút của người chạy. Tùy vào từng trường hợp mà Cadence chỉ tính cho 1 bên chân phải, chân giá và giá trị cũng sẽ giảm đi một nửa.
 • Fartlek: Gần giống với kiểu chạy tự do nhưng cần phải có sự kết hợp của chạy nền và chạy biến tốc phối hợp với nhau.
 • Hill Repeats: Chạy lên dốc, kiểu chạy này rất phù hợp với những bạn muốn luyện tập sức bền và muốn duy trì khả năng hô hấp ổn định trong chạy đường dài.
 • Jogging: Kiểu chạy bộ thư giãn để duy trì sức khỏe về thể chất.
 • Long Run: Kiểu chạy dài khiến bạn mất nhiều sức lực.
 • Personal Record (PR): Kỷ luật chạy bộ để đạt được những mục tiêu phấn đấu của vận động viên.
 • Progressive Run: Chạy tăng tốc nghĩa là chạy tốc độ quen thuộc khi tham gia thi đấu rồi từ từ tăng dần và đặc biệt là đoạn gần về đích.
 • Recovery Run: Chạy phục hồi sau những buổi tập chạy dài và nhanh.
 • RICE (Rest – Ice – Compression – Elevation): Kỹ thuật chuyên dùng trong chữa trị, phục hồi.

Xem thêm: Các thuật ngữ trong chạy bộ quan trọng mới nhất mà bạn cần biết

3. Lợi ích tuyệt vời khi bạn chạy bộ là gì?

Việc chạy bộ là gì sẽ đem đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe

Việc chạy bộ là gì sẽ đem đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe

Chạy bộ là gì? Đó là một hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực nhất cho con người. Vậy cụ thể chạy bộ có tác dụng gì?

Giúp nâng cao sức khỏe tinh thần 

Chạy bộ giúp cho cơ thể chúng ta tiết ra các hormone dopamine để tinh thần trở nên phấn chấn hơn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và giúp nâng cao được sức khỏe toàn diện. Bạn nên tham gia chạy bộ hàng ngày để có cuộc sống lành mạnh hơn. Tùy vào sức khỏe của bạn mà chạy bộ với tốc độ phù hợp khác nhau.

Giúp cải thiện chức năng của phổi

Chạy bộ đem lại rất nhiều các lợi ích về sức khỏe bao gồm giúp cải thiện chức năng của phổi. Tuy nhiên, khi chạy bộ bạn cần phải kết hợp với việc tập hơi thở đều đặn trong mỗi bước chạy giúp hệ hô hấp hoạt động được tốt và hiệu quả hơn. Những vi khuẩn trong đường ống thở sẽ theo cơ thể ra bên ngoài.

Ngăn ngừa ung thư và bệnh tuyến giáp hiệu quả

Khi chạy bộ thì các mạch máu trong cơ thể sẽ tiến hành co giãn để gia tăng độ đàn hồi một cách tốt hơn. Đồng thời, cũng giúp cho huyết áp hoạt động luôn ổn định nhất. Chính nhịp tim ổn định trong lúc luyện tập sẽ giúp giảm các nguy cơ về tim mạch hay huyết áp. nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, với các chị em việc chạy bộ thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng ung thư vú hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trong cơ thể chúng ta thì hệ miễn dịch là rất quan trọng. Hệ miễn dịch tốt giúp cơ thể tránh được những tác nhân gây hại và chống chọi lại bệnh tật. Ngoài việc tăng cường miễn dịch bằng cách ăn uống bạn cũng có thể tập chạy bộ  hàng ngày hoặc luyện tập thể dục thể thao.

Hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả 

Chạy bộ cũng là một trong những hình thức giảm cân hiệu quả nhất

Chạy bộ cũng là một trong những hình thức giảm cân hiệu quả nhất

Chạy bộ là gì? Đây là hình thức vận động có thể giúp cho mọi người có thể giảm cân một cách dễ dàng nhất. Bởi, trong lúc chạy bộ lượng calo của bạn được đốt cháy là rất lớn, lượng mỡ được đốt cháy đáng kể. Đây chính là một bài tập hiệu quả nhất giúp bạn có thể loại bỏ mỡ thừa toàn thân hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn hãy kiên trì tập luyện trong một thời gian dài nhất định.

Cơ bắp và hệ thống dây chằng dẻo dai hơn

Trong quá trình chạy bộ có sự kết hợp vận động của nhiều nhóm cơ trên cơ thể nên sẽ làm gia tăng sức mạnh của cơ bắp. Đồng thời, tăng cường sức mạnh của cơ, xương, chân, bàn chân. Từ đó giúp các cơ khớp hoạt động linh hoạt và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất của cơ thể con người một cách hiệu quả hơn.

Giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn

Chạy bộ thường xuyên sẽ giúp tinh thần thoải mái. Từ đó người chạy bộ sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Theo nhiều nghiên cứu được đưa ra thì việc chạy bộ sẽ giúp xua tan đi những căng thẳng. Không những thế, cũng kích thích sản sinh ra các hormone hạnh phúc. Từ đó, khiến cho tinh thần luôn phấn chấn hơn.

Chạy bộ tốt cho bệnh tim mạch

Chạy bộ là gì? Đây là hoạt động rất tốt cho vấn đề về tim mạch

Chạy bộ là gì? Đây là hoạt động rất tốt cho vấn đề về tim mạch

Có thể khẳng định rằng việc chạy bộ rất tốt cho các bệnh về tim mạch. Bởi, chạy bộ sẽ giúp tăng cường độ đàn hồi  của các mạch máu và giảm thiểu khả năng vỡ mạch máu. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc bạn luyện tập thường xuyên còn có thể làm giảm sự hình thành các cục máu đông và tránh tình trạng nhồi máu cơ tim.

Nâng cao sự tập trung mỗi khi chạy bộ

Chạy bộ chính là một phương pháp có thể làm giảm tình trạng căng thẳng thần kinh cơ. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng cảm xúc khó chịu trong cơ thể thường được lo lắng dồn về tim. Và việc chạy bộ trong khoảng thời gian 15 phút/ngày sẽ giúp giải tỏa được những căng thẳng và ổn định cảm xúc.

4. Chạy bộ có gây hại cho sức khỏe không?

Qua những phân tích nêu trên về chạy bộ là gì và những lợi ích về sức khỏe. Có thể thấy việc chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện đúng cách việc chạy bộ có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, tùy thuộc vào tình hình thực tế của sức khỏe. Bạn lựa chọn các hình thức chạy bộ cho hợp  lý nhất.

Xem thêm: Chạy bộ có tác hại gì và những ai không nên chạy bộ?

5. Một số tips chạy bộ đúng cách

Bạn nên áp dụng những tips giúp cho việc chạy bộ được đúng cách nhất

Bạn nên áp dụng những tips giúp cho việc chạy bộ được đúng cách nhất

Hãy đảm bảo quá trình chạy bộ đúng cách để đảm bảo về mặt an toàn sức khỏe. Bạn cần phải nắm được một số típ chạy bộ như sau:

 • Khi chạy bộ cần phải nhìn thẳng, để ý đến những chướng ngại xung quanh để tránh kịp thời.
 • Trong quá trình chạy bộ bạn không nên vung tay quá mạnh. Điều này sẽ khiến bạn khó có thể kiểm soát được hơi thở của mình và có nguy cơ xuống sức một cách nhanh chóng.
 • Bạn nên di chuyển tay theo khớp vai khi chạy bộ.
 • Bạn nên chuyển động hai tay ở ngang eo và hai  tay của bạn chỉ cần trượt nhẹ qua hông khi chuyển động là tốt nhất để tránh bị mỏi khi chạy bộ.
 • Bạn có thể giữ hai tay ở phần thắt lưng để tránh tình trạng lâu mỏi.
 • Cần phải thả lỏng tay một cách thoải mái nhất khi chạy bộ.
 • Chạy bộ không nên bước chân quá cao.
 • Chạy bộ nên lưu ý hướng chân về phía trước, tránh hướng mũi chân ra ngoài hoặc hướng vào trong sẽ gây ra tình trạng chấn thương.

6. Lưu ý khi chạy bộ là gì mà bạn không nên bỏ qua

Chạy bộ đúng cách giúp đem lại sức khỏe cho cơ thể

Chạy bộ đúng cách giúp đem lại sức khỏe cho cơ thể

Để nâng cao hiệu quả trong quá trình chạy bộ. Bạn cần phải lưu ý một vài những yếu tố như sau:

 • Luôn luôn lựa chọn những đôi giày phù hợp với chân khi tiến hành chạy bộ. Hãy chọn những đôi giày lớn hơn ít nhất nửa phân so với những đôi giày bình thường mà bạn hay mang.
 • Trong quá trình chạy bộ bạn có thể gặp phải những chấn thương nhất định. Dù là chấn thương nhẹ hay nặng thì bạn cũng không nên bỏ qua.
 • Cần phải khởi động và làm nóng cơ thể trước khi chạy.
 • Trong quá trình chạy cần phải bổ sung đầy đủ nước để tránh bị khô miệng trước khi chạy.
 • Không nên chạy bộ khi bụng đang đói sẽ khiến cho bạn có thể bị ngất. Bạn nên ăn trước khi chạy bộ 90 phút nhưng không nên ăn quá no.
 • Khi chạy bạn cũng nên thay đổi những bài tập chạy thường xuyên. Như thế, sẽ đem lại những hiệu quả tích cực nhất.

Qua những chia sẻ nêu trên hy vọng giúp bạn hiểu hơn về chạy bộ là gì? Các thuật ngữ và các tips quan trọng trong chạy bộ. Đây là một hoạt động rất hữu ích giúp nâng cao sức khỏe của con người. Tuy nhiên, tùy vào tình hình sức khỏe của bạn. Tốt nhất, hãy lựa chọn các bài tập chạy bộ cho phù hợp. 

Ngoài chạy bộ bạn cũng có thể tham gia nhiều bộ môn thể thao khác để tăng cường sức khỏe. Hãy truy cập vào https://kickfit.com.vn/ để tìm hiểu về các bộ môn thể thao hữu ích nhất.

Tag:

Bài viết tương tự

Chạy bộ trên máy đốt bao nhiêu calo và cách luyện tập hiệu quả?
Chạy bộ trên máy đốt bao nhiêu calo và cách luyện tập hiệu quả?

Chạy bộ là một trong những môn thể thao rất được nhiều người ưa thích. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chạy bộ còn giúp đốt cháy calo hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách giảm cân hiệu quả, hãy thử chạy bộ trên máy. Bài viết này sẽ […]

26/02/2024 342 Lượt
Chạy bộ nhiều có tốt không và lý do không nên chạy bộ quá nhiều?
Chạy bộ nhiều có tốt không và lý do không nên chạy bộ quá nhiều?

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng,…. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi rằng chạy bộ nhiều có […]

26/02/2024 206 Lượt
Danh sách các giải chạy bộ online hot nhất năm 2024
Danh sách các giải chạy bộ online hot nhất năm 2024

Chạy bộ là một môn thể thao ngày càng phổ biến bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe và tinh thần. Bên cạnh những giải chạy truyền thống, các giải chạy online cũng đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo người yêu chạy bộ bởi sự […]

26/02/2024 311 Lượt
5 cách chạy bền 10km đầu tiên và lịch luyện tập chi tiết
5 cách chạy bền 10km đầu tiên và lịch luyện tập chi tiết

Chạy bộ 10km là một thử thách thú vị nhưng cũng không kém phần khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần có một kế hoạch luyện tập phù hợp và kiên trì luyện tập. Dưới đây là 5 cách chạy bền 10km đầu tiên và […]

26/02/2024 275 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964