14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Các thuật ngữ trong chạy bộ quan trọng mới nhất mà bạn cần biết

02/01/2024 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Các thuật ngữ trong chạy bộ cũng là một trong những yếu tố cần phải nắm được giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả cho việc luyện tập. Chạy bộ là hoạt động mà quen thuộc với hầu hết mọi người nhưng những thuật ngữ trong lĩnh vực này thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài chia sẻ sau đây sẽ giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích nhất.

1. Các thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản

Có rất nhiều các thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản khác nhau

Có rất nhiều các thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản khác nhau

Có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau trong bộ môn chạy bộ này. Bạn hãy tham khảo những thuật ngữ như sau:

Thuật ngữ Warm – up (khởi động)

Đây là thuật ngữ chỉ quá trình khởi động làm nóng cơ và chuẩn bị bước vào quá trình chạy. Khởi động trước khi chạy thường là những động tác khởi động nhẹ nhàng như kéo cơ, quay cổ tay, chạy tại chỗ nhẹ nhàng…. Đối với bất cứ đường chạy nào cũng cần phải khởi động cơ thể trước khi chạy bộ.

Thuật ngữ 5K, 10K, 21K, 42K

Các thuật ngữ trong chạy bộ này để chỉ các đơn vị đo lường khoảng cách trong đường chạy bộ. 5K, 10K, 21K, 42K là tương ứng với 5km, 10km, 21km và 42km mà người chạy bộ đã thực hiện được.

Thuật ngữ Base up (chạy nền)

Base up được hiểu là chạy nền, kiểu chạy với mục tiêu duy trì một tốc độ cùng cường độ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Chạy nền sẽ giúp xây dựng sức bền khi chạy hiệu quả.

Thuật ngữ Interval Run (chạy biến tốc)

Chạy interval là gì? Thuật ngữ này là một kiểu chạy mà trong đó bạn sẽ chạy với tốc độ cao trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó nghỉ hoặc chạy với tốc độ chậm hơn để giúp phục. Quá trình chạy biến tốc thường được lặp đi lặp lại có tác dụng trong việc tăng cường sức mạnh và sự chịu đựng khi chạy bộ.

Thuật ngữ BIB

BIB chính là  con số báo danh của mỗi vận động viên tham dự giải chạy bộ

BIB chính là con số báo danh của mỗi vận động viên tham dự giải chạy bộ

Số BIB là gì? Số BIB được hiểu đơn giản là số báo danh hay con số để định dạng cá nhân của các vận động viên khi thi chạy. Con số này được gắn trên áo của các vận động viên tham gia giải thi đấu. Thông qua con số này sẽ xác định và theo dõi kết quả thứ hạng của mỗi một vận động viên.

Thuật ngữ Progressiver Run (chạy tăng tốc)

Chạy tăng tốc là một kiểu chạy ban đầu sẽ chạy với tốc độ chậm và dần dần sẽ tăng tốc độ lên trong suốt quá trình chạy. Với kiểu chạy tăng tốc này giúp cải thiện khả năng chạy với tốc độ nhanh đồng thời cũng rèn luyện sự kiên nhẫn của người chạy.

Thuật ngữ Recovery Run (chạy phục hồi)

Với các thuật ngữ trong chạy bộ thì chạy phục hồi được hiểu đơn giản là một buổi chạy nhẹ nhàng sau mỗi một buổi tập cường độ cao hoặc sau một cuộc thi. Chạy phục hồi để giúp các cơ nhanh chóng phục hồi giảm thiểu tình trạng mệt mỏi và cũng giảm nguy cơ chấn thương.

Thuật ngữ Crew

Crew là một thuật ngữ chỉ một nhóm người chạy bộ cùng nhau trong quá trình tập luyện hay trong một cuộc thi nhất định. Mọi người cùng nhau luyện tập chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích cho nhau để đạt được những thành tích tốt hơn.

Xem thêm: Chạy bộ là gì? Các thuật ngữ và tips quan trọng trong chạy bộ

2. Các thuật ngữ chạy bộ trong giải chạy

Bạn cũng cần phải nắm được các thuật ngữ trong chạy bộ trong các giải chạy hiện nay

Bạn cũng cần phải nắm được các thuật ngữ trong chạy bộ trong các giải chạy hiện nay

Bên cạnh các thuật ngữ trong chạy bộ thì các bạn cần phải tham khảo thêm thuật ngữ trong các giải chạy. Một số thuật ngữ như:

Thuật ngữ FM

FM là từ viết tắt của Full Marathon nghĩa là chạy theo đường dài tiêu chuẩn là  42.195km. Đây là quãng đường khi chạy marathon truyền thống hiện nay.

Thuật ngữ HM

HM là viết tắt của half marathon nghĩa là chạy bán marathon. Đường chạy chỉ bằng một nửa đường chạy của marathon.

Thuật ngữ Chạy road và chạy traid

Chạy road được hiểu là cung đường chạy bộ rất bằng phẳng và thưởng là những giải thi chạy bộ được tổ chức gần các khu dân cư hay trong thành phố.

Chạy traid là chạy trên địa hình không được bằng phẳng. Có thể là những nơi mà rừng núi, dốc cao hay những nơi xa khu vực dân cư sinh sống.

Thuật ngữ Pace

Pace là tốc độ chạy của một vận động viên được tính bằng đơn vị thời gian trên đơn vị khoảng cách, thường là phút trên kilômét (min/km) hoặc phút trên dặm (min/mile). Nó đại diện cho tốc độ trung bình mà vận động viên chạy trong một khoảng thời gian nhất định.

Thuật ngữ Duathlon

Duathlon là cuộc thi kết hợp với 2 bộ môn thể thao gồm phần chạy bộ và đi xe đạp. Thông thường, duathlon bao gồm một đoạn chạy đầu tiên, sau đó là một đoạn xe đạp và kết thúc bằng một đoạn chạy. Đối với cuộc thi này đòi hỏi các vận động viên phải có một thể lực thật tốt.

Thuật ngữ Triathlon

Triathlon là một cuộc thi đa năng với 3 phần khác nhau bao gồm chạy, bơi và đi xe đạp. Cuộc thi này thường bắt đầu bằng một đoạn bơi sau đó đi xe đạp và kết thúc bằng một đoạn chạy.

Thuật ngữ Chạy Track

Chạy Track là việc chạy trên đường chạy quanh vòng bao gồm các làn chạy được đánh số. Trên đường chạy quanh vòng, người chạy có thể chạy các quãng đường cố định như 400m, 800m, 1500m hoặc chạy dọc theo quãng đường khác nhau trong các cuộc thi chạy.

Thuật ngữ PR

PR là một thuật ngữ chỉ kỷ lục cá nhân của mỗi vận động viên

PR là một thuật ngữ chỉ kỷ lục cá nhân của mỗi vận động viên

PR là từ viết tắt của Personal Record nghĩa là kỷ lục cá nhân. Đây là thời gian tốt nhất mà một vận động viên đạt được trong một khoảng cách cụ thể. PR thường được coi là mục tiêu để vượt qua và cải thiện trong các cuộc thi hoặc buổi tập luyện.

Thuật ngữ DNS

DNS là viết tắt của Did Not Start. Thuật ngữ này được sử dụng khi một vận động viên đã đăng ký tham gia một cuộc thi chạy nhưng không tham gia cuộc đua này.

Thuật ngữ VO2

VO2 là một thuật ngữ chỉ tốc độ tiêu thụ Oxy tối đa trong quá trình tập luyện và thường được tính bằng ml/kg/ phút. VO2 tối đa sẽ thể hiện một mức thể chất kém và hoạt động hiệu xuất cao hơn.

3. Các thuật ngữ chạy bộ trong tập luyện

Có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau trong quá trình luyện tập

Có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau trong quá trình luyện tập

Bên cạnh các thuật ngữ trong chạy bộ ở các cuộc thi thì bạn cũng cần phải nắm được các thuật ngữ trương chạy bộ tập luyện tập như sau:

 • Thuật ngữ Base run: Chỉ bài tập chạy xây dựng nền tảng để chạy với một tốc độ thoải mái và tự nhiên nhất. Những bài tập này thường khá đơn giản tạo sự thư giãn cho người tập mà không hề gây ra bất cứ một ảnh hưởng nào.
 • Thuật ngữ Tempo Run: Chỉ bài luyện tập chạy bộ với mục tiêu chạy ở tốc độ nhanh, cường độ cao giúp cải thiện sức bền, khả năng chịu đựng và tốc độ của những người tham gia chạy bộ.
 • Thuật ngữ Drill: Đây là những bài tập sẽ tập trung vào các kỹ thuật chạy bộ để tăng cường sự linh hoạt và cân bằng. 
 • Thuật ngữ Long Run: Chỉ một buổi chạy dài với một mục tiêu đạt được hiệu suất cao hơn so với các buổi tập bình thường. Các bài tập này gia tăng sức bền để chuẩn bị cho các cuộc thi đường dài.
 • Thuật ngữ Brick: Chỉ nhiều phần luyện tập liên tiếp nhau như kiểu chạy ngắn kết hợp đạp xe hay ngược lại. Hoặc kết hợp với nhiều môn thể thao khác nhau.
 • Thuật ngữ Cadence: Chỉ số bước chân của người chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường được tính bằng số bước chân trong mỗi phút. Số bước chân càng nhanh thì đảm bảo hiệu quả chạy bộ của người đó càng tốt hơn.

4. Các thuật ngữ trong chạy bộ liên quan đến chấn thương và phục hồi

Tìm hiểu về các thuật ngữ trong chạy bộ chấn thương và phục hồi

Tìm hiểu về các thuật ngữ trong chạy bộ chấn thương và phục hồi

Trong chạy bộ thì chấn thương và phục hồi cũng có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau. Bạn cũng cần phải nắm được những thuật  ngữ này như sau:

Thuật ngữ Rice

Rice chính là một trong những phương pháp giúp phục hồi chấn thương trong chạy bộ và trong thể thao nói chung. Phương pháp này thường bao gồm các việc như nghỉ ngơi, sử dụng áo bó chặt hoặc chườm để làm giảm phần đau sưng khi tham gia chạy bộ.

Thuật ngữ Chạy Recovery

Đây là thuật ngữ chỉ một loại chạy bộ nhẹ nhàng sau các buổi tập luyện. Hoặc cũng có thể là sau những bài tập cường độ cao hoặc tại các cuộc thi. Nhờ có những buổi tập luyện này giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Từ đó, giúp tăng lưu lượng máu lưu thông tốt hơn.

Thuật ngữ Chafing

Chafing là một trong các thuật ngữ trong chạy bộ để nói lên tình trạng da bị tổn thương. Nguyên nhân là do ma sát liên tục giữa da và các bề mặt khác nhau. Sự ma sát này có thể gây ra tình trạng đau, khó chịu khi chạm vào.

Thuật ngữ Blister

Blister là một trong những vết thương da dạng bỏng nước. Nguyên nhân là do quá trình ma sát liên tục trên làn da. Thuật ngữ này xảy ra khi bị da bị ma sát kéo dài trong thời gian dài. Những dạng bỏng nước thì bạn nên để chúng tự xẹp và lành mà không nên chọc vết bỏng nước đó ra.

Xem thêm: Chạy bộ đúng cách để đạt hiệu quả và tránh bị chấn thương

Thuật ngữ Shin Splint

Shin Splint là một thuật ngữ chỉ chấn thương thường gặp ở vùng chân khi chạy

Shin Splint là một thuật ngữ chỉ chấn thương thường gặp ở vùng chân khi chạy

Đây là một thuật ngữ chỉ chấn thương thường gặp ở vùng chân trước khi thực hiện quá trình chạy bộ. Chấn thương này gây ra đau và viêm ở xương hoặc các mô xung quanh. Tình trạng này xảy ra có thể do căng cơ chân hoặc quá tải trong quá trình luyện tập. Những chấn thương này thường xảy ra khi bạn chạy bộ quá mức trên bề mặt cứng.

Trên đó là các thuật ngữ trong chạy bộ khi thi đấu và khi luyện tập. Các vận động viên dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư cũng cần phải nắm bắt được để dễ dàng tham gia vào bất cứ giải đấu nào. Đồng thời cũng giúp cho việc luyện tập được dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Những thuật ngữ khác

Ngoài những thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản  nêu trên thì cần còn có một số những thuật ngữ như sau:

 • Max elevation: Đây là thuật ngữ chỉ tổng số độ cao (được tính bằng m hoặc ft) so với mực nước biển mà các vận động viên chạy bộ đạt được trong cả một chặng đường. 
 • Elite trong chạy bộ: Chỉ những vận động viên có trình độ cao nhất. Họ thường là những người thường tham gia các giải chạy chuyên nghiệp hiện nay.
 • Sub trong chạy bộ: Thuật ngữ với ý nghĩa là hoàn thành một khoảng cách chạy nhanh hơn một khoảng thời gian nhất định.
 • DNF trong chạy bộ: Chỉ người không hoàn thành cuộc đua.
 • Elevation Gain: Đây là chỉ số tổng số độ cao mà bạn đã leo lên được trong một buổi chạy bộ. Đôi khi cũng là một tuyến đường chạy bộ. elevation Gain được tính bằng cách cộng tổng độ cao của các con dốc đã vượt qua.

Bên cạnh bộ môn chạy bộ thì bạn cũng có thể tham khảo nhiều bộ mông tập luyện khác nhau. Tất cả đều giúp cho các bạn có thể tăng cường sức khỏe cơ thể tốt nhất. Để tham khảo các môn thể thao bạn có thể xem thêm tại Kickfit Sports giúp tìm hiểu chi tiết và rõ ràng nhất. Tại Trung tâm thể thao Kickfit có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn, hỗ trợ các khách hàng tập luyện đúng kỹ thuật nhất.

Tag:

Bài viết tương tự

Chạy bộ trên máy đốt bao nhiêu calo và cách luyện tập hiệu quả?
Chạy bộ trên máy đốt bao nhiêu calo và cách luyện tập hiệu quả?

Chạy bộ là một trong những môn thể thao rất được nhiều người ưa thích. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chạy bộ còn giúp đốt cháy calo hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách giảm cân hiệu quả, hãy thử chạy bộ trên máy. Bài viết này sẽ […]

26/02/2024 123 Lượt
Chạy bộ nhiều có tốt không và lý do không nên chạy bộ quá nhiều?
Chạy bộ nhiều có tốt không và lý do không nên chạy bộ quá nhiều?

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng,…. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi rằng chạy bộ nhiều có […]

26/02/2024 87 Lượt
Danh sách các giải chạy bộ online hot nhất năm 2024
Danh sách các giải chạy bộ online hot nhất năm 2024

Chạy bộ là một môn thể thao ngày càng phổ biến bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe và tinh thần. Bên cạnh những giải chạy truyền thống, các giải chạy online cũng đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo người yêu chạy bộ bởi sự […]

26/02/2024 142 Lượt
5 cách chạy bền 10km đầu tiên và lịch luyện tập chi tiết
5 cách chạy bền 10km đầu tiên và lịch luyện tập chi tiết

Chạy bộ 10km là một thử thách thú vị nhưng cũng không kém phần khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần có một kế hoạch luyện tập phù hợp và kiên trì luyện tập. Dưới đây là 5 cách chạy bền 10km đầu tiên và […]

26/02/2024 87 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88