14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Bật mí cách học bơi đơn giản nhanh chóng cho người mới bắt đầu

18/01/2024 - Tác giả: Hải Yến

Nếu bạn không biết bơi dù đã là một người trưởng thành, bạn không đơn độc. Có nhiều lý do khiến một người nào đó không biết bơi. Chúng có thể là do nỗi sợ hãi hoặc lo lắng khi ở gần nước, điều kiện sống không cho phép, hoặc chỉ đơn giản là chưa muốn học bơi. Học bơi không bao giờ là muộn và không bao giờ là vô ích. Hãy lưu lại ngay cho mình cách học bơi dưới đây để có thể sớm tự tin hòa mình vào dòng nước.

Cách học bơi dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Hãy dành ra buổi đầu tiên để làm quen với hồ bơi và cơ thể mình trong nước. Bạn không nên vội vàng mà buông chiếc phao bơi của mình. Tìm cho mình một người hướng dẫn hoặc một lớp học bơi lội, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn đáng kể. Nhưng dù tự học bơi hay học cùng người hướng dẫn, thì dưới đây chính là trình tự cho cách học bơi đúng đắn dành cho bạn.

Thực hiện các bài tập khởi động

Thực hiện các bài tập khởi động trước khi bắt đầu

Thực hiện các bài tập khởi động trước khi bắt đầu

Khởi động luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ hình thức tập luyện thể chất nào. Trong khi đó, bơi lội lại đòi hỏi sự tham gia liên tục, nhịp nhàng của cả tay và chân để giữ cơ thể di chuyển được trong nước. Vậy nên bạn tuyệt đối không được bỏ qua việc khởi động.

Bài tập khởi động sẽ giúp thả lỏng các cơ và giúp máu lưu thông khắp cơ thể. Những động tác giãn cơ dành riêng cho bơi lội còn có khả năng tác động đến các cơ khó tiếp cận nhất. Và đây chính là chìa khóa để có được những giờ bơi tuyệt vời và hiệu quả. 

Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 5-10 phút cho công việc này. Các bài tập xoay khớp, gập hoặc xoay thân người tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Đừng quên kết hợp thở ra khi duỗi và duỗi càng xa càng tốt. Chúng sẽ giúp bạn thư giãn hơn và làm cho các bài tập này hiệu quả nhất có thể.

Làm quen với môi trường nước

Ngồi trên mép hồ và ngâm chân xuống nước để cho cơ thể có thời gian thích ứng và quen dần với nhiệt độ nước. Nhưng nếu bạn có đủ sự tự tin, đừng ngần ngại mà hãy đắm chìm cơ thể vào làn nước đó.

Bạn nên từ từ bước xuống nước với một tấm phao hoặc điểm tựa như mép hồ bơi. Dành chút thời gian để quan sát và hiểu về kết cấu của hồ bơi, bạn sẽ biết bản thân có thể thoát ra từ chiếc thang nào và khu vực nào có độ sâu phù hợp để đứng.

Khi ngâm cơ thể trong nước, bạn sẽ cảm nhận được trọng lượng cơ thể giảm đi đáng kể so với cảm nhận trên đất liền. Khi bạn dần dần thích nghi với điều đó, bạn sẽ cảm thấy việc đứng và di chuyển chậm trong nước trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Bơi lội là gì? Những kiểu bơi lội được học nhiều nhất hiện nay

Tập thở dưới nước

Tập thở và nổi dưới nước

Tập thở và nổi dưới nước

Việc thở dễ dàng trên cạn là điều hiển nhiên. Nhưng khi phải cúi đầu xuống nước, việc thở không còn là bản năng nữa. Đó là lý do tại sao chúng ta có xu hướng nín thở. Trong môi trường nước, trọng lực, lực nổi, lực đẩy và khả năng phối hợp với lực đẩy của cơ thể sẽ khiến việc thở trở nên phức tạp hơn mức bình thường.

Thời gian và thời lượng của hơi thở tác động đến chuyển động và tốc độ của cơ thể. Do đó, thở đúng cách là một trong những kỹ năng bơi quan trọng nhất mà mọi người cần có để tồn tại dưới nước. 

Học kỹ thuật thở khi bơi theo các bước sau: 

 1. Đứng trong vùng nước sâu đến ngực, quay mặt vào thành hồ bơi và đặt tay lên mép hồ bơi.
 2. Hít sâu, đồng thời gập thân người về trước và úp mặt xuống nước.
 3. Thở ra bằng cách thổi không khí trong phổi qua miệng và mũi. Bong bóng nhỏ sẽ hình thành. 
 4. Nghiêng đầu sang một bên để miệng ở trên mặt nước, lúc này, hãy hít vào.
 5. Đưa mặt quay trở lại tư thế úp xuống nước và lặp lại bài tập.

Học cách nổi

Hãy bám hai tay vào tấm phao bơi hoặc mép hồ. Hít một hơi thật sâu rồi úp mặt xuống nước giữa hai tay. Đồng thời nhấc hai bàn chân lên khỏi sàn và sử dụng cơ lõi để nâng phần thân dưới lên ngang tầm với phần thân trên của bạn.

Đừng quá lo lắng mà hãy thư giãn và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Khi đó, cơ thể bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn và dần nổi lên mặt nước mà không cần nhiều cố gắng.

Cơ bắp của con người dày đặc hơn và kém nổi hơn mỡ. Những người có mật độ cơ bắp lớn hơn hoặc cơ bắp nạc sẽ có xu hướng chìm nhiều hơn. Nhưng ngay cả khi bạn siêu cơ bắp, bạn vẫn có thể nổi. Nó sẽ chỉ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện và học cách để nổi.

Học các kỹ thuật chuyển động cơ bản

Các kỹ thuật chuyển động cơ bản trong bơi lội: Sải tay, đạp chân và lướt nước

Các kỹ thuật chuyển động cơ bản trong bơi lội: Sải tay, đạp chân và lướt nước

Hãy bắt đầu bằng bài tập sải tay trên đất liền. Nó sẽ giúp bạn khởi động các khớp linh hoạt hơn và dễ định hình chuyển động hơn. Sau khi quen dần với chuyển động này, bạn hãy luyện tập sải tay tay của mình trong nước và cảm nhận lực cản của nước. Kết hợp tập sải tay và bài tập thở dưới nước tại chỗ cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Cách an toàn nhất để tập đạp chân là bám vào mép hồ bơi. Đây là một cách tuyệt vời và an toàn để thực hành các kỹ thuật đạp chân trong khi đảm bảo cơ thể vẫn nổi. Kiểu đạp chân điển hình nhất trong bơi lội là cú đá rung flutter kick. Bạn thực hiện chúng đơn giản bằng cách nâng hai chân lên, giữ chúng duỗi thẳng tự nhiên và luân phiên đạp chân lên và xuống. 

Đối với kỹ thuật lướt nước, bạn hãy bám hai tay vào tấm phao bơi và đứng dựa lưng vào tường bể bơi. Giờ thì bạn cần duỗi thẳng 2 tay và dùng chân đạp vào tường để đẩy cơ thể ra xa nhất có thể. Khi quen dần với công việc này, bạn có thể kết hợp lướt nước và đạp chân để cơ thể di chuyển được xa hơn.

Những lưu ý trong cách học bơi cho người mới

Những lưu ý trong cách học bơi cho người mới

Những lưu ý trong cách học bơi cho người mới

Một cách học bơi đúng chuẩn là giữ được sự an toàn cho bản thân. Dưới đây là một số lưu ý từ chuyên gia dành cho người mới bắt đầu học bơi:

 • Không bơi một mình: Dù bạn là người đã biết bơi hay mới bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đi cùng với ít nhất một người khác bơi giỏi. Khu vực có nhân viên cứu hộ thường là nơi tốt nhất để bơi lội.
 • Tránh bắt đầu trong điều kiện nước chuyển động: Học bơi ở biển hoặc sông sẽ mang đến nhận thức rõ hơn về chuyển động của nước. Tuy nhiên, điều này thường gây ra nhiều khó khăn và nguy hiểm cho người mới bắt đầu. 
 • Sử dụng thiết bị bơi an toàn và phù hợp: Việc sử dụng thêm các thiết bị bơi để hỗ trợ và bảo vệ là điều cần thiết. Thiết bị an toàn và phù hợp là thiết bị không gây cản trở chuyển động hoặc sự cố bất ngờ cho bạn.
 • Bơi ở độ sâu thích hợp: Khi mới học bơi, đừng dấn thân vào vùng nước quá sâu khiến bạn không thể đứng được. Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn chỉ cần đứng lên và thở.
 • Không bơi trong nước quá lạnh: Việc di chuyển chân tay có thể trở nên khó khăn hơn nếu bạn ở trong vùng nước lạnh. 

Có thể tự học bơi được không?

Tự học bơi nghe có vẻ như là một thử thách lớn. Nhưng bạn chắc chắn có thể tự học bơi. Chỉ là việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn và khó khăn hơn so với việc có người hướng dẫn đồng hành. 

Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo được sự an toàn cho bản thân.Theo nguyên tắc chung, bạn tuyệt đối không được bơi mà không có nhân viên cứu hộ xung quanh. Bạn  có thể chủ động cho nhân viên cứu hộ biết rằng bạn biết bơi và đang tập bơi. Họ sẽ đảm bảo theo dõi bạn cẩn thận hơn.

Học bơi có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn đối với một số người, nhưng đó là một kỹ năng tuyệt vời cần có. Bạn không thể biết bơi chỉ sau một vài buổi tập. Nhất quán và kiên trì là chìa khóa để bạn tiến bộ hơn dù tự học bơi hay cùng người hướng dẫn. Sau khi cảm thấy thoải mái với khả năng bơi lội của mình, bạn sẽ có thể tận hưởng chuyến du lịch biển cùng bạn bè và gia đình một cách an toàn.

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 68 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 42 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 41 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 82 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88