14 ngày miễn phí

Bơi lội là gì? Những kiểu bơi lội được học nhiều nhất hiện nay

18/01/2024 - Tác giả: Hải Yến

Ngược lại với hầu hết các bộ môn thể thao khác, bơi lội được diễn ra hoàn toàn trong môi trường nước. Bơi lội ngày càng trở nên quen thuộc như một hình thức giải trí vào mùa hè và trở thành một bộ môn thi đấu được nhiều người quan tâm. Vậy bơi lội là gì? Có những kiểu bơi cơ bản nào? Và đâu là những lợi ích của bơi lội cho sức khoẻ và phòng vệ an toàn trong môi trường nước? 

Bơi lội là gì?

Bơi lội là gì?

Bơi lội là gì?

Bơi lội là gì? Theo định nghĩa của Bách khoa toàn thư Britannica, bơi lội là hoạt động bao gồm sự phối hợp các chuyển động của tay và chân để đẩy cơ thể trong nước theo hướng mong muốn. Bơi lội có thể được diễn ra trong môi trường nước đứng yên, hỗn loạn hoặc chuyển động với vận tốc riêng. 

Bơi lội là một loại bài tập thể dục nhịp điệu có tác động thấp. Bơi lội tạo ít áp lực lên xương khớp của người tập hơn so với các hình thức tập luyện thể chất khác. Dù vậy, nó cũng không hề kém cạnh về mặt lợi ích sức khỏe mang lại.

Con người sử dụng bơi lội cho nhiều mục đích như tập thể dục, thi đấu và giải trí. Hiện có bốn kiểu bơi phổ biến được sử dụng trong bơi lội, bao gồm bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm và bơi ếch. Mỗi phong cách đòi hỏi các nhóm cơ khác nhau hoạt động ở các mức độ khác nhau.

Các kiểu bơi cơ bản trong bơi lội là gì?

Trong lĩnh vực tập luyện và giải trí, thật khó để có thể liệt kê được có bao nhiêu kiểu bơi. Đặc biệt là khi sở thích và điều kiện đáp ứng của mỗi người là khác nhau. Họ dần dần tự sáng tạo ra rất nhiều kỹ thuật, nhiều phong cách và đặt tên cho chúng. 

Tuy nhiên, trong lĩnh vực thi đấu chuyên nghiệp và các lớp đào tạo, bạn sẽ chỉ có thể bắt gặp một số kiểu bơi nhất định. Đây là 4 kiểu bơi cơ bản và được yêu thích nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Bơi tự do – Freestyle stroke

Bơi tự do - Freestyle stroke

Bơi tự do – Freestyle stroke

Bơi tự do là một trong những hình thức bơi lội lâu đời nhất. Nó còn có thể được gọi với cái tên bơi sải hoặc bơi trườn. Bơi tự do là hình thức bơi thi đấu chính thức đầu tiên và được giới thiệu tại Thế vận hội Olympics mùa hè năm 1896.

Kỹ thuật này mang lại tốc độ và sự ổn định cao nhất trong nước. Nó cho phép chúng ta xoay cánh tay một cách tự nhiên và tạo ra phạm vi chuyển động lớn hơn so với các kiểu bơi khác. 

Bơi ngửa – Backstroke

Bơi ngửa sẽ mang lại cho người bơi sự thư giãn khi giúp người bơi nổi lên mà không cần nhiều nỗ lực. Không giống với các kiểu bơi khác khi đòi hỏi người bơi phải quay đầu để thở, bơi ngửa cho phép người bơi thở trong suốt quá trình bơi.

Bơi ngửa là kiểu bơi dễ để học, nhưng cũng là kiểu bơi khó để thành thạo nhất. Nhược điểm của kiểu bơi này là khiến người bơi không thể nhìn thấy hướng mà mình đang di chuyển. Điều quan trọng nhất là bạn không nên quá hoảng sợ khi không thể tìm thấy bức tường sau một lượt bơi. 

Bơi bướm – Butterfly stroke

Bơi bướm - Butterfly stroke

Bơi bướm – Butterfly stroke

Bơi bướm là một hình thức bơi tự do nâng cao. Đây là kiểu bơi úp sấp ngực, với kỹ thuật của 2 tay đối xứng nhau và kết hợp với động tác đạp chân bướm. Chuyển động giống như sóng của cơ thể đóng vai trò là nền tảng cho kiểu bơi bướm đẹp. 

Có thể nói đây là kiểu bơi có độ khó cao hơn các kiểu bơi khác khi đòi hỏi sức bền, kỹ thuật và sức mạnh từ cơ bắp. Nhưng bù lại, bạn sẽ có được màn trình diễn vô cùng đẹp mắt thông qua kiểu bơi này.

Bơi ếch – Breaststroke

Bơi ếch là kiểu bơi chậm nhất trong 4 kiểu bơi cơ bản. Nó được đặc trưng bởi cú đạp chân và di chuyển cánh tay theo hình tròn. Với hình thức này, người bơi có được nhiều cơ hội để thở vì đầu của họ sẽ ở trên mặt nước trong một khoảng thời gian.

Bơi ếch có thể thực hiện với nhiều tốc độ khác nhau. Trong khi tốc độ chậm đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn, thì tốc độ cao lại đòi hỏi nhiều tính linh hoạt hơn. Bơi ếch có thể gây ra sự mệt mỏi đối với người bơi vì chuyển động tay và chân luân phiên làm tốn nhiều sức lực.

Lợi ích hàng đầu từ việc bơi lội bất kể trình độ

Bơi lội giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bất kỳ hình thức tập luyện thể chất nào cũng tốt cho tim của bạn hơn là việc không tập luyện gì cả. Trong khi đó, bơi lội lại có tác dụng đặc biệt tốt cho tim và phổi. Nó rèn luyện cơ thể sử dụng oxy hiệu quả hơn, phản ánh qua việc giảm nhịp tim và nhịp thở sau mỗi hiệp bơi.

Theo một báo cáo Lợi ích sức khỏe và thể chất của bơi lội năm 2017, những người bơi lội có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 28%, và nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 41% so với những người không biết bơi. 

Lựa chọn hoàn hảo cho người có vấn đề về xương khớp

Những lợi ích hàng đầu từ việc bơi lội bất kể trình độ

Những lợi ích hàng đầu từ việc bơi lội bất kể trình độ

Khi nổi trong nước, bạn sẽ giảm tới 90% trọng lượng cơ thể mà bạn cảm thấy so với trên đất liền. Tức là xương và cơ bắp của bạn phần nào không bị ràng buộc bởi lực hấp dẫn. Điều này làm cho bơi lội trở thành bài tập lý tưởng đối với những người có vấn đề về xương khớp.

Bơi lội không góp phần vào việc tăng cường mật độ khoáng xương BMD. Tuy nhiên, nó tạo ra nhiều chuyển động giúp các khớp và dây chằng luôn linh hoạt. Và đó là một cách tuyệt vời để tăng sức mạnh và trương lực cơ.

Bằng cách kết hợp bơi lội với các hoạt động thể chất chịu trọng lượng cơ thể phù hợp khác, những người bị viêm khớp hoặc gặp các vấn đề mãn tính khác vẫn có thể cải thiện được sức khỏe xương khớp của mình. 

Giảm cân hiệu quả và lành mạnh

Bơi lội giúp làm săn chắc cả phần thân trên, phần thân dưới và phần lõi của bạn cùng một lúc. Bạn có thể tập luyện toàn thân và định hình cơ bắp tổng thể hơn so với các hoạt động thể chất khác. 

Ví dụ như bơi ếch và bơi bướm tác động nhiều  lên vai, cánh tay và ngực. Trong khi đó, động tác bơi ngửa lại giúp tăng cường sức mạnh cho lưng, cơ bụng và cơ đùi trước của bạn.

Bản chất là do bơi lội dựa trên lực cản của nước và sức mạnh của cơ thể để chống lại lực cản đó. Quá trình này sẽ có được sự tham gia và phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể. Từ đó giúp kích hoạt nhiều nhóm cơ khác nhau, làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy nhiều calo.

Lượng calo đốt cháy trong buổi bơi phụ thuộc vào cường độ tập luyện của bạn. Tập luyện bơi lội với cường độ cao có thể đốt cháy lên tới 800 calo mỗi giờ. Nếu bạn bơi với cường độ cao 4 lần một tuần, bạn có thể giảm khoảng 1-2kg mỗi tháng.

Đồng hành cùng quá trình phát triển của trẻ

Đồng hành cùng quá trình phát triển của trẻ

Đồng hành cùng quá trình phát triển của trẻ

Hẳn rằng ít nhiều gì bạn cũng từng nghe tới khả năng tăng chiều cao cho người trong độ tuổi phát triển từ việc bơi lội. Đó là lý do vì sao nhiều phụ huynh cho trẻ học bơi ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt khi đây cũng là cách bảo vệ sự an toàn cho trẻ nhỏ khi sống xung quanh môi trường sông nước. 

Các kỹ thuật sải tay và đẹp chân cho phép xương khớp trẻ được kéo giãn và chắc khỏe hơn. Toàn bộ cơ thể sẽ tham gia vào quá trình bơi nên đây là hoạt động tuyệt vời giúp trẻ rèn luyện khả năng phối hợp, phản xạ và sự tự tin.

Trẻ học bơi có xu hướng phát triển kỹ năng vận động nhanh hơn bình thường. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ học bơi trước 5 tuổi có khả năng giữ thăng bằng và khả năng tư duy tốt hơn trẻ không biết bơi. 

Ai phù hợp với bộ môn bơi lội?

Việc sống quá lâu trong môi trường đất liền khiến nhiều người sợ hãi và cực kỳ nhạy cảm khi bước vào môi trường nước. Tuy nhiên, chính những tâm lý đó đã giới hạn khả năng bơi lội tuyệt vời của bạn. 

Bơi lội không khó để bắt đầu. Hãy mạnh dạn bước xuống nước với một chiếc phao bơi và một người hướng dẫn. Bạn sẽ từ từ thích nghi và làm quen được với môi trường hoàn toàn mới mẻ này. Điều quan trọng là xây dựng một lịch trình tập luyện nhất quán và giữ vững sự kiên trì. 

Đừng quên chuẩn bị cho mình một bộ đồ bơi vừa với cơ thể nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái và tự tin khi mặc. Những chất liệu như Lycra, Polyester hoặc thun Nylon sẽ mang đến sự cân bằng tốt giữa tính thoải mái và độ bền. Ngoài ra còn có nhiều thiết bị bổ sung khác để giúp việc bơi lội trở nên thoải mái và hiệu quả hơn. Chúng bao gồm kính bơi, mu bơi, chân vịt, ống thở hoặc bịt tai. 

Yếu tố an toàn trong bơi lội là gì?

Yếu tố an toàn trong bơi lội là gì?

Yếu tố an toàn trong bơi lội là gì?

Giống như bất kỳ hình thức tập thể dục nào khác, bơi lội có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy những yếu tố an toàn cần lưu ý trong bơi lội là gì? Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia dành cho bơi lội:

  • Không bơi một mình: Bất kể kinh nghiệm hay trình độ nào, bạn tuyệt đối đừng bao giờ bơi một mình. Thật khó để biết điều gì sẽ xảy đến với bạn và những thứ xung quanh.
  • Trang phục nổi bật: Hãy chọn phao bơi, mũ bơi hoặc đồ bơi có màu sắc rực rỡ. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng được nhìn thấy hơn trước những người bơi lội khác hoặc vật cản xung quanh.
  • Luôn luôn khởi động: Trước khi nhảy xuống nước, hãy dành 5 đến 10 phút khởi động trên đất khô. Điều này giúp máu lưu thông tốt hơn và nhịp tim tăng lên một chút. Các cơ và khớp sẽ được làm nóng, giúp bạn di chuyển tốt hơn khi ở dưới nước và hạn chế rủi ro chuột rút.
  • Kiểm tra chất lượng nước: Nguồn nước không an toàn có thể mang vi trùng khiến bạn bị bệnh hoặc gây nhiễm trùng nếu xuống nước với vết thương hở.

Bài viết trên đã giải thích khái quát về khái niệm Bơi lội là gì và các vấn đề xoay quanh bơi lội. Đây quả thực là một bộ môn đầy thú vị và đáng để trải nghiệm. Dù không nhắm tới mục đích thể chất, bơi lội vẫn là một hành trang tốt cho việc giải trí hoặc mỗi dịp đi du lịch của bạn.

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 435 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 306 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 194 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 249 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964