14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Cách bơi nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được kỹ thuật và sức bền

26/01/2024 - Tác giả: Hải Yến

Để tiến bộ trong bất cứ một việc gì, chúng ta buộc phải nắm vững kiến thức về chúng và không ngừng chăm chỉ rèn luyện. Và bơi lội cũng không phải là ngoại lệ. Tối ưu tốc độ trong bơi lội là điều mà hầu hết người bơi lội muốn đạt được. Cho dù bạn muốn bỏ xa đối thủ cạnh tranh hay đẩy bản thân đến những giới hạn mới thì bạn đều cần phải cải thiện tốc độ bơi của mình. Nhưng đâu là cách bơi nhanh hơn mà vẫn đảm bảo yếu tố kỹ thuật và sức bền? Đọc ngay bài viết dưới đây và thay đổi chế độ tập luyện của mình để bơi nhanh hơn mỗi ngày.

Cách bơi nhanh: Đạt sự hoàn chỉnh về kỹ thuật

Tập trung vào rèn luyện kỹ thuật là cách tốt nhất để phát huy hết khả năng của bạn trong bất kỳ hoạt động nào. Nó có thể cải thiện đáng kể hiệu suất bơi lội tổng thể, tốc độ và sự tự tin dưới nước.

Đảm bảo tính cân bằng

Cách bơi nhanh: Đạt sự hoàn chỉnh về kỹ thuật

Cách bơi nhanh: Đạt sự hoàn chỉnh về kỹ thuật

Tối ưu được lực cản của nước chính là cách bơi nhanh hơn. Sự mất tính cân bằng đồng đều sẽ khiến cơ thể phải chịu những lực cản không cần thiết. Một tư thế đảm bảo tính cân bằng là khi nó song song với mặt nước và hông, chân cao gần bằng thân trên thay vì bị chìm xuống. 

Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề thường gặp này? Hãy tưởng tượng rằng bản thân đang bơi xuống dốc. Tức là bạn sẽ nghiêng người về phía trước một cách tự nhiên và phân bổ lại trọng lượng của mình bằng cách tăng áp lực lên phần ngực trên. Lúc đó, hông và chân của bạn sẽ được nâng lên cao hơn trong nước.

Xem thêm: Bật mí cách học bơi đơn giản nhanh chóng cho người mới bắt đầu

Tập trung vào những cú đạp nước

Những cú đạp nước đúng kỹ thuật trong bơi lội là những cứ đạp được truyền sức mạnh đến từ hông thay vì đầu gối hay cổ chân. Kỹ thuật đúng được biểu hiện qua việc đầu gối của bạn chỉ cong nhẹ khi đạp. 

Một mẹo để thực hiện một cú đạp nước tuyệt vời là tập trung vào việc đá xuống thay vì đá lùi. Nó được lý giải rằng khi bạn cố gắng đá về phía sau, bạn sẽ bị cong đầu gối. Và điều này sẽ tăng thêm lực cản nước ở chân và khiến thân dưới chìm dần do cơ thể mất đi sự cân bằng.

Làm chủ khả năng kéo – đẩy nước của tay

Làm chủ khả năng kéo và đẩy nước của tay

Làm chủ khả năng kéo và đẩy nước của tay

Nhiều người thường gặp vấn đề với các sải tay của mình do đặt sai vị trí khuỷu tay. Đặc biệt là trong kiểu bơi tự do, khi khuỷu tay bị hạ xuống dưới mức cổ tay. Lỗi kỹ thuật này khiến cho các cơ bắp trên lưng không được huy động và phát huy hết khả năng. 

Sai vị trí khuỷu tay tức là không đảm bảo được việc mũi bàn tay sải chạm nước đầu tiên. Trong khi đó, đây là cách giúp giảm lực cản nước và tránh gây căng thẳng cho cơ bắp. Ngược lại, sai kỹ thuật tay sải chỉ khiến sức bền thêm giảm sút và làm tốc độ bơi bị chậm lại.

Một điều nữa người bơi cần chú ý là nắm vững thời điểm kéo và đẩy nước của tay. Đừng di chuyển cánh tay sải trước cho đến khi cánh đẩy nước bắt kịp nó. Điều này cho phép cư thể lướt trên cánh tay dẫn đầu và di chuyển nhanh hơn trong nước. Đồng thời, nó giúp bạn giữ thăng bằng, tạo nhịp độ mượt mà và cho phép bơi với tốc độ cao hơn.

Kỹ thuật hít thở dưới nước

Yếu tố kỹ thuật cuối cùng sẽ cản trở tốc độ bơi lội là nhịp thở không đúng lúc. Nhịp thở ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của chuyển động tay. Do tính phức tạp cao, nếu bạn gặp khó khăn với việc thở, cách tiếp cận tốt nhất là nhờ tới sự giúp đỡ của huấn luyện viên có kinh nghiệm. Huấn luyện viên sẽ có thể xác định phần nào trong kỹ thuật của bạn còn thiếu và giúp bạn học với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Những cách khác để cải thiện tốc độ bơi

Xác định mục tiêu và lịch tập thông minh

Xác định mục tiêu cụ thể và lịch tập thông minh

Xác định mục tiêu cụ thể và lịch tập thông minh

Tập luyện có chủ đích sẽ giúp bạn biết được bản thân thực sự tập luyện vì điều gì. Hãy đặt ra mục tiêu và hoàn thành chúng thay vì gắng sức trong sự mơ hồ. Mục tiêu tập luyện cần cụ thể, khả quan, có thể đo lường được và dựa trên các thành tích cũ.

Nếu bạn đang cố gắng học cách bơi nhanh hơn, bạn có thể nghĩ rằng tăng khoảng cách bơi là cách tốt nhất để cải thiện. Nhưng điều ngược lại mới thực sự là hướng đi đúng đắn. Hãy ghi nhớ nguyên tắc: Tập trung vào chất lượng hơn số lượng và Ưu tiên tần suất hơn khoảng cách.

Tức là, bơi 500m với 5 lần mỗi tuần sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với việc bơi 1.500m với 3 lần mỗi tuần. Tần suất dày hơn sẽ cho phép cơ bắp bạn ghi nhớ mọi chuyển động. Nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua những chặng bơi dài. Thường xuyên tạo ra thử thách và đổi mới cho bản thân, bạn sẽ biết được giới hạn hiện tại của mình đang ở đâu.

Không quên cải thiện sức khỏe ngoài đường bơi

Để bơi nhanh hơn, việc chỉ tập trung vào kỹ thuật bơi lội không thôi là chưa đủ. Nó còn phải dựa trên nền tảng thể chất thực tế của bạn. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ mang tới khả năng vươn người xa hơn, nhiều năng lượng hơn và lực hơn để thực hiện những cú đạp nước. 

Do đó, bạn cần dành thời gian tập luyện ngoài giờ như một cách tăng cường và cân bằng cho cơ bắp. Cũng như xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, lành mạnh. Để cơ thể giống như một cỗ máy được bôi dầu tốt thì chế độ sinh hoạt của bạn chính là nhiên liệu để nó hoạt động.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Lựa chọn trang phục phù hợp để tối ưu di chuyển của cơ thể

Lựa chọn trang phục phù hợp để tối ưu di chuyển của cơ thể

Chất liệu tránh thấm hút nước và kiểu dáng vừa vặn là lựa chọn hàng đầu trong bơi lội. Chúng sẽ giúp bạn giảm thiểu kích thước và cân nặng trong nước. Từ đó, giúp chuyển động của cơ thể trở nên linh hoạt và nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, nếu là người bơi lội chuyên nghiệp hoặc thực sự đam mê, bạn nên đầu tư cho mình các thiết bị hỗ trợ khác như kính bơi, mũ bơi, bịt mũi hoặc chân vịt. Chúng góp phần tạo nên sự thoải mái và thúc đẩy hiệu suất bơi lội của bạn. 

Nhìn chung, cải thiện tốc độ bơi hoàn toàn dựa trên cách bạn luyện tập mà không có bất cứ mẹo nhỏ nào. Đề cao kỹ thuật và tính kỷ luật trong bơi lội là cách bơi nhanh hơn tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn khám phá ra những giới hạn của bản thân và mang lại cảm giác chiến thắng thực sự.

Tag:

Bài viết tương tự

Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất
Review lớp học bơi cho người lớn uy tín và chất lượng nhất

Lớp học bơi dành cho người lớn tại Trung tâm Thể thao Kickfit Sports Hà Nội được đặc biệt thiết kế để phục vụ những người trưởng thành có mong muốn học bơi hoặc nâng cao kỹ năng bơi của mình. Khóa học bơi được tổ chức linh hoạt, linh động để đáp ứng đầy […]

16/03/2024 82 Lượt
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững
Kiểu bơi bướm và những kỹ thuật bạn cần nắm vững

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó thành thạo nhất và khó để thực hiện trong một chặng bơi dài. Nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ thuật bơi bướm thì có lẽ không còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nữa. Thời gian, nhịp điệu và sức mạnh của một con bướm […]

14/03/2024 55 Lượt
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và Chất lượng
Lớp học bơi cho bé tại Hà Nội Uy tín và chất lượng

Bố mẹ đang tìm kiếm lớp học bơi cho bé tại Hà Nội? Bài viết dưới đây của Kickfit Sports sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết để giúp bố mẹ có quyết định đúng đắn. Học bơi hiện nay được coi là một môn năng khiếu phổ biến, không chỉ mang […]

13/03/2024 51 Lượt
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Kiểu bơi nào tốt nhất dành cho người mới bắt đầu?

Bơi lội ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng chuẩn đẹp. Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau được thiết kế để đáp ứng sở thích và phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Bạn […]

08/03/2024 89 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88