14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Vinyasa Yoga là gì? Lý do bạn nên thử nó ngay hôm nay

26/12/2023 - Tác giả: Hải Yến

Nếu như Hatha Yoga là phong cách tập trung vào từng tư thế một và việc nghỉ ngơi ở giữa các tư thế. Còn Dynamic Yoga lại đòi hỏi nhiều năng lượng hơn ở người tập để có thể chuyển động ra và vào tư thế cuối một cách nhanh chóng. Thì Vinyasa Yoga sẽ là phong cách Yoga dung hòa lại hai phòng cách này, giúp bạn có nhịp điệu không quá chậm, nhưng cũng không quá nhanh. Vậy Vinyasa Yoga là gì? Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể tập Vinyasa Yoga được không?

Vinyasa là gì?

Vinyasa Yoga là gì? Lý do bạn nên thử nó ngay hôm nay

Vinyasa Yoga là gì? Lý do bạn nên thử nó ngay hôm nay

Vinyasa yoga là một phương pháp luyện tập năng động, đa dạng và sáng tạo. Nó bao gồm các tư thế được liên kết với nhau để tạo thành một chuỗi chuyển động liên tục. Ngoài ra, các tư thế trong Vinyasa Yoga còn được liên kết với hơi thở để thuận theo trình tự trôi chảy đó. 

Trong Vinyasa Yoga, người tập sẽ không cần giữ tư thế cuối cùng lại trong một vài nhịp thở. Thay vào đó, bạn sẽ chuyển từ tư thế này sang tư thế tiếp theo bằng cách hít vào và thở ra. Việc tập trung vào việc nâng cao nhận thức về hơi thở và sử dụng hơi thở là một cách để người tập thực hiện các chuyển động nhịp nhàng hơn.

Xem thêm: Các loại Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu

Sử dụng Vinyasa Yoga trong Asana

Có rất nhiều loại lớp học Vinyasa Yoga khác nhau, bao gồm một số loại phù hợp hơn cho người mới bắt đầu và một số khác phù hợp hơn với những người ở trình độ nâng cao. Bởi lẽ sẽ không có một trình tự tiêu chuẩn nào trong Vinyasa Yoga. Mỗi lớp học sẽ có phong cách, tốc độ và cường độ sẽ khác nhau tùy thuộc vào giáo viên.

Vinyasa được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong các động tác khởi động và chuỗi động tác chào mặt trời. Cũng có một số phong cách Yoga sử dụng Vinyasa Yoga trong toàn bộ quá trình luyện tập. Điều này là để gia tăng chuyển động nhanh chóng và trôi chảy hơn qua các tư thế. 

Vinyasa Yoga và hơi thở

Hơi thở - Điều cốt lõi của Vinyasa Yoga

Hơi thở – Điều cốt lõi của Vinyasa Yoga

Nhưng điều quan trọng nhất trong Vinyasa Yoga là gì? Thực tế, các Asana là nền tảng để xây dựng nên một chuỗi trong Vinsaya, nhưng cốt lõi của nó lại nằm ở hơi thở. Vinyasa Yoga hỗ trợ di chuyển vào và ra khỏi tư thế Yoga thông qua kết nối với cơ chế thở của cơ bắp.

Hãy hít vào khi chuyển sang một tư thế, khi cơ bắp được giãn ra. Tức là khi bạn tạo ra các chuyển động hướng lên trên hoặc cong cột sống. Và bạn sẽ thở ra khi rời khỏi tư thế, khi cơ bắp chịu áp lực của trọng lượng và khi cơ thể tạo chuyển động đi xuống hoặc uốn cong cột sống. Khi bạn cảm thấy hơi thở của mình trở nên ngắn, thô hoặc dồn nén, thì đó là tín hiệu bạn nên điều chỉnh lại hoặc nghỉ ngơi.

Hít thở có chủ đích sẽ giúp bạn giãn bụng và xương sườn một cách tự nhiên. Với sự căn chỉnh thích hợp, nó còn làm gia tăng sự giãn nở và kéo dài ở cột sống. Việc lặp lại các tư thế và chuyển động theo hơi thở sẽ tạo nên sự quen thuộc, tạo nên khả năng làm chủ, tạo sức mạnh và tăng nhiệt độ cơ thể.

Các chuyển động trong Vinyasa Yoga có thể được hỗ trợ tốt nhất bởi hơi thở đại dương Ujjayi Pranayama. Đây là một kỹ thuật thở thở sâu. Nó giúp làm chậm nhịp thở, tăng khả năng tập trung tinh thần và hỗ trợ làm ấm, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Trình tự của một lớp Vinyasa Yoga thông thường

Trình tự của một lớp Vinyasa Yoga thông thường

Trình tự của một lớp Vinyasa Yoga thông thường

Mỗi lớp Vinyasa Yoga sẽ bao gồm một chuỗi các tư thế Yoga với thứ tự tiếp cận và trọng tâm của mỗi lớp học là khác nhau tùy theo giáo viên. Nó được xây dựng dựa vào nhóm đối tượng tham gia và thời lượng buổi tập.

Sẽ có một sự tĩnh lặng nhẹ nhàng khi bắt đầu buổi tập. Đó là khi bạn ngồi tĩnh lặng quan sát hơi thở của mình. Sau đó, chúng ta tăng dần nhịp độ đến khi đạt được cường độ cao nhất ở giữa buổi tập, rồi giảm dần đưa cơ thể về nơi bắt đầu.

Đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn và bối rối khi được yêu cầu di chuyển theo hơi thở. Thậm chí, còn hơn thế nếu giáo viên ra hiệu hít vào và thở ra theo một số động tác nhất định. Trong khi bạn vẫn còn khá mới mẻ và chưa quen thuộc với các tư thế Yoga. 

Việc của bạn là chỉ cần thở tự nhiên, đừng quá cố gắng để điều chỉnh nó. Hãy cho phép bản thân hòa mình vào nhịp điệu và dòng chảy của chuỗi động tác thay vì bị cuốn vào từng tư thế hoặc chi tiết cụ thể. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên hơn và thấy rằng việc hít vào thở ra đang được thực hiện theo bản năng với những chuyển đổi và tư thế nhất định. 

Lợi ích từ việc tập Vinyasa Yoga là gì?

Lợi ích từ việc tập luyện Vinyasa Yoga mỗi ngày

Lợi ích từ việc tập luyện Vinyasa Yoga mỗi ngày

Về mặt thể chất, Vinyasa Yoga hỗ trợ rèn luyện tính linh hoạt, sức mạnh và sự cân bằng thông qua việc giãn cơ. Điều này hỗ trợ việc kéo dài, tăng cường khả năng vận động của cơ bắp, mật độ xương và mô liên kết của bạn.

Vinyasa Yoga còn giúp tăng khả năng thở của bạn thông qua việc tập trung vào hơi thở sâu và đều đặn. Điều này có thể hỗ trợ làm dịu hệ thần kinh của bạn và xây dựng sự tập trung để nuôi dưỡng nhận thức bên trong.

Ở mức độ cảm xúc, bạn có thể cảm thấy bình tĩnh, thoải mái và ít căng thẳng hơn sau khi luyện tập. Thông qua việc luyện tập thường xuyên và nhất quán, bạn có thể nhận thức rõ hơn về mối liên kết nội tâm và suy nghĩ mà bạn có được trong quá trình luyện tập Yoga và trong cuộc sống hàng ngày.

Nhìn chung, Vinyasa Yoga là một cách tuyệt vời để thư giãn, duy trì hoạt động và cải thiện sức khỏe của bạn. Hãy bắt đầu với quy trình dành cho người mới bắt đầu để tìm hiểu các nguyên tắc và điều cơ bản của phong cách Yoga phổ biến này. 

Tag:

Bài viết tương tự

Review Chi Tiết Phòng Tập Yoga Quận Hoàng Mai Chuẩn 5 Sao
Review chi tiết phòng gập yoga quận Hoàng Mai chuẩn 5 sao

Yoga phù hợp với mọi độ tuổi và các trạng thái sức khỏe khác nhau, từ trẻ em đến người cao tuổi. Ngay cả phụ nữ mang thai và sau sinh cũng có những bài tập yoga riêng giúp tăng cường sức khỏe và duy trì dáng vóc. Việc tìm một phòng tập phù hợp […]

13/01/2024 307 Lượt
Bật mí top các lớp tập yoga ở Thanh Xuân Hà Nội chuẩn 5 sao
Bật mí các lớp tập yoga ở Thanh Xuân Hà Nội chuẩn 5 sao

Bạn đang muốn tìm lớp học Yoga tại Thanh Xuân, Hà Nội để cải thiện sức khỏe và tinh thần? Bạn đã tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn thông tin trên internet nhưng vẫn chưa tìm thấy phòng tập nào phù hợp? Vậy thì nhất định đừng bỏ qua bài viết này của Kickfit […]

13/01/2024 222 Lượt
Review chi tiết phòng tập yoga Hà Đông chất lượng
Review chi tiết phòng tập yoga Hà Đông chất lượng

Yoga là một phương pháp tập luyện có lịch sử trên 5000 năm, xuất phát từ Ấn Độ. Việc tìm kiếm mộtphòng tập, HLV yoga người Ấn Độ uy tín, chất lượng là mong muốn của nhiều người. Mọi người đều muốn học được kiến thức yoga một cách chính xác và hoàn hảo nhất. […]

11/01/2024 170 Lượt
Gợi ý cho bạn 5 thực đơn khi tập yoga
Gợi ý cho bạn 5 thực đơn khi tập yoga giúp giữ gìn vóc dáng

Thực đơn khi tập yoga đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu luyện tập, đặc biệt là đối với những người muốn giảm cân. Vậy, điều gì cần chú ý trong chế độ ăn uống khi tập yoga là gì? Thực đơn nên như thế nào? Cùng tham khảo thông […]

06/01/2024 211 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88