14 ngày miễn phí

Top 5 loại võ thuật quân đội trên thế giới được sử dụng

17/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Võ thuật quân sự là các phong cách võ thuật được phát triển cho chiến đấu. Nó sẽ được tập trung vào các lĩnh vực như tự vệ, vật lộn và huấn luyện vũ khí. Dù bước vào thời kì phát triển, nhiều vũ khí hiện đại tối tân được ra đời. Thế nhưng võ thuật trong quân sự vẫn không thể bị thay thế. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu về 5 loại võ thuật quân đội được các quốc gia trên thế giới sử dụng dưới đây nhé!

Võ thuật quân đội trên thế giới được hiểu thế nào?

Khi đề cập đến quân sự, chúng ta thường nghĩ đến các thiết bị công nghệ cao, vũ khí hiện đại, xe tăng và tàu tên lửa.. Tất cả những thứ đó có thể át đi những suy nghĩ về chiến đấu tay không và võ thuật. 

Tuy nhiên, võ thuật đóng một vai trò quan trọng trong quân đội. Đặc biệt là trong huấn luyện của Chương trình Võ thuật Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (MCMAP). Việc rèn luyện sức mạnh trong các khóa đào tạo này sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương, tăng sức mạnh của đòn đánh. Bên cạnh đó, chúng giúp các quân nhân chiếm ưu thế trong các cuộc chiến tay đôi. 

Võ thuật quân đội là một lĩnh vực đặc biệt của võ thuật. Chúng liên quan đến việc sử dụng vũ thuật để bảo vệ và chiến đấu. Các môn võ quân đội bao gồm Judo, Taekwondo, Karate, Krav Maga và nhiều hơn nữa. Những môn võ này sẽ được giảng dạy cho các binh sĩ và nhân viên quân sự.

Mục đích là để giúp họ phòng thủ và tấn công trong các tình huống chiến tranh và bảo vệ tổ quốc. Võ thuật quân đội Việt Nam thì như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết Tìm hiểu về võ thuật quân đội Việt Nam từ A đến Z

Những loại võ thuật quân đội trên thế giới

Võ thuật thủy quân lục chiến

võ thuật quân đội trên thế giới

Võ thuật thủy quân lục chiến

Người ta thường nói rằng “Mỗi lính thủy đánh bộ là một tay súng trường”. Thế nhưng mọi lính thủy đánh bộ cũng được huấn luyện để chiến đấu tay đôi. Chương trình võ thuật thủy quân lục chiến (MCMAP) là một hệ thống võ thuật quân sự được phát triển tại Hoa Kỳ. 

Hệ thống này có điểm giống so với MMA hiện đại và sự kết hợp của 17 hệ thống võ thuật gồm: Brazil, Muay Thái và đấu vật truyền thống. MCMAP có hệ thống gồm 5 đai và một loại bổ sung cho người hướng dẫn. 

MCMAP cũng hướng dẫn Thủy quân lục chiến về phương pháp chiến đấu bằng dao và các vũ khí. Đây là cơ hội khác mà họ có thể thấy trong môi trường làm việc của mình. 

Krav Maga – Võ thuật quân đội trên thế giới

võ thuật

Võ Krav Maga của Do Thái

Vào giữa năm 1930, những kẻ bạo loạn bài trừ Do Thái đã đe dọa tính mạng của họ ở Bratislava. Một võ sĩ đã tập hợp nhóm võ sĩ và đô vật để bảo vệ người dân địa phương khỏi côn đồ. Trải nghiệm đã khiến Lichtenfeld nhận ra tầm quan trọng của khả năng tự vệ và tính phi thực tế của “thể thao” chiến đấu.

Trong vài năm tiếp theo, anh đã phát triển hệ thống chiến đấu thực tế có tên là Krav Maga. Hệ thống này được dạy cho quân đội Israel. Chúng là phương pháp chiến đấu tay đôi chính của quốc gia. 

Bộ môn có kỹ thuật từ nhiều bộ môn võ thuật khác nhau. Chúng được thay đổi và điều chỉnh để có hiệu quả trong các trận đánh tay đôi. Đây là hệ thống tập trung vào chiến đấu nhanh chóng và có mức độ bạo lực cao. 

Người đánh sẽ nhấn mạnh vào việc tấn công nhanh ở những điểm dễ bị tổn thương lên cơ thể. Điều này khiến cơ thể dễ gây thương tật và đánh mất tính mạng trên thực tế.

Sambo – Võ thuật quân đội Nga

võ thuật

Sambo – Võ thuật quân đội Nga

Tại Nga, rất nhiều hệ thống chiến đấu phát triển trong những năm qua. Điểm dễ nhận biết của môn võ này là nhờ hệ thống tương đối hiện đại: Sambo. Với nghĩa đen là “tự vệ không cần vũ khí”, bộ môn được phát triển vào đầu những năm 1920. 

Sambo được dạy ở cả hình thức thể thao và trong chiến đấu. Với hệ thống đơn giản nhưng hiệu quả cao, chúng sẽ tập trung vào các đòn đánh, khóa khớp, bóp cổ, ném, chiến đấu trên mặt đất và vũ khí. 

Bản thân bộ môn đang không ngừng phát triển và cải thiện nhờ được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Các giải Sambo diễn ra phổ biến ở Nga, các võ sĩ UFC đã chứng minh tính hiệu quả của nghệ thuật này.

Lerdrit

lerdrit võ thuật quân đội trên thế giới

Hệ thống võ thuật quân sự Thái Lan – Lerdrit

Đây là hệ thống võ thuật quân sự được sử dụng chủ yếu bởi Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Lerdrit được mô tả đơn giản như Muay Thái và Kickboxing mà không có biện pháp bảo vệ với một số khóa huấn luyện vũ khí cho quân đội. 

Nghệ thuật của bộ môn là tập trung vào các đòn đánh cận chiến. Chúng nhấn mạnh vào việc tấn công mạnh mẽ vào các điểm yếu của đối thủ bằng “chín vũ khí tự nhiên” của cơ thể. Môn võ này gồm các kỹ thuật điều hòa để tăng cường thể lực tổng thể và mật độ xương.

Kali

võ thuật

Võ thuật quân đội Kali

Kali là một trong những môn võ thuật quân sự phổ biến nhất hiện nay. Nguồn gốc của bộ môn ở Philippines. Nó được sử dụng bởi các đơn vị quân đội và cảnh sát trên toàn thế giới. Kali tập trung vào chiến đấu bằng dao và gậy. Chúng kết hợp một số kỹ thuật đánh và vật lộn. 

Mặc dù nguồn gốc của bộ môn này đang là chủ đề gây tranh cãi. Thế nhưng, người ta biết rằng hệ thống chiến đấu này đã tồn tại hàng trăm năm và tương đối phức tạp. Phương pháp của Kali sẽ tập trung vào kiểm soát khoảng cách. Chúng sử dụng góc để tấn công và phòng thủ. 

Nguyên tắc cơ bản trong bộ môn là không giết đối thủ của bạn. Chúng phá hủy khả năng tấn công của anh ta. Điều này dẫn đến những đòn đánh nguy hiểm vào cánh tay hoặc bàn tay của đối thủ. Hầu hết các phong cách chiến đấu của võ thuật quân sự đều nhanh và hung hãn. Chúng sẽ nhấn mạnh vào tấn công mạnh mẽ với mức độ bạo lực cao. 

Những phong cách võ thuật quân sự trên thế giới bạn nên biết

võ thuật quân đội trên thế giới

Những phong cách võ thuật quân đội trên thế giới bạn nên biết

Võ thuật quân đội đòi hỏi các võ sĩ phải có kỹ năng chiến đấu trong hoàn cảnh khó khăn. Nó cũng đòi hỏi võ sĩ phải có sức mạnh, sự nhanh nhẹn và kinh nghiệm để đối phó với khó khăn. Ngoài ra, mỗi quốc gia sẽ có những phong cách võ thuật nổi bật khác nhau để thể hiện chiến thuật của mình: 

 • Defendu: Môn võ quân đội của Anh. 
 • Jukendo: Môn võ thuật của Nhật Bản. 
 • KAPAP: Hệ thống võ của Israel.
 • Sanshou: Được phát triển cho quân đội Trung Quốc.
 • Systema: hệ thống võ thuật của đơn vị quân đội Nga.
 • Teukgong Moosool.
 • Combatives của quân đội Hoa Kỳ.

Bài viết bạn nên đọc: Tầm quan trọng của võ thuật quân đội trong đào tạo quân sự

Kết luận

Võ thuật quân đội được xem như lĩnh vực đầy thử thách. Chúng đòi hỏi sự nghiêm túc và kỉ luật. Nếu bạn đang hứng thú về một môn võ thuật có tính ứng dụng cao với kỹ năng tự vệ siêu việt. Các môn võ thuật quân đội có thể là một lựa chọn thích hợp cho bạn. Bạn có thể liên hệ với Kickfit Sports để được tư vấn và tập luyện bộ môn võ thuật nổi tiếng trên thế giới. 

Đăng ký để nhận ưu đãi tập thử miễn phí 7 ngày cùng HLV với bộ môn bạn yêu thích tại đây!

 

Tag:

Bài viết tương tự

Võ đặc công - Tinh hoa võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam
Võ đặc công – Tinh hoa võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam

Binh chủng Đặc công là binh chủng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì lẽ đó, đơn vị này đã được tổ chức, trang bị và huấn luyện đặc biệt để có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo và hiệu quả. Võ đặc công là một […]

30/03/2024 967 Lượt
học võ thuật
Người không làm trong quân đội có được học võ thuật quân đội?

Võ thuật có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển toàn diện cho lực lượng quân đội. Bộ môn sử dụng hệ thống các môn thể thao khác nhau. Chúng giúp binh sĩ chuẩn bị tốt hơn về thể chất và tâm lý. Với những lợi ích về sức khỏe. Liệu người không […]

18/03/2023 791 Lượt
đào tạo võ thuật quân đội
Đào tạo võ thuật quân đội trong quân sự như thế nào?

Khi bạn hình dung đến một người lính đang chiến đấu. Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh của các quân nhân trang bị vũ khí tối tân nhất. Hay bạn sẽ tưởng tượng đến súng cối, lựu đạn, xe tăng,..Thực chất, hình ảnh của lực lượng vũ trang cũng gắn liền với võ […]

18/03/2023 517 Lượt
tầm quan trọng của võ thuật quân đội
Tầm quan trọng của võ thuật quân đội trong đào tạo quân sự

Khi nhắc đến lĩnh vực quân sự, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến thiết bị công nghệ cao. Từ vũ khí tân tiến, hiện đại.. Liệu có bao giờ bạn nghĩ đến võ thuật sẽ có trong quân đội? Không chỉ là một phần của quân sự. Võ thuật còn đóng vai trò quan […]

16/03/2023 521 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964