14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Đào tạo võ thuật quân đội trong quân sự như thế nào?

18/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Khi bạn hình dung đến một người lính đang chiến đấu. Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh của các quân nhân trang bị vũ khí tối tân nhất. Hay bạn sẽ tưởng tượng đến súng cối, lựu đạn, xe tăng,..Thực chất, hình ảnh của lực lượng vũ trang cũng gắn liền với võ thuật. Đào tạo võ thuật quân đội sẽ khác ra sao so với loại hình võ thuật khác? Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Võ thuật quân đội được đào tạo cho đối tượng nào?

võ thuật

Võ thuật quân đội được đào tạo cho đối tượng nào?

Mỗi đối tượng trong quân đội sẽ được tiếp cận với hình thức võ thuật khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí trong quân đội mà mức độ đào tạo sẽ khác nhau:

 • Quân nhân: ít tham gia chiến đấu sẽ ít được huấn luyện hơn.
 • Những nhóm lực lượng đặc biệt: Thủy quân lục chiến, Bộ binh Lục quân sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn.
 • Binh sĩ: Họ sẽ được đào tạo một khóa học kỹ năng võ thuật cô đọng. Tập trung vào việc lặp lại một số kỹ thuật và tư duy hiếu chiến. Những “chiêu thức” này nhằm áp dụng cho công việc của người lính, sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. 

Thông thường, những binh lính sẽ được học kỹ năng chứ không phải võ thuật thực sự. Chúng là sự kết hợp của nhiều môn võ như Judo, quyền Anh và không có tư duy hay khuôn mẫu nào.  

Việc đào tạo võ thuật dành cho lực lượng đặc biệt và quân đội dành cho cận chiến sẽ được mở rộng và chuyên sâu hơn. Chúng bao gồm sự kết hợp của các môn võ tổng hợp, quyền Anh, BJJ,..

Bài viết bạn nên đọc:  Tìm hiểu về võ thuật quân đội Việt Nam từ A – Z

Cách đào tạo võ thuật quân đội trong quân sự

đào tạo võ thuật quân đội

Cách mà các khu quân sự đang đào tạo quân đội của mình

Hệ thống đào tạo võ thuật quân đội được đưa vào huấn luyện các lực lượng quân sự trên toàn thế giới. Vào những năm 90, các khóa huấn luyện sẽ ở mức cơ bản và dành thời gian để chiến đấu tay đôi. Một số quốc gia sẽ được chia ra những hệ thống võ thuật riêng.

Bài viết bạn nên đọc: Top 5 loại võ thuật quân đội trên thế giới được sử dụng

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách mà các khu quân sự đang đào tạo quân đội của mình nhé: 

Đặc điểm của việc đào tạo võ thuật quân đội

Võ thuật quân đội sẽ thiên về đào tạo chiến đấu tay đôi. Tuy nhiên, đây sẽ là phương sách cuối cùng của một người lính khi các lựa chọn và kế hoạch chiến đấu khác không có hiệu lực. Rất nhiều quốc gia đào tạo võ thuật chiến đấu tay đôi: 

 • Trung Quốc: Sanda
 • Israel: Krav Maga
 • Nga: Sambo
 • Nước Mỹ: Võ thuật thủy quân lục chiến MCMAP
 • Vương quốc Anh: Defendu 
 • Thái Lan: Ledit

Kịch bản này thường sẽ khó xảy ra. Bởi vì những người lính ưu tú của thế giới được huấn luyện chuyên nghiệp về kỹ thuật chiến đấu sử dụng vũ trang. Thế nhưng, khi bước vào chiến trường, những người lính sẽ đối mặt với nhiều thách thức. 

Vì vậy, trong tình huống phải đối mặt với một trận chiến không có vũ khí. Họ có thể áp dụng những kỹ năng võ thuật của họ. Một số Lực lượng Vũ trang trên thế giới đang học cách chiến đấu tay đôi nhiều hơn. Các lực lượng khác cũng sẽ đưa hình thức chiến đấu không vũ trang đưa vào danh sách ưu tiên huấn luyện.

Kỹ thuật võ thuật quân đội

kỹ thuật võ thuật

Kỹ thuật võ thuật quân đội

Khi quân đội trở nên tích cực hơn trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình hơn là chiến tranh truyền thống. Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ bắt đầu dạy các tân bình các kỹ thuật võ thuật. Điều này sẽ giúp họ nhiều hơn trong chiến đấu. Đồng thời rèn cho họ kỷ luật để duy trì sự kiềm chế khi cần thiết. 

Tất cả các hệ thống võ thuật quân sự đều là phong cách chiến đấu. Chúng được phát triển để chiến đấu ngoài đời thực. Họ sẽ tập trung vào những lĩnh vực như tự vệ và huấn luyện vũ khí. Nhiều chương trình chuyên biệt được phát triển bởi các quốc gia có lực lượng quân sự lớn. 

Các lực lượng vũ trang sẽ được đào tạo một số kỹ năng võ thuật như võ thuật tổng hợp. Trong đó, các quân nhân sẽ học kết hợp các kỹ thuật gồm: Taekwondo, Muay Thái, Krav Maga, vật lộn và tự vệ cơ bản trước vũ khí cận chiến. 

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được dạy “Võ thuật biển” – một loại CQC đặc biệt. Lực lượng Phòng vệ Israel sử dụng Krav Maga. Binh lính Hàn Quốc được dạy ITF Taekwondo dưới sự chỉ đạo của Tướng Choi. Lực lượng cảnh sát Nhật bản được dạy Judo; Kendo và Taihojutsu, quân đội Trung Quốc học Sanshou.

Ứng dụng của võ thuật quân đội

ứng dụng võ thuật quân đội

Ứng dụng của võ thuật quân đội

Khi được đào tạo võ thuật quân đội, các lực lượng của chúng ta có thể kiểm soát thường dân tốt hơn và xây dựng lòng tin. Sự tôn trọng với sức mạnh của quân đội chúng ta ngay cả khi đối mặt với thù địch cũng được nâng cao. 

Khi được đào tạo võ thuật quân đội nghiêm túc, quân nhân tự vệ sẽ có được những kỹ thuật đặc biệt. Chúng giúp cứu mạng sống quý giá của các lực lượng quân đội trên khắp thế giới.

Với những kỹ năng võ thuật kết hợp, chúng sẽ phải đứng trước thử thách của các tình huống sinh tử thực tế. Đặc biệt, trong một số quốc gia phương Đông sau Thế chiến 2. Quân nhân Hoa kỳ sẽ được tiếp xúc với võ thuật cổ xưa. 

Đào tạo võ thuật quân đội để sử dụng trong quân sự hay để rèn luyện sức khỏe?

võ thuật quân đội

Võ thuật vẫn sẽ là một kỹ năng có giá trị

Vì những tiến bộ về súng và áo giáp. Võ thuật không còn là kỹ năng chính trong quá trình huấn luyện quân đội. Thay vào đó, những vũ khí tối tân đã trở thành phương pháp chiến đấu chủ yếu của bộ binh. Tuy nhiên, võ thuật quân đội vẫn hữu ích trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Đặc biệt, trong các cuộc cận chiến, đòi hỏi một số hiểu biết về kỹ năng giữ chặt đối thủ và giữ vũ khí. Cách áp dụng cơ bản trong trường hợp này là tấn công không vũ trang.

Với địa hình rộng mở, võ thuật sẽ không quan trọng. Nhưng ngược lại với không gian chật hẹp như chiến hào. Các toàn nhà và bối cảnh chiến tranh đô thị đường phố. Võ thuật vẫn sẽ là một kỹ năng có giá trị. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về phương thức đào tạo. Cũng như võ thuật của quân đội các quốc gia. Mong rằng, bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó bạn có thể tìm hiểu về lĩnh vực võ thuật này. Nếu bạn đang quan tâm đến võ thuật quân đội, hãy liên hệ với Kickfit Sports để được tư vấn và trải nghiệm các bộ môn võ thuật nổi tiếng. 

Đăng ký để nhận ưu đãi tập thử miễn phí 7 ngày cùng HLV với bộ môn bạn yêu thích tại đây!

 

Tag:

Bài viết tương tự

Võ đặc công - Tinh hoa võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam
Võ đặc công – Tinh hoa võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam

Binh chủng Đặc công là binh chủng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì lẽ đó, đơn vị này đã được tổ chức, trang bị và huấn luyện đặc biệt để có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo và hiệu quả. Võ đặc công là một […]

30/03/2024 143 Lượt
học võ thuật
Người không làm trong quân đội có được học võ thuật quân đội?

Võ thuật có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển toàn diện cho lực lượng quân đội. Bộ môn sử dụng hệ thống các môn thể thao khác nhau. Chúng giúp binh sĩ chuẩn bị tốt hơn về thể chất và tâm lý. Với những lợi ích về sức khỏe. Liệu người không […]

18/03/2023 658 Lượt
võ thuật quân đội
Top 5 loại võ thuật quân đội trên thế giới được sử dụng

Võ thuật quân sự là các phong cách võ thuật được phát triển cho chiến đấu. Nó sẽ được tập trung vào các lĩnh vực như tự vệ, vật lộn và huấn luyện vũ khí. Dù bước vào thời kì phát triển, nhiều vũ khí hiện đại tối tân được ra đời. Thế nhưng võ […]

17/03/2023 1895 Lượt
tầm quan trọng của võ thuật quân đội
Tầm quan trọng của võ thuật quân đội trong đào tạo quân sự

Khi nhắc đến lĩnh vực quân sự, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến thiết bị công nghệ cao. Từ vũ khí tân tiến, hiện đại.. Liệu có bao giờ bạn nghĩ đến võ thuật sẽ có trong quân đội? Không chỉ là một phần của quân sự. Võ thuật còn đóng vai trò quan […]

16/03/2023 379 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88