14 ngày miễn phí

Các luật Muay Thái cơ bản và cách tính điểm trong thi đấu mới nhất

15/09/2023 - Tác giả: Hương Giang

Giống như trong nhiều môn thể thao khác, các quy định trong Muay Thái cũng được thiết lập và điều chỉnh để đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu. Luật lệ trong Muay Thai được áp dụng một cách nghiêm ngặt. Trong bài viết này, Kickfit Sports sẽ tiết lộ những luật Muay Thái trong các cuộc đối đầu hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các luật muay thái cơ bản trong thi đấu mới nhất

Cac-luat-muay-thai-co-ban-trong-thi-dau

Các luật muay thái cơ bản trong thi đấu

Dưới đây là những quy tắc cơ bản trong luật Muay Thái:

 • Các trận đấu Muay Thái thường được tổ chức trên một sàn đấu hình vuông có chiều rộng lên đến 7 mét.
 • Các võ sĩ thường được sắp xếp để thi đấu ở cùng cấp độ kỹ năng và hạng cân giống nhau hoặc tương tự.
 • Hai võ sĩ bày tỏ lòng tôn kính và niêm phong võ đài bằng cách đi vòng quanh nó theo chiều kim đồng hồ. Trong quá trình này, họ dừng lại ở mỗi góc. Họ thể hiện sự tôn trọng bằng việc cúi chào. Ngoài ra, họ cũng có thể biểu diễn Wai Kru đây là một điệu nhảy truyền thống của Thái Lan.
 • Các trận đấu Muay Thai thường bao gồm năm hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút và 2 phút nghỉ giữa các hiệp.
 • Khi trận đấu bắt đầu cả hai võ sĩ có thể sử dụng tay, ống chân, đầu gối và khuỷu tay để tấn công đối phương.
 • Không giống như Boxing và Kickboxing trong luật Muay Thái võ sĩ được phép sử dụng kỹ thuật bó tay. Từ vòng vây, võ sĩ cũng có thể thực hiện các đòn đầu gối, cùi chỏ và thậm chí thực hiện các kỹ thuật quét chân.
 • Võ sĩ có thể giành chiến thắng trong Muay Thai bằng cách hạ gục đối thủ. Trọng tài có thể dừng cuộc đấu nếu cho rằng võ sĩ không còn đủ khả năng để tiếp tục (TKO). Hoặc nếu trận đấu đi hết thời gian quy định và võ sĩ nào có nhiều điểm hơn trên phiếu điểm của trọng tài thì sẽ chiến thắng.

Cách tính điểm trong luật Muay Thái

Đánh giá theo thang điểm chung

Tùy thuộc vào từng nội dung thi đấu sẽ có cách tính điểm khác nhau trong luật Muay Thai. Tuy nhiên, hệ thống điểm vẫn tuân theo một barem chung. Trong mỗi hiệp đấu, thường có ít nhất 3 trọng tài ngồi xung quanh sân đài để chấm điểm. Điểm số được ghi nhận trong mỗi hiệp dựa trên thang điểm từ 8, 9 và 10.

Cụ thể, trong một trận đấu Muay Thai nếu trong hiệp đấu đầu tiên võ sĩ A tấn công và tạo ra nhiều lợi thế hơn họ sẽ được 10 điểm và võ sĩ còn lại sẽ được 9 điểm. Trong hiệp thứ 2, nếu võ sĩ B tấn công và có sự ưu thế hơn, họ sẽ nhận được 10 điểm người còn lại được 9 điểm. Tuy nhiên, nếu trong suốt trận đấu một trong hai võ sĩ có sự phản công yếu kém thì họ có thể bị trừ điểm xuống còn 8 điểm. Hiệp đấu thứ 3 cũng được tính điểm theo cách tương tự như 2 hiệp trước. Sau 3 hiệp đấu, tổng điểm của cả hai võ sĩ được tính lại và người có điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Trong-thi-dau-Muay-Thai-nguoi-nao-nhieu-diem-hon-se-chien-thang

Trong thi đấu Muay Thái người nào nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng

Trong các trận đấu Muay Thái các trọng tài thường sử dụng hệ thống bấm điện tử để chấm điểm. Trong trận đấu, hai võ sĩ sẽ được phân chia thành hai màu khác nhau thường là màu xanh và màu đỏ. Mỗi lần khi một võ sĩ đánh trúng một đòn trọng tài sẽ bấm điện tử tương ứng. Cuối trận đấu, bằng cách xem trên bảng điểm người nào có nhiều điểm màu hơn sẽ giành chiến thắng.

Tính điểm theo thế trận

Ngoài việc chấm điểm dựa trên thang điểm, các trọng tài cũng đánh giá thế trận và các đòn đánh trong luật Muay Thai. Cụ thể, trong nội dung thi đấu Muay Thai nghiệp dư các điểm được tính khi võ sĩ thực hiện các đòn đánh như đòn từ trên xuống dưới, đòn đánh ra, đấm, đá, chỏ, gối, và đạp. Tất cả những đòn này, khi trúng vào đối thủ mà không bị che chắn hoặc bị đỡ đều được tính là 1 điểm.

Tinh-diem-theo-the-tran-trong-thi-dau-Muay-Thai

Tính điểm theo thế trận trong thi đấu Muay Thái

Việc chấm điểm trong Muay Thai không chỉ dựa vào số lần tấn công mà còn phải xem xét tính hiệu quả của từng đòn đánh. Điều này có nghĩa rằng dù võ sĩ A có thể tấn công nhiều lần nhưng nếu đòn đánh không hiệu quả và không gây thương tích hoặc không trúng vào mục tiêu quy định, thì các đòn này có thể không được tính điểm.

Trong khi đó, nếu võ sĩ B có thể tấn công một cách hiệu quả và trúng đối thủ, thì những đòn đánh này sẽ được chấm điểm cao hơn. Điều này thể hiện tính khéo léo và chiến thuật trong Muay Thai,.

Một số lưu ý khác

Có một số lưu ý quan trọng khác về cách tính điểm dựa trên thế trận trong luật Muay Thai như sau:

 • Khi hai võ sĩ tiếp cận nhau một cách gần và thực hiện các đòn đánh vào gối để được tính điểm ưu thế. Các đòn gối này phải được thực hiện mạnh mẽ và chính xác. Nếu các đòn gối chỉ được thực hiện một cách thông thường và không có sức mạnh thì sẽ không được tính điểm.
 • Trong đòn đánh vật ngã khi võ sĩ vật đối thủ xuống và gây cho họ sự mất cân bằng dẫn đến tình trạng họ bị ngã và mất lợi thế. Nhưng đòn vật ngã không được tính điểm trong Muay Thái.
 • Trong tình huống đòn đá, nếu võ sĩ A tấn công bằng đòn đá và võ sĩ B chỉ bắt đòn đá đó và vật ngã đối thủ mà không thực hiện thêm động tác nào khác, thì điều này không được tính điểm. Tuy nhiên, nếu võ sĩ B bắt chân của đối thủ và dùng chân của mình để đá vào chân trụ của đối phương để làm họ bị ngã, hoặc võ sĩ B có thể túm chân của đối thủ và sử dụng nắm đấm để tấn công và làm đối phương bị ngã thì những tình huống này sẽ được tính là một điểm đòn đá.

=> Xem thêm: Hướng dẫn tự học Muay Thái cơ bản tại nhà

Kết luận

Trên đây là các điều luật Muay Thái và những cách tính điểm trong môn võ Muay Thái. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn sâu hơn về Muay Thái và sẽ quyết định tham gia học môn này. Nếu bạn cần sự giải đáp hoặc tư vấn thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với Kickfit Sports. Đừng quên đăng ký ngay  TẠI ĐÂY hoặc liên hệ tới HOTLINE để có thể tập thử 14 ngày miễn phí nhé!

Tag:

Bài viết tương tự

Dia-chi-hoc-Muay-Thai-tai-Kickfit-Sports-Xuan-Dieu
Top 14 địa chỉ học Muay Thái chất lượng, uy tín nhất tại Hà Nội

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đã tồn tại từ xa xưa và ngày nay vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Việc tìm kiếm một khóa học Muay Thái chất lượng luôn là một vấn đề quan trọng đối với nhiều người. Để đáp ứng nhu cầu này, Kickfit Sports đã tổng […]

27/09/2023 811 Lượt
Muay-Thai-co-nguy-hiem-khong
Võ Muay Thái có nguy hiểm không? Có nên tập Muay Thái không?

Võ Muay Thái có nguy hiểm không? Có nên tập Muay Thái không? Đây là các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là  người mới bắt đầu tìm hiểu về môn võ này. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu câu trả lời quả bài viết này nhé! Võ Muay Thái có […]

27/09/2023 516 Lượt
Hoc-Muay-Thai-mat-bao-lau-de-hieu-qua-nhat
Học Muay Thái bao lâu để hiệu quả?

Bất kỳ bộ môn võ nào cũng đòi hỏi sự kiên trì trong quá trình tập luyện., Muay Thái cũng không ngoại lệ. Môn võ này yêu cầu sự kiên nhẫn và cố gắng. Vậy học Muay Thái bao lâu để đạt được hiệu quả tốt nhất? Điều này được nhiều người quan tâm khi […]

27/09/2023 586 Lượt
Thong-tin-chi-tiet-ve-gia-tap-Muay-Thai-moi-nhat
Thông tin chi tiết về giá tập Muay Thái mới nhất

Muay Thái hiện đang là một trong những môn võ hiện đại thu hút nhiều người tập ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vì vậy rất có nhiều người hay thắc mắc là: Giá tập Muay Thái bao nhiêu? Liệu đây có phải là môn học đắt đỏ? Nơi nào là lựa chọn tốt nhất […]

21/09/2023 423 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964