14 ngày miễn phí

Tất tần tật về luật thi đấu MMA được ban hành mới nhất 2023

17/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

MMA được biết là môn võ thuật tổng hợp hay còn gọi là võ thuật tự do mang tính chất đối kháng cao. Hiện bộ môn đang nhận được sự quan tâm của khán giả không kém gì bóng đá. Thế giới cũng phát triển các giải đấu MMA với mục đích tạo sân chơi cho những người muốn theo đuổi con đường MMA chuyên nghiệp. Tuy nhiên trước khi trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp thì ngoài việc tập luyện, bạn cũng cần phải biết luật thi đấu MMA. Dưới đây là tổng hợp những luật thi đấu của bộ môn võ thuật tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất cho mọi người tham khảo. 

Một số giải đấu MMA lớn nhất thế giới

luật thi đấu MMA

MMA cũng có một bộ luật, quy định riêng giống như những bộ môn thể thao khác

Giải đấu MMA UFC

UFC là viết tắt của từ Ultimate Fighting Championship và đây cũng là tổ chức MMA lớn nhất thế giới. UFC được thành lập vào năm 1993 và đã đặt nền móng cho kỷ nguyên của MMA. UFC có trụ sở tại Las Vegas và được định giá là doanh nghiệp tỷ đô. Cho đến hiện nay, UFC đã tổ chức thành công gần 300 sự kiện thi đấu. Chủ tịch giải đấu là doanh nhân Dana White.

Giải đấu MMA ONE Championship

Phương Tây có sự thống trị của UFC thì phương Đông, ONE Championship làm bá chủ. ONE được thành lập vào năm 2011 do Chatri Sityodtong điều hành. Giải đấu ra mắt thế giới với sự kiện đầu tiên vào ngày 3 tháng 9 năm 2011. ONE là sân chơi cho các võ sĩ MMA châu Á cùng các bộ môn thể thao chiến đấu khác. ONE Championship hiện nắm giữ các siêu sao quốc tế như Bibiano Fernandes, Shinya Aoki,…. Tổ chức quảng bá MMA cũng chú ý đến võ sĩ Việt Nam. Họ đã ký hợp đồng với nhà vô địch Martin Nguyễn và “độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất.

Giải đấu MMA Bellator

Bellator MMA được thành lập bởi Bjorn Rebney vào năm 2008 là đối thủ lớn nhất của UFC ở Bắc Mỹ. Bellator hiện đang ký hợp đồng với những võ sĩ chưa ký hợp đồng với UFC như Michael Chandler, Eduardo Dantas,…. Cựu giám đốc điều hành Strikeforce, Scott Coker đang quản lý, hoạt động hoàn toàn ở Mỹ.  Bellator bắt đầu tổ chức sự kiện tại châu Âu và Canada cho thấy họ đang muốn vươn tầm thế giới.

=> Xem Thêm: TOP 9 võ sĩ MMA mạnh nhất hiện nay

Nội dung thi đấu tại các giải đấu MMA thế giới

Võ thuật tổng hợp mang tính đối kháng cao nên để đảm bảo công bằng sẽ dựa vào hạng cân. Các trận đấu MMA được chia thành 8 hạng cân khác nhau.

 • Hạng Flyweight (hạng ruồi): Võ sĩ dưới 57 kg.
 • Hạng Bantamweight (hạng gà): Võ sĩ cân nặng từ 57 kg – 61 kg.
 • Hạng Featherweight (hạng lông): Võ sĩ cận nặng từ 61 kg – 66 kg.
 • Hạng lightweight (hạng nhẹ): Võ sĩ cân nặng từ 66 kg – 70 kg.
 • Hạng welterweight (hạng bán trung): Võ sĩ cân nặng từ 70 kg – 77 kg.
 • Hạng middleweight (hạng trung): Võ sĩ cận nặng từ 77 kg – 84 kg.
 • Hạng light heavyweight (hạng dưới nặng): Võ sĩ từ 84 kg – 93 kg.
 • Hạng heavyweight (hạng nặng): Võ sĩ từ 93 kg – 120 kg.

Quy định luật thi đấu của MMA

San-dau-duoc-rao-lai-de-dam-bao-an-toan-cho-vo-si

Sàn đấu được rào lại để đảm bảo an toàn cho võ sĩ

Quy định về thời gian và sàn đấu trong luật thi đấu MMA

Thời gian thi đấu:

Các trận đấu MMA đều được phát sóng trực tiếp và cũng không thể dự đoán trước. Do vậy, việc giới hạn thời gian trận đấu đã được thiết lập. Hầu hết các trận đấu chuyên nghiệp sẽ có 3 vòng đấu, mỗi hiệp đấu trong 5 phút. Tại các trận tranh đai vô địch thường diễn ra 5 hiệp đấu và mỗi hiệp đấu trong 5 phút.  

Mỗi một giải đấu có thể đưa ra những thay đổi về thời gian thi đấu, miễn là nhận được sự đồng ý. Tại giải MMA Pride Fighting Championship của Nhật Bản đã có sự thay đổi. Hiệp mở đầu được diễn ra trong vòng 10 phút, 2 vòng còn lại diễn ra trong 5 phút.

Quy định sàn đấu:

Điểm đặc trưng của MMA là thi đấu trong lồng sắt với mục đích đảm bảo võ sĩ không bị rơi khỏi sàn đấu. Lý giải việc làm như vậy là do trường hợp võ sĩ tung đòn áp đảo hoặc vật ngã đối thủ. Bộ quy tắc được ban hành của MMA cũng đã nêu rõ: “Khu vực thi đấu được làm hàng rào bằng chất liệu phù hợp. Phải đảm bảo võ sĩ không bị rơi khỏi lồng sắt”.

Sàn đấu bắt buộc phải là hình tròn hoặc bát giác, độ dài mỗi cạnh bằng nhau. Đường kính không nhỏ hơn 7,6m x 7,6m; không lớn hơn 9,2m x 9,2m, chiều cao sàn là 1m. Sàn đấu phải có đệm lót với độ dày ít nhất 40mm. Sàn thi đấu phủ một lớp thảm nhựa tổng hợp mềm. Một góc sàn ký hiệu màu xanh, đối diện kỹ hiệu màu đỏ.

Xem thêm: Điểm danh những trận đấu MMA hay nhất Thế Giới

Hành động bị cấm trong luật thi đấu MMA

MMA là môn võ thuật tự do nên nhiều người đã lầm tưởng bộ môn không hề có luật lệ. Quan niệm này hết sức sai lầm và cũng cho thấy bạn chưa biết tìm kiếm thông tin chính thống. Bộ luật chung của MMA có hơn 25 điều khoản cấm trong danh sách. Luật thi đấu này đã được công nhận và áp dụng trên phạm vị toàn thế giới.

Nếu trọng tài trận đấu phát hiện các hành động cấm và có chủ đích, võ sĩ sẽ bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lần vi phạm, võ sĩ sẽ bị trọng tài trừ điểm. Cụ thể những hành động cấm được Liên đoàn MMA thế giới liệt kê:

 • Không tấn công vào háng đối phương.
 • Không lên gối tấn công vào đầu của đối phương trong lúc nằm xuống sàn.
 • Không đánh vào sau gáy, xương sống của đối phương.
 • Không móc mắt đối phương.
 • Không móc miệng đối phương.
 • Không chọn ngón tay vào mũi, miệng.
 • Không được cắn đối phương.
 • Không nắm tóc, bóp cổ đối phương.
 • Không túm vào vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu.
 • Không quăng đối phương ra khỏi sàn đấu.
 • Không cào, cấu và lên gối khu vực thận.
 • Không tấn công đối phương khi họ đang được trọng tài nhắc nhở.
 • Sau khi kết thúc trận đấu không được tấn công đối phương.
 • Không lăng mạ đối phương trên sàn đấu.

Quy định kết thúc trận đấu MMA 

luật thi đấu MMA

Đòn trỏ 12-6 bị cấm trong thi đấu MMA

Cách tính điểm trong luật thi đấu MMA

Trong mỗi trận đấu sẽ có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc lồng đấu. Họ là người trực tiếp đánh giá quá trình thi đấu của võ sĩ. Thông qua các yếu tố khả năng ra đòn, vật, kiểm soát thế trận, tấn công và phòng thủ. Thang điểm là 10 điểm và bên thắng được 10, bên thua là 9 hoặc ít điểm hơn. Rất ít trận đấu giám khảo cho cả hai võ sĩ cặp điểm 10-10.  

Các trận đấu đối kháng MMA sẽ kết thúc bằng nhiều cách khác nhau.

Trường hợp công nhận chiến thắng:

 • Knock out (Hạ đo ván): Võ sĩ bị đánh bất tỉnh, trọng tài tuyên bố kết thúc trận đấu với phần thắng nghiêng về đối thủ.
 • Submission (Đầu hàng): Một trong hai võ sĩ chấp nhận thua cuộc bằng biểu hiện dưới đây: vỗ 3 lần lên người đối thủ. vỗ 3 lần xuống sàn đấu hoặc lên tiếng chịu thua.
 • Technical knockout: Kết thúc trận đấu bằng đo ván kỹ thuật. Thường do các trường hợp trọng tài yêu cầu dừng trận khi thấy 1 trong 1 võ sĩ bị áp đảo và không có khả năng tự vệ. Hoặc võ sĩ đó đã có dấu hiệu bị thương nặng. Huấn luyện viên của võ sĩ tung khăn trắng để chịu thua. Trường hợp cuối cùng là bác sĩ dừng trận đấu.

Trường hợp khác:

Knock-out-doi-thu-de-chien-thang-hop-le

Knock out đối thủ để chiến thắng hợp lệ

 • Decision: Trận đấu kết thúc bằng phán quyết của trọng tài.
 • Forfeit: Một trong 2 võ sĩ tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu diễn ra.
 • Disqualification: Võ sĩ phạm lỗi đã bị cảnh cáo quá 3 lần sẽ bị loại trực tiếp.
 • No contest: Cả hai võ sĩ đều phạm lỗi không được phép tiếp tục thi đấu sẽ được tuyên bố hòa.

Thể hiện sự tôn trọng trong các trận đấu MMA

Trong MMA thì bắt tay và ôm là truyền thống nhằm thể hiện sự tôn trọng đối thủ của bạn. Các võ sĩ thoải mái trò chuyện, giao lưu trước khi tiến hành cân đo. Kết thúc trận đấu họ sẽ bắt tay và ôm nhau giữa sàn đấu. Đây là một cách để thể hiện sự tôn trọng cho đối thủ hay bộ môn MMA.

Lời kết

Bài viết trên đây đã đưa những điều luật mới nhất của MMA tổng hợp tại đây. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc. Hãy theo dõi và đón đọc những bài viết mới nhất của Kickfit Sports. Kickfit Sports vui mừng thông báo câu lạc bộ chính thức tham gia giải đấu Lion Championship 2023. Sau một thời gian chuẩn bị và tập luyện không ngừng nghỉ, các võ sĩ của câu lạc bộ đã tự tin bước lên sàn đấu.

Cùng chờ đón các trận đấu của võ sĩ thuộc Kickfit Sports nhé! Để nhận tư vấn trực tiếp về bộ môn MMA bạn có thể liên hệ tới HOTLINE hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Tag:

Bài viết tương tự

Cac-hang-can-trong-MMA-nao-co-suc-hut-nhat-thoi-diem-hien-tai
Các hạng cân trong MMA nào có sức hút nhất thời điểm hiện tại?

Tương tự như tất cả các môn võ thuật khác MMA cũng sử dụng một hệ thống hạng cân. Mục đích chính của việc phân chia các hạng cân MMA là để tạo ra sự cân bằng trong các cuộc đấu. Để hiểu rõ hơn về hệ thống các hạng cân trong MMA và hạng […]

23/10/2023 650 Lượt
Giao-an-tap-MMA-ve-Ky-thuat-Da
Giáo án tập MMA chi tiết từ A – Z cho người mới bắt đầu

Giáo án tập luyện luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu một khóa học MMA. Đồng thời giúp bạn xác định được lịch trình tập luyện cụ thể từ đó tránh sai hướng và đảm bảo bạn đạt được mục tiêu tập luyện ban đầu. MMA là môn thể thao có một […]

14/10/2023 766 Lượt
Gia-tap-MMA-bao-nhieu-tien-1-thang
Giá tập MMA bao nhiêu tiền 1 tháng?

Giá tập MMA có rất nhiều phân khúc khác nhau. Mức giá tập luyện thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị cung cấp phòng tập, các dịch vụ đi kèm và cơ sở vật chất. Hãy đọc bài viết dưới đây từ Kickfit Sports để hiểu rõ hơn về chi phí cho […]

14/10/2023 882 Lượt
Khabib-Nurmagomedov-Vo-si-MMA-manh-nhat-the-gioi-hien-nay
TOP 9 võ sĩ MMA mạnh nhất hiện nay

Võ sĩ MMA là những vận động viên tài năng, mạnh mẽ và đa tài. Họ được đào tạo trong nhiều môn võ khác nhau như: Boxing, Kick Boxing, Karate và Muay Thái. Để đạt được thành công trong môn thể thao này, họ phải dành nhiều năm rèn luyện chăm chỉ và cống hiến […]

14/10/2023 795 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964