14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

MMA là gì và những điều cơ bản cần biết về MMA

16/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

MMA đã bắt đầu được tập luyện phổ biến hơn ở Việt Nam trong những năm gần đây. Mặc dù du nhập từ quốc tế nhưng cũng nhanh chóng nhận được quan tâm của giới trẻ. Ngày càng có nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau tham gia tập luyện. Các chương trình phát sóng nội dung về MMA cũng có tỷ suất người xem khá cao. Vậy bạn có thật sự hiểu MMA là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây khi bạn muốn tìm kiếm thông tin về MMA chuẩn xác nhất nhé!

Khái niệm MMA là gì?

Khong-chi-de-thi-dau-tac-dung-cua-MMA-mang-lai-rat-nhieu-cho-suc-khoe-nguoi-tap

Nhiều người sẽ khó hình dung MMA là gì nếu không có những thông tin chính thống

Chắc hẳn nhiều người sẽ tự hỏi MMA là viết tắt của từ gì? Câu trả lời là MMA được viết tắt từ Mixed Martial Arts. MMA là một bộ môn võ thuật tổng hợp hay còn gọi là võ thuật tự do. Bộ môn có tính chất đối kháng và chiến đấu rất cao. Võ sĩ có thể sử dụng kỹ thuật từ các môn võ thuật như boxing, judo, karate, muay Thái, đấu vật,….

Trong thi đấu MMA bạn được phép kết hợp nhiều bộ môn và dùng bất kì kỹ thuật nào để hạ đối phương. Mục đích của MMA chính là tìm kiếm kỹ năng chiến đấu đỉnh cao từ các môn võ khác nhau. Môn thể thao này được thi đấu trong lồng sắt và đảm bảo an toàn cho võ sĩ. Nghe thì có vẻ hơi sợ nhưng nó giúp võ ĩ không bị rơi khỏi võ đài.

Một người được công nhận là võ sĩ MMA cần phải trải qua quá trình đào tạo trong thời gian dài. Họ phải tập luyện nhiều bộ môn võ thuật cùng lúc, sử dụng thành thạo các dụng cụ tập mma và một số bài tập tăng thể lực chuyên biệt. Các võ sĩ còn được biết đến là những người có kỹ năng toàn diện trong giới thể thao. Một số võ sĩ MMA còn có bằng đại học hay các bằng cấp chuyên môn liên quan.

Nguồn gốc ra đời của bộ môn MMA

Huyen-thoai-Ly-Tieu-Long-chinh-la-cha-de-cua-vo-thuat-tong-hop

Huyền thoại Lý Tiểu Long chính là cha đẻ của võ thuật tổng hợp

Người đầu tiên tạo ra võ thuật tổng hợp chính là huyền thoại Lý Tiểu Long. MMA được sáng lập dựa trên ý tưởng tổng hợp chiêu thức cơ bản của các mô võ. Chúng được bắt đầu từ khi Lý Tiểu Long sáng lập “Tiệt quyền đạo”. Lý Tiểu Long chính là tổ sư và là người khởi xướng tổng hợp võ thuật. Ông cùng võ sư khác góp phần xây dựng nền móng cho võ thuật tự do.

Những năm đầu thế kỷ 20 đã diễn ra giải đấu võ thuật tổng hợp tại quốc gia thuộc “Tứ hổ châu Á”. Ở Barasil có một môn thể thao cho phép võ sĩ từ nhiều môn phái thi đấu và không có luật lệ. Gia tộc Gracie rất tích cực quảng bá những trận đấu trên. Việc này nhằm mục đích giới thiệu môn phái nhu thuật Brasil của đất nước họ.

Giai đoạn 1960 – 1970 Lý Tiểu Long thông qua “Tiệt quyền đạo” để truyền bá võ thuật tổng hợp. Đến năm 1980, CV Productions, Inc đã ra mắt giải đấu MMA đầu tiên tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên vào năm 1983 bộ môn thể thao này đã bị ban lệnh cấm. Phải đến 1993, gia tộc Gracie tới Hoa Kỳ và thành lập công ty quảng bá MMA, Ultimage Fighting Championship (UFC).

Quá trình phát triển của MMA là gì?

Giai đoạn cổ đại

Thời Trung Quốc cổ đại, đã xuất hiện loại hình thể thao chiến đấu tổng hợp tự do. Người tham gia sẽ thi đấu trên “Lôi đài” họ sử dụng kỹ thuật của kung fu quyền anh và đấu vật. Hy Lạp cổ đại cũng có môn thể thao tên là pankration, kỹ thuật vật và đòn đấm tương tự MMA ngày nay. Bộ môn xuất hiện lần đầu tiện tại kỳ Olympic thứ 33, năm 648 TCN.

Một vài nghiên cứu khác của MMA cũng đã công bố những bằng chứng liên quan về châu Á. Họ chỉ ra ở Ấn Độ và Nhật Bản cũng đã có môn thể thao đối kháng tổng hợp. Các môn thể thao này có nhiều nét tương đồng với võ thuật tổng hợp. Hãy nói chính xác hơn là tất cả các bộ môn trên đều tạo tiền đề cho MMA sau này.

Buc-tuong-mieu-ta-hai-vo-si-dang-thi-dau-trong-Dau-truong-La-Ma

Bức tượng miêu tả hai võ sĩ đang thi đấu trong Đấu trường La Mã

Giai đoạn sau thế kỷ 19

Thời gian này bắt đầu ra đời những bộ môn thể thao đối kháng như savate, vật catch wrestling. Các võ sĩ tham gia tập luyện đều muốn được thi đấu để chứng minh môn võ của mình là mạnh nhất. Do vậy, nhiều trận đấu công khai đã được tổ chức tại các châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

Năm 1899, William Barton sáng tạo ra bartit su là một dạng võ thuật tổng hợp. Bộ môn này đã tổng tổng hợp kỹ thuật của đấu vật, quyền Pháp và đánh gậy kiểu Pháp. Chính vào thời điểm này các trận đấu bắt đầu theo hướng MMA. Năm 1920 Nga bắt đầu phổ biến sambo là loại hình chiến đấu được pha trộn từ đấu vật, judo và quyền cước.

Phải đến năm 1960, Lý Tiểu Long là người đã tập hợp những kỹ thuật hay nhất của các môn võ trên. Ông cũng tin rằng: “Võ sĩ giỏi nhất là người sẽ thích nghi với mọi môn phái và không tuân theo hệ thống nào”. Chủ tịch của UFC ví Lý Tiểu Long là “cha đẻ của võ thuật tổng hợp”.

Từ đầu thế kỷ 20 đến nay

Bạn có thể thấy MMA được bắt nguồn từ nhu thuật Brasil và giải đấu Vale Tudo. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1920 và trở nên nổi tiếng hơn. Ở Nhật Bản các giải đấu đối kháng tổ chức với tên gọi là Ishu Kakutougi Sen. Tại Hoa Kỳ giải đấu Tough Guy Contest được tổ chức vào 20/3/1980 là giải đấu đầu tiên. Như đã nói ở trên thì bộ môn này bị cấm tổ chức thi đấu vào năm 1983.

Giải đấu chỉ được quay trở lại Mỹ khi có sự hỗ trợ của Ultimate Fighting Championship vào năm 1993.Giải đấu đã châm ngòi cho một cuộc cách mạng trong giới võ thuật khi nó ngày càng phổ biến. Cũng trong những năm 1994, 1995 và 1997 đã có nhiều giải đấu võ thuật tổng hợp được tổ chức. Tất cả đều thành công làm mọi người quan tâm đến võ thuật tổng hợp.

Ở Bắc Mỹ, bộ môn này đã lên một tầm cao mới khi bùng nổ truyền thông và người hâm mộ. Lý do dẫn đến là trận đấu của nhà vô địch UFC Chuck Liddell vs Tito Oztis vào tháng 12 năm 2006. Trận đấu mang về doanh thu bằng với sự kiện quyền Anh lớn nhất lúc bấy giờ. Khoảng thời gian đó sự kiện boxing đang là bá chủ và nhận lượt yêu thích khổng lồ.

Cũng trong năm 2006 doanh thu của tổ chức UFC đã vươn lên dẫn đầu các chương trình võ thuật. Chủ sở hữu của UFC lúc đó đã mua lại Pride Fc nhằm mục đích hợp nhất các võ sĩ. Họ đã có kế hoạch trở thành giải đấu MMA duy nhất của thế giới.

Xem nay: Tìm hiểu khoá học MMA từ A – Z tại Kickfit Sports

Tìm hiểu về tổ chức quảng bá thế giới của MMA

Ultimage Fighting Championship (UFC)

Giai-dau-vo-thuat-tong-hop-lon-nhat-the-gioi

Giải đấu võ thuật tổng hợp lớn nhất thế giới

Giải đấu bắt đầu được thành lập vào năm 1993 và là giải đấu MMA chính thức đầu tiên. Giải đấu đã tổ chức gần 300 sự kiện, mở ra kỷ nghiêm mới cho MMA. UFC đã thành công trong việc quảng bá võ thuật tổng hợp khi nhận được nhiều lời công tác. Thậm chí các đài truyền hình và kênh thông tin lớn thế giới cũng đưa tin về các trận đấu.

Giải đấu được đặt theo tên công ty giải trí MMA của Mỹ, có trụ sở tại Las Vegas. Công ty này cũng là đơn vị quảng bá MMA lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Năm 2001 Dana White trở thành chủ tịch và tiếp quản điều hành công ty. Nhờ sự quản lý của ông, UFC đã trở thành doanh nghiệp có giá trị hàng tỷ đô.

UFC chính là cái nôi đưa tên tuổi của nhiều võ sĩ MMA trở nên nổi tiếng hơn. Nhờ đó, họ cũng kiếm được nhiều hợp đồng quảng cáo và giảng dạy tại các phòng tập MMA lớn. Một số võ sĩ nổi bật: Conor McGregor, Nate Diaz, Israel Adesanya,….

Bellator MMA

Tên gọi trước đây là Bellator Fighting Championships, là giải đấu MMA của Mỹ. Giải đấu này chính là đối thủ lớn nhất của UFC tại Mỹ. Công ty được thành lập năm 2008 bởi chủ tịch và giám đốc Bjorn Rebney. Giải đấu tổ chức lần đầu tiên năm 2009, cho đến hiện tại đã có hơn 200 sự kiện diễn ra. Bellator đã thành công trong việc mời những huyền thoại MMA ở thời kỳ trước thi đấu.

Bellator đạt được thỏa thuận với DAZN và được kênh truyền hình phát sóng trên khung giờ cố định. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, hợp đồng đã được chấm dứt trước thời hạn. Sau đó, sự kiện của Bellator được trình chiếu độc quyền trên Showtime vào tháng 4 năm 2021 đến nay.

ONE Championship

Martin-Nguyen-hien-dang-thi-dau-cho-ONE-Championship

Martin Nguyễn hiện đang thi đấu cho ONE Championship

Tên gọi trước đây là ONE Fighting Championship hoặc ONE FC là tổ chức quảng bá võ thuật tổng hợp. Công ty chủ quản có trụ sở tại Singapore và giám đốc điều hành là doanh nhân Chatri Sityodtong. Công ty được thành lập vào ngày 14 tháng 7 năm 2011, sự kiện đầu tiên tổ chức ngày 3 tháng 9 năm 2011. Đến thời điểm hiện tại, ONE Championship cũng đã tổ chức thành công hơn 100 sự kiện.

ONE Championship chủ yếu phát sóng trên các nhà đài của các quốc gia châu Á. Giải đấu hiện đang ký hợp đồng với các huyền thoại kickboxing, muay Thái. Tiêu biểu như Brandon Vera, Aung La N Sang, Rodtang Jitmuangnont. Võ sĩ Việt Nam tham gia giải đấu này là Nguyễn Trần Duy Nhất và Martin Nguyễn.

Rizin Fighting Federation

Đây là một giải đấu mới diễn ra tại Nhật Bản nhưng đã tạo được tiếng vang trong khu vực. Mặc dù giải đấu mới xuất hiện vào năm 2015 nhưng đã kế thừa tinh hoa từ Pride FC. Điểm nổi bật là sở hữu những trận đấu ngang tài ngang sức giữa các võ sĩ. Các sự kiện của giải đấu được phát sóng trên Spike TV và một đài truyền hình lớn khác. Họ cũng thu hút rất nhiều võ sĩ tên tuổi tham gia thi đấu. Tiêu biểu là Mirko Filipovic, Tenshin Nasukawa và Kyoji Horiguchi,….

Giới thiệu chung về võ thuật tổng hợp việt Nam (MMA Việt Nam)

Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam được thành lập vào 22/01/2020. Với quyết định thành lập này, Việt Nam cho thấy sự kỳ vọng MMA sẽ phát triển. Mục tiêu của Liên đoàn MMA Việt Nam là tạo ra sân chơi cho võ sĩ MMA Việt Nam và thúc đẩy quảng bá bộ môn. Nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan, liên đoàn đã tổ chức giải đấu MMA chuyên nghiệp đầu tiên trong năm 2022.

Giải đấu MMA Lion Championship

Lan-dau-tien-Viet-Nam-to-chuc-giai-dau-MMA-chuyen-nghiep

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức giải đấu MMA chuyên nghiệp

Đây là giải đấu võ thuật tổng hợp đầu tiên do Việt Nam đứng ra tổ chức. Giải đấu đã quy tụ hơn 120 võ sĩ tham dự, có cả võ sĩ quốc tế thi đấu. Giải đấu có sự góp mặt của những võ sĩ nổi tiếng như Nguyễn Trần Duy Nhất, Trần Quang Lộc, Nguyễn Thị Thanh Trúc,…. Ngay từ khi được công bố, giải đấu đã làm bùng nổ truyền thông.

Võ thuật tổng hợp đang dành được nhiều sự quan tâm của giới đam mê võ thuật. Tuy bộ môn còn khá mới tại Việt Nam nhưng cũng đã trải qua những thăng trầm của lịch sử. Bạn hoàn toàn có thể thấy MMA không hề thua kém những bộ môn võ thuật khác.

Trong năm nay Kickfit Sports sẽ tham gia tranh tài tại giải đấu MMA Lion Championship 2023. Đây cũng là năm đầu tiên võ sĩ của Kickfit Sports góp mặt tranh đai vô địch. Hy vọng các võ sĩ sẽ giữ một tâm lý thi đấu máu lửa nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu bạn quan tâm bộ môn này, hãy đến Kickfit Sports để tìm hiểu và tập luyện MMA.

Tag:

Bài viết tương tự

Cac-hang-can-trong-MMA-nao-co-suc-hut-nhat-thoi-diem-hien-tai
Các hạng cân trong MMA nào có sức hút nhất thời điểm hiện tại?

Tương tự như tất cả các môn võ thuật khác MMA cũng sử dụng một hệ thống hạng cân. Mục đích chính của việc phân chia các hạng cân MMA là để tạo ra sự cân bằng trong các cuộc đấu. Để hiểu rõ hơn về hệ thống các hạng cân trong MMA và hạng […]

23/10/2023 361 Lượt
Giao-an-tap-MMA-ve-Ky-thuat-Da
Giáo án tập MMA chi tiết từ A – Z cho người mới bắt đầu

Giáo án tập luyện luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu một khóa học MMA. Đồng thời giúp bạn xác định được lịch trình tập luyện cụ thể từ đó tránh sai hướng và đảm bảo bạn đạt được mục tiêu tập luyện ban đầu. MMA là môn thể thao có một […]

14/10/2023 368 Lượt
Gia-tap-MMA-bao-nhieu-tien-1-thang
Giá tập MMA bao nhiêu tiền 1 tháng?

Giá tập MMA có rất nhiều phân khúc khác nhau. Mức giá tập luyện thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị cung cấp phòng tập, các dịch vụ đi kèm và cơ sở vật chất. Hãy đọc bài viết dưới đây từ Kickfit Sports để hiểu rõ hơn về chi phí cho […]

14/10/2023 339 Lượt
Khabib-Nurmagomedov-Vo-si-MMA-manh-nhat-the-gioi-hien-nay
TOP 9 võ sĩ MMA mạnh nhất hiện nay

Võ sĩ MMA là những vận động viên tài năng, mạnh mẽ và đa tài. Họ được đào tạo trong nhiều môn võ khác nhau như: Boxing, Kick Boxing, Karate và Muay Thái. Để đạt được thành công trong môn thể thao này, họ phải dành nhiều năm rèn luyện chăm chỉ và cống hiến […]

14/10/2023 242 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88