14 ngày miễn phí

Võ thuật thời kì hiện đại – Mặt mạnh và mặt yếu

10/05/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Trong thời hiện đại, võ thuật đã và đang thay đổi và có những biến động không ngừng. Mỗi bộ môn sẽ có những mặt mạnh và yếu riêng như những thế đòn nguy hiểm, độc đáo. Chúng như điểm đặc biệt riêng của từng môn phái. Vậy thì võ thuật thời kì hiện đại đang được thực hành, tập luyện như thế nào? Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu về bản chất của võ thuật qua bài viết này nhé.

Những môn võ đối kháng không vũ trang được thể thao hóa

Boxing

boxing

Boxing được biết đến là môn võ lâu đời được thể thao hóa sớm nhất. Bộ môn đã được cải biên nhiều nhất về hình thức

Boxing được biết đến là môn võ lâu đời được thể thao hóa sớm nhất. Bộ môn đã được cải biên nhiều nhất về hình thức. Kỹ thuật của Boxing chỉ là những cú đấm. Vì thế, nó mang phong cách chiến đấu hoàn thiện. Cùng các kỹ năng đánh tay kết hợp với chân và đầu. Có rất ít bộ môn mang phong cách chiến đấu như Boxing.

Boxing chính nó đã tự chứng minh là hiệu quả và được phát huy vào mỗi cuối tuần trong các trận thi đấu. Thế nhưng, kỹ thuật đấm hiện tại của Boxing chỉ hợp để đấm với găng Boxing. Nếu đấm bằng tay trần sẽ có nguy cơ bị chấn thương. Nhất là khi tung lực đấm mạnh vào phần xương sọ.

Tuy có thể phòng thủ trước những đòn đánh đầu và thân, Boxing lại khó để chống lại những đòn đánh thấp. Vốn chỉ cần bộ footwork linh hoạt để hỗ trợ cho những đòn đấm, boxing đã kết hợp lại với nhũng đòn đấm mạnh mẽ.

Bài viết tham khảo: Muôn vàn kiểu đổi đòn trong Boxing

Kickboxing

võ thuật thời kì hiện đại

Kickboxing được sinh ra để hoàn thiện những đòn đá của boxing

Kickboxing được sinh ra để hoàn thiện những đòn đá của boxing. Không hề có hình thức cụ thể nào, Kickboxing mang nhiều phong cách khác nhau như Savate và Boxing. Kickboxing Hà Lan với phương thức đá thấp của Muay Thái và kỹ thuật đấm Boxing. Trong khi đó Kickboxing Mỹ áp dụng đòn đấm Boxing kết hợp với Karate hoặc Taekwondo.

Dù thành thạo Boxing nhưng chỉ áp dụng được cú đá bổ trợ không thay đổi lối footwork của Boxing. Điều này khiến Kickboxing mang điểm yếu của Boxing. Tuy nhiên sau khi thay đổi lối footwork, Kickboxing lại trở nên giống Muay Thái ngoại trừ đấm đá nhiều hơn.

Muay Thái

Muay Thái được biết đến là môn võ đánh rất thực dụng, tư thế đứng để chống lại đòn chân. Khi Boxing dùng toàn bộ cơ thể để đấm thì Muay Thái dùng toàn bộ “vũ khí” để chiến đấu. Được xem như môn võ “Bát Chi”, Muay Thái dùng 8 đòn đánh xuất pháp, 4 cặp nắm đấm, cùi chỏ, đầu gối và chân.

Muay Thái đánh tay khá tốt. Thế nhưng sức mạnh nằm ở những cú đá uy lực, đầu gối, cùi chỏ. Cùng với đó là động tác nắm tay gồm một số cú hạ gục hiệu quả. Vì thế mà Muay Thái được xem như môn võ toàn diện. Tuy nhiên, những đòn bắt chân, quét và ôm clinching thì không hề có kỹ thuật bắt vật. Thế đứng thẳng của Muay Thái cũng dễ bị sơ hở, vì thế sẽ trở nên vô dụng khi địa chiến.

Bài viết tham khảo: Mối liên hệ giữa Muay Thái và văn hóa Thái Lan có gì?

BJJ

võ thuật BJJ

Được biết đến là vua của võ thuật địa chiến. BJJ có cả kỹ thuật vật lộn Gi và không Gi

Được biết đến là vua của võ thuật địa chiến. BJJ có cả kỹ thuật vật lộn Gi và không Gi. Tuy nhiên, đây lại là môn võ tương đối an toàn so với môn võ trên. BJJ cho bạn thực hiện trận đấu mọi lúc với nguy cơ chấn thương thấp nhất. Nếu bạn không ưa thích đòn đánh bạo lực gây chấn thương thì nên học BJJ.

Bạn sẽ học được cách kết thúc trận đấu hiệu quả bằng cách khuất phục đối thủ. Thế nhưng, những kỹ thuật gây bóp nghẹt hoặc trật khớp rất nguy hiểm nếu làm sai kỹ thuật như đòn khóa nghẹt cổ.

BJJ chỉ tập trung vào bắt vật hay khóa siết. Tuy nhiên, nó đã từng thống trị UFC, môn võ bất bại của gia đình Gracie. Mặt khác, BJJ một mặt cũng không liên quan cho lắm. Dù vẫn sẽ là môn võ quan trọng cho 1 hình thức hoàn hảo hơn, BJJ cũng dần trở nên bão hòa hơn.

MMA (gồm Sambo, Kudo, Vale Tudo..)

mma

MMA vẫn mang phong cách hiệu quả trong những cuộc chiến thực sự

MMA mang phong cách tổng hợp của tất cả mọi môn võ. Dù vẫn chưa đủ để trở thành môn võ thuật chính thống, MMA vẫn mang phong cách hiệu quả trong những cuộc chiến thực sự. Bạn có thể tự do thực hành kết hợp các phòng cách phù hợp với mình. Không có giáo trình cụ thể về những động tác trong MMA, thế nhưng những động tác tối thiểu bạn không được phép thực hiện.

Hầu hết mọi người đồng ý phương pháp hữu hiệu nhất cho MMA là Boxing/Muay Thái để đánh đứng, BJJ cho giao tranh mặt đất. Vì vậy, hình thức MMA gần như đã loại bỏ hầu hết khuyết điểm và khai thác tối đa thế mạnh các môn võ.

Những môn võ truyền thống – Võ thuật thời kì hiện đại

võ thuật thời kì hiện đại

Hầu hết lịch sử môn phái đều được truyền miệng giữa các đời truyền nhân.

Hầu hết lịch sử môn phái đều được truyền miệng giữa các đời truyền nhân. Vì thế sẽ có sự khác biệt giữa thực tế và các giai thoại truyền thiết. Chúng ta hãy cùng xem lại một số môn võ truyền thống không vũ trang vẫn đang được tập luyện ở hiện tại nhé:

 • Kungfu
 • Thiếu Lâm
 • Vịnh Xuân quyền
 • Túy quyền
 • Thái cực quyền
 • Aikido
 • Sumo
 • Capoeira
 • Vovinam
 • Dambe

Kết luận

Qua bài viết trên, có vẻ như võ thuật thế giới vô cùng đa dạng và vẫn còn những điểm đặc biệt. Bên cạnh đó là những câu chuyện lịch sử đầy tranh cãi về các bộ môn võ thuật. Từ những bộ môn võ thuật đã được thể thao hóa trong các trận thi đấu nảy lửa. Cho đến những bộ môn võ thuật truyền đời cho đến hiện tại. Bạn yêu thích bộ môn võ thuật nào, hãy chia sẻ cho Kickfit Sports cùng biết nhé. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Đăng ký tập luyện vào Tháng 5 này để nhận ưu đãi tập luyện chỉ với 7.000đ/ngày với bộ môn bạn yêu thích 

Tag:

Bài viết tương tự

Kickfit MMA là gì? Giáo trình tập luyện Kickfit MMA “độc quyền” tại Kickfit Sports

Kickfit MMA là bộ môn võ thuật tổng hợp “độc quyền” chỉ có tại Kickfit Sports. Giáo trình được biên soạn và xây dựng dựa trên nền tảng kết hợp giữa bộ môn Kickfit và MMA giúp rèn luyện Thể lực – Tâm lực – Trí lực. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bộ […]

22/06/2024 184 Lượt
dia-chi-tap-kickfit-Thanh-Xuan
Gợi ý các địa chỉ tập Kickfit tại Thanh Xuân đáng trải nghiệm nhất!

Khu vực Quận Thanh Xuân được biết đến là quận có dân cư đông nhất nhì Hà Nội, dẫn đến nhu cầu tập luyện và cải thiện sức khỏe ngày càng tăng cao. Điều này đã thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều địa chỉ tập Kickfit tại Hà Nội ở khu vực này. Nếu […]

28/08/2023 700 Lượt
Doi-Ngu-Huan-Luyen-Vien-Kickfit-tai-Thien-Duong-Bao-Son
Khám phá ngay phòng tập Kickfit tại Thiên Đường Bảo Sơn chuyên nghiệp

Bạn đang tìm kiếm phòng tập Kickfit Thiên Đường Bảo Sơn? Phòng tập phải có trang thiết bị hiện đại và dịch vụ tiện ích chuyên nghiệp để bạn có thể đăng ký tập luyện? Thực tế là dễ dàng để tìm thấy một địa chỉ tập Kickfit tại Hà Nội, nhưng để tìm được […]

28/08/2023 338 Lượt
dia-chi-tap-kickfit-tai-dong-da
Mách bạn địa chỉ tập Kickfit Đống Đa thu hút đông đảo học viên!

Ngày nay bộ môn Kickfit ngày càng được nhiều người quan tâm và theo học. Bởi vì học Kickfit không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe cơ thể mà còn giúp tự vệ cho bản thân trong cuộc sống. Bạn muốn biết các địa chỉ tập Kickfit tại Hà Nội cụ thể tại quận Đống […]

28/08/2023 453 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964