14 ngày miễn phí

Tìm hiểu luật Kickboxing tại Việt Nam mới nhất và cách tính điểm

15/01/2024 - Tác giả: Quang Minh

Dù ở Việt Nam hay trên toàn thế giới, Kickboxing đều được chia thành nhiều nội dung. Hiện tại, ở Việt Nam, bộ môn Kickboxing có hai nội dung thi đấu phổ biến nhất là Full Contact và Low Kick. Các nội dung thi đấu Kickboxing Việt Nam hiện nay tuân theo bộ luật của Hiệp hội các Tổ chức Kickboxing thế giới (còn được viết tắt là WAKO). Thông tin trong bài viết này cũng được lấy từ tài liệu cung cấp về luật Kickboxing. Hãy cùng Kickfit Sports theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Các kỹ thuật đòn đánh trong Kickboxing

Khi đề cập đến Kickboxing, người ta sẽ liên tưởng ngay đến việc kết hợp cú đấm và đá mạnh mẽ. Kickboxer thi đấu bằng cách sử dụng các kỹ thuật đấm và đá để hạ gục đối thủ bằng Knock-out. Các cú đấm trong Kickboxing tương tự như trong quyền anh. Bao gồm 4 cú đấm cơ bản như: jab (đấm thẳng tay trước), uppercut (cú móc ngược), hook (cú tạt) và straight (đấm thẳng tay sau). Cú móc là một trong những cú đánh tàn phá nhất. Vì nó có va chạm mạnh mẽ và đánh vào đối phương từ phía bên hông.

Kickboxer thi đấu bằng cách sử dụng các kỹ thuật đấm và đá để hạ gục đối thủ bằng Knock-out

Kickboxer thi đấu bằng cách sử dụng các kỹ thuật đấm và đá để hạ gục đối thủ bằng Knock-out

Các cú đá là một phần không thể thiếu khi nhắc đến Kickboxing. Các cú đá cũng là vũ khí mạnh mẽ để các võ sĩ ghi điểm. Kỹ thuật đá trong Kickboxing bao gồm: đá trước, đá móc, đá vào sườn và đá sau gót chân. Cú đá sau gót chân đặc biệt nguy hiểm. Nó là một cú tấn công bất ngờ khiến đối thủ bất ngờ và không kịp phản ứng. Kickboxer thực hiện kỹ thuật này bằng cách nhanh chóng quay người. Và đẩy gót chân về phía sau của đối thủ.

Luật Kickboxing tại Việt Nam

Ở Việt Nam, bộ môn Kickboxing có hai nội dung thi đấu phổ biến nhất là Full Contact, Low Kick và Light Contact.

 Luật thi đấu Kickboxing – Full Contact

 • Các kỹ thuật đấm: bao gồm các đòn đấm thẳng, móc và xúc giống như trong Boxing. Các đòn vả lòng bàn tay hoặc lưng bàn tay không được coi là hợp lệ.
 • Các kỹ thuật đá: bao gồm các đòn đá thẳng, ngang, vòng cầu và vòng cầu nghịch (crescent kick), xoay người, đá chẻ, đá bay, đá móc và quét chân (chỉ được quét từ mắt cá trở xuống). Không được sử dụng phần ống chân để tấn công đối thủ.

Ngoài ra, trong mỗi hiệp đấu, võ sĩ phải tung ra ít nhất 6 đòn đá. Sau mỗi hiệp, giám khảo sẽ thống kê số lượng đòn đá và thông báo cho trọng tài chính. Nếu võ sĩ liên tục vi phạm và không sử dụng tích cực các đòn đá, họ có thể bị trừ điểm.

Luật Kickboxing tại Việt Nam sẽ chia ra luật full contact, low kick, light contact

Luật Kickboxing tại Việt Nam sẽ chia ra luật full contact, low kick, light contact

Luật thi đấu Kickboxing – Low Kick

Luật thi đấu Kickboxing Low Kick khá tương đồng với luật Full Contact. Tuy nhiên, Low Kick có những sự mở rộng đáng chú ý về số lượng đòn và mục tiêu tấn công. Trong luật Kickboxing Low Kick, ngoài các cú đá cơ bản, võ sĩ được phép sử dụng các đòn đá bằng ống chân (các đòn phang ống). Các mục tiêu tấn công được mở rộng đến cả phần đùi và bắp chân của đối thủ.

Điểm khác biệt chính giữa luật Kickboxing Low Kick và luật Full Contact là việc cho phép các đòn đá bằng ống chân và các đòn phang trụ là hợp lệ. Ngoài ra, các võ sĩ không bị bắt buộc phải tung ra một số lượng cố định đòn đá trong mỗi hiệp thi đấu.

Luật thi đấu Kickboxing – Light Contact

Light Contact là một nội dung khá xa lạ với cả những võ sĩ thi đấu và khán giả tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở SEA Games 30, khi chủ nhà Philippines lần đầu tiên đưa Kickboxing vào thi đấu, Light Contact đã trở thành một hạng mục quan trọng với 2 huy chương. Điều này đã gây bất ngờ cho các võ sĩ Việt Nam, làm chúng ta bỏ lỡ cơ hội giành huy chương vàng.

Trong luật Kickboxing Light Contact, thay vì thi đấu trên võ đài dây, các võ sĩ sẽ thi đấu trên thảm hình vuông (tatami). Họ sẽ bị trừ điểm nếu bước ra khỏi thảm trong quá trình thi đấu.

Light Contact là một nội dung khá xa lạ với cả những võ sĩ thi đấu và khán giả tại Việt Nam

Light Contact là một nội dung khá xa lạ với cả những võ sĩ thi đấu và khán giả tại Việt Nam

Các kỹ thuật trong nội dung Light Contact tương tự như luật Low Kick. Nhưng Light Contact có yêu cầu “kiểm soát lực và điểm chạm ra đòn”, ví dụ: các đòn đá chẻ, đá bay xoay người, và đá móc chỉ được phép tiếp xúc với bàn chân (thay vì gót chân). Giống như Low Kick, võ sĩ thi đấu theo luật Light Contact không bị giới hạn về số lượng đòn đá. Tuy nhiên, họ vẫn phải chủ động tấn công và ghi điểm. Đặc biệt là những đòn đá bay để tạo ấn tượng với các giám khảo.

Cách tính điểm trong luật thi đấu Kickboxing

Trong luật Kickboxing, điểm số của các võ sĩ sẽ được tính dựa trên những yếu tố sau đây:

Đấm và đá

 • Mỗi lần võ sĩ tung đòn đấm hoặc đòn đá trúng đối thủ thì sẽ được tính điểm.
 • Khi đấm vào đầu đối thủ sẽ được cộng nhiều điểm hơn so với đấm vào thân trên, hông và đùi.

Kỹ thuật đặc biệt

 • Khi sử dụng các kỹ thuật đặc biệt như đấm gối, đá người bay, hoặc đấm vòng xoáy thì các võ sĩ sẽ được tính điểm cao hơn.

Sự kiểm soát và thế trận

 • Võ sĩ nào thể hiện sự kiểm soát và có thế trận tốt hơn sẽ được nhận điểm cao hơn.
 • Sự tự tin, khả năng né tránh và phản công cũng sẽ được giám khảo đánh giá cao khi tính điểm.

Kickboxing đang lan tỏa với tốc độ nhanh và trở thành lựa chọn của nhiều người trong việc luyện tập. Không chỉ là bộ môn được yêu thích bởi nam giới, đây được xem như một bài tập Aerobic hiệu quả để giảm cân và nâng cao sức khỏe, đặc biệt là đối với phái nữ. Kỹ thuật Kickboxing cũng rất hữu ích để tự vệ trong tình huống bị tấn công. Trong vài thập kỷ gần đây, Kickboxing đã trở thành một môn thể thao hấp dẫn để rèn luyện và áp dụng trong thực chiến. Vậy nên, khi tìm hiểu bộ môn này thì không thể bỏ qua các luật lệ, quy tắc khi thi đấu.

Hy vọng, qua bài viết trên đây, bạn đã nắm rõ hơn về luật Kickboxing mới nhất và cách tính điểm. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Kickboxing, hãy tham khảo ngay khóa học Kick boxing tại Kickfit Sports.

ĐĂNG KÝ ĐỂ TRẢI NGHIỆM TẬP LUYỆN KICKBOXING MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Tag:

Bài viết tương tự

Học Kick Boxing giá bao nhiêu 1 tháng hiện nay?
Học Kick Boxing giá bao nhiêu 1 tháng hiện nay?

Kickboxing là một trong những bộ môn thể thao ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người trong những năm gần đây. Vậy học Kick boxing giá bao nhiêu 1 tháng? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và việc lựa chọn trung tâm đào tạo đúng có […]

17/03/2024 1273 Lượt
Dia-chi-tap-Kickboxing-Dong-Da
Mê mẩn với 3 địa chỉ tập Kickboxing Đống Đa hiện đại nhất hiện nay

Kickboxing là một bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Thái Lan. Trong những năm gần đây, sự phổ biến của môn võ này ngày càng tăng vì nó không chỉ giúp giảm cân, nâng cao khả năng tự vệ mà còn tốt cho tinh thần và mang lại cảm giác thư giãn sau […]

09/09/2023 412 Lượt
Dia-chi-tap-Kicboxing-Hoang-Mai.
Khám phá địa chỉ tập Kickboxing Hoàng Mai uy tín nhất hiện nay

Khi mọi người ngày càng nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cũng như nhu cầu tìm kiếm một bộ môn và phòng tập thích hợp cũng đang gia tăng đáng kể. Kickboxing hiện nay là một trong những bộ môn thể thao hiện đại […]

09/09/2023 229 Lượt
Dia-chi-tap-Kickboxing-Thien-Duong-Bao-Son
Review địa chỉ tập Kickboxing Thiên Đường Bảo Sơn chất lượng

Hiện nay, nhu cầu tham gia luyện tập Kickboxing đang trở nên phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu tập luyện Kickboxing tại Thiên Đường Bảo Sơn, nhiều phòng tập đã xuất hiện vô cùng đa dạng. Trong bài viết này Kickfit Sports sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ tập Kickboxing Thiên Đường Bảo […]

09/09/2023 194 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964