14 ngày miễn phí

1 tuần nên tập Gym mấy lần? Thời gian tập Gym đúng và đủ

09/11/2023 - Tác giả: Hải Yến

Có nhiều mối lo xoay quanh việc tập luyện quá ít hoặc quá nhiều. Người tập Gym sợ tập quá ít thì mất nhiều thời gian để đạt được mục đích. Nhưng khi tập quá nhiều thì sẽ gây phản tác dụng hoặc dẫn đến hình thể không mong muốn. Việc 1 tuần nên tập Gym mấy lần là phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu và quá trình tập luyện trước đó của bạn.

Những yếu tố tác động đến thời gian tập Gym trong 1 tuần

Yeu-to-tac-dong-den-thoi-gian-tap-Gym-trong-1-tuan

Yếu tố tác động đến thời gian tập Gym trong 1 tuần

Nếu bạn đang tìm kiếm kết quả cho “1 tuần nên tập Gym mấy lần” thì thực sự khó để kiếm được một câu kết luận hoàn toàn. Thời gian tập Gym phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu, tập luyện và thói quen sinh hoạt. Bạn cần kết hợp chúng lại để xây dựng được lịch tập Gym phù hợp nhất cho bản thân.

Mục tiêu cá nhân

Tập Gym là một hình thức thể thao phổ biến, dễ tiếp cận, không nhàm chán và đáp ứng được mọi nhu cầu tập luyện. Có thể kể ra vô vàn lợi ích mà Gym mang lại, và đây cũng đồng thời là mục tiêu của mỗi cá nhân:

  • Giảm cân/ Tăng cân
  • Xây dựng, phát triển cơ bắp
  • Cải thiện hoặc duy trì các vấn đề về sức khỏe, tinh thần

Mỗi một mục tiêu sẽ cho bạn một lịch tập luyện khác nhau.  Ví dụ một người tập Gym chỉ để cải thiện sức khỏe chắc chắn sẽ không thể tập nặng và nhiều thời gian như người tập để xây dựng cơ bắp.

Đây được coi là yếu tố có quyết định lớn nhất. Mục tiêu cũng cần cụ thể về kết quả đạt được và thời hạn. Như vậy thì người tập sẽ có động lực và kế hoạch bước đến phòng tập mà không bỏ lỡ buổi tập nào trong tuần.

Yếu tố tập luyện

Dua-vao-dau-de-xac-dinh-1-tuan-nen-tap-Gym-may-lan

Cần dựa vào đâu để xác định 1 tuần nên tập Gym mấy lần?

Người có nền tảng tập luyện thể thao từ trước thường sẽ dễ dàng tiếp cận với bộ môn Gym. Lịch sử tập luyện cho thấy được thói quen tập luyện, sức bền và sức mạnh ở người tập. Nó phụ thuộc nhiều vào cách tập luyện và bộ môn người tập theo đuổi trước đây.

Bên cạnh đó thì cường độ tập và các nhóm bài tập trong một buổi cũng ảnh hưởng tới số buổi tập trong 1 tuần. Nếu người tập có một lịch tập luyện với cường độ cao/ 1 buổi thì có thể tập luyện số buổi ít hơn và ngược lại. Tuy nhiên, người tập cần chú ý cân bằng cường độ tập luyện ở mỗi buổi tập để tránh quá sức hoặc chấn thương.

Yếu tố đời sống

Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh trong tuần thì chắc chắn bạn sẽ không thể theo được giáo án tập dành cho người rảnh rỗi hơn. Nhịp sống và công việc của mỗi người là khác nhau và thường không thể thay đổi được để chiều theo các nhu cầu khác. Đó là lý do mà rất nhiều người có nhu cầu nhưng lại không thể đến được phòng tập.

Ngoài ra, các yếu tố như chất lượng giấc ngủ, tinh thần cũng có ảnh hưởng tới việc tập luyện của bạn. Giấc ngủ có tác động lên quá trình trao đổi chất và quá trình phục hồi. Nếu sau một buổi tập mà bạn mất nhiều thời gian để phục hồi hơn người khác, thì bạn buộc phải tập luyện ít hơn.

Người tập khi không có đủ năng lượng và tinh thần thường có xu hướng chán nản trong việc tập thể thao. Điều đó khiến cho thời gian và chất lượng buổi tập giảm sút.

Giải đáp: 1 tuần nên tập Gym mấy lần?

1-tuan-nen-tap-Gym-may-lan

1 tuần nên tập Gym mấy lần

Như đã chia sẻ ở trên, có nhiều yếu tố tác động đến việc 1 tuần nên tập Gym mấy lần. Và thường sẽ không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này. Nhưng chắc chắn một điều rằng, bạn không cần thiết phải tập luyện đủ 7 ngày trong tuần.

Lịch tập 3 buổi/ tuần phù hợp với những người mới bắt đầu tập Gym để có thời gian thử sức và làm quen. Nếu mục tiêu tập luyện của bạn là nâng cao sức khỏe hoặc bạn là người bận rộn thì hoàn toàn phù hợp với lịch tập này. Với các ngày nghỉ trong tuần, bạn có thể kết hợp tập cardio tại nhà để nâng cao thêm hiệu quả.

Người tập Gym để tăng cơ thường nên dành ra 4 – 5 buổi/ tuần để tập luyện và thúc đẩy quá trình đạt được mục tiêu diễn ra nhanh hơn. Đây là một lịch tập phổ biến và phù hợp với nhiều đối tượng.

Còn nếu bạn là người có thời gian, thực sự yêu thích bộ môn Gym và đã xây dựng được thói quen tập luyện trước đó, thì lịch tập 6 buổi/ \1 tuần là hoàn toàn có thể theo đuổi. Đây cũng là lịch tập mà những người có xu hướng theo đuổi thể hình chuyên nghiệp áp dụng.

Bạn đừng quên tìm tới sự trợ giúp của huấn luyện viên cá nhân hoặc các chuyên gia để được góp ý hoặc trực tiếp xây dựng lịch tập Gym cá nhân. Dựa trên kinh nghiệm tập luyện và huấn luyện, họ chắc chắn sẽ thấu hiểu được mong muốn và các yếu tố xoay quanh bạn.

Lời Kết

Việc tập Gym luôn đòi hỏi sự phù hợp và cân đối. Hãy dựa trên nhu cầu và khả năng của bản thân để xác định việc 1 tuần nên tập Gym mấy lần. Đây cũng là một bước trong quá trình xây lịch tập Gym nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình tập luyện của bạn.

Tag:

Bài viết tương tự

5-buoc-thuc-hien-dong-tac-sit-up-co-ban
Sit up là gì? Hướng dẫn tập sit up chuẩn không khó với 5 bước

Sit up là bài tập phổ biến giúp làm săn chắc vùng bụng và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Lợi ích của bài tập này là gì? Cách thực hiện sit up cơ bản và nâng cao như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Kickfit Sports nhé. Sit up […]

24/06/2024 20 Lượt
Jumping Jacks
Jumping Jacks là gì? Hướng dẫn tập Jumping Jacks đúng cách

Jumping Jacks là một bài tập rất phổ biến, nó không chỉ mang lại hiệu quả đốt cháy mỡ thừa cao mà động tác này còn có cách thực hiện đơn giản, không cần đến sự hỗ trợ của dụng cụ nên bạn có thể tập ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, vẫn còn rất […]

24/06/2024 72 Lượt
Burpee là gì
Burpee là gì? Hướng dẫn cách tập Burpee hiệu quả nhất

Burpee là một bài tập với chuỗi các động tác liên tiếp, giúp đốt cháy lượng calo khủng, làm cho nó trở thành giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn cải thiện vóc dáng. Bài tập này được rất nhiều người áp dụng để giảm mỡ thừa và giảm cân hiệu quả. Vậy bạn […]

23/06/2024 44 Lượt
lich-tap-gym-cho-nguoi-moi-4-buoi-mot-tuan
Lịch tập Gym cho người mới phù hợp cho cả Nam và Nữ

Nếu bạn lựa chọn môn Gym là điểm khởi đầu của một hành trình mới thì việc đầu tiên cần làm là lựa chọn ngay cho mình một lịch tập gym phù hợp. Dưới đây là lịch tập gym cho người mới dành cho nam và nữ theo số buổi trong tuần hoặc theo mục […]

23/06/2024 47 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    zalo
    ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964