14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Ưu điểm và nhược điểm của Cheat Days

01/07/2023 - Tác giả: Hương Ly

Bánh nướng nhỏ, kem , bánh hạnh nhân,… là những món ăn mà bạn khó tìm thấy trong nhật ký thực phẩm khi đang giảm cân. Tuy nhiên, bạn có thể tự thưởng cho mình được thưởng thức những món ăn yêu thích mà không lo về kcal vào ngày đặc biệt bạn nên có trong lịch trình giảm cân. Đó chính là Cheat Days. Đưa một vài “ngày ăn xả” vào kế hoạch bữa ăn lành mạnh của mình. Nó có thể mang đến những rất nhiều ích lợi bất ngờ cho bạn. Những cũng phải hết sức cẩn thận! Bạn sẽ không muốn sa ngã vào chính món quà bạn dành cho bản thân mình đâu.

Cheat Days là gì?

Ngày xả hơi, ngày gian lận hay Cheat Days là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều chế độ ăn kiêng và kế hoạch ăn kiêng. Nó dùng để mô tả một ngày trong tuần hoặc tháng khi bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn. Bạn hãy tạm thời bỏ qua chế độ ăn kiêng và cho phép bản thân thoải mái ăn uống. Điều này có thể trở thành động lực để bạn tiếp tục hành trình giảm cân của mình.

Nhưng, liệu sự “gian lận” này có thực sự mang lại lợi ích về lâu dài? Liệu có cách nào để đảm bảo sự “chiều chuộng” của bạn không đi quá giưới hạn không? Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để giúp bạn quyết định. Thỉnh thoảng bạn có nên bẻ cong các quy tắc ăn kiêng hay không? Và làm thế nào để bạn thực hiện điều đó một cách thích hợp?

cheat-days la-mot-thuat-ngu-chi-ngay-ban-tam-thoi-bo-qua-che-do-an-kieng-va-an-bat-cu-thuc-an-ma-ban-muon

Cheat Days là một thuật ngữ chỉ ngày bạn tạm thời bỏ qua chế độ ăn kiêng và ăn bất cứ thức ăn mà bạn muốn

Lợi ích của Cheat Days

Những ngày thả ga thường được coi là một cách tuyệt đối để tăng cường trí óc. Nhiều ngày và tuần không ăn gì ngoài gà nướng và rau. Điều đó có thể làm ngay cả những người nỗ lực nhất muốn bỏ cuộc. Bạn nên coi những ngày Cheat Days là “phần thưởng cho sự chăm chỉ trong phòng tập thể dục.” Tuy nhiên, có nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn xả nên theo định kỳ. Ban nên có kế hoạch có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ củng cố sức mạnh tinh thần của bạn.

Cheat Days giúp cân bằng lại các hormone trong cơ thể

Một trong những lợi ích chính của ngày gian lận là ảnh hưởng của chúng đối với mức độ leptin trong cơ thể. Leptin là một loại hormone được tiết ra bởi các tế bào mỡ. Leptin là chìa khóa để duy trì sự cân bằng năng lượng trong cơ thể. Khi mức độ leptin đạt đến một ngưỡng nhất định. Nó sẽ báo hiệu cho não rằng bạn đã dự trữ đủ năng lượng. Nó cũng nhắc nhở bạn đã no và nên rời khỏi bàn ăn khi đã có đủ.

cheat-meals-hay-cheat-days-giong-nhu-mon-qua-nho-cho-nhung-co-gang-giam-can-cua-ban

Cheat Meals hay Cheat Days giống như món quà nhỏ cho những cố gắng giảm cân của bạn

Tuy nhiên, khi mức độ leptin giảm xuống, tín hiệu đói sẽ tăng vọt. Nó thường dẫn đến việc ăn quá nhiều vào bữa sau. Việc hạn chế calo đã được chứng minh là làm giảm mức độ leptin. Việc giảm lượng calo nạp vào trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát ăn uống. Theo một số nghiên cứu, việc tăng cường ăn uống, đặc biệt là với carbohydrate, có thể giúp ngăn chặn việc giảm leptin.

Hạn chế calo cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. Cụ thể là Hormone tuyến giáp đóng nhiều vai trò trong cơ thể, bao gồm điều chỉnh tốc độ trao đổi chất và tăng trưởng trong các hệ thống khác nhau của cơ thể. Hạn chế lượng calo của bạn  có thể làm giảm mức Trong cơ thể, dẫn đến sản xuất hormone tuyến giáp thấp hơn và giảm tỷ lệ trao đổi chất . Không chính xác là sự thích nghi mà bạn muốn xảy ra khi bạn đang cố gắng giảm cân.

Nhược điểm của Cheat Days

Việc chiều chuộng bản thân, ăn những gì mình thích thất tuyệt vời.Nhưng , trong một môi trường cám dỗ toàn các thực phẩm thực sự không trực quan và siêu calo, siêu ngon miệng. Thật khó để bước tiếp với chuỗi thực đon giảm cân nhạt nhẽo. Một ngày gian lận, và thậm chí một bữa ăn cheat meal duy nhất cũng đủ để đánh bay nỗ lực của nhiều ngày ngay lập tức.

Một bữa ăn xả hơi có thể biến thành một tuần ăn gian hoặc tệ hơn, một tháng ăn gian đối với những người ăn kiêng quá sức. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đặt ra các lịch trình hợp lý cho những ngày Cheat Days. Nó sẽ giúp bạn đạt được lợi ích tâm lý và sinh lý tối đa mà không có tác dụng phụ.

>> Đọc thêm: Muốn giảm cân, nên chọn ăn ít hay tập nhiều?

Cách thực hiện cheat day đúng cách

Cheat day đúng cách là cách cheat day khoa học và có tính toán. Tuy nói rằng, bạn có thể ăn thoải mái không cân đong đo về calo trong những ngày xả hơi. Những nó cũng hoàn toàn có thể biến thành nguyên nhân cho sự xa ngã.

Mặc dù có thể khó vượt qua ranh giới giữa tự chủ và tự do ăn kiêng. Nhưng việc tuân theo các quy tắc sau đây sẽ cho phép bạn thưởng thức mà không “trượt dốc” trong chế độ ăn kiêng và tập thể dục của mình:

Đừng thực hiện Cheat Days hay Cheat Meal quá thường xuyên

Thưởng thức kem và bánh rán hàng đêm không nhất thiết phải được coi là một bữa ăn gian lận mà chỉ là một thói quen xấu. Mặc dù các bữa ăn gian lận có thể có lợi, nhưng hãy chia đều chúng ra trong một tháng. Tần suất ăn gian có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Một người gần với cân nặng duy trì của họ có thể /vung tiền thường xuyên hơn so với người mới bắt đầu ăn kiêng.

Lên kế hoạch cho những dịp đặc biệt.

Đám cưới, du lịch, sinh nhật và các lễ kỷ niệm khá khó để kiểm soát những gì bạn ăn. Mức độ phấn khích cao thường đi kèm với thức ăn và đồ uống có hàm lượng calo cao. Vì lý do này,khuyên các cá nhân nên lên kế hoạch ăn gian trong các sự kiện đặc biệt. Ví dụ, bạn tham gia một tiệc cưới. Bạn có thể cho phép mình ăn bất cứ thứ gì được phục vụ. Tuy nhiên, hãy giới hạn bản thân trong một đĩa thay vì áp dụng tư duy ăn tất cả những gì bạn có thể ăn. Tất cả chỉ là cho phép một số tự do mà không quá nhiệt tình.

ban-co-the-sap-xep-ngay-an-xa-cua-minh-vao-cac-dip-dac-viet-nhu-di-du-lich

Bạn có thể sắp xếp ngày ăn xả của mình vào các dịp đặc việt như đi du lịch

Nếu có thể, hãy ăn xả hơi trong một ngày tập luyện lớn.

Bạn có thể mở đầu ngày ăn xả hơi của bạn bằng một buổi tập luyện lớn. Nếu bạn định ăn xả hơi, hãy cứ làm đi và chơi thật lớn. Sau khi tập luyện, tôi đề xuất một bữa ăn giàu protein nhưng không giới hạn lượng carb.

Đừng quá dễ khuất phục trước “con quỷ” trong bạn

Giống như hiệu ứng vi phạm tiết chế, một khi bạn sa đà và ăn uống quá độ, bạn rất dễ bị rơi hoàn toàn khỏi vùng an toàn. Tuy nhiên, một trục trặc nhỏ không phải là dấu hiệu của sự thất bại. Khi bạn lỡ có chút sa đọa trong ngày Cheat Day, bạn vẫn có thể trở lại đúng hướng vào ngày hôm sau.

Tổng kết

Ăn uống lành mạnh không phải là cực hình, nó phải thú vị và bền vững. Nó cũng không cần phải quyết liệt. Những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như tạo phiên bản lành mạnh hơn cho các món ăn yêu thích của bạn hoặc bạn chọn các bữa ăn nhẹ hơn tại các nhà hàng mà bạn thường đến. Điều đó có thể tạo ra tác động tích cực rất lớn. Ăn uống lành mạnh không phải là hạn chế bản thân. Mà là, bạn đang ăn và nhận dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tốt mà không nhiều kcal. Thời gian trôi qua, cụm từ “ăn kiêng” và “ăn gian” sẽ không còn tồn tại trong vốn từ vựng của bạn.

Việc bạn quyết định hoàn toàn cam kết chỉ ăn những thực phẩm nguyên chất bổ dưỡng hay lên kế hoạch cho một ngày ăn gian không thường xuyên là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn vì bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Điều quan trọng nhất là tìm ra những thói quen ăn uống lành mạnh và bền vững. Những chế độ ăn mà bạn có thể duy trì lâu dài để giúp bạn đạt được các mục tiêu sức khỏe của mình.

Khám phá thêm nhiều các phương pháp giảm cân khoa học NGAY TẠI ĐÂY

 

Tag:

Bài viết tương tự

uống chanh mật ong giảm cân
Bí quyết uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả, đúng cách

Uống nước chanh pha mật ong vào buổi sáng là một trong những phương pháp dân gian phổ biến được nhiều người áp dụng để hỗ trợ giảm cân. Đây là cách làm đơn giản nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc kiểm soát cân nặng. Cùng […]

17/04/2024 8 Lượt
cách làm giấm táo mèo giảm cân
Cách làm giấm táo mèo giảm cân hiệu quả, đơn giản tại nhà

Giấm táo mèo từ lâu đã được biết đến là một trong những bí quyết giảm cân hiệu quả nhờ chứa nhiều chất có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm tích tụ mỡ thừa. Trong bài viết này, Kickfit Sports sẽ hướng dẫn bạn cách làm giấm táo mèo giảm […]

17/04/2024 10 Lượt
Sandwich bơ, chuối
Bật mí thực đơn giảm cân với bánh mì sandwich hiệu quả

Bánh mì sandwich có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành những món ngon cho bữa sáng. Tuy nhiên, với những ai đang ăn kiêng giảm cân, nếu không biết sử dụng bánh mì sandwich đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng. Ngay sau đây, Kickfit Sports […]

17/04/2024 5 Lượt
salad bơ trứng giảm cân
Bật mí công thức làm salad bơ trứng giảm cân hiệu quả, dễ làm

Trứng và bơ đều là những nguyên liệu quen thuộc trong các chế độ ăn kiêng giảm cân. Kết hợp 2 loại thực phẩm này để làm món salad cũng rất ngon miệng, vừa hỗ trợ giảm cân, vừa cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá 2 cách làm món salad […]

17/04/2024 15 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88