14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Das Diet là gì? Hướng dẫn giảm cân theo chế độ Das Diet từ A – Z 

18/03/2024 - Tác giả: Kiều Trang

Giảm cân theo chế độ Das Diet đã được nghiên cứu và chứng minh mang lại hiệu quả giảm cân rõ rệt và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, để thành công trên hành trình giảm cân với Das Diet, bạn cần nắm rõ và thực hiện đúng các nguyên tắc của chế độ ăn kiêng này. Vậy áp dụng chế độ Das Diet như thế nào để đạt hiệu quả giảm cân như mong muốn? Cùng Kickfit Sports tìm hiểu chi tiết về chế độ giảm cân Das Diet ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về chế độ giảm cân Das Diet

Chế độ giảm cân Das Diet là gì?

Chế độ ăn kiêng Das Diet, thường được gọi tắt là chế độ Das, được xây dựng dựa trên nguyên lý của chế độ ăn Low Carb Diet của phương Tây. Tuy nhiên, chế độ Das được biến tấu và thay đổi một số nguyên tắc trong phương pháp Low Carb Diet để phù hợp với nền văn hóa và ẩm thực Việt.

chế độ das giảm cân

Chế độ ăn kiêng Das Diet xây dựng dựa trên nguyên lý của chế độ ăn Low Carb Diet

Trong chế độ Das, có một giai đoạn được gọi là Relax, tức là bạn sẽ có 1 ngày để thư giãn và thưởng thức bất kỳ món ăn nào bạn yêu thích trước khi quay lại chế độ ăn kiêng. 

Chế độ Das xây dựng theo chu kì 3 1 2 1, tức là:

 • 3 Das – 1 Relax: Cứ 3 ngày thực hiện chế độ Das thì có 1 ngày nghỉ.
 • 2 Das – 1 Relax: Tiếp tục thực hiện chế độ Das trong 2 ngày tiếp theo và sau đó nghỉ 1 ngày.

Khi xây dựng thực đơn Das Diet, bạn cần phải tuân theo nguyên tắc đèn giao thông, tức là siết chặt thực đơn ăn uống bằng những thực phẩm thuộc nhóm “đèn xanh”, hạn chế thực phẩm “đèn vàng” và kiêng tuyệt đối thực phẩm “đèn đỏ”. Tuy nhiên, đến ngày “relax”, bạn không cần giới hạn việc ăn uống và có thể ăn những món mình yêu thích.

Cơ chế hoạt động của Das Diet

Chế độ Das hoạt động dựa trên cơ chế Fat Metabolism (cơ chế chuyển mỡ hóa), tức là mỡ thừa sẽ được biến đổi thành năng lượng hoạt động cho cơ thể. Nhờ đó, lưỡng mỡ thừa trong cơ thể sẽ được giảm nhanh chóng và cân nặng cũng giảm theo. 

Phân biệt phương pháp Das Diet và Low Carb Diet

Chế độ ăn Low Carb Diet (ăn ít carbohydrate) xuất phát từ phương Tây. Đặc điểm của chế độ này đó là hạn chế dung nạp thực phẩm chứa nhiều tinh bột và thay vào đó là ăn nhiều thịt. Trong khi đó, hầu hết các món ăn như cơm, bún, phở,… đều có trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt ta. Vì vậy, chế độ Low Carb Diet không phù hợp hoàn toàn với văn hóa ẩm thực của người Việt.

giảm cân theo chế độ das diet

Das Diet phù hợp với thói quen ăn uống của người Việt hơn chế độ Low Carb Diet

Chế độ giảm cân Das Diet đã được điều chỉnh một số nguyên tắc trong phương pháp Low Carb Diet để phù hợp với văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Do đó, Das Diet sẽ dễ áp dụng hơn nhiều so với Low Carb Diet. 

Lợi ích của giảm cân theo chế độ Das Diet

Chế độ ăn kiêng Das Diet đã được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả giảm cân rõ rệt. Bên cạnh đó, chế độ này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc các căn bệnh tiềm ẩn. Một số lợi ích nổi bật của phương pháp Das đó là:

 • Hiệu quả giảm cân rõ rệt: Khi áp dụng chế độ Das, cơ thể tiêu thụ chủ yếu nhiều chất xơ và protein nên cơ thể sẽ cảm thấy lâu đói hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, thực đơn Das Diet sẽ giảm lượng Carbohydrate. Lúc này chất béo dư thừa là nguồn năng lượng duy nhất mà cơ thể sử dụng. Từ đó lượng mỡ thừa trong cơ thể giảm đi nhanh chóng và cân nặng cũng giảm theo.
 • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Chế độ Das cung cấp một lượng lớn thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất béo bão hòa, nhờ đó hạn chế lượng chất béo và cholesterol xấu tích tụ trong máu. Qua đó hạn chế tối thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa những vấn đề về tim mạch.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu: Chế độ Das Diet ưu tiên những thực phẩm giàu chất xơ, protein và giảm tiêu thụ carbohydrate. Qua đó tăng cường tổng hợp insulin cho cơ thể, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
giảm cân theo chế độ das

Chế độ Das chủ yếu tiêu thụ nhiều chất xơ và protein

Quy tắc “đèn giao thông” trong chế độ ăn kiêng Das Diet

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc áp dụng Das Diet có hiệu quả hay không chính là nắm rõ quy tắc “đèn giao thông”. Quy tắc này đã nêu rõ những thực phẩm nên ăn, ăn ít và không nên ăn trong thực đơn Das Diet. Nếu không tuân thủ quy tắc, hiệu quả giảm cân của phương pháp này  sẽ không phát huy tác dụng.  

Chi tiết quy tắc “đèn giao thông” như sau:

Đèn đỏ – Các nhóm thực phẩm tuyệt đối không được ăn

 • Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: cơm, bánh mì, bún, phở,…
 • Các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, mè,…
 • Không ăn bất kỳ loại trái cây nào trong 2 tuần đầu tiên.
 • Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
 • Đồ ăn xào, chiên rán nhiều dầu mỡ.
 • Rượu, bia, nước ngọt, đồ uống có gas.
thực phẩm chứa carb

Đèn đỏ trong Das Diet là các nhóm thực phẩm tuyệt đối không được ăn

Đèn vàng – Các nhóm thực phẩm có thể ăn ít

 • Cà rốt, cà chua, hành tây (không quá 300g/ngày)
 • Phô mai (không quá 200g/ngày)
 • Dâu tây, bơ, mâm xôi (không quá 300g/ngày)
 • Hạt macca (không quá 200g/ngày)
 • Cùi dừa (không quá 300g/ngày)

Lưu ý: Các loại thực phẩm trong nhóm đèn vàng chỉ sử dụng 1 loại 1 ngày.

Đèn xanh – Các nhóm thực phẩm nên ăn

 • Tất cả các loại rau xanh.
 • Trà xanh, trà thảo mộc, cà phê đen.
 • Các loại gia vị khô không chứa tinh bột.
 • Bơ động vật, trứng, dầu olive.
 • Thịt, nội tạng động vật, tất cả các loại hải sản.
chế độ ăn das giảm cân

Đèn xanh trong Das Diet là các nhóm thực phẩm nên ăn

Những sai lầm thường gặp giảm cân theo chế độ Das Diet

Khi áp dụng giảm cân theo chế độ Das Diet, có một số sai lầm thường gặp mà người thực hiện hay mắc phải, đó là: 

Không nắm vững quy tắc “đèn giao thông” 

Khi áp dụng giảm cân theo chế độ Das Diet, việc nắm rõ và thực hiện đúng quy tắc “đèn giao thông” là điều cần thiết, quyết định đến hiệu quả giảm cân. Việc không tuân thủ quy tắc có thể khiến lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng không kiểm soát.

Thực tế đã có trường hợp áp dụng giảm cân theo chế độ Das Diet nhưng không đạt được cân nặng mong muốn do thực hiện sai quy tắc. Vì vậy, trước khi lên thực đơn Das Diet, bạn cần phải nắm vững quy tắc “đèn giao thông” và thực hiện đúng các nguyên tắc khi áp dụng chế độ này.

Không tuân thủ đúng nguyên tắc về “lượng”

Bên cạnh quy tắc “đèn giao thông”, quy tắc về “lượng” cũng là một yếu tố quan trọng cần nắm rõ khi giảm cân theo chế độ Das Diet. Việc cung cấp một lượng thức ăn hạn chế, không đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động trong ngày có thể gây ức chế và mệt mỏi. Ngược lại, nếu ăn quá mức được cho phép ở cột đèn vàng và bẻ lái sang vùng đèn đỏ có thể làm hỏng kế hoạch giảm cân.

giảm cân theo chế độ das diet

Vi phạm về “lượng” trong quy tắc đèn giao thông sẽ làm giảm hiệu quả giảm cân của Das Diet

Bỏ quên giai đoạn “Relax”

Trong phương pháp Das Diet, relax là khoảng thời gian để “xả hơi” và bạn có thể ăn những món mà mình yêu thích. Nhiều người thường bỏ qua giai đoạn này vì muốn nhanh chóng đạt được cân nặng như mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi điều này gây phản tác dụng dẫn đến bỏ cuộc sớm do căng thẳng thần kinh vì chống lại nhu cầu của cơ thể trong thời gian dài.

Thông thường, sau 5 – 6 ngày áp dụng thực đơn Das, quá trình chuyển hóa mỡ chậm lại và cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “bão hòa”. Lúc này, giai đoạn relax cho phép bạn nạp các loại thức ăn high carb để kích thích quá trình đốt mỡ diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn. Sau thời gian này, cân nặng sẽ tăng 1 – 2 kg trở lại, tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

giảm cân theo chế độ das diet

Giai đoạn relax là khoảng thời gian để bạn có thể ăn những món mà mình yêu thích

Thực tế, carb có đặc tính giữ nước nên sau khi cơ thể dung nạp một lượng carb lớn, nước sẽ giữ lại trong cơ thể. Tiếp tục áp dụng thực đơn Das, lượng carb và nước sẽ bị đào thải ra ngoài, cơ thể sẽ quay lại mức cân nặng ban đầu và mỡ tiếp tục giảm. 

Hoang mang về cân nặng

Giai đoạn đầu khi mới thực hiện Das có thể thấy dấu hiệu giảm cân rõ rệt do tăng tốc chuyển hóa mỡ. Tuy nhiên, sau đó có thể xuất hiện tình trạng tích nước, làm chậm quá trình đốt cháy mỡ và cân nặng không biến chuyển rõ rệt khiến nhiều người hoang mang và từ bỏ. Bạn không cần quá lo lắng vì đây là tình trạng phổ biến khi áp dụng chế độ Das. Lúc này, để duy trì giảm mỡ, quan trọng là thực hiện “cutting” – tập trung giảm lượng calo nạp vào và tăng hoạt động thể chất để đốt cháy lượng calo dư thừa.

chế độ ăn kiêng giảm cân das

Hiệu quả của chế độ DAS tùy thuộc vào thể trạng cơ thể và thực đơn áp dụng

Ngủ quên trên chiến thắng

Khi đạt được cân nặng như mong muốn, nhiều người thường có tâm lý hài lòng và bù đắp thiếu hụt trong thời gian ăn kiêng. Chính tâm lý này có thể dẫn tới việc tăng cân nhanh chóng trở lại. Vậy nên, sau khi kết thúc quá trình Das Diet và đạt được cân nặng mong muốn, hãy tránh mừng quá sớm và cần duy trì phần sau của chế độ Das, đó là “duy trì cân nặng”. Bạn có thể kết hợp thực hiện phương pháp Low carb và High carb xen kẽ. 

Gợi ý thực đơn ăn kiêng Das Diet trong 7 ngày hiệu quả

Việc lên thực đơn hàng tuần cho chế độ Das Diet giúp bạn duy trì ăn theo chế độ một cách nghiêm ngặt và hạn chế việc ăn sai hoặc ăn quá mức. Lên một thực đơn chi tiết trong tuần cũng giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày. Nếu bạn chưa có ý tưởng cho thực đơn Das Diet, hãy tham khảo mẫu thực đơn sau đây nhé!

Thực đơn ngày 1

 • Bữa sáng: 1 ly trà hoa lài + 3 quả trứng ốp la
 • Giữa bữa sáng: 1 quả dưa chuột
 • Bữa trưa: 1 bát canh thịt rau cải xanh + 1 miếng ức gà chiên (không thêm gia vị)  
 • Giữa chiều: 1 quả dưa chuột
 • Bữa tối: 1 lát phô mai tươi + thịt luộc + salad trộn + coca light

Thực đơn ngày 2

 • Bữa sáng: 1 trứng ốp la + 1 lát sườn nướng (không gia vị) + 1 pepsi light
 • Bữa trưa: 1 bát tôm kho với thịt + 1 bát canh rau đay nấu cua
 • Giữa chiều: 1 ly nước ép rau má
 • Buổi tối: 1 bát canh bí xanh với tôm + 3 lát cá chiên 
 • Giữa buổi tối: 2 miếng bơ President
giảm cân theo chế độ das

Thực đơn Das Diet ưu tiên thực phẩm ít tinh bột, chủ yếu là rau xanh và giàu protein

Thực đơn ngày 3

 • Bữa sáng: 1 miếng xương sườn + 2 miếng chả trứng 
 • Bữa trưa: 2 phần đùi gà + 1 bát canh su hào
 • Giữa buổi chiều: 1 lon coca light
 • Bữa tối: 1 phần giá xào nhỏ + 1 bát xào măng + 1 bát canh rong biển

Thực đơn ngày 4

 • Bữa sáng: 1 phần ức gà +1 quả trứng ốp la + 1 ly rau má xanh
 • Bữa trưa: 1 đĩa nhỏ mực xào với dứa, mướp xào với thịt bò + 1 bát canh cải xanh
 • Bữa tối: thịt lợn xào nấm + 1 tô canh bắp cải
 • Giữa tối: 1 quả dưa chuột

Thực đơn ngày 5

 • Bữa sáng:  salad trộn nấm + 1 ly trà atiso
 • Bữa trưa: 1 bát bò xào măng + 2 quả trứng gà luộc + 1 bát canh rong biển
 • Bữa tối: 2 lát cá kho + 1 ít cà tím xào với gan + 1 canh tôm khô bí xanh
 • Giữa tối: 1 lon pepsi light
chế độ giảm cân das diet

Thực đơn giảm cân Das Diet trong 7 ngày

Thực đơn ngày 6

 • Bữa sáng: 2 lát sườn nướng + 1 quả dưa chuột + 1 ly trà atiso
 • Bữa trưa: 2 đùi gà + 1 bát canh bí đỏ + 1 quả trứng ốp la 
 • Bữa tối: 1 con cá hấp + rau muống xào thịt bò + 1 củ su hào luộc

Thực đơn ngày 7

Đây là ngày cuối cùng trong tuần của chế độ Das Diet. Sau chuỗi ngày tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch trình ăn kiêng Das, đây là thời điểm để bạn tự thưởng cho bản thân bằng những món yêu thích, nạp lại năng lượng chuẩn bị cho hành trình giảm cân kế tiếp.

Trên đây là những hướng dẫn về cách xây dựng thực đơn giảm cân theo chế độ Das Diet. Hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để thực hiện ăn kiêng Das Diet đúng chuẩn và hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tập thể hình để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn và nâng cao sức khỏe, hãy liên hệ ngay tới Kickfit Sports để nhận tư vấn bộ môn phù hợp nhé!

Tag:

Bài viết tương tự

uống chanh mật ong giảm cân
Bí quyết uống chanh mật ong giảm cân hiệu quả, đúng cách

Uống nước chanh pha mật ong vào buổi sáng là một trong những phương pháp dân gian phổ biến được nhiều người áp dụng để hỗ trợ giảm cân. Đây là cách làm đơn giản nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc kiểm soát cân nặng. Cùng […]

17/04/2024 8 Lượt
cách làm giấm táo mèo giảm cân
Cách làm giấm táo mèo giảm cân hiệu quả, đơn giản tại nhà

Giấm táo mèo từ lâu đã được biết đến là một trong những bí quyết giảm cân hiệu quả nhờ chứa nhiều chất có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm tích tụ mỡ thừa. Trong bài viết này, Kickfit Sports sẽ hướng dẫn bạn cách làm giấm táo mèo giảm […]

17/04/2024 10 Lượt
Sandwich bơ, chuối
Bật mí thực đơn giảm cân với bánh mì sandwich hiệu quả

Bánh mì sandwich có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành những món ngon cho bữa sáng. Tuy nhiên, với những ai đang ăn kiêng giảm cân, nếu không biết sử dụng bánh mì sandwich đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng. Ngay sau đây, Kickfit Sports […]

17/04/2024 5 Lượt
salad bơ trứng giảm cân
Bật mí công thức làm salad bơ trứng giảm cân hiệu quả, dễ làm

Trứng và bơ đều là những nguyên liệu quen thuộc trong các chế độ ăn kiêng giảm cân. Kết hợp 2 loại thực phẩm này để làm món salad cũng rất ngon miệng, vừa hỗ trợ giảm cân, vừa cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá 2 cách làm món salad […]

17/04/2024 15 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88