14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Tại sao một sàn đấu Boxing được gọi là ‘Boxing ring’?

15/07/2023 - Tác giả: Hương Ly

Nếu bạn có biết đến hay đang quan tâm đến bộ môn boxing, bạn có thể đã nhận thấy rằng sàn đấu boxing được gọi là Boxing ring tức là “vòng’ mặc dù có hình vuông. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao?

Câu chuyện về nguồn gốc ra đời của sàn đấu “boxing ring”

Tại sao sàn đấu Boxing được gọi là ‘Boxing ring’, mặc dù nó thực sự là một hình vuông? Tên gọi này có nguồn gốc từ quá trình phát triển và cách sàn đấu Boxing được thiết kế.

cai-ten-cua-san-dau-boxing-boxing-ring-duoc-bat-nguon-tu-qua-trinh-phat-trien-va-cach-san-dau-boxing-duoc-thiet-ke

Cái tên của sàn đấu Boxing – ‘Boxing ring’ được bắt nguồn từ quá trình phát triển và cách sàn đấu Boxing được thiết kế.

Trước đây, khi môn Boxing còn đang phát triển vào thế kỷ 17 và 18, các cuộc đấu thường diễn ra ngoài trời trên mặt đất phẳng. Khi đó, các trận đấu Boxing vẫn còn một trận đấu vật lý giữa hai đối thủ diễn ra trong một vòng tròn được vẽ thô trên mặt đất. Ngoài ra, người xem tập trung xung quanh hai võ sĩ theo cách gần như hình tròn, tạo thành một ‘vòng tròn’ khán giả. Về sau này, để ngăn chặn khán giả và những người xung quanh can thiệp vào cuộc đấu, người ta đã bắt đầu xây dựng một sàn đấu được bao quanh bởi các dây thừng hoặc dây thép tạo thành khung hình vuông.

Tất cả các võ đài quyền anh hiện đại vẫn có hình vuông. Nhưng chúng vẫn được gọi là ‘ring’ vì từ ‘Boxing ring’ đã ăn sâu vào biệt ngữ quyền anh đến mức nó không thay đổi, mặc dù thực tế là những vòng tròn đó không còn hình tròn nữa.

Tại sao đài Boxing lại có hình vuông mà không phải hình tròn?

san-dau-boxing-duoc-thiet-ke-hinh-vuong-vi-nhung-loi-ich-ky-thuat-trong-luc-thi-dau

Sàn đấu Boxing được thiết kế hình vuông vì những lợi ích kỹ thuật trong lúc thi đấu

Có một vài lợi ích kỹ thuật đối với các vòng đấm bốc hình vuông. Trước hết, một chiếc nhẫn hình vuông cung cấp sự hỗ trợ vững chắc và tính linh hoạt cho toàn bộ hệ thống. Mặt khác, một chiếc nhẫn tròn sẽ không mạnh và hiệu quả. Từ quan điểm cơ học, một chiếc nhẫn hình vuông dễ dàng hơn một chiếc hình tròn. Ngoài ra, một hình vuông là một trong những hình dạng dễ dàng nhất để xây dựng. Đó là lý do tại sao bạn tìm thấy hình vuông ở rất nhiều nơi, cho dù đó là võ đài quyền anh, hộp bánh pizza hay gói đĩa CD . Nội dung có thể là một “hình tròn”, nhưng gói hàng dễ tạo thành hình vuông hơn!

Lịch sử phát triển của Boxing dưới thể thức là một bộ môn thể thao

Trước đây, một trận đấu quyền anh chỉ là một cuộc chiến thể xác giữa hai người. Nhưng, lịch sử của võ đài quyền anh đã bắt đầu thay đổi từ Thế vận hội Olympic Hy Lạp cổ đại. Đây là khởi nguồn của việc Boxing trở thành một môn thể thao. Người Hy Lạp đã sử dụng một khu vực hình tròn, được gọi là skamma, làmsàn đấu Boxing. Skamma là một bục cao được bao quanh bởi dây thừng. Nó được dùng làm đấu trường cho các võ sĩ thi đấu.

Theo thời gian, môn thể thao Boxing đã phát triển và lan rộng ra các nơi khác trên thế giới. Vào thế kỷ 18 và 19, các trận đấu quyền anh thường được tổ chức tại các đấu trường tạm thời. Chẳng hạn như, bãi đất trống hoặc chuồng trại. Những địa điểm này không có bất kỳ kích thước cụ thể nào, đồng thời kích thước và hình dạng của đấu trường thường thay đổi từ trận đấu này sang trận đấu tiếp theo.

Khi quyền anh trở nên phổ biến hơn và được tổ chức vào cuối thế kỷ 19, một thiết kế tiêu chuẩn cho võ đài quyền anh bắt đầu xuất hiện. Võ đài quyền anh chính thức đầu tiên được xây dựng vào năm 1867 bởi Hiệp hội Pugilistic ở London, Anh. Võ đài có một bệ nâng được bao quanh bởi bốn cột và dây thừng. Nó có diện tích 24 feet vuông. Vào đầu thế kỷ 20, các quy tắc của Hầu tước Queensberry đã được đưa ra. Ông thiết lập các hướng dẫn cho môn thể thao quyền anh, bao gồm kích thước và kích thước của võ đài.

Các các quy tắc của Hầu tước Queensberry cho bộ môn Boxing

hau-tuoc-queensberry-la-nguoi-dat-nen-mong-cho-bo-quy-tac-dau-tien-cua-boxing

Hầu tước Queensberry là người đặt nền móng cho bộ quy tắc đầu tiên của Boxing

Theo các quy tắc này, võ đài Boxing phải có hình vuông. Mỗi cạnh có kích thước từ 16 đến 20 feet, với bốn trụ ở góc được nối với nhau bằng dây thừng. Các sợi dây phải có đường kính từ 1 đến 2 inch và phải được đặt ở độ cao từ 3 đến 4 feet so với sàn của võ đài.

Ngày nay, võ đài quyền anh đã trở thành một biểu tượng mang tính biểu tượng của môn thể thao quyền an. Sàn đấu là yếu tố chính của các trận đấu quyền anh hiện đại. Mặc dù đã có một số thay đổi trong thiết kế và kích thước của “Vòng tròn” trong những năm qua. Nhưng, cấu trúc cơ bản vẫn tương đối không thay đổi trong hơn một thế kỷ.

Các quy chuẩn của sàn đấu Boxing hiện đại

Sàn đấu Boxing hiện đại phải tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn và công bằng cho các võ sĩ. Dưới đây là một số quy chuẩn thông thường cho sàn đấu Boxing hiện đại:

1. Kích thước:

Sàn đấu Boxing thường có kích thước tiêu chuẩn là 6,1m x 6,1m (20 feet x 20 feet). Kích thước này có thể thay đổi tùy theo sự kiện và các quy định địa phương.

2. Sàn đấu:

Sàn đấu phải đảm bảo độ cứng và độ nhẵn. Nó không được trơn trượt hoặc gây nguy hiểm cho võ sĩ. Thông thường, sàn đấu làm từ ván gỗ dày hoặc hệ thống đệm đàn hồi.

3. Dây bao:

Sàn đấu Boxing được bao quanh bởi dây thép. Độ cao của dây bao thường là khoảng 1,2m (4 feet). Dây bao phải được căng chắc để ngăn cản võ sĩ rơi ra ngoài sàn đấu.

4. Góc:

Góc của sàn đấu Boxing hiện đại thường là góc vòng tròn, không có góc vuông như trước đây. Điều này giúp giảm bớt nguy cơ va chạm và cung cấp sự an toàn cho võ sĩ.

5. Đèn và âm thanh:

Sàn đấu thường được trang bị hệ thống đèn và âm thanh để giúp quản lý trận đấu và thông báo cho võ sĩ và khán giả về các sự kiện trong cuộc đấu.

6. Các vạch đánh dấu:

Sàn đấu có các vạch đánh dấu để giới hạn không gian của mỗi võ sĩ. Nó giúp đảm bảo luật đấu được tuân thủ.

Ngoài các quy chuẩn trên, sàn đấu Boxing sẽ có thay đổi theo địa phương hay quốc gia và tổ chức tổ chức cuộc đấu.

Tổng kết

Sau hơn trăm năm phát triển, Boxing trở thành môn thể thao võ thuật hàng đầu thế giới. Các quy tắc cho sàn đấu Boxing cho đến các luật thi đấu cũng đã phát triển và có rất nhiều sự thay đổi. Bạn là người yêu thích bộ môn Boxing? Bạn đang muốn tham gia tập luyện Boxing? Tại sao không đến Kickfit Sports và tham gia các khóa tập luyện cùng chúng tôi tại 14 cơ sở trải khắp Hà Nội. Chỉ việc để lại thông tin để tham ngay các lớp TẬP THỬ 14 NGÀY MIỄN PHÍ của chúng tôi.

Tag:

Bài viết tương tự

Cách tăng lực đấm mạnh và nhanh như võ sĩ quyền Anh
Cách tăng lực đấm mạnh và nhanh như võ sĩ quyền Anh

Lực đấm mạnh và nhanh là một trong những thuộc tính có lợi nhất đối với một võ sĩ quyền Anh. Nó cho phép người sở hữu kiểm soát cuộc chiến tốt hơn và có thể nhanh chóng kết thúc trong chớp mắt. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có được những cú […]

27/03/2024 104 Lượt
Lực đấm của Mike Tyson lập kỷ lục thế giới là bao nhiêu?
Lực đấm của Mike Tyson lập kỷ lục thế giới là bao nhiêu?

Là một người quan tâm đến thế giới quyền Anh, hẳn rằng bạn đã từng nghe qua về võ sĩ huyền thoại Mike Tyson. Ông nổi tiếng là một trong những tay đấm hạng nặng mạnh nhất lịch sử quyền Anh. Bằng những cú K.O bùng nổ, cái nhìn đầy đe dọa và vóc dáng […]

26/03/2024 84 Lượt
Lực đấm mạnh nhất thế giới hiện nay là bao nhiêu?
Lực đấm mạnh nhất thế giới hiện nay là bao nhiêu?

Trên sàn đấu võ thuật, sức mạnh của cú đấm luôn là một phẩm chất bí ẩn và đầy cảm hứng. Nó không chỉ mang đến vinh quang cho người sở hữu, mà nó còn làm say mê những người hâm mộ cũng như giới chuyên gia. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc […]

26/03/2024 74 Lượt
Tap-luyen-ca-nhan-cung-huan-luyen-vien-se-co-chi-phi-cao-hon-tham-gia-lop-nhom
Tìm hiểu giá tập boxing 1 tháng mới nhất hiện nay

Boxing hay quyền anh đang là bộ môn võ thuật phổ biến trên thế giới, được nhiều người tập luyện. Ở Việt Nam hiện nay, ngày càng có nhiều hệ thống phòng tập, giảng dạy boxing được mở. Nhưng song song với đó, không nhiều phòng tập có đầy đủ cơ sở vật chất, dụng […]

18/03/2024 245 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

    mess
    ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88