14 ngày miễn phí 14 ngày miễn phí

Nhu thuật BJJ là gì và những bí mật chưa được khám phá

21/03/2023 - Tác giả: Đỗ Hồng Vân

Mặc dù bộ môn nhu thuật BJJ ra đời muộn hơn những bộ môn võ thuật khác. Nhưng những kỹ thuật của bộ môn này được sử dụng khá nhiều trong các trận đấu MMA. Hẳn nhiều người sẽ cảm thấy tò mò nhu thuật BJJ là gì và những thông tin liên quan đến bộ môn này. Nhu thuật BJJ mới được tập luyện phổ biến gần đây với bộ môn MMA tại Việt Nam. Vậy nên sẽ khá khó khăn để kiểm chứng độ chính xác của những thông tin trên mạng xã hội. Vì vậy, Kickfit Sports đã hệ thống những thông tin cơ bản nhất về bộ môn này ngay dưới đây.

Nhu-thuat-BJJ

Nhu thuật BJJ

Định nghĩa nhu thuật BJJ là gì?

Nhu thuật BJJ là viết tắt của từ jiu-jitsu brasileiro, bộ môn có nguồn gốc từ Brazil. Đây là một môn thể thao tự vệ và có tính đối kháng rất cao. Họ sẽ sử dụng kỹ thuật đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm. Chắc hẳn nhiều người đọc đến đây đã có câu trả lời cho câu hỏi nhu thuật là gì.

Thông qua quá trình truyền thụ tại Brazil của võ sĩ Maeda Mitsuyo. Đệ tử của ông là Carlos Gracie đã kết hợp các kỹ thuật căn bản của nhu thuật với quyền thuật Brazil. Họ đã sáng tạo ra “nhu thuật Brazil”, sau này gia tộc Gracie đã phát triển và quảng bá bộ môn này ra thế giới. Dó đó, môn võ này còn được gọi là “nhu thuật Gracie”.

Lịch sử phát triển của nhu thuật BJJ

Jiu-jitsu Brazil là kết quả của judo và nhu thuật Nhật Bản du nhập vào Nam Mỹ những năm 1900. Sau đó bộ môn được thay đổi để phù hợp với người Brazil và dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên có thông tin cho rằng môn võ thuật này đã có từ trước khi đến Brazil.

Đã có giả thuyết cho rằng, bộ môn đã xuất hiện từ 4000 năm trước. Người sáng tạo ra bộ môn là những nhà sự Phật giáo ở Ấn Độ rồi mới lan sang Nhật Bản. Dưới thời phong kiến mới bắt đầu phát triển và càng phát triển hơn nữa do xảy ra các cuộc chiến tranh.

Đến năm 1915, võ sĩ Maeda Mitsuyo đến Brazil và bắt đầu hành trình đào tạo, biểu diễn judo và jiu-jitsu. Lúc bấy giờ chưa được hợp nhất nên nhu thuật BJJ vẫn là hai bộ môn riêng biêt. Sau đó như đã nói ở trên học trò của ông đã kết hợp hai bộ môn thành nhu thuật BJJ.

Nhu thuật BJJ bắt đầu được truyền bá tại Hoa Kỳ những năm 1990. Và phải đến năm 2002 Liên đoàn BJJ quốc tế mới được thành lập. Họ tổ chức các cuộc thi mang tầm cỡ thế giới và BJJ bắt đầu có những bước phát triển vượt bậc.

Nhu-thuat-BJJ-ra-doi-muon-hon-nhung-bo-mon-khac

Nhu thuật BJJ ra đời muộn hơn những bộ môn khác

Phong cách chiến đấu của nhu thuật BJJ là gì?

Có 5 phong cách chiến đấu làm nên đặc trưng của nhu thuật BJJ. Bạn có thể thấy nó trong các trận đấu của giải đấu BJJ hoặc MMA. Đó là phong cách pass guard áp lực, vật, guard mở, half guard và pass guard kỹ thuật.

 • Pass guard áp lực: Đây thường là cách chiến đấu mà nhiều võ sĩ BJJ sẽ chọn trong hiệp đấu đầu tiên. Trong nhu thuật cơ bản đòi hỏi rất cao về kỹ thuật lẫn sự linh hoạt tư duy. Có thể có những tình huống pass guard cần phối hợp sức nặng và tấn công dồn dập mới thành công.
 • Vật/ judo: Các võ sĩ chắc chắn phải thành thạo kỹ thuật vật ngã và sức ép cơ thể. Sức mạnh khủng khiếp từ áp lực của kỹ thuật vật sẽ làm đối thủ phải đầu hàng. Còn trong judo có kỹ thuật khóa siết cũng có uy lực cực lớn.
 • Guard mở: Bạn cần có kỹ thuật cao về tốc độ và sự chính xác để thành công với cách chiến đấu này. Đúng như tên gọi, nó mở ra nhiều khả năng để tấn công nhưng cũng dễ bị phản công. Chỉ có võ sĩ thượng thừa mới chọn cách này làm chiến thuật chủ lực trong trận đấu.
 • Half guard sẽ bao gồm thế half guard ngồi, sâu và có thể chuyển sang open guard. Half guard không phải là phong cách phòng thủ tốt nhất. Nhưng ở hiện tại nó được xưng danh là bậc thầy phản công.
 • Pass guard kỹ thuật: Nó đòi hỏi bạn phải chờ đợi và học cách kiên nhẫn. Bạn cần chờ đối thủ lộ ra sơ hỗ để tấn công hạ gục đối thủ.

Hệ thống giải đấu và đai của nhu thuật BJJ

Giải đấu

 • Giải đấu nhu thuật thế giới do IBJJF tổ chức, được gọi tắt là “Mundial”.
 • Giải kỹ năng nhu thuật thế giới do Liên đoàn Kỹ năng nhu thuật Brazil tổ chức.
 • Giải nhu thuật Gracie thế giới do Liên đoàn Nhu thuật Gracie quốc tế tổ chức.
 • Cúp thế giới Olympic nhu thuật do Liên đoàn nhu thuật Brazil Olympic tổ chức.

Hệ thống đai nhu thuật BJJ

Nhu thuật là bộ môn đòi hỏi tính nghiêm ngặt nên có thể gây chán nản cho người tập ở mỗi cấp độ. Bộ môn quy định đai đen là cấp độ cao nhất, người đạt cấp độ này là cao thủ hoặc bậc thầy BJJ. Tuy nhiên một số tiêu chí để đạt được đai đen lại chưa thật sự rõ ràng. Dưới đây là hệ thống cấp bậc của BJJ:

 • Đai trắng: cấp thấp nhất dành cho người mới tập luyện.
 • Đai xanh: Dành cho người có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên và vượt qua bài kiểm tra.
 • Đai tím: Người đã có đai xanh ít nhất 2 năm và bắt buộc từ 16 tuổi trở lên.
 • Đai nâu: Người từ 18 tuổi trở lên và đã có 5 năm tập luyện nhu thuật BJJ.
 • Đai đen: Cấp bậc cao nhất và dành cho võ sĩ 19 tuổi trở lên và đã có kinh nghiệm cầm đai nâu 1 năm.
Tong-hop-cac-loai-dai-nhu-thuat-BJJ

Tổng hợp các loại đai nhu thuật BJJ

Yêu cầu trang phục của nhu thuật BJJ là gì?

Trong quá trình võ sinh judo Mitsuyo Maeda quảng bá hai bộ môn judo và jiu-jitsu. Ở thời điểm này các võ sĩ sẽ sử dụng võ phục của judo. Sau đó để phù hợp với kỹ thuật BJJ của Brazil mới bắt đầu thay đổi võ phục.

Tay áo judo được thiết kế lại để thực hiện các kỹ thuật cầm, kiểm soát đối thủ. Họ cắt ngắn phần tay áo đến giữa khủy tay. Họ cũng thay đổi cả chất liệu vải của võ phục. Sử dụng chất liệu cứng để đảm bảo độ bền trong khi tập luyện.

Giai đoạn 1970 chuyển từ tay áo ngắn sang tay áo dài như hiện tại. Liên đoàn BJJ thế giới đã ra quy định độ rộng của cổ tay là 7cm. Bắt buộc không bị lùng tùng và gây bất lợi cho người tập luyện. Về màu sắc thì ban đầu vẫn chịu ảnh hưởng của judo nên chỉ trung thành với màu trắng. Không có các họa tiết thêu như bây giờ.

Hiện tại liên đoàn BJJ quy định võ phục màu trắng, xanh dương và đen là những màu được thi đấu. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự do chọn màu sắc khác biệt khi học nhu thuật. Các phòng tập BJJ cũng không có quy định về màu sắc võ phục của hội viên.

Lý do phát triển nhanh chóng của nhu thuật BJJ là gì?

Bộ môn võ thuật mạnh mẽ

Bộ môn nhu thuật BJJ này có thể giúp bạn đánh bại người có khối lượng lớn hơn bạn rất nhiều. Để trở thành một võ sĩ BJJ cần phải có sức mạnh, kỹ thuật, đầu óc và tư duy ứng biến. Mọi thử phải đạt đến độ chính xác cũng như đúng thời điểm. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều sức lực để khống chế đối thủ nếu áp dụng đúng kỹ thuật.

Trong các cấp bậc đai của BJJ bao gồm trắng- xanh-tím-nâu và đen. Để được đeo đai xanh phải cần phải nhuần nhiễm tất cả các kỹ thuật của BJJ. Những người đạt được đai có kỹ năng chiến đấu tốt và có thể tạo ra phong cách thi đấu cho riêng mình. Họ cũng có thể đánh bại võ sĩ đai đen thuộc các bộ môn võ thuật khác.

Có thể bạn chưa biết thì hầu hết các võ sĩ MMA đều đã có thời gian rèn luyện nhu thuật BJJ. Thậm chí nhiều võ sĩ đã đạt được đai đen của BJJ. Khi tập BJJ, bạn sẽ áp dụng những kỹ thuật ôm, khóa siết tay chân của đối thủ. Học được cách làm thế nào để đưa đối thủ vào thế yếu. Do vậy những võ sĩ BJJ luôn dành được lợi thế khi giao tranh.

Bo-mon-chien-dau-cu-ky-manh-me

Bộ môn chiến đấu cự kỳ mạnh mẽ

Bộ môn có tính thực chiến rất cao

Nhu thuật sở hữu kỹ thuật bẻ khớp cổ tay, cùi chỏ, vật ngã hay đè lên người đối thủ. Khi ở trong những tình huống như nào, đối phương gần như không thể vùng dậy. Bộ môn cũng tập trung vào các điểm yếu trên bộ phận cơ thể. Võ sĩ chỉ cần dùng lực nhỏ đã có thể kiểm soát đối phương.

Những kỹ thuật khống chế của BJJ có thể xoay chuyển cục diện trận đấu. Ưu điểm của kỹ thuật là giúp võ sĩ tiết kiệm thể lực và khống chế đối thủ lâu nhất có thể. Tỷ lệ chiến thắng nghiêng về bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Không chỉ riêng BJJ, các võ sĩ MMA cũng sử dụng các kỹ thuật của nhu thuật. Không có một võ sĩ MMA nào không thuộc làu làu lối đánh này. 100% võ sĩ phải thành thạo BJJ trước khi bước lên sàn đấu. Thực tế cho thấy nhiều đô vật từ giải đấu UFC hấp dẫn nhất hành tinh đều có đai BJJ.

Có thể BJJ không phải là chiến thuật được sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu. Nhưng những kỹ thuật học được từ bộ môn sẽ hỗ trợ cho các võ sĩ trong lúc thi đấu. Nếu bạn không muốn theo con đường thi đấu chuyên nghiệp, BJJ vẫn là một phương pháp tự vệ tốt.

Bộ môn dành cho mọi lứa tuổi

Nhu thuật BJJ là bộ môn dành cho tất cả các độ tuổi, giới tính khác nhau. Từ 4 tuổi trở lên là đã có thể tham gia các lớp học. Như đã chia sẻ thì những võ sĩ có thân hình nhỏ nhắn vẫn có thể đánh bại võ sĩ cao lớn. Chính sự khác biệt này đã làm nên thương hiệu của BJJ. Nó khiến cho BJJ thu hút nhiều người tham gia tập luyện.

Ngoài ra, BJJ mang lại nhiều lợi ích cho người tập ở những độ tuổi khác nhau. Tập luyện thường xuyên làm cho sức khỏe ổn định, cơ thể săn chắc. Bạn sẽ cải thiện được khả năng tập trung của bản thân sau một khóa tập BJJ. Hoặc chỉ đơn giản là dành chút thời gian để thoát khỏi những áp lực cuộc sống thường ngày. Vậy nên hãy cho bản thân trải nghiệm đáng nhớ với bộ môn.

Moi-do-tuoi-gioi-tinh-deu-co-the-tap-luyen-nhu-thuat-BJJ

Mọi độ tuổi giới tính đều có thể tập luyện nhu thuật BJJ

Lời kết

Kickfit Sports đã tổng hợp một cách cơ bản nhất những thông tin bạn cần tìm hiểu về nhu thuật BJJ. Thông tin nhu thuật BJJ là gì, hệ thống đai hay yêu cầu trang phục đều được liệt kê trên đây. Hãy tham khảo trước khi chính thức bắt đầu tập luyện BJJ. Làm như vậy sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và tập luyện hiệu quả hơn.

Kickfit Sports là đơn vị đã có kinh nghiệm gần 15 năm trong lĩnh vực rèn luyện hình thể. Nếu bạn mong muốn tham gia rèn luyện bản thân, hãy đến trải nghiệm các bộ môn tại Kickfit Sports. Đừng lo lắng hay trần trừ điều gì. Kickfit Sports sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm bộ môn tập luyện phù hợp.

NHẬN ƯU ĐÃI TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ FULL BỘ MÔN TẠI KICKFIT SPORTS

Tag:

Bài viết tương tự

Nhu-that-BJJ-la-bo-mon-ren-luyen-the-luc
5 tác dụng tập luyện nhu thuật BJJ mang lại cho phái mạnh

Nhu thuật BJJ là môn thể thao võ thuật có tính chiến đấu rất cao. Bộ môn cho thấy sự mạnh mẽ, quyết liệt và hạ gục đối thủ một cách dứt điểm. Những đặc điểm riêng này giống như đang miêu tả phẩm chất cần có của phái mạnh. Vậy nên, bạn hoàn toàn […]

21/03/2023 507 Lượt
Ban-se-co-trai-nghiem-tot-voi-lop-hoc-nhu-thuat-BJJ-khi-khong-lam-3-hanh-dong-duoi-day
3 Lưu ý trước khi tập nhu thuật BJJ mà người mới cần biết

Những năm trở lại đây, nhu thuật BJJ bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý trong giới võ thuật. Bộ môn này không chỉ dành cho võ sĩ thi đấu mà người bình thường cũng có thể tập luyện. Chính vì vậy, có nhiều đối tượng khác nhau cùng tham gia tập luyện. Tuy […]

21/03/2023 321 Lượt
Tri-tue-cua-tre-duoc-kich-thich-thong-qua-viec-tham-gia-BJJ
Lý giải vì sao trẻ em nên học nhu thuật BJJ

Nhu thuật BJJ là bộ môn dành cho mọi lứa tuổi đều có thể tham gia tập luyện. Rèn luyện trong một quá trình lâu dài sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Đặc biệt là với đối tượng tập luyện là trẻ em, bạn có thể thấy tỷ lệ trẻ em tham […]

20/03/2023 541 Lượt

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


Đăng ký gói tập
( Kickfit Sports cam kết bảo mật thông tin khách hàng )

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 09 363 999 88